กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

จะนับคาร์โบไฮเดรตสุทธิได้อย่างไร?

อะไรคือคาร์โบไฮเดรตสุทธิ?
เผยแพร่ครั้งแรก 1 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
จะนับคาร์โบไฮเดรตสุทธิได้อย่างไร?

หลายคนพยายามนับคาร์โบไฮเดรตเพื่อลดน้ำหนัก แต่การนับอาจมีความยุ่งยากได้ สูตรการลดน้ำหนักบางสูตรจึง แนะนำให้คุณลดการรับประทานคาร์โบไฮเดรตทั้งหมดที่รับประทานลง ในขณะที่บางคนก็ แนะนำให้นับเฉพาะคาร์โบไฮเดรตสุทธิเพื่อลดน้ำหนัก แต่คุณอาจจะงงได้หากคุณไม่รู้ว่าคาร์โบไฮเดรตสุทธิคืออะไรและจะนับได้อย่างไร

อะไรคือคาร์โบไฮเดรตสุทธิ?

ไม่มีคำจำกัดความอย่างเป็นทางการของคำว่าคาร์โบไฮเดรตสุทธิ ดังนั้นคุณจึงจะไม่เห็นคำนี้บนฉลากที่ระบุคุณค่าทางโภชนาการของอาหารที่คุณซื้อ
โดยทั่วไปแล้ว คาร์โบไฮเดรตสุทธิจะหมายถึง ปริมาณของคาร์โบไฮเดรตทั้งหมดลบกับปริมาณเส้นใยอาหารและน้ำตาลจากแอลกอฮอล์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

น้ำตาลจากแอลกอฮอล์ (เช่น maltitol, lactitol, sorbitol หรือ sucralose) และเส้นใยอาหารจะไม่ถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลกลูโคสเมื่อเข้าสู่ร่างกายเหมือนกับคาร์โบไฮเดรตอื่นๆ ดังนั้นจึงส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดน้อยกว่า เมื่อคุณนับปริมาณคาร์โบไฮเดรตสุทธิ คุณจึงจะนับแค่คาร์โบไฮเดรตที่ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในกระแสเลือดอย่างชัดเจน บางครั้งคาร์โบไฮเดรตสุทธิ (Net carbs) อาจเรียกว่า net effective carbs หรือ impact carbs

จะนับคาร์โบไฮเดรตสุทธิได้อย่างไร?

ปัญหาของการนับคาร์โบไฮเดรตสุทธิ คือการคำนวนอาจไม่ตรงไหนตรงมา หากคุณมีข้อมูลที่ต้องการครบทุกอันแล้วก็สามารถคิดคาร์โบไฮเดรตสุทธิได้จากการนำปริมาณคาร์โบไฮเดรตทั้งหมดมาลบกับปริมาณเส้นใยอาหาร และน้ำตาลจากแอลกอฮอล์
ปัญหาก็คือการหาตัวเลขเหล่านี้อาจเป็นเรื่องที่ยาก เนื่องจากฉลากข้อมูลทางโภชนาการจะระบุเพียงแค่ปริมาณคาร์โบไฮเดรตรวมทั้งหมดต่อปริมาณอาหารที่คุณรับประทานเท่านั้น

คุณอาจจะพบปริมาณน้ำตาลหรือเส้นใยอาหารอยู่บนฉลากเช่นกัน แต่มักจะไม่พบปริมาณน้ำตาลจากแอลกอฮอล นอกจากนั้นคุณอาจจะพบว่าอาหารทุกชนิดไม่ได้มีฉลากข้อมูลทางโภชนาการเสมอไป ตัวอย่างเช่น ผักและผลไม้ที่ไม่ได้มีฉลากข้อมูลทางโภชนาการติดมาด้วย
วิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับผู้ที่เลือกใช้วิธีนี้ก็คือการใช้เครื่องคำนววนออนไลน์เช่น เครื่องคำนวนปริมาณคาร์โบไฮเดรตหรือแอพลิเคชั่นในมือถือของ Atkins
แอพลิเคชั่นบนมือถือและรายการปริมาณคาร์โบไฮเดรตสุทธิสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีสำหรับทุกคนไม่ว่าคุณจะใช้สูตรอาหารแบบ Atkins อยู่หรือไม่ก็ตาม

ฉันควรใช้การนับปริมาณคาร์โบไฮเดรตสุทธิหรือไม่?

หากคุณกำลังใช้การรับประทานอาหารสูตร Atkins คุณจำเป็นที่จะต้องนับปริมาณคาร์โบไฮเดรตสุทธิเพื่อให้สามารถลดน้ำหนักตามสูตรได้ประสบความสำเร็จ เพราะไม่ว่าจะเป็นสูตรอาหาร Atkins แบบดั้งเดิมหรือแบบใหม่ก็ต้องการการควบคุมคาร์โบไฮเดรตสุทธิอย่างเข้มงวด และติดตามขนาดของอาหารที่รับประทาน แต่ไม่จำเป็นต้องนับปริมาณพลังงานทั้งหมด

ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารทุกคนที่คิดว่าปริมาณคาร์โบไฮเดรตสุทธิสำคัญต่อการลดน้ำหนัก หรือสำหรับสุขภาพโดยรวม บางคนมองว่าการนับปริมาณคาร์โบไฮเดรตสุทธิเป็นเรื่องที่ยุ่งยากเกินไป และบางคนก็กล่าวว่าน่าจะมุ่งเน้นไปที่ปริมาณพลังงานรวมแทนการนับคาร์โบไฮเดรตสุทธิ หรือคาร์โบไฮเดรตทั้งหมดมากกว่าสำหรับการลดน้ำหนักให้ประสบผลสำเร็จ สุดท้ายนี้ความสม่ำเสมอในการทำถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ดังนั้นควรเลือกสูตรอาหารที่คุณสามารถทำตามได้แบบระยะยาว


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Count Carbs: A Step-By-Step Guide. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/how-to-count-carbs-2241927)
Get Smart on Carb Counting. American Diabetes Association. (https://www.diabetes.org/nutrition/understanding-carbs/carb-counting)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อาหาร Ketogenic Diet คืออะไร?
อาหาร Ketogenic Diet คืออะไร?

ความรู้พื้นฐานและวิธีเริ่มรับประทานอาหารสูตรคีโตซิส

อ่านเพิ่ม
สูตรอาหาร South Beach ระยะที่ 3
สูตรอาหาร South Beach ระยะที่ 3

คุณลดน้ำหนักได้ตามที่ต้องการแล้ว หลังจากนี้ต้องทำยังไงต่อ?

อ่านเพิ่ม