กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

เปรียบเทียบการกินอาหารแบบเน้นโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรตและการกินอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ

เผยแพร่ครั้งแรก 4 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เปรียบเทียบการกินอาหารแบบเน้นโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรตและการกินอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ

อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ (low-carb) มักมีการกล่าวถึงเชิงเปรียบเทียบกับอาหารแบบเน้นโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรต (paleo) เพราะมีบางส่วนที่เหมือนกันหรือทับซ้อนกัน

อาหารเน้นโปรตีนหรือเน้นคาร์โบไฮเดรตต่างกันอย่างไร?

อาหารแบบเน้นโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรตนั้นจะเหมือนกับรูปแบบการกินของคนยุคก่อนภาคเกษตร ซึ่งเป็นอาหารแบบเน้นโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรตและไม่ได้เน้นการกินธัญพืช ถั่ว อาหารแปรรูป และผลิตภัณฑ์นม ดังนั้นอาหารแบบเน้นโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรต (เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ ผัก ผลไม้ ถั่ว) กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเพื่อนำมาใช้เป็นแนวทางการปรับปรุงสุขภาพเช่นเดียวกับแนวทางการรับประทานอาหารที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ลดน้ำหนัก ออกกำลังกายวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 758 บาท ลดสูงสุด 2400 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 35

ข้อแตกต่างระหว่างกลุ่มคนเน้นโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรตกับกลุ่มเน้นคาร์โบไฮเดรตต่ำ มีดังนี้

  • มีความคิดให้เพิ่มอาหารแป้งปลอดภัย (เช่น มันเทศ)ในเมนูอาหาร
  • ปฏิเสธความคิดที่ว่าอาหารเน้นโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรตก็คืออาหารเน้นคาร์โบไฮเดรตต่ำ โดยให้เหตุผลว่า พวกเขากำลังรับประทานอาหารสด ซึ่งรวมถึงการรับประทานอาหารที่ไม่เพิ่มน้ำตาล คาร์โบไฮเดรตแปรรูป และสิ่งผสมอื่นๆ โดยไม่ได้ลดคาร์โบไฮเดรต

มีนักเขียนบทความที่มีชื่อเสียง Stephan Guyenet ได้อธิบายถึงสาเหตุที่การกินอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำและอาหารแบบเน้นโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรต มีแนวโน้มที่จะส่งผลในการลดน้ำหนักได้ดีเพราะอาหารทั้งสองแบบได้ตัดอาหารจานโปรด (Hyper-palatable foods) ออก ซึ่งเป็นอาหารที่สามารถสร้างความรู้สึกเหมือนยาเสพติด จากคำแสดงอาการว่า "ฉันต้องการกินทั้งหมด"

Dr. Guyenet ได้เข้าร่วมการอภิปรายสาธารณะกับ Gary Taubes เกี่ยวกับปัญหานี้

กินอาหารแบบไหนที่ลดน้ำหนักได้มากกว่า?

Richard Nikoley นักเขียนอิสระเกี่ยวกับสัตว์ได้ทดลองเพิ่มมันฝรั่งในรายการอาหารที่เขารับประทานและได้พบผลที่เป็นบวกเกี่ยวกับการลดน้ำหนัก ทำให้เขาสรุปในบทความของเขาด้วยอารมณ์ขำๆ ถึงเหตุผลที่คนกินอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำมักไม่ประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนัก เขามีความเห็นว่าทุกความคิดและการโต้วาทีเรื่องการกินอาหารเพื่อสุขภาพเป็นสิ่งที่ดี เขาอาจเข้าไปมีส่วนร่วมในหนึ่งหรือสองการวิจัยเกี่ยวกับด้านนี้และคาดว่าคงได้รับคำถามมากมาย

เขามีเพื่อนและเพื่อนบ้านที่เริ่มต้นกินอาหารแบบเน้นโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรตในสองสามปีที่ผ่านมา มีผลดีคือ มีน้ำหนักที่ลดลง ความดันโลหิตกลับสู่ปกติ ฯลฯ มีการแลกเปลี่ยนความเห็นกันเกี่ยวกับอาหารแบบเน้นโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรตและคาร์โบไฮเดรตต่ำ รวมถึงการพูดคุยเกี่ยวกับอาหารแป้งปลอดภัยและพบว่าแต่ละคนมีระดับความไวต่อคาร์โบไฮเดรตที่แตกต่างกัน มีบางคนบอกว่า "ดิฉันได้สรุปแล้วว่าไม่มีอาหารแป้งปลอดภัยสำหรับฉัน"

ทุกคนควรหาข้อมูลเกี่ยวกับร่างกายตัวเอง มากกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรในประเทศสหรัฐอเมริกามีปัญหาเกี่ยวกับน้ำตาลในเลือดและส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าตัวเองมีปัญหาโรคเบาหวาน ภาวะต้านทานต่อการทำงานของฮอร์โมนอินซูลิน ภาวะก่อนเป็นโรคเบาหวาน ภาวะเสี่ยงก่อนเป็นโรคเบาหวาน และภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ซึ่งเป็นปฏิกิริยาที่มีความผิดปกติของการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต (ที่จริงคือโรคเดียวกับภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ) การควบคุมการบริโภคคาร์โบไฮเดรตจะเป็นส่วนสำคัญของการแก้ปัญหา คนหนุ่มสาวที่ดูแข็งแรงมีอนาคตไกลที่เจอตามการประชุมวิชาการเกี่ยวกับสุขภาพ (the Ancestral Health Symposium) ควรจะมีการรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะเพื่อหลีกเลี่ยงการเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มทุพลโภชนาการ (เจ็บป่วยเนื่องจากลักษณะอาหารที่ทาน) แต่ในส่วนของพวกเราก็สายเกินไปและไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องใส่ใจกับปริมาณของคาร์โบไฮเดรตในอาหารที่เรากำลังบริโภคทุกวัน

ในความคิดของ Nikoley เกี่ยวกับสาเหตุที่หลายๆคนไม่สามารถลดน้ำหนักได้ตามเป้าหมาย เขาคิดว่าเราควรรวมปัจจัยในการควบคุมความอยากอาหารให้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะควบคุมน้ำหนัก (หรือไขมัน) ของร่างกายเป็นการยากที่จะลดน้ำหนักมากกว่าเพิ่มน้ำหนัก เพราะสมองเรายังทำให้เกิดการเพิ่มน้ำหนักความหิวจะมีบทบาทในการควบคุมน้ำหนักเป็นสิ่งที่น่าประหลาดใจมาก และดูเหมือนมีคนให้ความสนใจน้อยมากเกี่ยวกับประเด็นนี้ เราสามารถลดปริมาณของอาหารที่เราต้องการรับประทาน แต่มีไม่กี่คนที่สามารถจะต่อสู้กับความหิวได้อย่างจริงจัง

ผู้คนในแต่ละที่มีวิธีลดน้ำหนักอย่างไรบ้าง? 

ข้อสงสัยของฉันคือการลดน้ำหนักก่อให้เกิดความเสียหายเท่าใดต่อระบบเผาผลาญอาหารโดยเฉพาะอย่างยิ่งตับอ่อน จากสถิติ ประมาณครึ่งหนึ่งของเบต้าเซลล์ในตับอ่อนได้รับความเสียหายก่อนการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวานและมีความเสียหายมากเช่นกันในภาวะก่อนเบาหวาน นอกจากนี้ ยังพบความเสียหายของระบบต่อมไร้ท่อ ในคนที่อยู่กลุ่มเสี่ยงต่อการถูกจัดประเภทเป็นภาวะก่อนเบาหวาน ฉันสงสัยว่าปัจจัยนี้น่าจะเกี่ยวข้องกับภาวะน้ำหนักลดอย่างยั่งยืน

อย่างไรก็ตามเราโชคดีที่สามารถหาสิ่งที่เหมาะกับเราหรือคนรอบตัวเรา เราพยายามปรับให้ทุกสิ่งเป็นธรรมชาติเป็นความจริงที่ต้องยอมรับว่าผู้ที่มีความสนใจในการรับประทานอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำและผู้ที่นิยมรับประทานอาหารแบบเน้นโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรต เป็นสองกลุ่มที่มีความแตกต่างกัน (แม้ว่ามีความเหมือนกันในบางประเด็น) ความต่างคือความพอดีในคนที่ต่างกันและจะมีแรงบวกเพิ่มขึ้นในคนที่ชอบสิ่งเดียวกัน สิ่งสำคัญ คือ การที่เราทุกคนพยายามแสดงออกและแบ่งปันผลที่เกิดขึ้น เพื่อให้เราทุกคนสามารถเรียนรู้จากกันและกันเป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับทุกคนที่จะมี "ร่างกายของฉัน วิธีการกินและการทดสอบของฉัน"


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Paleo Diet 101: Beginner’s Guide of What to Eat and How It Works. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/the-paleo-diet.aspx)
Keto vs. Paleo: How Are the Diets Different?. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/diet/keto-vs-paleo-how-are-diets-different/)
Keto vs. paleo: What are the similarities and differences?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/326287)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป