เครื่องดื่มที่จะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่น

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เครื่องดื่มที่จะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่น

น้ำมะนาว

นี่เป็นหนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุด โดยเพียงแค่คุณบีบมะนาวลงในน้ำเปล่า น้ำนั้นก็จะกลายเป็นน้ำที่สามารถเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายได้ในทันทีเนื่องจากมะนาวจะเปลี่ยนคุณสมบัติของน้ำให้กลายเป็นเกลือแร่ที่จะกลายเป็นพลังงานให้กับเซลล์ นอกจากนั้นการดื่มน้ำให้เพียงพอยังช่วยทำให้อารมณ์แจ่มใสมากขึ้นอีกด้วย

ผลไม้สด

น้ำตาลที่พบในผลไม้นั้นจะช่วยทำให้คุณสดชื่นขึ้นได้อย่างรวดเร็วจากการที่ไปเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ คุณอาจจะนำผลไม้เช่นบลูเบอร์รี่, สตรอเบอรี่ (อุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งช่วยเปลี่ยนไขมันให้กลายเป็นพลังงาน) และโยเกิร์ต (อุดมไปด้วยแมกนีเซียมซึ่งช่วยควบคุมการเผาผลาญพลังงาน) มาทำเป็นน้ำปั่น หรืออาจจะใช้ผลไม้จากเขตร้อนเช่นสับปะรดซึ่งอุดมไปด้วยไอโอดีนที่ช่วยควบคุมอัตราการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย หากคุณไม่ชอบดื่มน้ำปั่น คุณอาจเลือกรับประทานผลไม้เช่นกล้วยหรือแอปเปิ้ลแทน

ถั่ว

เม็ดมะม่วงหิมพานต์, ถั่วแอลมอนด์ และเฮเซลนัทล้วนแต่อุดมไปด้วยแมกนีเซียมที่มีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนน้ำตาลให้กลายเป็นพลังงาน ถั่วเหล่านี้ยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารที่จะช่วยทำให้ระดับน้ำตาลและโปรตีนในเลือดของคุณคงที่และลดความหิว ดังนั้นคุณควรจะมีถั่วหลายชนิดติดตัวหรือติดไว้ที่โต๊ะเพื่อช่วยเพิ่มพลังงานให้คุณตลอดทั้งวัน

ชอกโกแลตชนิดเข้ม

การรับประทานชอกโกแลตชนิดเข้มเป็นของหวานหลังอาหารเที่ยงนั้นจะเพิ่มสาร theobromine ซึ่งเป็นสารกระตุ้นตามธรรมชาติเช่นเดียวกับคาเฟอีน สารนี้จะช่วยเพิ่มพลังงานและทำให้อารมณ์คุณดีขึ้น

ขนมปังธัญพืช

คาร์โบไฮเดรตเป็นแหล่งพลังงานให้กับร่างกายถึง 60% และการรับประทานขนมปังที่ทำจากธัญพืชนั้นจะทำให้ได้รับคาร์โบไฮเดรตชนิดดี ช่วยป้องกันไม่ให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นสูงอย่างรวดเร็วซึ่งดีกว่าการที่คุณรับประทานคาร์โบไฮเดรตแปรรูปหรือขนมที่ผ่านการสังเคราะห์มากๆ เริ่มต้นวันของคุณด้วยข้าวโอ๊ตหรือธัญพืชที่มีเส้นใยอาหารสูงจะช่วยให้คุณอิ่มจนถึงมื้อเที่ยง หรืออาจจะเลือกรับประทานแครกเกอร์ที่ทำจากธัญพืชในช่วงบ่ายเพื่อเพิ่มพลังงาน

กระวาน

สมุนไพรชนิดนี้มีคุณสมบัติในการเพิ่มพลังงานและทำให้หลอดเลือดขนาดเล็กขยายตัวซึ่งช่วยทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น คุณอาจจะใช้กระวานเป็นส่วนผสมในการทำแกงสำหรับมื้อเย็น หรืออาจจะจิบเป็นชาในช่วงบ่าย

หน่อไม้ฝรั่ง

หน่อไม้ฝรั่งอุดมไปด้วยวิตามินบีซึ่งช่วยให้ร่างกายมีพลังงานอย่างเพียงพอจากการเปลี่ยนอาหารให้กลายเป็นพลังงาน นอกจากนั้นยังมีเส้นใยอาหารซึ่งช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย การเพิ่มหน่อไม้ฝรั่งลงไปในสลัดตอนเที่ยงจะช่วยให้คุณมีพลังงานเพียงพอตลอดทั้งบ่าย

Sauerkraut

Sauerkraut นั้นไม่ใช่เป็นเพียงเครื่องเคียงที่เข้ากันได้ดีเวลารับประทานไส้กรอกเท่านั้นแต่ยังช่วยคงพลังงานในร่างกาย ผักกาดดองเหล่านี้อุดมไปด้วยจุลินทรีย์ที่ช่วยให้ลำไส้ของคุณย่อยอาหารได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และเมื่อร่างกายใช้พลังงานไปกับการย่อยอาหารน้อยลง คุณก็จะมีพลังงานเหลือเพิ่มขึ้น นอกจาก Sauerkraut แล้ว เรายังรวมถึงกิมจิที่พบในอาหารเกาหลีอีกด้วย


20 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Top 5 tips for boosting your energy levels. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321938)
10 Ways to Boost Your Energy in 10 Minutes. WebMD. (https://www.webmd.com/balance/guide/boost-energy#1)
15 Drinks to Turbocharge Your Health in the Morning. Healthline. (https://www.healthline.com/health/food-nutrition/what-do-drink-in-the-morning)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ยาลดน้ำหนักที่ชื่อ Alli และอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ
ยาลดน้ำหนักที่ชื่อ Alli และอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ

ยาลดความอ้วนทั้ง Alli, Orlistat และ Xenical นั้นไม่ได้ช่วยลดความอ้วนในกลุ่มผู้ที่รับประทานอาหารสูตร Atkins หรือสูตรที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำอื่น ๆ

อ่านเพิ่ม