กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

อาหาร 6 ชนิด ที่คุณอาจเข้าใจผิด เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาหาร 6 ชนิด ที่คุณอาจเข้าใจผิด เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก

การคุมอาหารถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยในการลดน้ำ แต่อาหารที่ช่วยในการลดน้ำหนักไม่ได้มีแค่ผัก ผลไม้ที่มีกากใยสูง หรือเนื้อสัตว์ที่อุดมไปด้วยโปรตีนเท่านั้น ยังมีอาหารอีกหลายประเภทที่เราคาดไม่ถึงว่าจะสามารถช่วยในการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี บางอย่างถูกเข้าใจผิดเสียด้วยซ้ำว่าเป็นอาหารที่รับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้เราอ้วนขึ้น ในขณะเดียวกันอาหารที่เราคิดว่าช่วยในการลดน้ำหนักบางชนิดก็กลับทำให้เรานั้นอ้วนขึ้นโดยไม่รู้ตัวได้เช่นกัน

ชีส ไม่ได้ทำให้อ้วน

ชีสที่เราเห็นบ่อยเวลาที่รับประทานอาหารอิตาลี จำพวกพาสตา ไม่ได้เป็นตัวการที่ทำให้เราอ้วนแต่อย่างใด นอกจากนั้นชีส ยังมีสารอาหารชนิดหนึ่งที่ช่วยเราในการลดน้ำหนักได้ดี คือแคลเซียม เหตุผลคือเมื่อร่างการของเราขาดแคลเซียม จะหลั่งฮอร์โมนชนิดหนึ่งออกมาก และฮอร์โมนดั่งกล่าวจะกระตุ้นให้ร่างกายสะสมไขมันมากขึ้น มีงานวิจัยในต่างประเทศพบว่า คนที่ทานแคลเซียมทุกวัน(200-300กรัม) จะลดน้ำหนักได้มากกว่าคนที่ควบคุมแคลอรีในปริมาณที่เท่ากัน การรับประทานชีสหนึ่งออนซ์ จะช่วยให้คุณเผาผลาญไขมันได้ถึง 5 กรัมเลยที่เดียว แต่อย่างไรก็ตามเราก็ไม่ควรทานชีสในปริมาณมากๆเพราะชีสมีไขมัน (ไม่เกิน2ออนซ์ต่อวัน) และควรเลือกทานประเภทที่มีไขมันต่ำ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อาหาร Low fat

อาหารไขมันต่ำที่ระบุในฉลากนั้น ไม่ได้เป็นอาหารที่ช่วยในการลดน้ำหนักเสมอไป เพราะไขมันต่ำ แต่น้ำตาลอาจไม่ได้ต่ำตามด้วย ร่างกายเราเมื่อได้รับพลังงาน (จากน้ำตาล) เกินกว่าที่จำเป็น ก็สามารถกลายเป็นไขมัน ที่สะสมทำให้เราอ้วนขึ้นได้เช่นกัน ไม่ต่างจากอาหารทั่วไป

มันฝรั่ง ไม่ได้เป็นผู้ร้ายเสมอไป

มันฝรั่งอาจเป็นอาหารที่ใครๆมักจะคิดว่าเป็นอีกตัวการหนึ่งที่ทำให้เราอ้วนขึ้น แต่ที่จริงแล้วหากเรารับประทานมันฝรั่งให้ถูกวิธี ก็จะส่งผลดีต่อการลดน้ำหนักของเราแน่นอน ถ้าเป็นมันฝรั่งทอดแน่นอนว่าเป็นอาหารที่ทำให้อ้วนขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ถ้าเป็นมันฝรั่งต้ม แป้งในมันฝรั่งเมื่อดูดซับน้ำจะกลายเป็นแป้งที่ทนต่อเอนไซน์ จึงถูกย่อยไปเป็นพลังงานได้ยาก นอกจากนี้เมื่อเข้าสู่ระบบย่อยอาหารในร่างกายจะเกิดการหมัก และปล่อยสารที่ช่วยลดการย่อยแป้งในร่างกายลง ว่ากันว่าการทานมันฝรั่งหนึ่งกำมือในตอนเช้า จะช่วยให้ร่างกายของเราละลายไขมันได้ดีขึ้น ช่วยให้เราเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น 25%

ผลไม้ กินมากใช่ว่าจะผอม

แน่นอนว่าผลไม้ช่วยในการลดน้ำหนักในเรื่องของกากใยที่ช่วยให้อิ่มนาน รวมถึงช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ แต่หากผลไม่ที่เราเลือกทานเป็นผลไม้ที่ให้น้ำตาลสูง  ก็อาจจะทำให้เราได้รับพลังงานเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ เกิดการสะสมของไขมัน กลายเป็นอุปสรรค์ในการลดน้ำหนักของเราได้เช่นกัน

น้ำตาลเทียม แทนน้ำตาลได้จริง ?

น้ำตาลเทียมหรือสารให้ความหวาน แม้จะสามารถหลอกลิ้นของเราได้ แต่ไม่สามารถหลอกร่างกายของเราได้ อาการยากของหวานของเราจะยังไม่หายไปจากการทานน้ำตาลเทียม และสุดท้ายเราจะไปทานของหวานหนักกว่าเดิม จนกลายเป็นปัญหาในการลดน้ำหนักของเราในที่สุด

เนยถั่ว ทำให้อ้วนจริงหรือ ?

เป็นอาหารไขมันสูง และมักนิยมใส่ในอาหารหวาน จนใครหลายคนคิดว่าเนยถั่วเป็นอาหารที่ทานเข้าไปแล้วจะทำให้เราอ้วนขึ้น แต่เนยถั่วอุดมไปด้วยไขมันที่ไม่อิ่มตัว ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการนำไขมันออกไปจากร่างกายเรา ช่วยให้ลดน้ำหนักได้ดีขึ้น มีงานวิจัยพบว่าของว่างที่ผสมด้วยเนยถั่ว จะทำให้เราอิ่มนานขึ้นกว่า 2 ชั่วโมงเลยที่เดียว แต่เวลาเลือกเนยถั่วควรเลือกประเภทที่มีไขมันทรานน้อย (ไม่ผ่านกระบวนการไฮรโดจีเนชั่น)

บางครั้งอาหารที่เราคิดว่าทานแล้วจะอ้วน กลับช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ดีขึ้น แต่อาหารที่คิดว่าทานแล้วจะช่วยลดน้ำหนักกลับกลายเป็นอุปสรรค์เสียเอง ดังนั้นก่อนจะเลือกเมนูอาหารในการลดน้ำหนักควรศึกษาองค์ประกอบของอาหารนั้นให้ดีเสียก่อน


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
nhs.uk, 12 tips to help you lose weight on the 12-week plan - Healthy weight (https://www.nhs.uk/live-well/healthy-weight/12-tips-to-help-you-lose-weight/)
Megan Metropulos, MS, RDN and Megan Ware, RDN, L.D., What are the best foods for weight loss? (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320613.php), January 15, 2018
webmd.com, Great Food Combos for Losing Weight (https://www.webmd.com/diet/ss/slideshow-food-combos-weight-loss)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป