กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ต้องวิ่งระยะทางเท่าไหร่ต่อสัปดาห์จึงจะสามารถลดน้ำหนักได้

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ต้องวิ่งระยะทางเท่าไหร่ต่อสัปดาห์จึงจะสามารถลดน้ำหนักได้

เคยได้ยินว่าเราต้องวิ่งประมาณ 15 ไมล์ต่อสัปดาห์ก่อนที่จะสามารถเกิดกระบวนการลดน้ำหนักขึ้นและเริ่มลดน้ำหนักจากการวิ่งได้ หรือต้องวิ่งมากกว่า 20 ไมล์ ตัวเลขไหนจึงจะเป็นตัวเลขที่ถูกต้องกันแน่?

ต้องบอกก่อนว่าการวิ่งเป็นวิธีการลดน้ำหนักที่ดี และไม่มีตัวเลขว่าต้องวิ่งกี่ไมล์ต่อสัปดาห์ถึงจะเริ่มลดน้ำหนักได้ คุณสามารถลดน้ำหนักได้ 1 ปอนด์หากมีการใช้พลังงานมากกว่าที่ได้รับ เช่น จากการออกกำลังกายหรือลดปริมาณพลังงานที่ได้ประมาณ 3500 แคลอรี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ผู้ที่มีน้ำหนัก 150 ปอนด์จะมีการเผาผลาญพลังงาน 100 แคลอรีต่อการวิ่ง 1 ไมล์ ดังนั้นหากวิ่ง 15 ไมล์ก็จะสามารถเผาผลาญพลังงานได้ 2000 แคลอรีต่อสัปดาห์ ซึ่งก็อาจทำให้สามารถลดน้ำหนักได้ 1 ปอนด์ แต่ก็สามารถเกิดได้เช่นกัน หากใช้การวิ่ง 12 ไมล์และลดปริมาณพลังงานที่ได้รับอีก 2300 แคลอรี ดังนั้น การลดน้ำหนักจึงเป็นการรับประทานอาหารให้ได้พลังงานน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการและออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญพลังงานเพิ่มขึ้น

สิ่งที่เพื่อนของคุณบอกนั้นอาจจะมาจากข้อมูลของ Weight loss Control Registry ซึ่งเป็นกลุ่มวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับผู้ที่สามารถลดน้ำหนักได้สำเร็จซึ่งระบุว่าต้องมีการเผาผลาญพลังงานอย่างต่อเนื่องประมาณ 2800 แคลอรีจากการออกกำลังกายต่อสัปดาห์เพื่อให้สามารถลดน้ำหนักได้สำเร็จ ซึ่งพลังงาน 2800 แคลอรีนั้นเทียบเท่ากับการวิ่ง 28 ไมล์ต่อสัปดาห์สำหรับนักวิ่งโดยทั่วไป ดังนั้นจึงไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องวิ่งมากกว่า 20 ไมล์ต่อสัปดาห์เพื่อลดน้ำหนักแต่การวิ่งระยะทางเท่านี้จะทำให้คุณมีโอกาสลดน้ำหนักได้สำเร็จมากขึ้น (หรือใช้การออกกำลังกายอื่นแทนการวิ่ง)

จะฝึกนิสัยการวิ่งได้อย่างไร?

สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการลดน้ำหนักด้วยการวิ่งหรือด้วยการออกกำลังกายวิธีอื่น ก็คือการสร้างนิสัยของการออกกำลังกาย การตั้งเป้าหมายสำหรับตนเอง เช่น การฝึกสำหรับลงแข่งในการแข่งขันที่กำลังจะเกิดขึ้นหรือตั้งใจที่จะวิ่งให้ได้ระยะกี่ไมล์ใน 1 เดือน สามารถช่วยได้ นักวิ่งบางคนมีแรงบันดาลใจและฝึกฝนตามตารางอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้พวกเขารู้ว่าพวกเขาต้องทำอะไรในทุกๆ วัน (ซึ่งรวมถึงวันพักผ่อนด้วย)

การวิ่งเป็นกลุ่มหรือกับเพื่อนสามารถช่วยให้คุณมีความอยากที่จะวิ่งและพัฒนาให้ไปถึงเป้าหมายได้ มันยากที่จะไม่ไปวิ่งหรือออกกำลังกายหากคุณรู้ว่าเพื่อนของคุณกำลังรออยู่ แต่หากคุณไม่สามารถชักชวนเพื่อนหรือครอบครัวมาวิ่งกับคุณได้ คุณอาจอยากลองใช้วิธีต่อไปนี้ในการหาเพื่อนวิ่ง

การวางแผนสำหรับรางวัลระยะสั้นและระยะยาวสำหรับตัวเอง (ที่ไม่ใช่อาหาร) เป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้คุณมีแรงจูงใจที่จะวิ่งต่อไป ตัวอย่างเช่นวางแผนว่าหากวิ่ง 3 ครั้งต่อสัปดาห์ติดต่อกัน 3 สัปดาห์ คุณจะให้รางวัลตัวเองด้วยการทำเล็บเท้าหรือการนวด หรือหากคุณไม่รู้ว่าจะให้รางวัลตัวเองอย่างไร สามารถอ่านเพิ่มเติมให้บทความเกี่ยวกับการให้รางวัลสำหรับความก้าวหน้าในการวิ่งได้


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Ryan Raman, How Running Helps You Lose Weight (https://www.healthline.com/nutrition/running-for-weight-loss) 13 June 2017

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป