มีหลายคนที่ชื่นชอบการรับประทานขนมเค้ก แต่ก็ติดอยู่ที่ทำอย่างไรจึงจะรับประทานแล้วไม่อ้วน ไม่มีไขมันสะสม ไม่เสี่ยงเบาหวาน แถมที่สำคัญใช้วัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ คำตอบอยู่ที่ "ถ้าไม่อยากไปร้านขนมสุขภาพ ก็ต้องลองทำด้วยตนเอง"
บทความนี้จะพาผู้ชื่นชอบการรับประทานขนมเค้กเรียนรู้วิธีทำเค้กในถ้วยได้ง่ายๆ โดยใช้เวลาไม่กี่นาทีด้วยไมโครเวฟที่บ้าน ไม่จำเป็นต้องใช้เตาอบ ที่สำคัญเค้กสูตรนี้รับประทานแล้วไม่อ้วน ให้พลังงานต่ำ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
เตรียมอุปกรณ์
- แก้วที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ หากไม่มี สามารถใช้แก้ว หรือชามลักษณะอื่นๆ ที่มีความกว้างเท่ากับแก้วกาแฟทั่วไปได้
- สเปรย์กันติด อุปกรณ์พื้นฐานในห้องครัวนี้มีประโยชน์อย่างมากเมื่อต้องทำเค้กด้วยไมโครเวฟ การใช้งานก็แสนง่ายเพียงแค่พ่นสเปรย์ลงไปที่แก้วก่อนที่จะเติมวัตถุดิบลงไป แค่นี้ก็สามารถนำเค้กออกมาจากแก้วได้อย่างง่ายดาย ไม่ติดก้นแก้ว
- ไมโครเวฟ ไมโครเวฟมาตรฐานขนาด 1100 วัตต์ แต่หากใช้ไมโครเวฟที่มีกำลังวัตต์มากขึ้นอาจจะต้องปรับอุณหภูมิในการอบและลดระยะเวลาในการอบลงเพื่อให้เค้กสุกแบบพอดี และที่สำคัญเค้กต้องไม่ไหม้
ส่วนผสมหลัก
ส่วนผสมของการทำเค้ก
ใช้แป้งผสมสำหรับการทำเค้กทั่วไปจำนวน 3 ช้อนโต๊ะสำหรับเค้กแต่ละแก้ว ซึ่งจะคิดเป็น 120 แคลอรี่ และไขมันอีก 2 กรัม ในสูตรนี้ไม่ได้เติมไข่ หรือน้ำมันลงไป จึงไม่ต้องกังวลเรื่องพลังงานที่จะได้รับ
สารทดแทนไข่แบบเหลวที่ปราศจากไขมัน หรือไข่ขาว
ใช้สารทดแทนไข่แบบเหลวที่ปราศจากไขมัน หรือไข่ขาว เพียงแค่ 1 ช้อนโต๊ะต่อ 1 แก้วเท่านั้น สารทดแทนไข่ หรือไข่ขาว 1 ช้อนโต๊ะจะให้พลังงานประมาณ 15 แคลอรี่และไม่มีไขมัน
หากเลือกใช้ไข่ขาว ให้เลือกใช้แบบที่เป็นน้ำ เพราะค่อนข้างเหมาะสำหรับขนมหวานที่ใช้ไมโครเวฟ
ผงฟู
เติมผงฟูลงไป 1/8 ช้อนชา เพื่อให้เค้กมีความหวานและเนื้อฟูโดยที่ผงฟูนี้ไม่ได้ให้พลังงานใดๆ
Sour cream ชนิดไขมันต่ำ
การเติม sour cream เล็กน้อย จำนวน 1 ช้อนโต๊ะสำหรับการทำเค้กชิ้นเล็กๆ ซึ่งให้พลังงานประมาณ 10 แคลอรี่เท่านั้น หากใช้ชนิดที่ไขมันต่ำอาจจะให้พลังงานอยู่ที่ 20 แคลอรี่ และไขมัน 1-1.5 กรัม การเติม sour cream จะช่วยเพิ่มความนุ่มและรสชาติได้อย่างคาดไม่ถึง
หน้าเค้กที่เหมาะสมสำหรับคนลดน้ำหนัก
วัตถุดิบสำหรับแต่งหน้าเค้กเหล่านี้ให้พลังงานค่อนข้างต่ำ แต่ต้องระมัดระวังเรื่องสัดส่วนควรใช้ช้อนตวงเพื่อความแม่นยำ
วัตถุดิบ
- ซอสคาราเมลชนิดไม่มีไขมัน หรือไขมันต่ำ (1 ช้อนชา = 18 แคลอรี่ และให้ไขมัน <0.5 กรัม)
- คุกกี้ช็อกโกแลตชิพขนาดเล็กหวานน้อย (1 ช้อนชา = 23 แคลอรี่ ไขมัน 1.3 กรัม)
- ถั่ว (เฉลี่ย 1 ช้อนชา = 17 แคลอรี่ ไขมัน 1.8 กรัม)
- มะพร้าว (1 ช้อนชา = 12 แคลอรี่ ไขมัน 0.7 กรัม)
- ผลไม้เชื่อมหวานน้อย (1 ช้อนชา = 8 แคลอรี่ ไขมัน 0 กรัม)
- เนยถั่วไขมันต่ำ (1 ช้อนชา = 32 แคลอรี่ ไขมัน 2 กรัม)
วิธีทำเค้กแบบถ้วยด้วยไมโครเวฟ
- พ่นสเปรย์กันติดลงบนแก้ว ใส่แป้งเค้ก ไข่ ผงฟู และ sour cream ลงไป
- เติมน้ำ 2 ช้อนโต๊ะแล้วคนให้เข้ากัน
- นำเข้าไปอบในไมโครเวฟนาน 1 นาที 45 วินาที หรือจนกว่าเค้กจะขึ้นรูป
- ให้ใช้มีดตัดขอบเค้กและเลาะออกจากแก้วทันที วางจานครอบไว้บนปากแก้วก่อนที่จะคว่ำแก้วลงให้จานอยู่ด้านล่าง ค่อยๆ เขย่าแก้วให้เค้กลงมาในจาน
- ปล่อยให้เย็นประมาณ 15 นาที (สัมผัสของเค้กจะดีที่สุดเมื่อเย็นตัวลง)
- เติมหน้าเค้กและรับประทานได้เลย
แม้ว่าเค้กสูตรนี้จะทำง่าย พลังงานต่ำ ไม่อ้วน แต่ควรรับประทานเป็นของว่างในปริมาณที่พอดี ร่วมกับการรับประทานผลไม้สดหลากชนิดและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อให้มั่นใจว่า ร่างกายของคุณแข็งแรงแค่ไหน มีความเสี่ยงโรคใดๆ หรือเปล่า
เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android