สูตรอาหาร South Beach ระยะที่ 3

คุณลดน้ำหนักได้ตามที่ต้องการแล้ว หลังจากนี้ต้องทำยังไงต่อ?
เผยแพร่ครั้งแรก 26 ก.พ. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สูตรอาหาร South Beach ระยะที่ 3

สูตรอาหาร South Beach แบ่งออกเป็น 3 ระยะ แล้วระยะที่ 3 คืออะไร? นี่จัดเป็นจุดสุดท้ายและคงอยู่ตลอดชีวิตของการรับประทานอาหารสูตรนี้ คุณลดน้ำหนักได้อยู่ในระดับที่ต้องการแล้วแต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือความสำเร็จระยะยาวที่คุณได้เรียนรู้และมีความสุขกับการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ คุณสามารถยินดีกับความสำเร็จนี้ได้แต่ต้องสามารถนำสิ่งที่คุณได้เรียนรู้ตลอดการทางมาใช้ให้ได้มากที่สุด

บทเรียนเรื่องอาหารจากสูตรอาหาร South Beach ระยะที่ 1 จนถึงระยะที่ 3

คุณต้องผ่านช่วงเวลาที่รับประทานอาหารได้จำกัดมาก่อนในระยะที่ 1 ซึ่งตัดเอาคาร์โบไฮเดรตเกือบทั้งหมดออกจากเมนูอาหาร ช่วงเวลา 2 อาทิตย์นี้เป็นช่วงที่พยายามกำจัดความอยากอาหารที่มีน้ำตาลสูง ซึ่งสำหรับหลายคนแล้วอาหารเหล่านี้เป็นอาหารหลักของพวกเขาก่อนการเริ่มรับประทานอาหารสูตร South Beach ดังนั้น จึงเป็นเรื่องยากที่จะผ่านช่วงเวลานี้ไปได้ แต่ในช่วงระยะที่ 1 นี้คุณก็ยังได้เรียนรู้การรับประทานอาหาร (และหวังว่าจะมีความสุข) กับทางเลือกของอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

การเปลี่ยนแปลงอาหารที่คุณรับประทานนี้จะเป็นสิ่งหนึ่งที่ติดตัวคุณเมื่อเข้าสู่ระยะทาง 2 และ 3 โดยเปลี่ยนเป็นการรับประทานโปรตีนไม่ติดมัน ผักที่มีเส้นใยอาหารสูง ผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำ นอกจากนั้น ยังเรียนรู้จากรับประทานไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ถั่ว เมล็ดพืช และอะโวคาโด คุณอาจจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับสัดส่วนอาหารที่ดีต่อสุขภาพอีกครั้ง ทำให้รู้ว่าในแต่ละจานที่รับประทานนั้นมีอาหารมากกว่าที่ควรรับประทานใน 1 มื้อหรือไม่

บทเรียนจากสูตรอาหารแบบ South Beach ระยะที่ 2 ไประยะที่ 3

ในระยะที่ 2 คุณจะเริ่มเพิ่มอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตที่เคยถูกจำกัดในระยะที่ 1 ในระยะนี้คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการเลือกขนมปังและพาสต้าธัญพืช การเลือกข้าวกล้องแทนข้าวขาว และการรับประทานผลไม้และผักหลากหลายชนิด คุณยังคงต้องควบคุมสัดส่วนอาหารแม้จะเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพเป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน ขึ้นกับระยะที่คุณอยู่ในระยะที่ 2 คุณต้องใช้ความพยายามอย่างมากเพื่อให้สามารถลดน้ำหนักได้ถึงระดับที่ต้องการ

คุณสามารถรับประทานอะไรได้บ้างในระยะที่ 3 ของสูตรอาหารแบบ South Beach

คำตอบสั้นๆ ก็คือ คุณสามารถรับประทานอาหารได้ทุกอย่างที่อยากรับประทาน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นกับสิ่งที่คุณอยากรับประทานและปริมาณที่ต้องการคุณคงไม่สามารถลืมบทเรียนที่ได้รับจากระยะที่ 1 และ 2 เกี่ยวกับการเลือกอาหารที่เป็นโปรตีนไม่ติดมัน ผัก น้ำมันที่ดีต่อสุขภาพ และสัดส่วนอาหารที่เหมาะสม

คุณสามารถกำหนดปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่อยากเพิ่มกลับเข้ารายการอาหารโดยไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม หากเริ่มมีน้ำหนักขึ้น ควรลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตลง และหากต้องการลดน้ำหนักอีก คุณสามารถเริ่มต้นระยะที่ 1 ได้อีกครั้ง หนังสือการทำอาหารและสูตรอาหารแบบ South Beach บนเว็บไซต์ถือเป็นแหล่งข้อมูลที่ดีในการมองหารายการอาหารอร่อยๆ คุณสามารถใช้ข้อมูลเหล่านี้เป็นแนวทางในการใช้ชีวิตในช่วงระยะที่ 3 ได้

ฉันต้องปฏิบัติตัวอยู่ในระยะที่ 3 นานเท่าไหร่?

เมื่อคุณเข้าสู่ระยะที่ 3 คุณมักได้เรียนรู้ทักษะที่คุณต้องการเพื่อคงระดับน้ำหนักที่ต้องการไว้ คุณสามารถอยู่ในระยะที่ 3 และใช้เป็นแนวทางปฏิบัติตัวของชีวิตได้ตลอดไป เพื่อให้สามารถทำตามสูตรอาหารแบบ South Beach ได้อย่างถูกต้อง คุณควรอ่านหนังสือชื่อ "The South Beach Diet: The Delicious, Doctor-Designed, Foolproof Plan for Fast and Healthy Weight Loss" ซื้อได้จาก Amazon.com


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Franziska Spritzler, South Beach Diet Review and Beginner's Guide (https://www.healthline.com/nutrition/south-beach-diet) 12 March 2017
Julie Davis Canter, A Detailed Review of the South Beach Diet for Weight Loss and Heart Health (https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/south-beach-diet.aspx)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป