ควรดื่มน้ำวันละกี่ลิตร

เราควรดื่มน้ำวันละกี่ลิตร คำนวณง่ายๆ จากน้ำหนักตัว
เผยแพร่ครั้งแรก 12 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ควรดื่มน้ำวันละกี่ลิตร

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • น้ำเป็นองค์ประกอบหลักของร่างกาย ประมาณ 60-70% ขึ้นอยู่กับอายุ เพศ และขนาดรูปร่าง
  • น้ำทำหน้าที่กำจัดสารพิษและของเสียออกจากร่างกาย นำส่งอาหารและออกซิเจนให้กับเซลล์ รักษาความชุ่มชื้นของเนื้อเยื่อและอวัยวะ และควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย
  • หากร่างกายขาดน้ำจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา เช่น อ่อนเพลีย ผิวแห้ง ท้องผูก หรือกระหายน้ำรุนแรง
  • ทางการแพทย์แนะนำให้ดื่มน้ำสะอาดวันละ 8 แก้ว หากคุณดื่มน้ำเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จะช่วยในด้านชะลอวัยอีกด้วย (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพได้ที่นี่)

ควรดื่มน้ำวันละกี่ลิตร

น้ำ เป็นส่วนประกอบหลักของร่างกาย ประมาณ 60-70% อยู่ในเลือด หรือภายในเซลล์ต่างๆ 

น้ำ ทำหน้าที่กำจัดสารพิษและของเสียออกจากร่างกาย นำส่งอาหารและออกซิเจนให้กับเซลล์ รักษาความชุ่มชื้นของเนื้อเยื่อและอวัยวะ และควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย

ในแต่ละวันร่างกายจะขับของเสียต่างๆ ออกมา ในรูปแบบของเหงื่อ ปัสสาวะ หรืออุจจาระ ทำให้เกิดการสูญเสียน้ำในร่างกาย เราจึงจำเป็นต้องดื่มน้ำเพื่อชดเชย และต้องดื่มให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย เพื่อป้องกันการเกิดภาวะขาดน้ำ

ควรดื่มน้ำวันละกี่ลิตร

หลักในการดื่มน้ำเพื่อสุขภาพคือ ดื่มน้ำให้เหมาะสมกับน้ำหนักตัว อย่างน้อยที่สุดควรดื่มให้ได้ตามคำแนะนำจากองค์กรอนามัยโลก โดยใช้สูตรคำนวณนี้

สูตรการคำนวณนี้ เป็นสูตรมาตรฐานที่ทางการแพทย์นิยมใช้วัดปริมาณการดื่มน้ำคร่าวๆ ของแต่ละบุคคล เพื่อวัดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเกี่ยวกับไต โรคนิ่ว ที่มีสาเหตุมาจากการดื่มน้ำไม่เพียงพอเป็นระยะเวลายาวนาน

อย่างไรก็ตาม นอกจากน้ำหนักตัวที่เป็นตัวแปรหลักแล้ว อาจมีปัจจัยอื่นเกี่ยวข้องด้วย เช่น การออกกำลังกาย สภาพอากาศ รวมไปถึงอาหารอื่นๆ ที่รับประทานในแต่ละมื้อ (ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ)

น้ำหนักตัว
กิโลกรัม
 
กรุณากรอกข้อมูลทุกช่อง
ค่าที่ได้ 
= N/A ลิตร

น้ำเปล่าดีที่สุดต่อร่างกาย

แนะนำว่า น้ำที่ใช้ดื่มควรเป็นน้ำธรรมดา (น้ำเปล่า) จะเย็น หรือไม่เย็นก็ไม่สำคัญ และไม่จำเป็นต้องดื่มทีละหลายแก้วติดต่อกัน ให้เฉลี่ยการดื่มน้ำให้ได้ตลอดทั้งวันจะดีที่สุด

ในช่วงแรก อาจมีอาการปัสสาวะบ่อย เนื่องจากร่างกายยังไม่คุ้นชิน แต่เมื่อร่างกายปรับตัวได้ก็จะค่อยๆ กลับมาเป็นปกติ

หากสามารถดื่มน้ำได้เกินปริมาณมาตรฐานจะดีมาก แต่หากดื่มน้อยไป หรือแทบจะไม่ดื่มเลยต่อวัน ก็อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะสูง 

นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อระบบอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ผิวแห้ง อ่อนเพลีย หรือท้องผูก

ร่างกายของคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ถึง 75% จึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน เพราะการดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมจะทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น หัวใจทำงานปกติ และระบบถ่ายของเสียทำงานได้ดียิ่งขึ้น

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How Much Water Should You Drink In a Day?. Health.com. (https://www.health.com/mind-body/how-much-water-should-i-drink-a-day)
How much water should I drink each day?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/306638)
How Much Water Should You Drink Every Day?. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/how-much-water-to-drink#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป