กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

อาหารเหลวลดน้ำหนัก สำหรับลดความอ้วนทางลัด

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 16 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที

อยากจะลดน้ำหนักสักสิบกิโล แต่ไม่มีเวลาหรือความอดทนพอที่จะลดน้ำหนัก ตามวิธีการที่นักโภชนาการแนะนำ นั่นคือต้องลดอาหาร และออกกำลังกายไปพร้อม ๆ กัน เพียงเพื่อให้น้ำหนักลดเพียงอาทิตย์ละครึ่งถึงหนึ่งกิโลกรัม เมื่อต้องการลดน้ำหนักถึงสิบกิโลกรัม อาจจะต้องใช้เวลาถึงยี่สิบอาทิตย์ เกือบจะถึงครึ่งปีไม่ทันใจ รอไม่ไหว อยากจะผอมลงเร็ว ๆ เพื่อจะใส่เสื้อหรูไปอวดในงานไม่กี่อาทิตย์ข้างหน้า จำเป็นต้องการหาทางลัดลดน้ำหนัก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ขนมปัง "ไร้แป้ง ไร้น้ำตาล อิ่มนาน ไปรตีนสูง" อยากคุมน้ำหนัก แบบไม่อด ต้องลอง พร้อมโปร 5 ฟรี 1

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ใคร ๆ ก็รูว่ากินอาหารมากทำให้อ้วนมาก กินอาหารน้อยทำให้ผอม เมื่ออยากผอมจึงต้องกินน้อยลง บางคนใจเด็ด อดอาหารได้เป็นวัน บางคนกินวันละมื้อเดียว เคยกินอาหารที่ให้พลังงานวันละสองสามพันแคลอรี่ ยอมลดน้ำหนักกินเพียงวันละไม่ถึงห้าร้อยแคลอรี่ หวังว่าในยามขาดแคลน ร่างกายจะไปดึงเอาพลังงานจากไขมันที่สะสมไว้ในตัวมาใช้ บางคนหันไปพึ่งอาหารลดน้ำหนักอย่างเหลว ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในต่างประเทศ กินอาหารเหลวแทนข้าวทุกมื้อ รวมสามมื้อแล้วให้พลังงานเพียงวันละไม่กี่ร้อยแคลอรี่ ล้วนใช้หลักเดียวกัน คือกินให้น้อยที่สุด เพื่อลดความอ้วนให้เร็วที่สุด คนอ้วนมีปัญหาสุขภาพหลายอย่าง เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคเกี่ยวกับถุงน้ำดี โรคกระดูกและไขข้อ โรคปอด เป็นต้น การลดน้ำหนักอย่างฮวบฮาบประมาณสองถึงห้ากิโลกรัมต่อสัปดาห์โดยใช้อาหารที่มีพลังงานต่ำมาก เพียงประมาณ 400-800 แคลอรี่ อาจจำเป็นแก่คนที่อ้วนมากจนเกิดปัญหาสุขภาพดังกล่าว เพราะหากไม่ลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วอาจเป็นอันตรายต่อชีวิต เช่น ความดันสูงมาก หรืออ้วนจนหายใจไม่ออก แต่การลดความอ้วนด้วยวิธีนี้จำเป็นต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์

เมื่อประมาณสามสิบปีก่อน แพทย์เคยทดลองให้คนที่อ้วนมากลดน้ำหนักด้วยวิธีอดอาหารติดต่อกันเป็นเวลาหลายวัน น้ำหนักลดลงจริง แต่ร่างกายมิได้สูญเสียเฉพาะไขมันเท่านั้น ยังสูญเสียน้ำ โปรตีนและแร่ธาตุอื่น ๆ ที่อยู่ในกล้ามเนื้อไปด้วย ธาตุที่สำคัญที่สูญเสียไปกับกล้ามเนื้อคือโปตัสเซียม โปตัสเซียมจำเป็นสำหรับการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ เมื่อสูญเสียโปตัสเซียมมากย่อมทำให้หัวใจทำงานผิดปกติ และอาจทำให้หัวใจหยุดเต้นอย่างเฉียบพลัน ทำให้ถึงแก่ความตาย ต่อมาจึงยอมให้ผู้ลดความอ้วนกินอาหารบ้าง เพียงจำกัดให้มีพลังงานน้อยมาก แต่ให้โปรตีนสูงปรากฏว่าได้ผลดีขึ้น จึงมีผู้ใช้หลักนี้ทำสูตรอาหารสำหรับลดความอ้วนออกจำหน่าย มีจุดประสงค์ที่จะให้กินแทนอาหารประจำวัน ปัจจุบันมีหลายชนิด บางชนิดเป็นผง ผู้ใช้ต้องมาเติมน้ำเอง บางชนิดเติมน้ำมาให้แล้ว ขอเรียกรวมว่า อาหารเหลวสำหรับลดความอ้วน

อาหารเหลวสูตรแรกที่ผลิตขึ้น

a10.gif

 จำหน่ายในสหรัฐอเมริกาเมื่อประมาณสิบห้าปีก่อน ให้พลังงานเพียง 400 แคลอรี่ ใช้โปรตีนที่มีคุณภาพต่ำ ทำจากกระดูกและพังผืดสัตว์ ทั้งมิได้เติมเกลือแร่วิตามินที่จำเป็นแก่ร่างกาย ร่างกายไม่ได้รับโปรตีนและโปตัสเซียมจากอาหารเหลวสูตรนี้เพียงพอ ทำให้มีคนตายเพราะใช้อาหารเหลวนี้กว่าหกสิบคน เนื่องจากหัวใจทำงานผิดปกติ ตั้งแต่นั้นมา สำนักงานอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาจึงกำหนดให้อาหารเหลวสำหรับลดน้ำหนักที่ให้พลังงานต่ำกว่าวันละ 400 แคลอรี่ ติดฉลากเตือนผู้บริโภคว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีอันตรายต่อสุขภาพ ผู้ใช้ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ หญิงมีครรภ์ หญิงให้นมบุตร ผู้ที่เป็นมะเร็ง เป็นโรคตับ โรคไต หรือโรคหัวใจอยู่แล้ว ไม่ควรใช้เลย

อาหารเหลวสำหรับลดความอ้วนในปัจจุบัน

a10.gif

 มีคุณภาพดีขึ้นกว่าเดิมมาก ใช้โปรตีนที่มีคุณภาพดี ทั้งยังเติมคาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ และวิตามินมากขึ้น จนผู้ลดความอ้วนสามารถใช้อาหารเหลวติดต่อกันเป็นเวลานานหลายสัปดาห์โดยไม่มีอาการขาดวิตามินและเกลือแร่ หากใช้ในโรงพยาบาลหรือในคลินิก ผู้ใช้จะต้องได้รับการตรวจความดันโลหิต การทำงานของหัวใจ ตรวจปัสสาวะและตรวจเลือด เพื่อดูระดับโปตัสเซี่ยมและสารอีเลคโตรไลท์อื่น ๆ อย่างสม่ำเสมอ ส่วนใหญ่มักจะได้ผลดี สามารถลดน้ำหนักได้ประมาณ 20-40 กิโลกรัมอย่างรวดเร็ว คือประมาณสองถึงห้ากิโลกรัมต่อสัปดาห์ พร้อมกันนั้นก็ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด ช่วยลดคามดันในผู้ที่มีความดันโลหิตสูง และลดปัญหาเกี่ยวกับระบบการหายใจของผู้ที่อ้นมากจนหายใจไม่ถนัด


ข้อเสียของอาหารเหลวสำหรับลดความอ้วน

a10.gif

 นอกจากร่างกายจะสูญเสียโปรตีนและโปตัสเซียมมากเกินไปและอย่างรวดเร็ว จนทำให้หัวใจทำงานไม่ปกติแล้ว ยังมีผลข้างเคียงหลายอย่างได้แก่ ผู้ใช้มักอ่อนเพลีย เวียนศีรษะ หงุดหงิด ผิวแห้ง อาจท้องผูกหรือท้องเสีย โลหิตจางและเกิดภาพหลอน ฉะนั้น ผู้ที่ใช้อาหารเหลวลดความอ้วนมักจะใช้ไม่ได้นาน เนื่องจากทนผลข้างเคียงไม่ได้ต้องหยุดชะงักกลางคัน ก่อนที่น้ำหนักจะลดลงได้มากเท่าที่ต้องการ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท 

นอกจากนั้น ผู้ที่ใช้อาหารเหลวลดความอ้วนจนสำเร็จได้น้ำหนักตามที่ต้องการแล้ว เมื่อเลิกกินอาหารเหลวมักจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว บางครั้งมีน้ำหนักมากกว่าตอนเริ่มลดความอ้วนด้วยซ้ำ ทั้งนี้เพราะกลับไปกินอาหารอย่างเดิม กินจุ กินมากเกินไป และไม่ออกกำลังกาย อันเป็นเหตุให้อ้วนในตอนแรก ไม่ได้เปลี่ยนนิสัยการกินเสียใหม่ และไม่ได้เปลี่ยนวิถีการดำเนินชิตประจำวัน เมื่อลดน้ำหนักได้ผลแล้วจะคงน้ำหนักไว้ได้ ต่อเมื่อเปลี่ยนไปกินอาหารที่ให้พลังงานและสารอาหารพอเหมาะตามความต้องการของร่างกาย ไม่มากไม่น้อยเกินไป ทั้งยั้งต้องออกกำลังกายสม่ำเสมอ

ในปัจจุบัน อาหารเหลวสำหรับลดความอ้วนมีจำหน่ายทั้งในประเทศไทยและสหรัฐอเมริกา ผู้บริโภคเลือกซื้อได้เองตามใจชอบ ส่วนใหญ่มักเลือกให้ได้รสที่ถูกใจ ซึ่งมีรสวนิลา สตรอเบอรี่ และช็อกโกแลต ไม่ต้องใช้ใบสั่งแพทย์ และไม่ต้องอยู่ในความดูแลของโรงพยาบาลหรือคลินิก ในอเมริกากำลังนิยมอย่างแพร่หลายเพราะมีดาราโทรทัศน์และภาพยนตร์ที่ใช้ลดน้ำหนักช่วยโฆษณาให้ ถึงแม้จะได้ผลเพียงชั่วคราวก็มีคนทำตามเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่สำคัญ ทั้งยังมีการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายเพราะมีผลกระทบกระเทือนการทำงานของหัวใจ จนกระทั่งในปัจจุบันรัฐบาลอเมริกันกำลังพิจารณาหาทางควบคุมการใช้อาหารเหลวที่ให้พลังงานต่ำลดความอ้วน พร้อมทั้งควบคุมสถานให้ปบริการลดน้ำหนักด้วย

จึงสรุปว่า อาหารเหลวสำหรับลดน้ำหนักที่ให้พลังงานต่ำมาก มีอันตราย เหมาะสำหรับผู้ที่อ้วนมาก จนมีอันตรายแก่สุขภาพเท่านั้น และควรใช้ต่อเมื่ออยู่ในความดูแลของแพทย์ ไม่ควรหาซื้อมาใช้เอง หากมีน้ำหนักเกินมาตรฐานเพียงเล็กน้อยไม่จำเป็นต้องใช้อาหารเหลวลดน้ำหนัก ใช้วิธีลดอาหารประจำวันลงและออกกำลังกายสม่ำเสมอก็เพียงพอแล้ว และไม่มีวิธีลดน้ำหนักทางลัดใดที่ปราศจากผลเสีย


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป