เทคนิคการลดน้ำหนัก ด้วยวิธีนับแคลอรี่

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 5 มี.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

ความสวยความงามกับผู้หญิงเป็นของคู่กัน ดังนั้นการดูแลรูปร่างหน้าตาให้ดูดีอยู่เสมอจึงเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับสาวๆ การดูแลตัวเองไม่ได้มีข้อจำกัดว่าจะต้องเป็นผู้หญิงเท่านั้นถึงจะทำได้ หากแต่เป็นเรื่องของคนทุกเพศทุกวัย เพื่อให้ร่างกายอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์และแข็งแรงมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

 น้ำหนักสำคัญอย่างไร?

การมีน้ำหนักเป็นไปตามเกณฑ์นั้นส่งผลดีต่อทั้งร่างกายและจิตใจ ช่วยให้เรามีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและโรคความดันโลหิตสูงน้อยลง หากใครมีน้ำหนักเกินเกณฑ์ก็ควรลดน้ำหนักของตัวเองลงมา  

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ออกกำลังกายลดน้ำหนักดีไหม?

คนส่วนใหญ่จะเลือกวิธีการออกกำลังกาย แต่หลายคนกลับพบว่าการออกกำลังกายนั้นทำให้ตัวเองมีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น แถมยังมีร่างกายที่ใหญ่กว่าเดิมอีกด้วย ทั้งนี้ก็เพราะร่างกายเปลี่ยนมวลไขมันให้กลายเป็นกล้ามเนื้อนั่นเอง ความจริงแล้วการออกกำลังกายนั้นเป็นการควบคุมน้ำหนักที่ดี แต่ถ้าหากใครอยากลดน้ำหนักแล้ว การนับจำนวนแคลอรี่ที่เรารับประทานเข้าไปในแต่ละวัน จะช่วยให้ลดน้ำหนักได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่าการออกกำลังกาย

ลดน้ำหนักด้วยการกำหนดแคลอรี่

โดยปกติแล้วร่างกายของผู้ใหญ่จะมีอัตราการเผาผลาญอาหารอยู่ที่ 1800-2300 กิโลแคลอรี่ ถ้าเรารับประทานอาหารที่มีจำนวนแคลอรี่น้อยกว่าปริมาณพลังงานที่อัตราเมตาโบลิซึ่มต้องการในแต่ละวันแล้ว ร่างกายจะไปดึงสารอาหารที่เก็บสะสมในรูปของไกลโคเจนและไขมันตามส่วนต่างๆ ของร่างกายมาสลายเป็นพลังงาน ทำให้เรามีน้ำหนักลดลงได้ก็จริง แต่ก็ควรเลือกอาหารที่จะรับประทานในแต่ละวันให้ดีด้วย เพราะร่างกายต้องการสารอาหารที่จะมาซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ นอกจากนี้วิตตามินและเกลือแร่จากผักผลไม้ก็ยังช่วยให้ร่างกายทำงานเป็นไปตามปกติ หากขาดสารอาหารตัวใดตัวหนึ่งเป็นเวลานาน ก็จะส่งผลต่อการทำงานของร่างกาย ดังนั้นเราควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม โดยควรทานให้น้อยลง หรือเลือกวิธีในการปรุงอาหารที่ช่วยลดแคลอรี่ได้ เช่น ทานไข่ต้มหรือไขตุ๋น จะได้รับพลังงานน้อยกว่าการทานไข่ดาวหรือไข่เจียว

อย่างไรก็ดีการรับประทานอาหารในปริมาณที่น้อยลงจะส่งผลต่อกระเพาะอาหาร ถ้าทำติดต่อกันเกิน 3 เดือน ขนาดของกระเพาะอาหารจะหดเล็กลง ทำให้รับประทานอาหารน้อยลง ส่งผลให้อิ่มเร็วขึ้น และยังลดปริมาณพลังงานที่จะเข้าสู่ร่างกายได้ด้วยและเมื่อลดน้ำหนักลงได้ตามที่เราต้องการแล้ว เราควรกลับมารับประทานอาหารให้พอดีกับจำนวนพลังงานที่ร่างกายต้องใช้ในแต่ละวัน เพื่อไม่ให้น้ำหนักลดลงมากเกินไปทั้งนี้ก็ควรออกกำลังกายควบคู่ไปกับการควบคุมอาหาร เพื่อไม่ให้ผิวหนังหย่อนคล้อยจากการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อในขณะลดน้ำหนัก


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 facts on obesity. (2017, October) (http://www.who.int/features/factfiles/obesity/en/)
Weight loss before fertility treatment may improve pregnancy odds for women with PCOS. (2016, May 17) (https://www.nih.gov/news-events/news-releases/weight-loss-before-fertility-treatment-may-improve-pregnancy-odds-women-pcos)
Sullivan, E. L., & Cameron, J. L. (2010, April 1). A rapidly occurring compensatory decrease in physical activity counteracts diet-induced weight loss in female monkeys. American Journal of Physiology (https://www.physiology.org/doi/full/10.1152/ajpregu.00617.2009)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป