รายการอาหาร 4 แบบของ Alton Brown

เผยแพร่ครั้งแรก 4 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
รายการอาหาร 4 แบบของ Alton Brown

จากความสนใจด้านคหกรรมของผม    ทำให้ผมสนุกกับการแสดงของAlton Brown เกี่ยวกับโภชนาการที่ดีมาก  (เป็นการง่ายต่อการค้นหาข้อมูลเพิ่มบนเครือข่ายอาหาร(Food Network )หรือรายการทีวีที่แสดงการทำอาหารอีกด้วย)   ไม่กี่ปีที่ผ่านมาAlton Brown สังเกตว่าน้ำหนักเขาเพิ่มขึ้น จึงหาวิธีที่จะลดน้ำหนักลง 50 ปอนด์  มีการแสดงตอนหนึ่งที่ชื่อว่า ( "อยู่แบบควบคุมอาหาร(Live and Let Diet)") เขาได้อธิบายวิธีการของเขาอย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะการควบคุมปริมาณคาร์โบไฮเดรตในแต่ละมื้ออาหาร

ฉันสนุกกับการดูรายการของเขาและสังเกตอาการในสิ่งที่คนอื่นคิด

Alton Brown (เขาไม่ได้เป็นนักโภชนาการหรือแพทย์และไม่ได้ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับเรื่องโภชนาการ)  เรียกวิธีของเขาว่า "รายการอาหาร 4 แบบ (Plan of Four Lists)     เขาจัดรายการอาหารที่จะกินทุกวันสำหรับตัวเอง  รายการอาหารที่จะกินสัปดาห์ละ 3 ครั้ง   รายการอาหารที่จะกินไม่เกินสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง  และรายการอาหารที่ไม่ควรกินเลย

การจัดรายการอาหารแบบนี้น่าสนใจมาก  เพราะลดความซับซ้อนของชีวิตได้เยอะ  (มีคุณค่าในแนวทางโภชนาการที่ควรปฏิบัติตาม.)  รายการอาหารของ Alton Brownส่วนใหญ่จะมีสารอาหารสูงและหลากหลาย  อาจไม่ได้เน้นอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ (low-carb)   แต่โดยรวมจะเป็นแนวระดับคาร์โบไฮเดรตปานกลาง –แต่จะต่ำกว่าอาหารที่ชาวอเมริกันบริโภคทั่วไป  จึงเหมาะสำหรับคนที่เริ่มมีปัญหาเรื่องระดับน้ำตาลในเลือดแต่ยังไม่รุนแรงนัก

รายการอาหารที่ถูกปรับเปลี่ยนจะลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตอย่างมีนัยสำคัญแต่ไม่ลดปริมาณสารอาหาร

รายการอาหารสำหรับ "กินทุกวัน (Eat Daily)"  ของ Alton Brown

ความคิดเห็น: ธัญพืชจัดเป็นรายการอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต  แต่ก็มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการ

บางคนอาจไม่ชอบแครอทเพราะเป็นพืชชนิกรากและคิดว่ามีคาร์โบไฮเดรตสูง  ความจริงแล้ว แครอทไม่ได้มีคาร์โบไฮเดรตสูงมากนัก กลับเต็มไปด้วยสารอาหาร มากมาย  คนทั่วไปควรกินผลไม้น้ำตาลต่ำอย่างน้อยหนึ่งอย่างในหนึ่งวัน  การกินถั่วและผักใบเขียวทุกวันเป็นสิ่งที่ดี ผมยังไม่ได้สร้างรายการอาหารประจำวันสำหรับตัวเองเลย  แต่ผมคงเพิ่มโปรตีนและน้ำมันมะกอกในรายการอาหารประจำวันของฉัน

"รายการอาหารที่กิน 3 ครั้ง ต่อสัปดาห์ (Eat Three Times Per Week)” ของ Alton Brown 

 • ปลาที่อุดมด้วยน้ำมันปลา (ปลาแซลมอนน้ำลึก   ปลาซาร์ดีน ฯลฯ )
 • โยเกิร์ต
 • ผัก Broccoli
 • มันฝรั่งหวาน
 • อโวคาโด

ความคิดเห็น: ผมเลือกแครอท หรือ ฟักทอง เพื่อลดคาร์โบไฮเดรตและเพิ่ม วิตามิน A ( carotenoids)  และเพิ่มสารอาหารอื่น ๆ ในผักสีส้ม หรือ เหลือง ผมคงรวมผักBroccoli ในรายการผักอื่นๆของตระกูลกะหล่ำ – กะหล่ำปลี  ดอกกะหล่ำปลี ฯลฯ  การกินผักเหล่านี้มากๆน่าจะดีต่อสุขภาพ

"รายการอาหารที่กิน 1 ครั้ง ต่อสัปดาห์ (Only Once  Per Week)” ของ Alton Brown 

 • พาสต้า
 • เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หนึ่งครั้ง
 • เนื้อแดง
 • ขนม

ความคิดเห็น: ผมคิดว่าไม่จำเป็นต้องลดปริมาณ เนื้อแดงมากขนาดนี้   แต่ควรจำกัด เนื้อสัตว์แปรรูปเช่น  baloney .ขนมปังไส้กรอก

"รายการอาหารที่ไม่ควรกินเลย ((Zero Times  Per Week)” ของ Alton Brown 

 • อาหารจานด่วน (Fast food)
 • โซดา
 • อาหารสำเร็จรูป
 • ซุปกระป๋อง
 • "อาหารรีบๆข้างทาง" (ไม่มีน้ำตาลเทียม)

ความคิดเห็น: การกินเบอร์เกอร์ที่ซื้อขณะขับรถผ่านในระหว่างเดินทาง นานๆครั้งโดยใส่น้ำตาลเทียมเล็ก ๆ น้อย ๆ อาจไม่ได้น่ากลัวมากนัก  แต่โดยทั่วไปผมเห็นด้วยกับรายการนี้

หมายเหตุ: Alton Brownไม่ดื่มนมเพราะทำให้เขาอยากกิน คุกกี้  เค้ก ฯลฯ  แต่เขากิน และน้ำปั่น(smoothy) ในเมนูอาหารเช้า    ทำให้ผมนึกถึงเครื่องดื่มพันช์ของ  Eades ที่ให้พลังงานโปรตีน  ( Eades’ Paliolithic Punch)

Alton Brown เพิ่มนมถั่วเหลืองในการเสริมโปรตีน

รายการอาหารของคุณจะมีลักษณะอย่างไร


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Laura Dolson, What Is the Alton Brown Diet? (https://www.verywellfit.com/alton-browns-four-list-eating-plan-3974357)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป