ประโยชน์ของโยเกิร์ต ที่คุณจะได้รับมากกว่าการดื่มนม

4 สุดยอดประโยชน์ดีๆ ที่จะได้รับจากการรับประทานโยเกิร์ต และวิธีการทำโยเกิร์ตโฮมเมดแบบง่ายๆ
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 22 ส.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ประโยชน์ของโยเกิร์ต ที่คุณจะได้รับมากกว่าการดื่มนม

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • โยเกิร์ตคือผลิตภัณฑ์นมที่หมักด้วยจุลินทรีย์ จากนั้นฆ่าเชื้อไม่ดีด้วยความร้อน ด้วยความที่โยเกิร์ตมีจุลินทรีย์และสารอาหารจากนม ทำให้โยเกิร์ตมีประโยชน์มกากกว่าการดื่มนม
  • โยเกิร์ตถือเป็นของกินสำหรับคนที่อยากลดน้ำหนัก เพราะทำให้อิ่มนานกว่าการดื่มนม มีคุณวิตามินบี 2 และบี 12 รวมถึงโปรตีนกว่า 20% 
  • ปัจจุบันวิทยาศาสตร์ก้าวไกลไปมาก จึงทำให้สามารถผสมสารอาหารต่างๆ ลงในโยเกิร์ตมากขึ้นได้ด้วย ทำให้มีประโยชน์อย่างมากต่อระบบขับถ่าย
  • แต่อย่างไรก็ตาม การกินโยเกิร์ตร่วมกับผลไม้หรือขนมอย่างอื่น ควรกินแต่พอดี เพราะหากกินมากไปก็จะทำให้ได้รับปริมาณน้ำตาลสูงเกินไปเช่นกัน 
  • ดูแพ็กเกจ Detox ล้างลำไส้ได้ที่นี่

โยเกิร์ตเป็นผลิตภัณฑ์จากนมชนิดหนึ่ง ซึ่งเกิดจากการหมักด้วยจุลินทรีย์ทำให้มีรสชาติเปรี้ยว มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าการดื่มนม ที่สำคัญโยเกิร์ตยังไม่ได้มีดีแค่รับประทานได้เท่านั้น แต่สามารถนำมาทา หรือพอกผิวหน้าเพื่อบำรุงผิวพรรณให้ขาวกระจ่างใสได้อีกด้วย

กระบวนการผลิตโยเกิร์ตจากนม

เราสามารถทำโยเกิร์ตกินเองได้ง่ายๆ ถ้ามีเชื้อโยเกิร์ต แต่ถ้าใครไม่มีเชื้อโยเกิร์ต สามารถใช้วิธีการหมักน้ำตาลเพื่อให้เชื้อจุลินทรีย์เจริญเติมโตในนมแทนได้ ทำได้โดยการผสมน้ำตาลเข้ากับนม และทิ้งไว้ในอุณหภูมิปกติ 2-3 วัน หลังจากนั้นให้นำส่วนผสมมาผ่านความร้อนก็จะได้เชื้อโยเกิร์ต

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วิธีการผลิตโยเกิร์ตจากนม

1. อุ่นนมสดแล้วเติมนมผงลงไป จากนั้นตั้งไฟไว้ที่ 95 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 5 นาที และคนให้เข้ากัน

2. ลดอุณหภูมิให้เหลือ 45 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นเติมเชื้อโยเกิร์ตลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง และปิดฝาทิ้งไว้ข้ามคืน เพียงเท่านี้ก็จะได้โยเกิร์ตโฮมเมดแล้ว จะรับประทานแบบเปล่าๆ หรือจะเพิ่มประโยชน์โดยการใส่ผลไม้ หรือซีเรียลก็อร่อยไม่แพ้กัน

4 สุดยอดประโยชน์ดีๆ จากการรับประทานโยเกิร์ต

โยเกิร์ตนั้นเป็นได้ทั้งของทานเล่น ผสมกับธัญพืช หรือใส่สลัด เนื่องจากทั้งอร่อยและมีประโยชน์มาก โดยประโยชน์ที่เด่นชัดของโยเกิร์ตมีด้วยกัน 4 ข้อ ดังนี้

1. โยเกิร์ตเป็นแหล่งพลังงานชั้นดี

ในโยเกิร์ตหนึ่งถ้วยนั้น มีโปรตีนมากกว่านม 20% จึงเป็นอาหารทางเลือกของคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ซึ่งเราสามารถเติมผลไม้ลงไปเพื่อเพิ่มวิตามิน และเกลือแร่ได้อีกด้วย 

ทำให้การกินโยเกิร์ตหนึ่งถ้วยอิ่มท้องมากกว่าการดื่มนมหนึ่งกล่อง เพราะร่างกายจะได้รับโปรตีนจากนม และกากใยจากผลไม้ หรือธัญพืชที่เติมลงไปในโยเกิร์ต

2. โยเกิร์ตอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ

ในโยเกิร์ตมีทั้งวิตามินบี 2 และบี 12 ที่ช่วยสร้างเม็ดเลือด และบำรุงระบบประสาท ทำให้ร่างกายแข็งแรง ลดอาการกล้ามเนื้อแข็งเกร็งและกระตุก 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

นอกจากนี้โยเกิร์ตยังอุดมไปด้วยแคลเซียม และฟอสฟอรัส ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง เพราะแคลเซียมเป็นองค์ประกอบของกระดูกและฟันทั่วร่างกาย

แต่การรับประทานเฉพาะแคลเซียมนั้น ร่างกายจะไม่สามารถนำไปใช้ได้โดยตรง เพราะต้องใช้แมกนีเซียมและฟอสฟอรัสเป็นตัวช่วย จึงจะสามารถนำแร่ธาตุเข้าไปซ่อมแซมกระดูกและฟันได้ 

ซึ่งสามารถหาได้จากธัญพืชไม่ขัดสี ถั่ว อัลมอนด์ และกล้วย เพียงนำมาวัตถุดิบเหล่านี้มารับประทานพร้อมกับโยเกิร์ตก็จะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากโยเกิร์ตเต็มที่

ปัจจุบัน วิทยาศาสตร์การอาหารก้าวหน้ามาก สามารถเติมวิตามินอื่นๆ ลงไปเพิ่มได้ เช่น วิตามินดีที่ช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง เห็นได้จากโยเกิร์ตที่จัดจำหน่ายในไทย 

ซึ่งอันที่จริงแล้ว ร่างกายสามารถสังเคราะห์วิตามินดีเองได้ด้วยการออกมารับแดดในตอนเช้า แต่สภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป โอกาสในการรับแสงแดดจึงลดน้อยลงไปด้วย โดยเฉพาะคนที่ต้องเข้างานก่อนพระอาทิตย์ขึ้น และเลิกงานหลังพระอาทิตย์ตกดิน

3. โยเกิร์ตช่วยทำให้ขับถ่ายสะดวก

ในโยเกิร์ตประกอบไปด้วยแบคทีเรียซัลโมเนลลา (Salmonella) อีโคไล (Escherichia coli: E. Coli) และโคลิฟอร์ม (Coliform) ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ดีต่อร่างกาย ช่วยในการย่อยอาหาร ทำให้ร่างกายขับถ่ายออกมาได้สะดวกมากขึ้น รวมถึงรักษาอาการท้องผูก เพราะจะทำให้อุจจาระนิ่มลง นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้อีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

4. โยเกิร์ตช่วยให้หน้าใส

ถ้าขับถ่ายสะดวก ลำไส้สะอาด ใบหน้าของเราก็ต้องใสอย่างแน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่า โยเกิร์ตนั้นสามารถนำมาพอกหน้าเพื่อบำรุงผิวพรรณ และบรรเทาการอักเสบของสิวได้อีกด้วย ซึ่งโยเกิร์ตเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากธรรมชาติ ไม่มีสารตกค้าง และไม่เป็นอันตรายต่อผิว อีกทั้งยังช่วยให้ผิวนุ่มขึ้น

โยเกิร์ตรสธรรมชาตินั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็ต้องควรระวังปริมาณผลไม้ หรือซีเรียลที่ใส่ลงไป เพราะหากใส่มากเกินไป อาจทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณที่สูงได้ และหากรับประทานต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน

แทนที่จะได้ประโยชน์จากโยเกิร์ตก็อาจทำให้มีโอกาสเสี่ยงป่วยเป็นโรคเบาหวานไปเสียก่อน แต่อย่ากังวล เพราะถ้ารับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ ย่อมมีประโยชน์กับร่างกายแน่นอน

ดูแพ็กเกจ Detox เปรียบเทียบราคา โปรโมชันล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Naglaa Hani El-Abbadi, Maria Carlota Dao, Simin Nikbin Meydani. Yogurt: role in healthy and active aging. The American Journal of Clinical Nutrition, Volume 99, Issue 5, May 2014, Pages 1263S–1270S

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
10 อาหารสุขภาพที่มีวิตามิน E สูง
10 อาหารสุขภาพที่มีวิตามิน E สูง

รวบรวมอาหารเพื่อสุขภาพที่อุดมด้วยวิตามิน E เพื่อจะได้เติมประโยชน์ได้ร่างกายกันได้ง่ายขึ้น

อ่านเพิ่ม