กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

น้ำผึ้ง มากคุณค่าทางสารอาหาร และช่วยบำรุงผิวพรรณ

นอกจากความหอมหวานแล้ว น้ำผึ้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพและความสวยความงามอีกมากมาย
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 3 พ.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
น้ำผึ้ง มากคุณค่าทางสารอาหาร และช่วยบำรุงผิวพรรณ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • น้ำผึ้ง เป็นผลผลิตรสหวานจากรังผึ้งซึ่งเกิดจากการผึ้งได้ไปกินน้ำหวานจากดอกไม้ และแหล่งน้ำหวานอื่นๆ จัดเป็นอาการยอดนิยมในหลายๆ คน เพราะมีรสชาติหวานอร่อย และมีประโยชน์มากมาย
 • น้ำผึ้งมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ลดการอักเสบ ต้านเชื้อแบคทีเรีย ขับสารพิษในผู้ที่มีอาการท้องผูกด้วย
 • น้ำผึ้งมีจุดเด่นในการบำรุงผิวพรรณ เพิ่มความชุ่มชื้นใต้ผิว มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีที่ได้รับจากแสงแดด
 • ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรรับประทานน้ำผึ้งอย่างระมัดระวัง เพราะเป็นอาหารที่มีน้ำตาลสูง และควรซื้อน้ำผึ้งจากแหล่ง หรือผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ เพราะน้ำผึ้งจากบางแหล่งซื้อนั้นมาจากดอกไม้ที่มีพิษ ที่ส่งผลทำให้เกิดอาการท้องเดินได้
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจโรคเบาหวาน

น้ำผึ้ง สุดยอดวัตถุดิบจากธรรมชาติที่ไม่ได้มีแค่ความหอมหวานอร่อย แต่ยังอุดมด้วยคุณค่าทางสารอาหาร และถูกใช้เป็นยาเพื่อประโยชน์ทางสุขภาพมาช้านาน รวมถึงความโดดเด่นในเรื่องการบำรุงผิวพรรณ และเพิ่มความสวยความงาม 

วันนี้เราจึงได้นำข้อมูลเกี่ยวกับน้ำผึ้งและคำแนะนำการใช้อย่างถูกวิธีมาฝากกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจเบาหวานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 664 บาท ลดสูงสุด 4705 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 7

ความหมายของน้ำผึ้ง

น้ำผึ้ง (Honey) เป็นผลิตผลของน้ำหวานจากดอกไม้ และแหล่งน้ำหวานอื่นๆ จากธรรมชาติที่ผึ้งงานนำมาเก็บสะสมไว้ในรังผึ้ง จากนั้นเหล่าผึ้งจะกินน้ำหวานที่ได้มาเข้าไป และน้ำหวานที่ผ่านการย่อย และผ่านเอนไซม์ในท้องผึ้งก็จะกลายมาเป็นน้ำผึ้งอยู่ในรังผึ้งอย่างที่เรารับประทานกันในที่สุด 

น้ำผึ้งที่ได้มาจากแต่ละแห่งนั้นจะมีรสชาติ ความหอมหวาน และสีที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบ หรือชนิดของเกสรดอกไม้ที่ผึ้งได้ไป รวมถึงแหล่งของพืชและพื้นดินในบริเวณที่ผึ้งอาศัยอยู่ 

ดังนั้นน้ำผึ้งที่ได้จากรังผึ้งในป่าใหญ่ก็จะประกอบไปด้วยน้ำหวานจากดอกไม้นานาพันธุ์ ส่วนน้ำผึ้งจากผึ้งเลี้ยงอาจมีน้ำหวานจากดอกไม้ชนิดเดียว หรือเพียงไม่กี่พันธ์ุเท่านั้น

คุณค่าทางโภชนาการ

น้ำผึ้ง 100 กรัม จะให้พลังงาน 303 กิโลแคลอรี่ และประกอบไปด้วยสารสำคัญต่อไปนี้

 • น้ำ ประมาณ 20% 
 • น้ำตาลชนิดต่างๆ เช่น กลูโคส และฟรักโทส ประมาณ 79% 
 • กรดชนิดต่างๆ ประมาณ 0.5 % 
 • วิตามิน เอนไซม์ และแร่ธาตุต่างๆ เช่น วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 และวิตามินซี ประมาณ 0.5 % 

จะเห็นได้ว่า องค์ประกอบหลักของน้ำผึ้งก็คือ น้ำตาล และเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดียวเป็นส่วนมาก ซึ่งจะสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย และนำไปใช้ประโยชน์ได้ง่าย 

ประโยชน์ของการดื่มน้ำผึ้ง

น้ำผึ้งเป็นหนึ่งในสุดยอดอาหารที่ไม่เพียงมีรสชาติหอมหวาน และอร่อยถูกปาก แต่ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งยังนิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารหวาน หรือทำเป็นเครื่องดื่มดับกระหาย โดยเฉพาะน้ำผึ้งผสมน้ำอุ่นที่ขึ้นชื่อว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลากหลายด้าน 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจเบาหวานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 664 บาท ลดสูงสุด 4705 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 7

1. ลดการอักเสบ

น้ำผึ้งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยหนึ่งในนั้น คือ สารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการอักเสบทั้งแบบปกติ และแบบเรื้อรัง

การดื่มน้ำผึ้งผสมน้ำอุ่นจะช่วยกำจัดสารโพรสตาแกลนดินส์ (Prostaglandins) ที่ร่างกายหลั่งออกมาเพื่อตอบสนองต่อการบาดเจ็บหรือติดเชื้อ และส่งผลให้เกิดกระบวนการอักเสบตามมา ซึ่งในบางครั้งก็มีการหลั่งสารชนิดนี้ออกมามากกว่าปริมาณที่ต้องการ จึงทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้

2. ช่วยในการขับถ่าย

เอนไซม์ในน้ำผึ้งมีประโยชน์ในการช่วยย่อยสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต จึงมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ แก้อาการท้องผูกในเด็ก และคนชราได้เป็นอย่างดี 

นอกจากนี้การดื่มน้ำผึ้งผสมกับมะนาวและน้ำอุ่นยังช่วยกระตุ้นให้เกิดการผลิตเมือกในลำไส้ ซึ่งจะช่วยในการกำจัดสารพิษ สำหรับใครที่กำลังประสบกับปัญหาท้องผูก การดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้จึงอาจช่วยให้ขับถ่ายได้สะดวกขึ้น

3. เพิ่มพลังงานแก่ร่างกาย

น้ำผึ้งอุดมไปด้วยน้ำตาลจากธรรมชาติ ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานชั้นเยี่ยม และยังดีต่อสุขภาพกว่ามากเมื่อเทียบกับสารให้ความหวานแทนน้ำตาล นอกจากนี้การดื่มแบบผสมกับน้ำอุ่นยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ร่างกาย และเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมองอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม นั่นไม่ได้หมายความว่า คุณจะรับประทานแต่น้ำผึ้งโดยไม่ออกกำลังกาย แต่ควรหมั่นทำกิจกรรมเคลื่อนไหวร่างกาย และออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-5 วัน วันละประมาณ 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายมีการเผาผลาญพลังงานอยู่เสมอ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจเบาหวานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 664 บาท ลดสูงสุด 4705 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 7

ใครที่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นออกกำลังกายอย่างไรในช่วงแรก ก็อาจปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับแนวทางการออกกำลังกาย หรือจ้าง และปรึกษาเทรนเนอร์สำหรับออกกำลังกายในช่วงเริ่มต้น เพื่อให้ต้นเองรู้แนวทางการออกกำลังอย่างเหมาะสม จากนั้นค่อยลองออกกำลังด้วยตนเองอีกครั้ง

4. กำจัดแบคทีเรีย

น้ำผึ้งมีคุณสมบัติในการต่อต้านแบคทีเรีย เนื่องจากมีสารที่ช่วยกำจัดแบคทีเรียชนิดไม่ดีที่สามารถก่อให้เกิดโรคร้ายได้ อีกทั้งมีกรดตามธรรมชาติที่ช่วยยับยั้งการเติบโตของเชื้อโรค ซึ่งเป็นศัตรูตัวร้ายที่จะทำให้เกิดการเจ็บป่วยขึ้นนั่นเอง

5. กระตุ้นภูมิคุ้มกัน

นอกจากจะช่วยต่อต้านแบคทีเรียได้ และลดการอักเสบได้แล้ว น้ำผึ้งยังมีกลูโคสตามธรรมชาติที่มีส่วนช่วยให้เซลล์ในภูมิคุ้มกันร่างกายกำจัด หรือทำลายสิ่งแปลกปลอม จึงช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้ดียิ่งขึ้น

6. ช่วยอาการนอนไม่หลับ

สำหรับคนที่มีอาการเครียด นอนไม่หลับ ก็สามารถได้ประโยชน์จากน้ำผึ้งเช่นกัน 

เพราะในน้ำผึ้งมีกรดที่สำคัญอย่างกรดเดซิโนอิค (Decenoic acid) ซึ่งเป็นกรดธรรมชาติที่มีคุณสมบัติช่วยคลายเครียด และทำให้อารมณ์ดี ช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับได้เป็นอย่างดี โดยรับประทานก่อนนอน และเลี่ยงความหวานโดยรับประทานเป็นช้อนชาเล็กๆ หรือผสมน้ำดื่ม

ประโยชน์ต่อการบำรุงผิวพรรณ

ประโยชน์ของน้ำผึ้งในการบำรุงผิวพรรณ หรือผสมในเครื่องสำอางชนิดต่างๆ ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร เพราะผู้หญิงที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์อย่างพระนางคลีโอพัตรา หรืออีกหลายๆ คน ก็ใช้วัตถุดิบชนิดนี้เป็นเครื่องประทินโฉมกันมานานแล้ว 

คุณสมบัติที่โดดเด่นของน้ำผึ้งอยู่ที่การต่อต้านแบคทีเรีย เพราะมีสารที่ชื่อว่า "ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์" ช่วยต่อต้านแบคทีเรียได้อย่างดีเยี่ยม กำจัดเชื้อโรคได้โดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อ รวมถึงรักษาโรคผิวหนัง และบำรุงความงามอย่างกว้างขวาง

นอกจากนี้น้ำผึ้งยังมีสารให้ความชุ่มชื้นที่จะช่วยให้ผิวพรรณอ่อนนุ่ม และด้วยคุณสมบัติที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวี และช่วยเสริมสร้างเซลล์ใหม่ให้แก่ผิวหนังด้วย 

โดยวิธีใช้ที่ทำได้ง่ายๆ และแนะนำกันมานานรุ่นต่อรุ่น คือ ใช้น้ำผึ้งแท้ทาผิวหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำ หรืออาจใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นเช็ดออก จะรู้สึกได้ทันทีว่าผิวนุ่มเนียนขึ้น 

นอกจากนี้ยังมีเครื่องสำอางมากมายที่มักใช้น้ำผึ้งเป็นส่วนประกอบ เช่น ครีมพอกหน้า ครีมขัดหน้า สบู่ล้างหน้า และเจลล้างหน้า แต่เลือกผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือ และศึกษาข้อมูลประกอบการตัดสินใจใช้ให้ดี   

ข้อควรระวังในการใช้น้ำผึ้ง

แม้จะมีประโยชน์มากมาย แต่ก็ใช่ว่าจะใช้ได้กับทุกคน บุคคลที่มีปัญหาสุขภาพต่อไปนี้ ควรระมัดระวัง หรือจำกัดการดื่มน้ำผึ้ง

 • ผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพราะมีน้ำตาลแคลอรี่สูง หากรับประทานมากเกินพอดีจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น
 • คนที่มักมีอาการอาหารไม่ย่อย และอาเจียนบ่อยๆ 
 • เด็กอายุน้อยกว่า 1 ขวบไม่ควรดื่ม เพราะในน้ำผึ้งอาจมีสปอร์ของเชื้อคลอสตริเดียมโบทูลินัม (Clostridium botulinum) ซึ่งจะเจริญเติบโตได้ดีในระบบทางเดินอาหารของเด็กเล็ก และทำให้เกิดสารพิษที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ แต่มักเกิดขึ้นไม่บ่อย
 • บางครั้งน้ำผึ้งอาจได้มาจากน้ำหวานของเกสรดอกไม้ที่เป็นพิษ เช่น น้ำหวานจากดอกต้นตาตุ่มทะเล ซึ่งเมื่อกินเข้าไปจะทำให้ท้องเดิน ดังนั้นก่อนซื้อน้ำผึ้งที่หาบเร่ขาย หรือวางขายตามริมทาง ควรสอบถามถึงแหล่งที่มาให้ละเอียด เพื่อหลีกเลี่ยงพิษภัยที่อาจเกิดขึ้นได้

นอกจากนี้น้ำผึ้งที่นิยมนำมาบำรุงสุขภาพและความสวยความงามนั้นมักไม่ผ่านการใช้ความร้อนฆ่าเชื้อหรือการพาสเจอร์ไรส์ เพราะจะช่วยคงสารอาหารที่มีประโยชน์ไว้ได้มากกว่า พบได้มากตามริมทางหรือร้านค้าท้องถิ่น 

ส่วนน้ำผึ้งที่ขายตามร้านสะดวกซื้อหรือห้างสรรพสินค้านั้นส่วนใหญ่จะผ่านการพาสเจอร์ไรส์มาก่อน ดังนั้นหากต้องการใช้น้ำผึ้งสดๆ จากรัง โดยไม่ผ่านขั้นตอนใดๆ คุณควรเลือกแหล่งจำหน่ายที่น่าเชื่อถือด้วย

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจโรคเบาหวาน จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Asha'ari ZA et al., Ingestion of honey improves the symptoms of allergic rhinitis: evidence from a randomized placebo-controlled trial in the East Coast of Peninsular Malaysia (https://www.ncbi.nlm.nih.gov), October 2013
Cohen HA et al., Effect of honey on nocturnal cough and sleep quality: a double-blind, randomized, placebo-controlled study (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22869830), 6 August 2012
นายชยานนท์ เชาวน์วุฒิกุล, คณะการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, น้ำผึ้ง...มากกว่าความหวาน (http://www.ttmed.psu.ac.th/blog.php?p=39), 6 มิถุนายน 2556

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ ดื่มอย่างไรจึงจะเพียงพอต่อร่างกายต้องการ
ดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ ดื่มอย่างไรจึงจะเพียงพอต่อร่างกายต้องการ

เรียนรู้วิธีดื่มน้ำอย่างเหมาะสม ดื่มอย่างไร ปริมาณเท่าไร เวลาไหนไม่ควรดื่ม

อ่านเพิ่ม
ผงชูรส กินอย่างไรให้ปลอดภัย
ผงชูรส กินอย่างไรให้ปลอดภัย

รวมประโยชน์ และโทษของผงชูรส กินอย่างไรให้ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย กินแล้วผมร่วงจริงหรือไม่ มาดูคำตอบกัน

อ่านเพิ่ม
ตรวจไตสำคัญอย่างไร อ่านค่าอย่างไร ควรตรวจอะไรบ้าง
ตรวจไตสำคัญอย่างไร อ่านค่าอย่างไร ควรตรวจอะไรบ้าง

รวมข้อมูลการตรวจไต อวัยวะไตสำคัญอย่างไร อ่านค่าไตอย่างไร รายการตรวจไตส่วนมากมีอะไรบ้าง

อ่านเพิ่ม