กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

วิธีทำเค้กในถ้วย : ทำเค้กที่ให้พลังงานต่ำง่าย ๆ ด้วยไมโครเวฟ

จะดีแค่ไหน ถ้าเราสามารถทำเค้กพลังงานต่ำ ไม่อ้วน แต่ยังคงความอร่อย แถมทำง่ายๆ ด้วยไมโครเวฟ
เผยแพร่ครั้งแรก 16 มิ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีทำเค้กในถ้วย : ทำเค้กที่ให้พลังงานต่ำง่าย ๆ ด้วยไมโครเวฟ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ผู้ชื่นชอบการรับประทานขนมเค้กเรียนรู้วิธีทำเค้กในถ้วยได้ง่ายๆ โดยใช้เวลาไม่กี่นาทีด้วยไมโครเวฟที่บ้าน ไม่จำเป็นต้องใช้เตาอบ ที่สำคัญเค้กสูตรนี้รับประทานแล้วไม่อ้วน ไม่มีไขมันสะสม ไม่เสี่ยงเบาหวาน ให้พลังงานต่ำ
 • ใช้สารทดแทนไข่แบบเหลวที่ปราศจากไขมัน หรือไข่ขาว เพียงแค่ 1 ช้อนโต๊ะต่อ 1 แก้วเท่านั้น สารทดแทนไข่ หรือไข่ขาว 1 ช้อนโต๊ะจะให้พลังงานประมาณ 15 แคลอรี่และไม่มีไขมัน
 • วัตถุดิบสำหรับแต่งหน้าเค้กที่ให้พลังงานค่อนข้างต่ำ เช่น ถั่ว มะพร้าว ผลไม้เชื่อมหวานน้อย เนยถั่วไขมันต่ำ คุกกี้ช็อกโกแลตชิพขนาดเล็กหวานน้อย ซอสคาราเมลชนิดไม่มีไขมัน หรือไขมันต่ำ
 • แม้ว่าเค้กสูตรนี้จะพลังงานต่ำ ไม่อ้วน แต่ควรรับประทานเป็นของว่างในปริมาณที่พอดี ร่วมกับการรับประทานผลไม้สดหลากชนิดและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งตรวจสุขภาพประจำปี
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ

มีหลายคนที่ชื่นชอบการรับประทานขนมเค้ก แต่ก็ติดอยู่ที่ทำอย่างไรจึงจะรับประทานแล้วไม่อ้วน ไม่มีไขมันสะสม ไม่เสี่ยงเบาหวาน แถมที่สำคัญใช้วัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ คำตอบอยู่ที่ "ถ้าไม่อยากไปร้านขนมสุขภาพ ก็ต้องลองทำด้วยตนเอง" 

บทความนี้จะพาผู้ชื่นชอบการรับประทานขนมเค้กเรียนรู้วิธีทำเค้กในถ้วยได้ง่ายๆ โดยใช้เวลาไม่กี่นาทีด้วยไมโครเวฟที่บ้าน ไม่จำเป็นต้องใช้เตาอบ ที่สำคัญเค้กสูตรนี้รับประทานแล้วไม่อ้วน ให้พลังงานต่ำ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เตรียมอุปกรณ์

 • แก้วที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้  หากไม่มี สามารถใช้แก้ว หรือชามลักษณะอื่นๆ ที่มีความกว้างเท่ากับแก้วกาแฟทั่วไปได้
 • สเปรย์กันติด อุปกรณ์พื้นฐานในห้องครัวนี้มีประโยชน์อย่างมากเมื่อต้องทำเค้กด้วยไมโครเวฟ การใช้งานก็แสนง่ายเพียงแค่พ่นสเปรย์ลงไปที่แก้วก่อนที่จะเติมวัตถุดิบลงไป แค่นี้ก็สามารถนำเค้กออกมาจากแก้วได้อย่างง่ายดาย ไม่ติดก้นแก้ว
 • ไมโครเวฟ ไมโครเวฟมาตรฐานขนาด 1100 วัตต์ แต่หากใช้ไมโครเวฟที่มีกำลังวัตต์มากขึ้นอาจจะต้องปรับอุณหภูมิในการอบและลดระยะเวลาในการอบลงเพื่อให้เค้กสุกแบบพอดี และที่สำคัญเค้กต้องไม่ไหม้

ส่วนผสมหลัก

ส่วนผสมของการทำเค้ก 

ใช้แป้งผสมสำหรับการทำเค้กทั่วไปจำนวน 3 ช้อนโต๊ะสำหรับเค้กแต่ละแก้ว ซึ่งจะคิดเป็น 120 แคลอรี่ และไขมันอีก 2 กรัม ในสูตรนี้ไม่ได้เติมไข่ หรือน้ำมันลงไป จึงไม่ต้องกังวลเรื่องพลังงานที่จะได้รับ

สารทดแทนไข่แบบเหลวที่ปราศจากไขมัน หรือไข่ขาว 

ใช้สารทดแทนไข่แบบเหลวที่ปราศจากไขมัน หรือไข่ขาว เพียงแค่ 1 ช้อนโต๊ะต่อ 1 แก้วเท่านั้น สารทดแทนไข่ หรือไข่ขาว 1 ช้อนโต๊ะจะให้พลังงานประมาณ 15 แคลอรี่และไม่มีไขมัน  

หากเลือกใช้ไข่ขาว ให้เลือกใช้แบบที่เป็นน้ำ เพราะค่อนข้างเหมาะสำหรับขนมหวานที่ใช้ไมโครเวฟ 

ผงฟู

เติมผงฟูลงไป 1/8 ช้อนชา เพื่อให้เค้กมีความหวานและเนื้อฟูโดยที่ผงฟูนี้ไม่ได้ให้พลังงานใดๆ 

Sour cream ชนิดไขมันต่ำ

การเติม sour cream เล็กน้อย จำนวน 1 ช้อนโต๊ะสำหรับการทำเค้กชิ้นเล็กๆ ซึ่งให้พลังงานประมาณ 10 แคลอรี่เท่านั้น หากใช้ชนิดที่ไขมันต่ำอาจจะให้พลังงานอยู่ที่ 20 แคลอรี่ และไขมัน 1-1.5 กรัม การเติม sour cream จะช่วยเพิ่มความนุ่มและรสชาติได้อย่างคาดไม่ถึง 

หน้าเค้กที่เหมาะสมสำหรับคนลดน้ำหนัก

วัตถุดิบสำหรับแต่งหน้าเค้กเหล่านี้ให้พลังงานค่อนข้างต่ำ แต่ต้องระมัดระวังเรื่องสัดส่วนควรใช้ช้อนตวงเพื่อความแม่นยำ

วัตถุดิบ

 • ซอสคาราเมลชนิดไม่มีไขมัน หรือไขมันต่ำ (1 ช้อนชา = 18 แคลอรี่ และให้ไขมัน <0.5 กรัม)
 • คุกกี้ช็อกโกแลตชิพขนาดเล็กหวานน้อย (1 ช้อนชา = 23 แคลอรี่ ไขมัน 1.3 กรัม)
 • ถั่ว (เฉลี่ย 1 ช้อนชา = 17 แคลอรี่ ไขมัน 1.8 กรัม)
 • มะพร้าว (1 ช้อนชา = 12 แคลอรี่ ไขมัน 0.7 กรัม)
 • ผลไม้เชื่อมหวานน้อย (1 ช้อนชา = 8 แคลอรี่ ไขมัน 0 กรัม)
 • เนยถั่วไขมันต่ำ (1 ช้อนชา = 32 แคลอรี่ ไขมัน 2 กรัม)

วิธีทำเค้กแบบถ้วยด้วยไมโครเวฟ

 • พ่นสเปรย์กันติดลงบนแก้ว ใส่แป้งเค้ก ไข่ ผงฟู และ sour cream ลงไป
 • เติมน้ำ 2 ช้อนโต๊ะแล้วคนให้เข้ากัน
 • นำเข้าไปอบในไมโครเวฟนาน 1 นาที 45 วินาที หรือจนกว่าเค้กจะขึ้นรูป
 • ให้ใช้มีดตัดขอบเค้กและเลาะออกจากแก้วทันที วางจานครอบไว้บนปากแก้วก่อนที่จะคว่ำแก้วลงให้จานอยู่ด้านล่าง ค่อยๆ เขย่าแก้วให้เค้กลงมาในจาน
 • ปล่อยให้เย็นประมาณ 15 นาที (สัมผัสของเค้กจะดีที่สุดเมื่อเย็นตัวลง)
 • เติมหน้าเค้กและรับประทานได้เลย

แม้ว่าเค้กสูตรนี้จะทำง่าย พลังงานต่ำ ไม่อ้วน แต่ควรรับประทานเป็นของว่างในปริมาณที่พอดี ร่วมกับการรับประทานผลไม้สดหลากชนิดและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อให้มั่นใจว่า ร่างกายของคุณแข็งแรงแค่ไหน มีความเสี่ยงโรคใดๆ หรือเปล่า 

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How To Microwave Mug Cakes That Actually Taste Good. BuzzFeed. (Available via: https://www.buzzfeed.com/emofly/tips-recipes-microwave-mug-cakes)
Chocolate Cake in a Mug Recipe. Food Network. (Available via: https://www.foodnetwork.com/recipes/ree-drummond/chocolate-cake-in-a-mug-3158576)
Microwave Chocolate Mug Cake. Allrecipes. (Available via: https://www.allrecipes.com/recipe/241038/microwave-chocolate-mug-cake/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป