วิธีการรักษาพยาธิเข็มหมุด

เผยแพร่ครั้งแรก 28 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
วิธีการรักษาพยาธิเข็มหมุด

ยาธิเข็มหมุดนั้นเป็นพยาธิที่พบบ่อย โดยมักจะพบในเด็กวัยเรียนเนื่องจากเป็นกลุ่มที่ไม่ได้ล้างมือบ่อย และเด็กเล็กมักจะมีการใช้สิ่งของร่วมกันและถูกตัวกันเวลาเล่นด้วยกัน ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงในการติดพยาธิซ้ำ

คุณสามารถรับประทานพยาธิชนิดนี้เข้าไปโดยที่ไม่รู้ตัว หลังจากนั้นมันก็จะเดินทางผ่านระบบย่อยอาหารและไปวางไข่เหนือต่อรอยพับแถวๆ ทวารหนัก ซึ่งอาจจะทำให้มีอาการคันอย่างรุนแรงรอบๆ ทวารหนักได้ ในขณะที่บางคนอาจจะไม่มีอาการอะไรเลย หากมีคนในบ้านติดพยาธิเข็มหมุด ทุกคนในบ้านควรได้รับการรักษา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การรักษาพยาธิเข็มหมุดที่บ้าน

ถึงแม้ว่าจะมีวิธีทั่วไปที่อาจจะช่วยรักษาพยาธิเข็มหมุดได้แต่ก็ไม่แนะนำให้ใช้เป็นวิธีแรกในการรักษา เพราะไม่มีหลักฐานและข้อมูลยืนยันที่เพียงพอ

สิ่งที่ได้ผลในคนหนึ่งอาจจะไม่ได้ผลในอีกคนหนึ่งก็ได้ หากคุณมีภูมิแพ้ คุณอาจจะต้องยิ่งระมัดระวังในการรักษาวิธีนี้ หากกังวลเกี่ยวกับปฏิกิริยาที่อาจจะเกิดขึ้น ควรทดสอบกับผิวหนังบริเวณเล็กๆ ก่อนที่จะใช้กับบริเวณที่มีอาการ

ต่อไปนี้เป็นวิธีที่อาจจะสามารถช่วยรักษาพยาธิเข็มหมุดได้ที่บ้าน

1.กระเทียมดิบ

กระเทียมนั้นเชื่อกันว่าสามารถกำจัดไข่และป้องกันไม่ให้พยาธิตัวเมียนั้นวางไข่เพิ่มได้ คุณสามารถรับประทานในปริมาณเล็กๆ หรือทาที่บริเวณดังกล่าวก็ได้ หากเลือกใช้การรับประทานให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนจะผสมในพาสต้าหรือโรยลงบนขนมปัง หรืออาจจะรับประทานกระเทียมอย่างเดียวเลยก็ได้

ในการทำครีมสำหรับทา ให้หั่นกระเทียมเล็กน้อยก่อนจะนำมาบดให้เป็นครีม ผสมครีมนี้เข้ากับปิโตรเลียมเจลลี่หรือขี้ผึ้งอื่นๆ ใช้ไม้พันสำลีที่สะอาดป้ายเยลลี่ดังกล่าวก่อนจะนำมาทาที่ทวารหนัก อย่าใช้วิธีนี้หากคุณมีผิวที่แพ้ง่าย หรือถ้าหากรู้สึกแสบ, มีแผล, มีริดสีดวง หรือมีการอักเสบที่บริเวณดังกล่าว

2.น้ำมันมะพร้าว

มะพร้าวนั้นเชื่อกันว่ามีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสที่อาจจะช่วยกำจัดพยาธิเข็มหมุดได้ วิธีนี้ตั้งใช้ 2 ขั้นตอนก็คือการรับประทานน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ 1 ช้อนชาทุกเช้า และก่อนเข้านอนให้ทาน้ำมันมะพร้าวปริมาณเล็กน้อยลงในบริเวณที่มีอาการ

3.แครอทดิบ

เชื่อว่าการรับประทานแครอทดิบวันละ 2 ครั้งนั้นจะสามารถช่วยให้ร่างกายกำจัดพยาธิออกไปจากลำไส้ได้ เนื่องจากแครอทนั้นมีเส้นใยอาหารสูงซึ่งจะช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหารและการขับถ่าย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เมื่อไหร่ควรพบแพทย์

หากคุณคิดว่าคุณหรือคนในบ้านนั้นติดพยาธิเข็มหมุด คุณควรไปพบแพทย์ก่อนที่จะลองรักษาด้วยตัวเอง พยาธิเข็มหมุดนั้นติดต่อได้ และการรักษาที่ช้านั้นก็จะทำให้คนอื่นๆ รอบข้างนั้นมีความเสี่ยงในการติดพยาธิเพิ่มขึ้น

หากคุณเลือกใช้การรักษาที่บ้าน คุณควรหยุดและไปพบแพทย์เมื่อ

 • อาการไม่ดีขึ้น
 • มีอาการปวดท้อง
 • มีเลือดออกในปัสสาวะหรืออุจจาระ

แพทย์สามารถระบุสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการและตรวจดูว่าคุณได้กำจัดพยาธิออกไปหมดแล้วหรือยัง

วิธีการรักษาพยาธิเข็มหมุดโดยทั่วไป

ยา Pyrantel pamoate นั้นเป็นยาที่ใช้บ่อยที่สุดในการรักษาพยาธิเข็มหมุด แพทย์อาจจะสั่งยา mebendazole หรือ albendazole 2 ครั้งเพื่อช่วยในการกำจัดพยาธิ ครั้งที่ 2 นั้นมักจะให้หลังจากที่รับประทานครั้งแรกไปแล้ว 2 สัปดาห์

คุณอาจจะต้องมีการปรับสุขอนามัยของตัวเองและที่บ้าน ลองใช้วิธีต่อไปนี้

 • ล้างมือเป็นประจำ
 • ตัดเล็บให้สั้นอยู่เสมอและห้ามกัดเล็บ
 • ใส่กางเกงชั้นในที่คับพอดีตัว
 • ทำความสะอาดกางเกงชั้นในด้วยน้ำร้อนทุกวัน
 • เปลี่ยนชุดนอนเป็นประจำ
 • ทำความสะอาดพื้นเป็นประจำ
 • ซักผ้าห่มและผ้าปูที่นอนในน้ำร้อน

ผลลัพธ์

หากคุณใช้การรักษาที่บ้านและอาการยังไม่ดีขึ้นหลังจากผ่านไปแล้วหลายวัน ควรไปพบแพทย์ หากคุณเชื่อว่าคุณสามารถกำจัดพยาธิออกไปได้หมดแล้วก็ยังควรไปพบแพทย์เพื่อยืนยันว่าคุณไม่สามารถแพร่เชื้อได้อีก

หากใช้ยาในการรักษา อาการของคุณมักจะดีขึ้นภายใน 3 วันหลังจากที่เริ่มใช้ยา แต่ในระยะเวลา 3 สัปดาห์หลังจากนั้นจะยังถือว่าอยู่ในระยะที่สามารถแพร่เชื้อได้ เนื่องจากไข่ที่ถูกวางไว้แล้วสามารถฟักตัวและทำให้เกิดการติดเชื้อได้ใหม่ คุณควรรับประทานยาให้ถูกต้องตามที่แพทย์สั่งเพื่อกำจัดพยาธิ

การป้องกัน

การล้างมือด้วยสบู่และน้ำอุ่นเป็นประจำนั้นเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันการติดพยาธิซ้ำ คุณควรล้างมือทุกครั้ง

 • หลังจากที่เข้าห้องน้ำ
 • หลังจากเปลี่ยนผ้าอ้อม
 • ก่อนรับประทานอาหาร
 • ก่อนที่จะสัมผัสปาก คุณควรจะตัดเล็บให้สั้น ไข่ของพยาธินั้นอาจจะติดอยู่ใต้เล็บได้ซึ่งหากล้างมือไม่สะอาดก็จะทำให้คุณกินไข่พยาธิเข้าไปโดยไม่รู้ตัว การตัดเล็บให้สั้นอยู่เสมอนั้นสามารถป้องกันได้

10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Home remedies for pinworms: Effectiveness and use. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322714)
Pinworms in Kids & Adults: Symptoms, Causes, Tape Test, Treatment. WebMD. (https://www.webmd.com/a-to-z-guides/pinworms-infection)
Charles Patrick Davis, MD, PhD, Pinworm infection (https://www.medicinenet.com/pinworm_infection/article.htm).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป