ประโยชน์ของกล้วย

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ประโยชน์ของกล้วย

กล้วย ผลไม้ที่หาซื้อมารับทานได้ง่าย ทานก็ง่าย ทั้งทานสดๆหรือนำไปประกอบอาหารได้ทั้งคาวและหวาน แต่กล้วยกลับเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์อย่างมากมาย และเป็นอาหารที่นักกีฬานิยมทานเป็นอาหารให้พลังงานเพราะการทานกล้วย 2 ผล จะให้พลังเพียงพอที่จะออกกำลังกายได้ถึง 90 นาที และยังเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์อีกมากเกินกว่าราคาที่ถูกแสนถูกหลายๆท่านมักจะคิดว่าแอปเปิ้ล นั้นเป็นผลไม้ที่สารพัดประโยชน์ที่สุด แต่จริงๆแล้วกล้วยมีวิตามินแร่ธาตุมากกว่า 2 เท่ามีโปรตีนมากกว่าถึง 4 เท่า มีวิตามินเอ และธาตุเหล็กมากกว่าถึง 5 เท่าเลยทีเดียว เมื่อเทียบในประมาณที่เท่ากัน นอกจากนี้กล้วยยังมีประโยชน์ด้านอื่นๆอีกด้วย

ลดน้ำหนัก

แม้กล้วยจะเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานค่อนข้างสูง แต่กล้วยกลับเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่นิยมใช้เป็นอาหารลดน้ำหนัก เพราะกล้วยที่สรรพคุณในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดอาหารหิวระหว่างมื้ออาหารได้พอสมควร ลดการทานอาหารจุกจิกได้เป็นอย่างดี และยังมีใยอาหารที่สูงช่วยให้อยู่ท้อได้นานขึ้น จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมกล้วยถึงกลายเป็นอาหารที่ช่วยในการลดน้ำหนัก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

บำรุงสมอง ช่วยในเรื่องของความคิด

กล้วยมีสารชนิดหนึ่งที่กล่าวกันว่าเป็นสารที่มีส่วนช่วยให้เกิดสมาธิ และทำให้สมองของเรานั้นตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้กล้วยยังมีโปรตีนชนิดที่มีส่วนช่วยในการสร้างฮอร์โมนแห่งความสุขจึงช่วยลดอาการเครียด ลดภาวะซึมเศร้า ซึ่งส่งผลดีต่อระบบสมองของเราอย่างแน่นอน

ระบบขับถ่าย

กล้วยที่สรรพคุณในการลดการเสียดท้อง ลดกรดในกระเพราะอาหาร และเนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีเส้นใยอาหารสูง จึงช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปรกติลดการเกิดโรคท้องผูก ผู้ป่วยโรคกระเพราะอาหารอักเสบ ควรรับประทานกล้วยบ่อย เพราะกล้วยนั้นมีสภาวะเป็นกลาง และนิ่ม ช่วยบรรเทาอาการได้พอสมควร นอกจากนี้ยังช่วยลดการถ่ายเป็นเลือดได้อีกด้วย เพราะการทานกล้วยนั้นจะช่วยเคลือบแผลในกระเพราะอาหาร และลำไส้

อาหารของนักกีฬา

เราจะเห็นนักกีฬาหลายๆท่าน มักจะทานกล้วยก่อนที่จะลงทำการแข่งขัน เพราะนอกจากกล้วยจะเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง ลดความเสี่ยงในการเกิดอาการตะคริว และยังช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้เป็นปกติอีกด้วย

ชีวิตประจำวันที่ดีขึ้น

หากใครที่มีอาการหงุดหงิดในตอนเช้า หรือหงุดหงิดจากการมีประจำเดือน การทานกล้วยช่วยได้  ทานก่อนแปรงฟันช่วยลดกลิ่นปากได้ นอกจากนี้การทานกล้วยยังช่วยให้เรานอนหลับได้ดีขึ้นอีกด้วย

เลิกบุหรี่

กล้วยถือเป็นตัวช่วยในการเลิกบุหรี่ กล้วยจะช่วยให้คุณฟื้นตัวจากอาการขาดนิโคตินได้เร็วขึ้น

บำรุงเลือด

กล้วยถือเป็นผลไม้ที่มีธาตุเหล็กสูง ช่วยในการบำรุงฮีโมโกบินในเม็ดเลือดแดง ลดความเสี่ยงโรคคำดันในเลือดสูง และเส้นเลือดฝอยในสมองแตกได้

 ใครจะคาดติดว่า ผลไม่ที่หาทานง่าย และราคาถูกอย่างกล้วยจะมีประโยชน์มากมายขนาดนี้ ใครอยากสุขภาพดีลองหันมาทานกล้วย(กล้วยชิดใดก็ได้) ทุกๆเช้า วันละ 2ผล สุขภาพของคุณจะดีขึ้นอย่างแน่นอน และแนะนำให้ทานสดๆมากกว่าการนำไปปรุง เพราะจะได้ระบประโยชน์อย่างเต็มที่


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Bananas. Harvard T.H. Chan School of Public Health. (https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/food-features/bananas/)
11 Banana Health Benefits You Might Not Know About. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/11-banana-health-benefits-you-might-not-know-about/)
Bananas: A Nutritional Powerhouse. WebMD. (https://www.webmd.com/food-recipes/health-benefits-bananas)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป