7 สมุนไพรไทย ช่วยลดน้ำหนัก ไม่มีผลข้างเคียง

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

การลดน้ำหนักมักเป็นเรื่องเครียดสำหรับหนุ่มๆ สาวๆ ไม่ใช่น้อย เพราะมันไม่ได้ทำง่ายเหมือนตอนกินเข้าไปเลย ทั้งต้องคุมอาหาร ต้องออกกำลังกาย แสนยุ่งยากไปหมด จะหาตัวช่วยง่ายๆแบบยาลดความอ้วนก็มักมีผลกระทบตามมาทีหลัง เพราะเป็นเช่นนี้จึงมีหลายคนเริ่มมองหาสมุนไพรที่สามารถช่วยลดน้ำหนักได้และไม่มีผลข้างเคียง ซึ่งก็มีผู้วิจัยมาแล้วว่ามีสมุนไพรอยู่หลายตัวเหมือนกันที่ช่วยได้และไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ ดังนี้

1. มะนาว

สมุนไพรลดน้ำหนักที่คนมักพูดถึงในตอนนี้มากที่สุดก็คือ มะนาว ที่พบว่าสารสกัดจากมะนาวและเลมอนสามารถช่วยในการลดน้ำหนัก ช่วยป้องกันการสะสมของไขมันในร่างกาย และยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญระหว่างการออกกำลังกายได้ถึง 30% เลยทีเดียว และเพื่อให้ได้ประโยชน์ดีที่สุดควรดื่มน้ำมะนาวผสมกับน้ำอุ่นในตอนเช้าหลังตื่นนอนจะช่วยล้างพิษให้ร่างกาย และยังส่งผลให้น้ำหนักลดลงได้ง่ายกว่าเดิม อีกทั้งระบบขับถ่ายยังดีอีกด้วย

2. พริกไทยดำ

พริกไทยดำ สมุนไพรรสชาติเผ็ดร้อนที่กินครั้งใดเหงื่อต้องตกเพราะความแซ่บสะใจทุกครั้ง โดยเฉพาะเม็ดพริกดำผสมพริกไทยอ่อนใส่ในผัดเผ็ดจะอร่อยเข้ากันมาก ซึ่งไม่ใช่แต่เพียงจะมีความอร่อยเท่านั้นพริกไทยยังมีดีที่สามารถกระตุ้นการเผาผลาญ ช่วยป้องกันการก่อตัวของเซลล์ไขมันในร่างกายได้ จึงจัดได้ว่าเป็นเครื่องเทศอันดับต้น ๆ ที่มีดีต่อการลดน้ำหนัก อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงสามารถเห็นพริกไทยทั้งในรูปของการใส่ในอาหารและมีแบบเป็นแคปซูลให้เลือกรับประทานกันได้ง่าย ๆ อีกด้วย

3. กระชาย

จากการศึกษาของประเทศเกาหลีใต้ พบว่ากระชายสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ ซึ่งจาการทดลองอาสาสมัคร 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งให้กินแป้ง อีกกลุ่มให้กินสารสกัดจากกระชาย พบว่ากลุ่มที่รับประทานสารสกัดจากกระชายมีมวลไขมัน รอบเอว และน้ำหนักลดลงตามลำดับ อีกทั้งยังมีประโยชน์ช่วยขับปัสสาวะ รักษาโรคผิวหนัง และเพิ่มสมรรถภาพทางเพศอีกด้วย

4. ขิง

หากจะพูดถึงสมุนไพรลดน้ำหนัก คงเป็นไปไม่ได้ที่จะลืม “ขิง” เพราะขิงมีฤทธิ์ร้อนช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีส่วนกระตุ้นการเผาผลาญ ทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันสะสมได้มากขึ้น จึงผอมได้เร็วนอกจากนี้ยังช่วยแก้อาการท้องผูก และผ่อนคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี หากอยากหุ่นดีอย่าลืมขิงอุ่นๆสักแก้ว

5. กระเทียม

นอกจากกลิ่นฉุนที่เป็นเอกลักษณ์ กระเทียมยังมีความสามารถเข้าไปกระตุ้นการเผาผลาญในร่างกาย ซึ่งพบว่าในการทดลองกับหนูให้กินกระเทียมติดต่อกัน 7 สัปดาห์ น้ำหนักของหนูจะลดลงตามลำดับ นอกจากนี้กระเทียมยังช่วยป้องกันและรักษาโรคหวัดได้ดีอีกด้วย แต่หากต้องการให้ได้คุณสมบัติครบถ้วนของกระเทียมควรกินกระเทียมสดจึงจะดีที่สุด

6. ขมิ้นชัน

ขมิ้นชันเป็นมีฤทธิ์ต่อต้านอาการอักเสบ และยังช่วยในเรื่องการลดน้ำหนักด้วย เพราะขมิ้นชันที่มีฤทธิ์ร้อน จึงเข้าไปเพิ่มอุณหภูมิในร่างกาย ทำให้ระบบเผาผลาญไขมันทำงานมากขึ้น การลดน้ำหนักจึงเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7. ใบย่านาง

ใบย่านางนี้ ไม่เพียงแต่ช่วยดับพิษร้อนเท่านั้น แต่ยังช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย ซึ่งพบว่า การรับประทานใบย่านางจะไปช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันที่สะสมในร่างกายให้นำไปใช้พลังงาน และยังมีไฟเบอร์สูงทำให้รู้สึกอิ่มได้นานขึ้น สำหรับการรับประทานหากไม่ชอบแบบใบสดๆหรือผสมอยู่ในหน่อต้มใบย่านางก็สามารถหาแบบแคปซูลมารับประทานได้เช่นกัน

สมุนไพรเหล่านี้ล้วนอยู่รอบตัว สามารถหารับประทานได้ไม่ยาก อีกทั้งถ้าไม่ชอบรสชาติก็สามารถหาแบบแคปซูลมาทานได้ ดังนั้นหากอยากจะผอมหุ่นดีก็อย่าลืมจัดไปอย่าให้ช้า !!


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
11 Supplements and Herbs for Weight Loss Explained. WebMD. (https://www.webmd.com/vitamins-and-supplements/herbal-remedies#1)
13 Herbs That Can Help You Lose Weight. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/weight-loss-herbs)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป