กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ประเภทของยาลดน้ำหนัก ยาลดความอ้วน และข้อดีข้อเสีย

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 30 มิ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

 ยาลดความอ้วนนั้น กำลังเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะมาในรูปของอาหารเสริม หรือว่าเป็นยาโดยตรง มีสรรพคุณแตกต่างกันไป แต่ยาลดความอ้วนในท้องตลาดปัจจุบันจริงๆแล้วแบ่งออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆตามการออกฤทธิ์ ได้ได้ไม่กี่ประเภท แต่ละประเภทก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป

กลุ่มลดความหิว

เป็นกลุ่มยาที่จะเข้าไปยับยั้งอาการหิวของเรา ทำให้เราทานอาหารน้อยลงในระยะแรก แต่ในระยะต่อๆมาระบบเผาผลาญจะหยุดทำงานไปเอง เป็นยาชนิดที่ทำให้ผอมลงอย่างรวดเร็ว เพราะร่างกายจะดึงเอาพลังงานสะสมมาใช้ในทันที แต่ก็แรกมาด้วยข้อเสียคือ ยาในกลุ่มนี้ส่วนใหญ่เป็นยากดประสาท อาจทำให้มีอาการคอแห้ง ใจสั่น รวมถึงอาจทำให้นอนไม่หลับ และส่งผลให้ระบบขับถ่ายทำงานผิดปกติอีกด้วย เนื่องจากไม่มีอาหารให้ทำการย่อย หากทานติดต่อกันเป็นเวลานาน(3-6เดือน) สภาวะทางอารมณ์ของผู้ใช้จะแปรปรวน และหากทำการตรวจปัสสาวะ ผู้ใช้ยาลดน้ำหนักประเภทนี้จะเป็นสีม่วง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

กลุ่มที่เข้าไปยับยั้งการดูดซับไขมัน

ยาลดน้ำหนักในกลุ่มนี้ จะทำงานโดยไปยับยั้งการดูดซึมไขมัน ไขมันจะถูกขับถ่ายออกมาทางอุจาระเป็นคราบสีขาว ยากลุ่มนี้จะยับยั้งการดูดซึมไขมันได้ร้อยละ30-50 เท่านั้น แต่ไขมันที่เหลือก็ยังเข้าสู่ร่างกายตามปกติ รวมถึงพลังงานจากแป้งน้ำตาลอีกด้วย ยาในกลุ่มมีข้อดีคือไม่มีสารกดประสาท ส่งผลข้างเคียงน้อยกว่าในกลุ่มลดความหิว แต่ยาประเภทนี้จะส่งผลเสียในแง่นิสัยการกินที่ผิด คิดว่ากินยาแล้วกินอะไรก็ไม่อ้วน สุดท้ายยาก็ไม่สามารถช่วยได้ เพราะผู้ใช้กินอาหารมากเกินกว่าที่ยาจะช่วยยับยั้งได้ และยาชนิดนี้ยังส่งผลข้างเคียงให้ท้องเสียอีกด้วย

กลุ่มที่เข้ายังยั้งการย่อยแป้งให้เป็นน้ำตาล

ยาประเภทนี้จะเข้าไปยับยั้งการทำงานของเอนไซน์บางชนิดที่ทำหน้าย่อยแป้งให้เป็น น้ำตาล(หรือย่อยให้เป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว) ทำให้ร่างกายไม่สามารถนำไปใช้ได้ ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานจากอาหารน้อยลง แล้วหันไปดึงพลังงานสะสมมาใช้แทน ส่วนข้อดีข้อเสียจะคล้ายๆกับกลุ่มที่ยับยั้งการดูดซับไขมัน แต่จะไม่ส่งผลให้ท้องเสีย

กลุ่มยาช่วยเร่งการเผาผลาญ

ยากลุ่มนี้จะออกฤทธิ์ในการเร่งการใช้พลังงานของร่างกาย หรือเร่งการนำไขมันออกมาใช้ ข้อดีของยาชนิดนี้คือ ไม่ค่อยส่งผลเสียต่อร่างกายมากนัก แต่ข้อจำกัดคือต้องออกกำลังกาย มิฉนั้นร่างกายก็ไม่เผาผลาญพลังงาน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ผู้ใช้หลายท่านทานยาชนิดนี้แล้วไม่ได้ผล

ยาลดน้ำหนักแต่ละประเภท ก็จะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างดันออกไป แต่การลดน้ำหนักที่ดีที่สุด และไม่มีผลข้างเคียง คือการปรับวิถีชีวิตของเรา ในเรื่องการกินและการออกกำลังกายนั่นเอง


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป