การกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำมีผลดีหลายด้าน โดยส่วนหนึ่งได้มาจากการวิจัยและบ้างก็ได้มาจากประสบการณ์ตรงของผู้ทดลอง ซึ่งผลดังกล่าวจะแตกต่างกันในแต่ละบุคคล โดยกลุ่มคนที่ไวต่อคาร์โบไฮเดรต (ในภาวะดื้อต่ออินซูลิน, โรคอ้วนลงพุง, เบาหวานแฝง) จะได้รับประโยชน์มากที่สุด
ผลจากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์
แม้ว่าเราจะนำตัวอย่างการศึกษาที่สนับสนุนผลลัพธ์เหล่านี้มาเพียงผลละหนึ่งตัวอย่างเท่านั้น แต่ในอดีตก็ยังมีการศึกษาอีกมากมายที่ให้ผลเช่นเดียวกัน แต่อย่างไรก็ตามผู้ที่เข้าร่วมการศึกษาเหล่านี้นั้นไม่ได้ผ่านการคัดกรองปัจจัยต่าง ๆ เช่น การดื้อต่ออินซูลิน ซึ่งหากกลุ่มคนที่อยู่ในการศึกษาเป็นกลุ่มที่มีปัจจัยดังกล่าวเป็นส่วนใหญ่ ผลการศึกษาจะเอนเอียงไปทางการได้รับประโยชน์มากกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับการศึกษาในกลุ่มตัวอย่างสุ่ม
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
1. น้ำหนักลด (แม้จะไม่คุมปริมาณแคลอรี่)
2. ระดับไตรกลีเซอไรด์ดีขึ้น
3. ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงในผู้ป่วยเบาหวานและเบาหวานแฝง
4. ระดับคอเลสเตอรอลดี(HDL-cholesterol)เพิ่มขึ้น
5. เพิ่มความไวต่ออินซูลิน
6. ลดความดันเลือด
ขนมปัง "ไร้แป้ง ไร้น้ำตาล อิ่มนาน ไปรตีนสูง" อยากคุมน้ำหนัก แบบไม่อด ต้องลอง พร้อมโปร 5 ฟรี 1
ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
7. มวลกล้ามเนื้อในผู้ที่ลดน้ำหนัก โดยกินแบบคาร์โบไฮเดรตต่ำจะลดน้อยกว่าผู้ที่กินแบบคาร์โบไฮเดรตสูง (เมื่อรวมกับการออกกำลังกายด้วยแล้ว)
8. การกินแบบคีโตเจนิก (การกินแบบคาร์โบไฮเดรตต่ำประเภทหนึ่ง) สามารถนำมารักษาอาการชัก
ประโยชน์จากหลักฐานชั้นต้น
มีหลักฐานการศึกษาที่แสดงถึงประโยชน์อันเนื่องมาจากการกินคาร์โบไฮเดรตลดลง แต่ผลเหล่านี้ยังต้องได้รับการศึกษาเพื่อยืนยันเพิ่มเติม
9. มีสิวลดลง
10. มีอาการจาก ภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง (Polycystic Ovarian Syndrome) ดีขึ้น
11. อาการจาก ภาวะลำไส้แปรปรวน ( Irritable Bowel Syndrome) ดีขึ้นในคนบางกลุ่ม
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
12. การกินแบบคีโตเจนิกสามารถช่วยให้โรคทางระบบประสาท เช่น โรคพาร์กินสัน ดีขึ้น
ประโยชน์ที่พบว่ามีรายงานบ่อย
มีรายงานถึงประโยชน์ต่าง ๆ ที่ได้จากการกินแบบคาร์โบไฮเดรตต่ำที่พบบ่อยตามกระทู้ จากกลุ่มสนับสนุนแนวคิดการกินแบบคาร์โบไฮเดรตต่ำ และจากผลการสำรวจ
ปัจจุบันผล 2 ข้อแรกต่อไปนี้ได้รับการรายงานถึงผลดีมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง1ถึง2สัปดาห์หลังการทดลอง โดยผลจะมีความแตกต่างกันในแต่ละบุคคล
13. มีพลังมากขึ้น
14. อาการแสบร้อนหน้าอกจากกรดไหลย้อนลดลง
15. อยากกินของหวานลดลงอย่างมาก หรือหมดไป
16. มีสมาธิมากขึ้น
17. อารมณ์ดีขึ้น
18. การกินที่ผิดปกติจากความเครียดลดน้อยลง
19. สุขภาพฟันดีขึ้น (คราบจุลินทรีย์ในช่องปากลดน้อยลง, เหงือกมีสุขภาพดีขึ้น)
ผลประโยชน์ที่พบว่ามีรายงานเป็นบางครั้ง
ผลมีหลากหลายและมักขึ้นกับอาการดั้งเดิมของแต่ละบุคคล โดยการกินแบบคาร์โบไฮเดรตต่ำนั้นจะไม่สามารถรักษาอาการดั้งเดิมที่เป็นอยู่ได้ และผลเหล่านี้ไม่เกิดจากการสำรวจทางวิทยาศาสตร์ แต่ผลดังกล่าวนี้ได้รับการรายงานมากอย่างมีนัยสำคัญ
20. อาการเจ็บข้อและกล้ามเนื้อดีขึ้น
21. อาการปวดหัวลดลง
22. กลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน (PMS) ดีขึ้น
23. ลมในลำไส้ลดลง
24. สภาพผิวดีขึ้น