ข้อดีและข้อเสียของสูตรอาหาร Atkins

ประเมินสูตรอาหาร Atkins เชิงลบและบวกก่อนที่จะเริ่ม
เผยแพร่ครั้งแรก 26 ก.พ. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ข้อดีและข้อเสียของสูตรอาหาร Atkins

สูตรอาหาร Atkins มีการเปลี่ยนแปลงหลายประการในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีหลายปัจจัยที่คุณควรพิจารณาก่อนการเริ่มรับประทานสูตรที่เข้มงวดนี้ Atkins ได้กล่าวว่า การรับประทานอาหารสูตรนี้จะได้ประโยชน์หลายประการที่ทำให้เป็นอาหารสูตรที่เหมาะสมสำหรับบางคน แต่ก็มีข้อเสียที่อาจทำให้อาหารสูตรนี้ไม่เหมาะกับอีกหลายคน หากคุณกำลังพิจารณาเลือกสูตรอาหารสำหรับลดน้ำหนัก ควรพิจารณาถึงข้อดีและข้อเสียของสูตรนี้ก่อนเริ่มรับประทาน

ข้อดีของสูตรอาหาร Atkins

สูตรอาหาร Atkins เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสูตรอาหารแบบมีโครงสร้าง คุณอาจเหมาะกับการรับประทานสูตรนี้จากเหตุผล ดังต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 • เป็นสูตรอาหารที่มีอาหารที่ทำให้แข็งแรง บางคนชอบสูตรอาหารนี้เนื่องจากสามารถรับประทานอาหารที่ทำให้แข็งแรงได้มากขึ้นจากสูตรอาหารนี้ เช่น สเต็กและเบอร์เกอร์
 • เรียนรู้ที่จะรับประทานคาร์โบไฮเดรตที่มีประโยชน์ สูตรอาหารนี้กำจัดการรับประทานคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการแปรรูป เช่น ขนมอบ (เค้กหรือขนมปังขาว) และให้คุณรับประทานคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น ทำให้คุณเรียนรู้ความแตกต่างระหว่างคาร์โบไฮเดรตที่ดีและไม่ดี
 • ไม่ต้องนับแคลอรี หากคุณไม่ชอบการนับแคลอรีอาจเหมาะกับการรับประทานอาหารสูตรนี้ คุณต้องนับปริมาณคาร์โบไฮเดรตรวมที่รับประทานเพื่อลดน้ำหนักแต่ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับแคลอรี นอกจากนั้น คุณยังจะสามารถทราบระดับการรับประทานคาร์โบไฮเดรตที่เหมาะสมกับร่างกายของคุณจากการรับประทานอาหารสูตรนี้
 • น้ำหนักลดอย่างชัดเจน มีหลายคนที่สามารถลดน้ำหนักได้มากจากการรับประทานอาหารสูตรนี้ เท่าที่ฉันทราบมีหลายคนที่สามารถลดน้ำหนักได้ถึง 80 ปอนด์ โดยทั่วไปในช่วงระยะเริ่มต้นของการรับประทานอาหารสูตรนี้จะสามารถลดน้ำหนักได้มาก
 • สุขภาพดีขึ้น ถึงแม้ว่าสูตรอาหารนี้จะรับประทานไขมันได้มากขึ้น แต่พบว่าผู้รับประทานอาหารสูตรนี้หลายคนมีระดับ cholesterol ที่ดีขึ้น

ข้อเสียของสูตรอาหาร Atkins

แม้ว่าหลายคนจะชื่นชอบข้อดีของการรับประทานอาหารสูตรนี้ แต่ก็มีหลายคนที่พบปัญหาจากการรับประทานอาหารที่เข้มงวด ข้อเสียเหล่านี้อาจเกิดขึ้นกับคุณเมื่อเริ่มรับประทานอาหารสูตรนี้

 • ลดพลังงาน อาหารสูตรนี้ไม่ได้เพิ่มพลังงานให้กับร่างกายมากในรูปแบบของคาร์โบไฮเดรตและหากคุณเป็นคนที่รับประทานอาหารแบบอเมริกันทั่วไป คุณอาจจะต้องลดการรับประทานคาร์โบไฮเดรตจำนวนมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียในหลายคน
 • ลดการรับประทนผลไม้และธัญพืช หากคุณชื่นชอบการรับประทานผลไม้ คุณอาจรู้สึกลำบากในการรับประทานอาหารสูตรนี้ เพราะถึงแม้ว่าคุณจะสามารถเพิ่มการรับประทานผลไม้และธัญพืชได้ในการรับประทานอาหารสูตรนี้ แต่ในระยะแรกจะต้องมีการจำกัดปริมาณ
 • เข้มงวดเกินไปสำหรับหลายคน สูตรอาหารที่รับประทานคาร์โบไฮเดรตน้อยเช่นสูตร Atkins เป็นสูตรที่ทำได้ยากเพราะต้องมีการเปลี่ยนอาหารที่รับประทานหลายอย่างตั้งแต่เริ่ม บางคนอาจชอบสูตรอาหารที่เริ่มต้นด้วยการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยมากกว่า
 • รู้สึกไม่สบาย มีผู้ที่รับประทานอาหารสูตรนี้บางคนที่มีอาการท้องผูก มีกลิ่นปาก หรือขาดน้ำจากการเปลี่ยนแปลงการรับประทานอาหารตามสูตร
 • การนับปริมาณคาร์โบไฮเดรตเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ คุณอาจจะไม่ต้องนับแคลอรี แต่สำหรับบางคนแล้วการนับปริมาณคาร์โบไฮเดรตก็เป็นเรื่องที่ยุ่งยากและน่าเบื่อ โดยเฉพาะเมื่อรับประทานอาหารนอกบ้าน
 • อาจมีน้ำหนักเพิ่ม เมื่อเริ่มรับประทานคาร์โบไฮเดรตอีกครั้งอาจกลับมามีน้ำหนักเท่าเดิมก่อนลดได้หรืออาจมีน้ำหนักเพิ่มมากกว่าเดิม

สูตรอาหาร Atkins อาจเหมาะในหลายคนแต่ก็ไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน สูตรอาหารนี้มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่คุณควรพิจารณาก่อนการเลือกสูตรอาหารที่เหมาะกับตัวคุณ


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Jennifer R. Scott, Pros and Cons of the Atkins Diet (https://www.verywellfit.com/pros-and-cons-of-the-atkins-diet-3496221)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrates) คืออะไร?
คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrates) คืออะไร?

สารอาหารกลุ่มนี้พบในอาหารทั่วๆ ไปหลายชนิด ซึ่งให้พลังงานแก่ร่างกาย

อ่านเพิ่ม
ยาลดน้ำหนักที่ชื่อ Alli และอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ
ยาลดน้ำหนักที่ชื่อ Alli และอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ

ยาลดความอ้วนทั้ง Alli, Orlistat และ Xenical นั้นไม่ได้ช่วยลดความอ้วนในกลุ่มผู้ที่รับประทานอาหารสูตร Atkins หรือสูตรที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำอื่น ๆ

อ่านเพิ่ม