จานเพื่อการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

เผยแพร่ครั้งแรก 6 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
จานเพื่อการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

ในช่วงก่อนหน้านี้ หน่วยงานภาครัฐได้มีการออกแบบ MyPlate เพื่อช่วยให้ประชาชนนั้นสามารถรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพได้ง่ายขึ้น มันดูดี มีสีสัน แต่ก็ไม่ได้ให้ข้อมูลที่มีประโยชน์เท่าไหร่

นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ดจึงได้มีการปรับปรุงรูปแบบจานดังกล่าวและเรียกว่า Healthy Eating Plate เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคนั้นสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น และสามารถเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพตามหลักฐานทางวิทยาศาตร์ในปัจจุบัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

Healthy Eating Plate นั้นมีการใช้รูปลักษณ์ของ MyPlate ในการเริ่มต้นเนื่องจากเป็นรูปแบบที่ประชาชนนั้นคุ้นเคย แต่รายละเอียดนอกจากนั้นไม่เหมือนกันเลย

ต่อไปนี้เป็นสิ่งที่ Healthy Eating Plate แนะนำ

  • ให้ครึ่งหนึ่งของอาหารที่รับประทานนั้นเป็นผักและผลไม้ พยายามเลือกให้หลากหลาย และอย่าลืมว่ามันฝรั่งนั้นไม่รวมอยู่ในกลุ่มนี้
  • เลือกธัญพืชทุกครั้งที่คุณทำได้ จำกัดการรับประทานธัญพืชขัดสีเช่นข้าวขาวและขนมปังขาว เนื่องจากร่างกายจะเปลี่ยนพวกมันให้กลายเป็นน้ำตาลในเลือด
  • เลือกโปรตีนจากแหล่งที่ดีต่อสุขภาพที่สุดเช่นปลา สัตว์ปีก และถั่ว ลดการรับประทานเนื้อแดง หลีกเลี่ยงเบคอน เนื้อเย็น และเนื้อแปรรูปอื่นๆ
  • เลือกใช้น้ำมันที่ดีต่อสุขภาพ (เช่นน้ำมันมะกอกและน้ำมันดอกคำฝอย) และอย่ากลัวที่จะใช้น้ำมันเหล่านี้ในการทำอาหาร หรือใส่ในสลัด
  • ดื่มน้ำ ชา หรือกาแฟ ควรจำกัดการดื่มนมและผลิตภัณฑ์จากนมอยู่ที่ 1-2 แก้วต่อวัน
  • ดื่มน้ำผลไม้ แต่หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่เติมน้ำตาล
  • เคลื่อนไหวอยู่เสมอ

ทำไมถึงต้องเปลี่ยนแปลง MyPlate เหตุผลก็เพราะว่ามันให้คำแนะนำน้อยและไม่ถูกต้อง ไม่มีการพูดถึงชนิดของคาร์โบไฮเดรตที่ควรรับประทาน (ขนมปังขาวและข้าวขาวนั้นจะเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดอย่างรวดเร็วในขณะที่ธัญพืชนั้นจะดีกว่าในระยะยาว) ไม่มีการพูดถึงแหล่งของโปรตีนที่ดีเช่นถั่ว ปลา และสัตว์ปีก หรือแหล่งของโปรตีนที่ไม่ดีเช่นเนื้อแดงและเนื้อแปรรูป

นอกจากนั้น MyPlate ยังแนะนำให้ดื่มนมหรือผลิตภัณฑ์จากนมในทุกๆ มื้อแม้ว่าจะมีหลักฐานเพียงเล็กน้อยที่สนับสนุนว่าการรับประทานผลิตภัณฑ์จากนมในปริมาณมากนั้นอาจเป็นอันตรายได้ ไม่มีการพูดถึงน้ำมันที่มีประโยชน์ซึ่งดีต่อหัวใจ เส้นเลือด และร่างกาย และยังไม่มีการพูดถึงเครื่องดื่มที่เติมน้ำตาลซึ่งให้เพียงพลังงานแต่ไม่ให้สารอาหาร

รัฐบาลได้มีการพยายามออกคำแนะนำในการรับประทานอาหารมาตั้งแต่เมื่อหลายปีก่อน แต่พบว่ามันได้รับอิทธิพลมาจากภาคธุรกิจอาหารมากกว่าหลักฐานทางวิทยาศาสตร์

Healthy Eating Plate นี้มีรากฐานมาจากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์และไม่ได้รับอิทธิพลใดๆ จากภาคธุรกิจ ผู้พัฒนาหวังว่านี่จะเป็นเครื่องมือที่ดีและเหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องการคำแนะนำในการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Eatwell Guide. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/eat-well/the-eatwell-guide/)
Healthy Eating Plate dishes out sound diet advice. More specific than MyPlate, it pinpoints the healthiest food choices. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22319829)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
อาหาร Ketogenic Diet คืออะไร?
อาหาร Ketogenic Diet คืออะไร?

ความรู้พื้นฐานและวิธีเริ่มรับประทานอาหารสูตรคีโตซิส

อ่านเพิ่ม
คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrates) คืออะไร?
คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrates) คืออะไร?

สารอาหารกลุ่มนี้พบในอาหารทั่วๆ ไปหลายชนิด ซึ่งให้พลังงานแก่ร่างกาย

อ่านเพิ่ม
สูตรอาหาร South Beach ระยะที่ 3
สูตรอาหาร South Beach ระยะที่ 3

คุณลดน้ำหนักได้ตามที่ต้องการแล้ว หลังจากนี้ต้องทำยังไงต่อ?

อ่านเพิ่ม