กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

รู้จักนมโปรตีนสูง ควบคู่การอ่านฉลาก

เราจะพูดถึงการอ่านฉลากโดยทั่วไป และการเลือกซื้อ “นม”
เผยแพร่ครั้งแรก 26 ส.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
รู้จักนมโปรตีนสูง ควบคู่การอ่านฉลาก

อาหารการกินทุกวันนี้ แน่นอนล่ะว่า มีทั้งที่เป็นประโยชน์และไม่เป็นประโยชน์ ผู้ผลิตก็มีหลากหลายประเภท มีทั้งผู้ผลิตที่นึกถึงจิตใจและสุขภาพร่างกายของผู้บริโภค แต่ก็มีผู้ผลิตบางรายที่มุ่งหวังแต่ผลประโยชน์และกำไรจนบางครั้งลืมนึกถึงบรรดาลูกค้าที่บริโภคอาหารเหล่านั้นเข้าไป ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้ว เราในฐานะผู้บริโภคก็คงไม่สามารถไว้ใจและเชื่อมั่นในผู้ผลิตเพียงฝ่ายเดียวได้ แต่ควรระมัดระวังด้วยการรู้จักหาความรู้ใส่ตัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหลักโภชนาการ การเลือกกิน การเลือกซื้อ และอื่น ๆ เพราะแต่ละอย่างที่เราซื้อมานั้น ก็ล้วนแล้วแต่ต้องลงกระเพาะของเราและคนที่เรารักทั้งสิ้น วันนี้ เราจะพูดถึงการอ่านฉลากโดยทั่วไป และการเลือกซื้อ “นม” อันเป็นเครื่องดื่มประจำมื้อเช้าของใครหลาย ๆ คนกันดีกว่า ไปดูกันเลย

นมให้คุณค่าและประโยชน์อะไรต่อร่างกาย? 

โดยทั่วไปแล้ว เรามักเคยได้ยินกันว่า โปรตีนจะช่วยสร้างเสริมและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ รวมถึงช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ซึ่งแหล่งโปรตีนนั้นหาได้จากอาหารหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ไข่ ถั่ว และนม 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ขนมปัง "ไร้แป้ง ไร้น้ำตาล อิ่มนาน ไปรตีนสูง" อยากคุมน้ำหนัก แบบไม่อด ต้องลอง พร้อมโปร 5 ฟรี 1

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Dancing with a baker banner internal ads

ในส่วนของเครื่องดื่มแล้ว นมถือเป็นแหล่งโปรตีนที่หาซื้อทานง่ายและสะดวกที่สุด ภายในนมนั้น มีส่วนประกอบหลัก ๆ คือ เวย์ 20 เปอร์เซ็นต์ และเคซีน 80 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเวย์นั้นสามารถย่อยสลายได้ง่ายจึงนำไปใช้งานได้เร็ว ส่วนเคซีนนั้นใช้เวลาย่อยนาน สามารถช่วยรักษาสมดุลของโปรตีน 

ทั้งนี้ หลายคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ นิยมใส่เวย์เข้าไปเพิ่มเติม เพราะเวย์จะมีสารเจือปนอย่างอื่นไม่มาก กล่าวคือ ไขมันและคาร์โบไฮเดรตที่ติดมาด้วยค่อนข้างน้อยนั่นเอง จัดว่าช่วยควบคุมหุ่นได้ดีทีเดียว

นมที่มีโปรตีนสูงในท้องตลาด

ควบคู่ไปกับการเรียนรู้วิธีการอ่านฉลากกันเถอะ ในที่นี้ เราจะไล่จากยี่ห้อที่มีพลังงานสูงมากสุดไปน้อยสุด (ทั้งนี้ แต่ละยี่ห้อก็มีข้อดีข้อเด่นแตกต่างกันไป) 

  1. เมจิ ฮาย โปรตีน (พลังงาน 280 กิโลแคลอรี่, ไขมัน 2.6 กรัม, โปรตีน 26.25 กรัม และคาร์โบไฮเดรต 36.75 กรัม ซึ่งประกอบด้วยน้ำตาล 22.75 กรัม): ข้อดีคือโปรตีนสูง แต่ข้อเสียคือคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลค่อนข้างมากทีเดียว ใครก็ตามที่กำลังลดน้ำหนักหรือควบคุมสัดส่วน อาจต้องระวังกันเสียหน่อย
  2. ฮูเร่ เบทเทอร์เชค (พลังงาน 180 กิโลแคลอรี่, ไขมัน 2 กรัม, โปรตีน 30 กรัม และคาร์โบไฮเดรต 11 กรัม ซึ่งประกอบด้วยน้ำตาล 4 กรัม): หากเทียบแล้ว ข้อมูลทางโภชนาการจัดว่าดีมากเลยล่ะ เพราะพลังงานต่ำกว่า ไขมันน้อย โปรตีนเยอะ และที่สำคัญ คาร์โบไฮเดรตกับน้ำตาลไม่สูงมาก
  3. รัมเบิ้ล อาร์ทีดี เวย์ โปรตีน (พลังงาน 170 กิโลแคลอรี่, ไขมัน 2 กรัม, โปรตีน 24 กรัม และคาร์โบไฮเดรต 12 กรัม ซึ่งประกอบด้วยน้ำตาล 0 กรัม): ข้อมูลทางโภชนาการของผลิตภัณฑ์นี้ก็ดีไม่น้อย ที่สำคัญคือไร้น้ำตาล อีกทั้งยังมีข้อแตกต่าง นั่นคือ การใส่เวย์ลงไปในส่วนผสมของนมนี้ด้วย ใครที่อยากรีบสร้างกล้ามเนื้อ อาจถูกอกถูกใจกัน

ทุกวันนี้ เชื่อว่าหลายคนคงมีชีวิตในช่วงเช้าที่เร่งรีบ ทั้งจากการตื่นนอนสาย การจราจรที่ติดขัด การสัญจรในยามเช้าที่วุ่นวายสุด ๆ หรือการเคลียร์งานจนหาเวลาทานข้าวไม่ได้ ทั้งหมดนี้อาจส่งผลทำให้คุณต้องอดมื้อเช้าไปโดยปริยาย อย่างไรก็ตาม หลัง ๆ มานี้มีผลิตภัณฑ์มื้อเช้าฉบับเร่งด่วน ง่าย สะดวก และเคลมว่าได้ประโยชน์ต่าง ๆ ออกมาวางขายตามห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อมากมาย หนึ่งในนั้นคือธัญพืชอบกรอบที่สามารถทานพร้อมผลไม้และปิดท้ายด้วยการเทนมราด ไม่ต้องเสียเวลาเข้าครัวให้ยุ่งยาก (ง่ายจริงง่ายจัง) เพียงเท่านี้ หลาย ๆ คนก็ได้มื้อเช้าอยู่ท้องกันสบาย ๆ ซึ่งนับเป็นเรื่องดีที่ทำให้หนุ่มสาววัยเรียนวัยทำงานทั้งหลายไม่ต้องอดข้าวเช้าอีกต่อไป แต่! สำหรับใครที่กำลังพะวงกับเรื่องหุ่นและน้ำหนัก อย่าลืมใส่ใจ “นม” ที่คุณ ๆ เลือกบริโภคกันด้วยล่ะ ดังที่กล่าวไปข้างต้นเกี่ยวกับข้อมูลทางโภชนาการของนม ยิ่งใครที่เข้มงวดกับปริมาณโภชนาการที่ได้รับในแต่ละวันแล้วล่ะก็ ควรใส่ใจเกี่ยวกับการอ่านฉลากข้างผลิตภัณฑ์ให้มากขึ้น ไม่ว่าจะนมโปรตีนเองหรืออาหารใด ๆ ก็ตาม ฉะนั้น 

วิธีการอ่านข้อมูลเบื้องต้นบนฉลาก

  1. หนึ่งหน่วยบริโภคและจำนวนหน่วยบริโภคต่อภาชนะบรรจุ: ปริมาณที่ผู้ผลิตแนะนำให้ผู้บริโภคกิน ซึ่งในบางครั้ง ปริมาณหนึ่งหน่วยในการบริโภค อาจต้องแบ่งกิน 2 ครั้ง (หรืออาจมากกว่านั้น) จึงจะได้ปริมาณที่ผู้ผลิตแนะนำ ฉะนั้น หากไม่ได้แบ่งกินแต่กลับกินรวดเดียวแล้วล่ะก็ ย่อมคลาดเคลื่อนจากปริมาณที่บอกไว้บนฉลากอย่างแน่นอน
  2. คุณค่าทางโภชนาการต่อหนึ่งหน่วยบริโภค: หมายถึง การกินตามจำนวนครั้งที่กำหนด ผู้บริโภคจะได้รับสารอาหารใดเข้าสู่ร่างกายบ้าง
  3. ปริมาณสารอาหาร: ปริมาณสารอาหารทุกอย่างที่บรรจุ จำไวเสมอว่า เป็นปริมาณสำหรับ 1 หน่วยเท่านั้น หากกินทั้งหมดแล้วล่ะก็ อย่าลืมคูณหน่วยบริโภคด้วยล่ะ (ไม่แปลกใจทำไมถึงอ้วนง่าย...ลืมคูณ!)
  4. เช็คปริมาณน้ำตาล: หากคุณรับประทานน้ำตาลเกิน 24 กรัม หรือ 6 ช้อนชาต่อหนึ่งหน่วยบริโภค ถือว่าเกินขีดจำกัดของร่างกาย ซึ่งนั่นจะนำคุณไปสู่โรคเบาหวาน โรคอ้วน และอีกสารพัด
  5. ตรวจสอบปริมาณโซเดียม: อาหารบางอย่าง บนฉลากดูมีตัวเลขแคลอรี่น้อยนิด ดึงดูดคุณลูกค้าเป็นอย่างยิ่ง แต่หลายคนมักละเลยปริมาณโซเดียม ซึ่งถือเป็นเจ้าวายร้ายสาเหตุของอาการตัวบวม ดังนั้น คุณควรเลือกกินอาหารที่มีโซเดียมไม่เกิน 2, 300 มิลลิกรัม เพื่อช่วยหลีกเลี่ยงอาการตัวบวม โรคไต และโรคความดันโลหิตสูง

เหล่านี้คือทริคเบื้องต้นในการตรวจสอบและอ่านฉลากก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มใด ๆ ก็ตาม หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ ต่อไปไม่มากก็น้อย...


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Almond Milk vs. Cow’s Milk vs. Soy Milk vs. Rice Milk. Healthline. (https://www.healthline.com/health/milk-almond-cow-soy-rice)
Mumma K, et al. (2015). Effects of medium-chain triglycerides on weight loss and body composition: A meta-analysis of randomized controlled trials [Abstract]. DOI: (https://doi.org/10.1016/j.jand.2014.10.022)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
อาหารคีโตเจนิก (Ketogenic Diet) สำหรับโรคลมชัก
อาหารคีโตเจนิก (Ketogenic Diet) สำหรับโรคลมชัก

คำอธิบายของอาหารคีโตเจนิกและตัวอย่างรายการอาหาร

อ่านเพิ่ม
ยาลดน้ำหนักที่ชื่อ Alli และอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ
ยาลดน้ำหนักที่ชื่อ Alli และอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ

ยาลดความอ้วนทั้ง Alli, Orlistat และ Xenical นั้นไม่ได้ช่วยลดความอ้วนในกลุ่มผู้ที่รับประทานอาหารสูตร Atkins หรือสูตรที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำอื่น ๆ

อ่านเพิ่ม