กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

น้ำตาลจากมะพร้าวมีคาร์โบไฮเดรตต่ำจริงหรือ? ดีสำหรับเราจริงไหม?

น้ำตาลจากมะพร้าวเหมาะสำหรับคนต้องการอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำหรือไม่?
เผยแพร่ครั้งแรก 3 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
น้ำตาลจากมะพร้าวมีคาร์โบไฮเดรตต่ำจริงหรือ? ดีสำหรับเราจริงไหม?

น้ำตาลจากมะพร้าว ถูกอ้างว่าเป็นน้ำตาลเพื่อสุขภาพจากธรรมชาติ เป็นน้ำตาลคาร์โบไฮเดรตต่ำและไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด และมีคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมอื่นๆ รวมทั้งอุดมด้วยแร่ธาตุ ลองมาดูรายละเอียดที่แท้จริงว่าน้ำตาลจากมะพร้าวคืออะไรและมีประโยชน์ตามคำกล่าวอ้างจริงหรือไม่

น้ำตาลจากมะพร้าวคืออะไร?

ปัจจุบันน้ำตาลที่เราซื้อจากร้านค้าทั่วไป (ไม่ว่าจะเป็นร้านขายของชำปกติหรือร้านอาหารเพื่อสุขภาพ) เป็นรูปแบบของน้ำตาลที่สกัดจากพืชธรรมชาติ เช่น อ้อย รากผักกาดฝรั่ง ต้นเมเปิ้ล น้ำหวานดอกไม้ (น้ำผึ้ง) ต้นอะกาเว่ (agave plants) ซึ่งให้ชนิดของน้ำตาลทีค่อนข้างคล้ายกัน (ประมาณ 16 แคลอรี่และน้ำตาล 4 กรัม ต่อช้อนชา) ซึ่งรวมถึงน้ำตาลมะพร้าว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ขนมปัง "ไร้แป้ง ไร้น้ำตาล อิ่มนาน ไปรตีนสูง" อยากคุมน้ำหนัก แบบไม่อด ต้องลอง พร้อมโปร 5 ฟรี 1

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Dancing with a baker banner internal ads

น้ำตาลมะพร้าวผลิตจากน้ำหวานของดอกตูมมะพร้าวหรือจั่น มะพร้าวตูมจะถูกตัดและมีน้ำหวานไหลออกมา นำน้ำหวานนี้ไปเคี่ยวจะได้น้ำตาลคาราเมลที่มีสีคล้ายน้ำตาลทรายแดง (ยังมีน้ำตาลโตนด ซึ่งเป็นน้ำตาลที่คล้ายกันทำจากต้นตาลโตนด พืชชนิดปาล์มเช่นเดียวกับมะพร้าว)

ระดับน้ำตาลในเลือด (Glycemic) ของน้ำตาลจากมะพร้าวเป็นเท่าไหร่?

ประเด็นสำคัญด้านสุขภาพหลักที่เราสนใจ คือ ข้ออ้างว่าน้ำตาลมะพร้าวไม่เพิ่มน้ำตาลในเลือดเท่าน้ำตาลชนิดอื่นๆ มีรายงานจากสถาบันอาหารและโภชนาการประเทศฟิลิปปินส์ (the Philippines Food and Nutrition Institute) ได้รับการอ้างถึงอย่างแพร่หลาย (แต่ก็มีการถอดออกจากอินเทอร์เน็ตในเดือน มีนาคม ปี ค.ศ. 2016) กล่าวว่า ดัชนีน้ำตาลของน้ำตาลจากมะพร้าวจัดทำโดยหน่วยงานมะพร้าวในฟิลิปปินส์ (the Philippine Coconut Authority) ที่คำนวณได้คือ Glycemic index จะเป็น 35 จาก 10 ตัวอย่างการทดสอบ ซึ่งตัวเลขนี้ค่อนข้างต่ำ มีการศึกษาที่คล้ายกันโดยมหาวิทยาลัยซิดนีย์วัดดัชนีน้ำตาล (glycemic index) ได้ 54 ซึ่งต่ำกว่าน้ำตาลชนิดอื่นๆ เล็กน้อย

ทำไมเราควรสงสัยตัวเลข 35? มี 2-3 สาเหตุของความเป็นไปได้ที่เกิดขึ้น คือ

1. ในรายงานไม่ได้บ่งชี้ถึงการตอบสนองของกลุ่มบุคคลที่แตกต่างกัน ในการศึกษาเรื่องดัชนีน้ำตาล (glycemic index) ระบุเพียงการตอบสนองโดยเฉลี่ยของอาหาร แต่ไม่ได้ระบุถึงการตอบสนองในกลุ่มคนที่แตกต่างกัน (ซึ่งไม่ได้ทำการศึกษาของประเทศฟิลิปปินส์) เราไม่ทราบว่าคนอื่นๆ อีก 10 คนที่ไม่เข้าร่วมการทดสอบ มีการตอบสนองที่เปลี่ยนแปลงจากนี้หรือไม่?

บนฉลากของน้ำตาลมะพร้าวยี่ห้อหนึ่งชื่อว่า "Sweet Trees" มีข้อความที่แสดงความรับผิดชอบ ดังนี้ "ไม่เชื่อว่า Glycemic Index (GI) เป็นตัวบ่งชี้ความปลอดภัยของน้ำตาลต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน แม้ว่ามีข้อมูลแสดงว่าน้ำตาลมะพร้าวจะให้ระดับ Glycemic Index (GI) ต่ำถึง 35 แต่การทดสอบอื่นๆ ได้แสดงผลที่แตกต่าง เราเชื่อว่าเป็นผลแตกต่างตามธรรมชาติ เราจึงไม่รับรองให้ใช้ผลิตภัณฑ์นี้ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน"

มีอุบัติการณ์ของคนที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเมื่อบริโภคน้ำตาลมะพร้าวและผู้ที่ควรรับฟังมากสุดคือคนที่เป็นโรคเบาหวาน ซึ่งทำการทดสอบการตอบสนองของอาหารที่มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดแทบทุกวัน? การทดสอบดัชนีน้ำตาล Glycemic Index (GI) จะเกิดประโยชน์สูงสุด ถ้าทำการตรวจสอบในผู้ใหญ่วัยหนุ่มสาวสุขภาพดีที่มีปัญหาเกี่ยวกับน้ำตาลในเลือดน้อยสุดและในผู้ป่วยโรคเบาหวาน ในผู้มีภาวะก่อนโรคเบาหวาน รวมถึงผู้มีสัณญานของภาวะ โรคเบาหวาน ซึ่งมีการตอบสนองที่แตกต่างกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ขนมปัง "ไร้แป้ง ไร้น้ำตาล อิ่มนาน ไปรตีนสูง" อยากคุมน้ำหนัก แบบไม่อด ต้องลอง พร้อมโปร 5 ฟรี 1

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Dancing with a baker banner internal ads

2. ไม่มีคำอธิบายที่สอดคล้องกันว่าเหตุใดน้ำตาลมะพร้าวจึงแตกต่างจากน้ำตาลอื่นๆ โดยเฉพาะผลกระทบต่อระดับน้ำตาลในเลือด ตามคำอธิบายลักษณะสินค้า น้ำตาลในน้ำตาลมะพร้าวมีส่วนประกอบส่วนใหญ่เป็นซูโครส (Sucrose with half fructose and half glucose) ดังนั้น อาจมีบางคนคาดว่า Glycemic Index (GI) น่าจะสูงถึง 60-65 มีคำอธิบายว่าจริงๆ แล้วเป็นฟรุกโทสมากกว่า (fructose) คล้ายกับน้ำตาลจากต้นอะกาเว่ (agave syrup) แม้ว่าฟรุกโตสจะไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด (แต่เป็นที่ต้นเหตุของปัญหาอื่นๆ) อาหารที่มีองค์ประกอบฟรักโทสสูงๆ มักจะไม่ก่อให้เกิดการตอบสนองต่อระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงขึ้น แต่ฟรุกโตสที่มีความเข้มข้นสูงก็เปรียบได้กับสารให้ความหวานอื่นๆ เช่น น้ำผึ้ง น้ำเชื่อมเมเปิ้ล น้ำตาลอ้อย เป็นต้น

จึงไม่มีเหตุผลว่าทำไมน้ำตาลมะพร้าวจะสามารถทำหน้าที่แตกต่างจากน้ำตาลชนิดอื่นๆ ในร่างกาย ผู้อ่านคนไหนที่มีการทดสอบระดับน้ำตาลในเลือดหลังจากที่ใช้ผลิตภัณฑ์มะพร้าวและได้มีการเปรียบเทียบกับสารให้ความหวานอื่นๆ จะเป็นการดีมากหากแบ่งปันผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

น้ำตาลมะพร้าวอุดมไปด้วยแร่ธาตุจริงหรือ?

"น้ำตาลมะพร้าวอุดมไปด้วยแร่ธาตุ!" เว็บไซต์ที่ขายสินค้าชนิดนี้ได้อวดอ้างอย่างชัดเจน

คำอ้างนี้เป็นจริงแค่ไหน? ตามข้อมูลจากสถาบันวิจัยอาหารและโภชนาการของฟิลิปปินส์ (the Philippine Food and Nutrition Research Institute) กล่าวว่า ในครึ่งถ้วยของน้ำตาลมะพร้าวมีปริมาณของโพแทสเซียม (Potassium) มากกว่า 1000 mg (ปริมาณที่แนะนำประจำวันสำหรับผู้ใหญ่คือ 4700 มก.) แต่การบริโภคน้ำตาลมะพร้าวครึ่งถ้วยเพื่อให้ได้โพแทสเซียมเป็นการดีหรือ? ในหนึ่งช้อนชาจะมีโพแทสเซียม 43 mg ซึ่งถือว่าไม่เยอะเมื่อเทียบกับผักและเนื้อชนิดอื่นๆ ผักสีเขียวครึ่งถ้วยจะมีโพแทสเซียม 400-500 mg และในเนื้อสัตว์ 4 oz (113.36 g) ก็จะมีระดับโพแทสเซียมเท่าๆ กัน 

ปริมาณของแร่ธาตุอื่นๆ ในน้ำตาลมะพร้าวครึ่งถ้วยมีจำนวนน้อยมากเมื่อเทียบกับน้ำตาลชนิดอื่นๆ เช่น ในน้ำตาลมะพร้าวครึ่งถ้วยมีแมกนีเซียม 29 มิลลิกรัมและ 2 มิลลิกรัมของสังกะสี (เปรียบเทียบผักโขมสุกครึ่งถ้วยมีแมกนีเซียมถึง 76 มิลลิกรัม)

ความกังวลอื่นๆ เช่น น้ำตาลมะพร้าวมีความยั่งยืนมากกว่าน้ำตาลชนิดอื่น?

"น้ำตาลมะพร้าว เป็นน้ำตาลที่ยั่งยืนมากที่สุดในโลก!" มีการอ้างถึงปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมเกี่ยวกับการผลิตอ้อย ซึ่งไม่เกิดกับการผลิตน้ำตาลมะพร้าว ต้นมะพร้าวสามารถให้การผลิตน้ำตาลมะพร้าวปีแล้วปีเล่าและจากเว็บไซต์อุตสาหกรรม น้ำที่ใช้เพื่อการเพาะปลูกจะน้อยลงทุกปี แต่ต้นมะพร้าวสามารถเจริญเติบโตได้ในทุกสภาพดินแม้กระทั่งชายหาด อย่างไรก็ตาม การผลิตน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อมเมเปิ้ลก็ไม่ได้มีผลกระทบต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมมากนัก

ประเด็นที่มีความสำคัญสำหรับแฟนๆ ของเนื้อมะพร้าว น้ำกระทิ และน้ำมันมะพร้าว คือ เมื่อดอกมะพร้าวถูกเจาะเพื่อทำน้ำตาล ดอกมะพร้าว (SAP) ก็จะไม่เติบโตเป็นลูกมะพร้าว ซึ่งเกษตรกรจะได้รับเงินมากกว่าการทำน้ำตาลมะพร้าว บางส่วนของต้นไม้ที่กำลังจะเข้าสู่การผลิตเนื้อมะพร้าวถูกแทนที่ด้วยน้ำตาลมะพร้าว อาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ว่าทำไมราคาของเนื้อมะพร้าว น้ำกระทิ และน้ำมันมะพร้าวจึงมีราคาสูง

โดยสรุป

น้ำตาลมะพร้าวเป็นน้ำตาลที่มีราคาแพง ถ้ามันยังคงระดับคาร์โบไฮเดรตในร่างกายที่คุณกำหนดไว้ก็สามารถทดสอบกินต่อไปได้ แต่ให้แน่ใจว่ามีการวัดระดับน้ำตาลในเลือดของคุณตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำว่ามันจะดีกว่าน้ำตาลอื่นๆ โดยเฉพาะคนที่ต้องการมีระดับคาร์โบไฮเดรตต่ำในร่างกาย


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Laura Dolson, Is Coconut Sugar Really Low Carb? (https://www.verywellfit.com/coconut-sugar-is-it-really-low-carb-2241843)
Kris Gunnars, Coconut Sugar — A Healthy Sugar Alternative or a Big, Fat Lie? (https://www.healthline.com/nutrition/coconut-sugar) 25 May 2018
Jon Johnson, Coconut sugar: Is it good for you? (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323047.php) 12 September 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
อาหารคีโตเจนิก (Ketogenic Diet) สำหรับโรคลมชัก
อาหารคีโตเจนิก (Ketogenic Diet) สำหรับโรคลมชัก

คำอธิบายของอาหารคีโตเจนิกและตัวอย่างรายการอาหาร

อ่านเพิ่ม
อาหารมังสวิรัติคาร์โบไฮเดรตต่ำ โปรตีนสูง
อาหารมังสวิรัติคาร์โบไฮเดรตต่ำ โปรตีนสูง

แนะนำแหล่งอาหารมังสวิรัติคาร์โบไฮเดรตต่ำ โปรตีนสูง พร้อมคำนวณปริมาณโปรตีนที่ควรรับประทานต่อวัน

อ่านเพิ่ม
อาหารลดน้ำหนักสูตรเห็ด
อาหารลดน้ำหนักสูตรเห็ด

อาหารลดน้ำหนักสูตรนี้มีชื่อเล่นว่า M-Plan ซึ่งอ้างว่าสามารถเสริมทรวดทรงได้อีกด้วย

อ่านเพิ่ม