สุดยอด 7 เทคนิคไปงานปาร์ตี้ กินอย่างไรไม่ให้อ้วน

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สุดยอด 7 เทคนิคไปงานปาร์ตี้ กินอย่างไรไม่ให้อ้วน

งานเลี้ยงฉลองเป็นสิ่งที่เราแทบจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ และในงานเลี้ยงมักจะกลายเป็นปัญหาต่อการลดน้ำหนักของเราเสมอ ไม่ว่าจะเป็นอาหารและเครื่องดื่มภายในงาน มักจะเป็นอาหารที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการลดน้ำหนัก แล้วเราจะมีวิธีการเตรียมตัวไปงานปาร์ตี้อย่างไรเพื่อไม่ให้เสียสุขภาพ และไม่เกิดไขมันสะสมหลังจากไปงานปาร์ตี้ โดยความสนุกไม่ได้ลดลง!

1. เลือกอาหารในการรับประทาน

ควรเลือกรับทานอาหารที่ ให้พลังงานต่ำ มีโปรตีนหรือใยอาหารที่สูง ไม่ว่าจะเป็นผักหรือเนื้อสัตว์ งดการทานเส้น แป้ง หรือข้าวเท่าที่จะทำได้ หลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงด้วยน้ำมันเช่นการผัด หรือทอด ควรทานผลไม้(ที่มีน้ำตาลน้อย)หรือสลัดก่อนอาหารจานหลัก หรือของหวานอื่นๆ

ควรระวังในการทานน้ำจิ้มต่างๆเพราะเป็นแหล่งของน้ำตาลที่สูง ไม่น้อยไปกว่าอาหารหลัก ที่สำคัญคือ ควรเลี่ยงอาหารที่มีรสจัดเพราะจะกระตุ้นให้เราทานแป้ง หรืออาหารอื่นๆมากขึ้น

2. เลือกเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ

เครื่องดื่มในปาร์ตี้มักมีหลายหลาย เราควรหลีกเลี่ยงน้ำอัดลม และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ (โดยเฉพาะเบียร์) ไม่ควรดื่มเกิน 1-2 แก้ว หากเลือกได้ควรดื่มน้ำผลไม้ น้ำเปล่า (ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด) หรือชาเขียว ซึ่งชาเขียวเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญ แต่หากดื่มชาเขียวในปาร์ตี้ที่จัดในตอนเย็นหรือหัวค่ำ อาจส่งผลให้นอนไม่หลับไม่หลับได้

3. กินรองท้องก่อนไปงาน

การรับประทานอาหารที่มีโปรตีน และใยอาหารสูงก่อนที่เราจะไปงานปาร์ตี้ จะช่วยลดความอยากอาหารได้ เมื่อเราไปถึงงานเราก็รับประทานอย่างเล็กน้อยตามมารยาท และไม่ควรรีบทานให้หมดจาน เพื่อลดโอกาสที่จะตักอาหารเพิ่ม และการทานเนื้อสัตว์ก่อนไปนั้นจะช่วยในการดูดซับแอลกอฮอล์ได้อีกด้วย

4. การแต่งตัวก็ช่วยได้

ปกติเวลาไปงานปาร์ตี้ที่มีอาหารเลี้ยง หลายๆคนจะเน้นสวมเสื้อผ้าหลวมๆเพื่อที่จะเตรียมตัวไปรับประทานในปริมาณมากๆ แต่หากเราต้องการที่จะลดน้ำหนัก เราควรใส่เสื้อผ้าแบบพอดีตัวไปเพื่อลดปัญหาในการทานเกินกว่าที่ควรจะเป็น

5. แบ่งกันทาน กินหลากหลาย

หากเราต้องการรับประทานของหวาน(เช่นขนมเค้ก) ลองใช้วิธีแบ่งเพื่อนๆทาน(บอกว่าจะได้ลองทานหลายๆอย่าง)

6. ทำกิจกรรมอื่นเป็นหลัก (อย่ากินเป็นหลัก)

กิจกรรมในงานปาร์ตี้มีค่อนข้างหลากหลาย เราสามารถเลี่ยงการรับประทานอาหาร หรือดื่มเครื่องดื่ม ด้วยการทำกิจกรรมเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการเต้น หรือการพูดคุยกัน โดยเฉพาะการเต้นจะช่วยให้เราเผาผลาญพลังงานได้อีกด้วย

7. ก่อนกินต้องเตือนตัวเองเสมอ

สำคัญที่สุดคือการรู้ตัวเองว่ากำลังจะทานอะไร ทานอะไรไปแล้ว เราทานข้าวมาแล้วนะ และในเรื่องอื่นๆไม่ว่าจะการรับประทานอาหาร หรือดื่มเครื่องดื่มก็ตาม

อย่าให้การลดน้ำหนักมาทำลายมิตรภาพ...

แม้ว่าเราจะอยู่ในช่วงที่กำลังลดน้ำหนัก เราก็สามารถไปร่วมงานปาร์ตี้ได้อย่างสนุกสนาน ไม่แพ้กับในเวลาปกติ และที่สำคัญคืออย่าให้การลดน้ำหนักมาทำลายมิตรภาพ(ปฏิเสธทุกอย่าง) หากเพื่อนชักชวนเราควรทานบ้างเล็กน้อย และที่สำคัญที่สุดคือ อย่าปาร์ตี้บ่อย(เกินความจำเป็น)


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Drink Without Gaining Weight. Health.com. (https://www.health.com/weight-loss/how-to-drink-without-gaining-weight)
Alcohol (for Teens). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/teens/alcohol.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป