ประโยชน์ของกระชาย ไอเดียการกินการใช้กระชายเพื่อสุขภาพ

เผยแพร่ครั้งแรก 31 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
ประโยชน์ของกระชาย ไอเดียการกินการใช้กระชายเพื่อสุขภาพ

กระชายเป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม มีรสชาติเผ็ดร้อน เป็นสมุนไพรที่เหมาะสำหรับการนำมาประกอบอาหารหลากหลายเมนู มีคุณสมบัติที่ดีในเรื่องการระบาย นอกจากนี้ ยังสามารถนำมาใช้ป้องกันโรคได้อย่างหลากหลาย กระชายมีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลายด้าน แต่จะมีดีด้านใดบ้าง รีบไปดูกันเลย

ทำความรู้จักกระชาย

กระชาย (Fingerroot หรือ Chinese’s Ginger) เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดมาจากแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป เป็นพืชตระกูลเดียวกับโสม แต่จะมีการระบายออกตามธรรมชาติ กระชายแบ่งเป็น 3 ชนิด คือ กระชายดำ กระชายเหลือง กระชายแดง กระชายเป็นสมุนไพรไทยที่เหมาะกับหลายเมนู

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

คุณค่าทางโภชนาการ

กระชาย 100 กรัม ประกอบไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการดังนี้

คาร์โบไฮเดรต 17.8 กรัม ไขมันอิ่มตัว 0.2 กรัม โปรตีน 1.8 กรัม โซเดียม 13 กรัม ใยอาหาร 2 กรัม วิตามินซี 8% โพแทสเซียม 415 มิลลิกรัม โซเดียม 13 มิลลิกรัม น้ำตาล 1.7 มิลลิกรัม เหล็ก 3% แมกนีเซียม 11% คอเลสเตอรอล 0 มิลลิกรัม ไขมันอิ่มตัว 0.2 กรัม วิตามินบี 6 8%  วิตามินบี 12 0%

ประโยชน์ของกระชาย

กระชายมีคุณสมบัติบำรุงร่างกาย มีรสชาติเผ็ดร้อน มีกลิ่นหอมระเหยอ่อนๆ ที่สำคัญยังเต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดไปดูประโยชน์และสรรพคุณของกระชายเพิ่มเติมได้ดังนี้

1.บำรุงผมให้สุขภาพดี

ผู้ที่มีปัญหาเส้นผมแห้งเสียหรือเส้นผมอ่อนแอ กระชายเป็นตัวเลือกที่ดีในการบำรุงเส้นผมให้กลับมาแข็งแรง ช่วยแก้ปัญหาผมขาวให้กลับมาดกดำ ทำให้ผมบางกลับกลายมีเป็นผมหนานุ่มได้อีกครั้ง สามารถจัดการปัญหาผมร่วงและผมหงอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2.ต่อต้านการอักเสบ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

กระชายมีคุณสมบัติยอดเยี่ยมที่ช่วยต้านการอักเสบ การรับประทานกระชายอย่างต่อเนื่อง จะได้รับผลเหมือนกับการทานยาแอสไพริน โดยจะช่วยแก้ปัญหาการอักเสบเรื้อรังภายในร่างกายได้ดี ทำให้เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายแข็งแรงมากขึ้น

3.เพิ่มพลังให้ร่างกาย

กระชายสามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มบำรุงกำลังได้ โดยการนำกระชายมาปั่นแล้วดื่ม กระชายมีคุณสมบัติเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย ทำให้รู้สึกมีพลัง รู้สึกกระปรี้กระเปร่าเต็มไปด้วยพลังงาน

4.ใช้รักษาโรคทั่วไป

ประโยชน์ของกระชายมีมากมายหลายด้าน ซึ่งใช้เป็นยารักษาโรคได้หลายขนาน เช่น บำรุงสมอง แก้อาการวิงเวียนศีรษะ ทำให้ความดันโลหิตเป็นปกติ บำรุงตับ รักษาโรคกระเพาะ ทำให้ไตแข็งแรง ช่วยป้องกันไทรอยด์เป็นพิษ แก้อาการแน่นหน้าอก และแก้โรคในปาก เช่น ปากแห้ง ปากเปื่อย เป็นต้น

5.ใช้ลดน้ำหนัก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

กระชายสามารถใช้ในการลดน้ำหนักได้ จากการศึกษาวิจัยในประเทศเกาหลีใต้พบว่า การรับประทานกระชายวันละ 300 – 600 มิลลิกรัม จะมีรอบเอวและไขมันต่ำลดลงภายใน 12 สัปดาห์

6.บำรุงลำไส้

เหง้ากระชายมีรสชาติเผ็ดร้อน สามารถใช้บรรเทาอาการปวดท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อได้ นอกจากนี้ กระชายยังมีสารซิเนโอเล ที่มีฤทธิ์ช่วยลดการบีบตัวของลำไส้ ทำให้อาการปวดท้องลดลง และยังใช้เป็นยารักษาริดสีดวงได้ด้วย

7.แก้อาการบิด

เราสามารถใช้เหง้าและรากของกระชายมาใช้รักษาอาการบิด ถ่ายเป็นมูกเลือดได้ นอกจากนี้ กระชายยังมีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ และยังใช้เป็นยารักษากลากเกลื้อนได้อีกด้วย

8.ส่งเสริมสมรรถภาพทางเพศ

สมุนไพรอย่างกระชาย สามารถช่วยส่งเสริมสมรรถภาพทางเพศให้ดีขึ้นได้โดยไม่ต้องใช้ยา เนื่องจากกระชายมีส่วนช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะเพศ เพิ่มปริมาณและความหนาแน่นของอสุจิ ทำให้ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนเพิ่มขึ้น สำหรับผู้ที่มีปัญหาน้องชายไม่แข็งแกร่ง การทานกระชาย จะทำให้สุขภาพทางเพศดียิ่งขึ้น

ไอเดียการใช้กระชายเพื่อสุขภาพ

กระชายสามารถใช้ในการรักษาโรคได้หลายด้าน เช่น ช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงลำไส้ รักษาโรคบิด และกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ อีกทั้งยังมีไอเดียการใช้เพื่อสุขภาพที่น่าสนใจเพิ่มเติมอีกด้วย

บำรุงร่างกาย ให้นำกระชายมาล้างให้สะอาด ขูดเปลือกตัดหัวและรากออก ใช้เฉพาะส่วนของลำต้นเท่านั้น โดยหั่นออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงไปในเครื่องปั่นพร้อมด้วยน้ำต้มสุก นำไปกรอง จะได้น้ำกระชายที่มีรสชาติเผ็ดร้อน ใส่น้ำมะนาว และน้ำผึ้งลงไป เพื่อให้รับประทานง่ายขึ้น สามารถดื่มเป็นยากระตุ้นเลือดลม และเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายได้เป็นอย่างดี

แก้ฝ้าในช่องปาก ผู้ที่มีปัญหาฝ้าในช่องปาก ให้นำรากกระชายมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำมาบดให้ละเอียดทั้งเปลือก เก็บใส่ขวดปิดฝาแล้วนำไปแช่ตู้เย็น แล้วให้นำออกมาทานก่อนอาหาร 1 ช้อนชา วันละ 3 ครั้ง ประมาณ 1 สัปดาห์ ฝ้าในปากจะหายไป

แก้โรคน้ำกัดเท้า ให้นำรากกระชายที่ล้างแล้วไปผึ่งแดด ฝานเป็นแว่น นำมาบดจนเป็นผง ใส่น้ำมันมะกอกลงไปอุ่นในหม้อ เติมผงกระชายลงไป ตั้งด้วยไฟอุ่น 15 นาที นำมากรอง เก็บส่วนที่เป็นน้ำมันเอามาทาบริเวณแผลกัดเท้า

ใช้ไล่แมลง การมีแมลงมากวนใจย่อมทำให้หลายคนรำคาญ แต่ก็ไม่อยากจัดการด้วยสารเคมี กระชายสามารถช่วยกำจัดแมลงได้ แถมยังเป็นวิธีที่มีความปลอดภัย โดยการนำกระชายมาตำกับข่า ตะไคร้ หอมแดง ใบสะเดา นำมาผสมกับน้ำ ฉีดบริเวณที่มักมีแมลงมากวนใจ เพียงแค่นี้ก็ได้ยากำจัดแมลงสูตรธรรมชาติแล้ว

ไอเดียการกินกระชายเพื่อสุขภาพ

กระชายสามารถใช้ดับกลิ่นคาวในอาหารได้ แถมยังทำให้อาหารมีกลิ่นหอม และช่วยเพิ่มรสชาติทำให้อาหารมีรสชาติเผ็ดร้อน น่าทานมากขึ้น ลองมาดูเมนูที่น่าลิ้มลองจากกระชายกันเลย

1.ปลานึ่งกระชาย

เริ่มทำน้ำจิ้มแจ่ว โดยการผสมน้ำปลา น้ำมะขาม น้ำตาลปี๊ป ให้เข้ากัน ใส่พริกป่น และข้าวคั่ว พักไว้ หั่นเนื้อปลา เรียงใส่จาน ใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อย ตามด้วยพริกไทย กระชาย ตะไคร้ หอมแดง ยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที จนสุก ตักปลานึ่งกระชายใส่จาน ยกขึ้นเสิร์ฟพร้อมกับผักต้ม เคียงด้วยน้ำจิ้มแจ่ว

2.บะหมี่ผัดกระชาย

ลวกเส้นบะหมี่ เตรียมไว้ ตำพริกขี้หนู กระเทียมเข้าด้วยกัน ตั้งน้ำมันในกระทะใช้ไฟกลาง นำพริกและกระเทียมลงไปผัด ใส่ปลาหมึกสับลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ผัดจนเข้ากัน เติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย ใส่กระชาย ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ผัดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่ใบโหระพา ปิดไฟ แล้วผัดอีกครั้ง ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

3.หมูทอดซอสกระชาย

วิธีทำซอส เริ่มตำกระเทียมกับพริกเตรียมไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชให้ร้อน นำพริกกับกระเทียมลงไปผัด ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส เมื่อเริ่มเดือดใส่พริกไทยอ่อน กระชาย ใบมะกรูด ใบกระเพรา ผัดจนเข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้ การทำข้าวหมูทอด เริ่มสับหมูให้หยาบ ใส่กระเทียม พริกไทย น้ำปลา จากนั้นสับต่อจนละเอียด ปั้นเป็นก้อน กดให้แบน แล้วนำเข้าตู้เย็นแช่แข็ง จนเริ่มแข็งตัว ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำ คนจนเข้ากัน นำหมูสับลงไปคลุก นำหมูลงไปทอดในน้ำมันร้อนปานกลาง จนเริ่มเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ตักข้าวสวยเตรียมไว้ เสิร์ฟพร้อมกับหมูทอด พร้อมกับซอสผัดฉ่า

4.น้ำกระชาย

น้ำกระชาย เครื่องดื่มมากประโยชน์ ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงตับ ไต บำรุงกระดูก ป้องกันโรคกระดูกพรุน และยังช่วยขับน้ำคาวปลาในคุณแม่หลังคลอดได้อีกด้วย ซึ่งการทำน้ำกระชายก็ไม่ยากเลย เพียงนำกระชายเหลืองหั่นแว่นประมาณ 1 ขีด มาผสมกับน้ำเปล่า ปั่นให้ละเอียดแล้วกรองเอาแต่น้ำที่ได้ จากนั้นนำมาผสมกับน้ำเปล่าครึ่งแก้ว และเติมน้ำผึ้ง น้ำมะนาวลงไปตามใจชอบ คนให้เข้ากัน นำมาดื่มได้ทันที หรือจะใส่น้ำแข็งลงไปเพื่อเพิ่มความเย็นสดชื่นด้วยก็ได้ รับรองว่าทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพแน่นอน

ข้อควรระวัง

  • เนื่องจากกระชายเป็นพืชฤทธิ์ร้อน หากรับประทานมากเกินไปก็จะทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิความร้อนในร่างกายสูง ซึ่งจะส่งผลทำให้ร่างกายพยายามระบายความร้อนออกมา เช่นการเป็นร้อนใน และกรณีทานติดต่อกันเป็นระยะเวลานานก็จะส่งผลด้วยเช่นกัน
  • ผู้หญิงไม่ควรทานกระชายแบบต่อเนื่องเป็นเวลานาน เพราะในกระชายมีปริมาณฮอร์โมนเพศชายมาก อาจส่งผลต่อการควบคุมระดับฮอร์โมนในเพศหญิงได้
  • การวิจัยเกี่ยวกับกระชายได้ค้นพบว่า หากทานกระชายมากเกินไปจะส่งผลทำให้เกิดอาการใจสั่น และบางรายอาจจะมีอาการเหงือกร่น ดังนั้น การทานในปริมาณที่เหมาะสมพอดี ย่อมปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกายแน่นอน กระชายเป็นสมุนไพรทีมีฤทธิ์เผ็ดร้อน เหมาะสำหรับการใช้บำรุงร่างกาย ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ มีฤทธิ์ในการต่อต้านการอักเสบ และมีสรรพคุณในการรักษาโรคได้หลายอย่าง นอกจากนี้ กระชายมีกลิ่นหอม เหมาะสำหรับการนำมาประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ ดีแบบนี้ต้องไม่พลาดเด็ดขาด

1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Clinical Effects of Krachaidum (Kaempferia parviflora): A Systematic Review. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5871153/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป