กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

เปรียบเทียบการกินอาหารแบบเน้นโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรตและการกินอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ

เผยแพร่ครั้งแรก 4 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เปรียบเทียบการกินอาหารแบบเน้นโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรตและการกินอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ

อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ (low-carb) มักมีการกล่าวถึงเชิงเปรียบเทียบกับอาหารแบบเน้นโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรต (paleo) เพราะมีบางส่วนที่เหมือนกันหรือทับซ้อนกัน

อาหารเน้นโปรตีนหรือเน้นคาร์โบไฮเดรตต่างกันอย่างไร?

อาหารแบบเน้นโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรตนั้นจะเหมือนกับรูปแบบการกินของคนยุคก่อนภาคเกษตร ซึ่งเป็นอาหารแบบเน้นโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรตและไม่ได้เน้นการกินธัญพืช ถั่ว อาหารแปรรูป และผลิตภัณฑ์นม ดังนั้นอาหารแบบเน้นโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรต (เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ ผัก ผลไม้ ถั่ว) กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเพื่อนำมาใช้เป็นแนวทางการปรับปรุงสุขภาพเช่นเดียวกับแนวทางการรับประทานอาหารที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ลดน้ำหนัก ออกกำลังกายวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 758 บาท ลดสูงสุด 2400 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 35

ข้อแตกต่างระหว่างกลุ่มคนเน้นโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรตกับกลุ่มเน้นคาร์โบไฮเดรตต่ำ มีดังนี้

  • มีความคิดให้เพิ่มอาหารแป้งปลอดภัย (เช่น มันเทศ)ในเมนูอาหาร
  • ปฏิเสธความคิดที่ว่าอาหารเน้นโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรตก็คืออาหารเน้นคาร์โบไฮเดรตต่ำ โดยให้เหตุผลว่า พวกเขากำลังรับประทานอาหารสด ซึ่งรวมถึงการรับประทานอาหารที่ไม่เพิ่มน้ำตาล คาร์โบไฮเดรตแปรรูป และสิ่งผสมอื่นๆ โดยไม่ได้ลดคาร์โบไฮเดรต

มีนักเขียนบทความที่มีชื่อเสียง Stephan Guyenet ได้อธิบายถึงสาเหตุที่การกินอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำและอาหารแบบเน้นโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรต มีแนวโน้มที่จะส่งผลในการลดน้ำหนักได้ดีเพราะอาหารทั้งสองแบบได้ตัดอาหารจานโปรด (Hyper-palatable foods) ออก ซึ่งเป็นอาหารที่สามารถสร้างความรู้สึกเหมือนยาเสพติด จากคำแสดงอาการว่า "ฉันต้องการกินทั้งหมด"

Dr. Guyenet ได้เข้าร่วมการอภิปรายสาธารณะกับ Gary Taubes เกี่ยวกับปัญหานี้

กินอาหารแบบไหนที่ลดน้ำหนักได้มากกว่า?

Richard Nikoley นักเขียนอิสระเกี่ยวกับสัตว์ได้ทดลองเพิ่มมันฝรั่งในรายการอาหารที่เขารับประทานและได้พบผลที่เป็นบวกเกี่ยวกับการลดน้ำหนัก ทำให้เขาสรุปในบทความของเขาด้วยอารมณ์ขำๆ ถึงเหตุผลที่คนกินอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำมักไม่ประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนัก เขามีความเห็นว่าทุกความคิดและการโต้วาทีเรื่องการกินอาหารเพื่อสุขภาพเป็นสิ่งที่ดี เขาอาจเข้าไปมีส่วนร่วมในหนึ่งหรือสองการวิจัยเกี่ยวกับด้านนี้และคาดว่าคงได้รับคำถามมากมาย

เขามีเพื่อนและเพื่อนบ้านที่เริ่มต้นกินอาหารแบบเน้นโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรตในสองสามปีที่ผ่านมา มีผลดีคือ มีน้ำหนักที่ลดลง ความดันโลหิตกลับสู่ปกติ ฯลฯ มีการแลกเปลี่ยนความเห็นกันเกี่ยวกับอาหารแบบเน้นโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรตและคาร์โบไฮเดรตต่ำ รวมถึงการพูดคุยเกี่ยวกับอาหารแป้งปลอดภัยและพบว่าแต่ละคนมีระดับความไวต่อคาร์โบไฮเดรตที่แตกต่างกัน มีบางคนบอกว่า "ดิฉันได้สรุปแล้วว่าไม่มีอาหารแป้งปลอดภัยสำหรับฉัน"

ทุกคนควรหาข้อมูลเกี่ยวกับร่างกายตัวเอง มากกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรในประเทศสหรัฐอเมริกามีปัญหาเกี่ยวกับน้ำตาลในเลือดและส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าตัวเองมีปัญหาโรคเบาหวาน ภาวะต้านทานต่อการทำงานของฮอร์โมนอินซูลิน ภาวะก่อนเป็นโรคเบาหวาน ภาวะเสี่ยงก่อนเป็นโรคเบาหวาน และภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ลดน้ำหนัก ออกกำลังกายวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 758 บาท ลดสูงสุด 2400 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 35

ซึ่งเป็นปฏิกิริยาที่มีความผิดปกติของการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต (ที่จริงคือโรคเดียวกับภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ) การควบคุมการบริโภคคาร์โบไฮเดรตจะเป็นส่วนสำคัญของการแก้ปัญหา คนหนุ่มสาวที่ดูแข็งแรงมีอนาคตไกลที่เจอตามการประชุมวิชาการเกี่ยวกับสุขภาพ (the Ancestral Health Symposium) ควรจะมีการรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะเพื่อหลีกเลี่ยงการเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มทุพลโภชนาการ (เจ็บป่วยเนื่องจากลักษณะอาหารที่ทาน) แต่ในส่วนของพวกเราก็สายเกินไปและไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องใส่ใจกับปริมาณของคาร์โบไฮเดรตในอาหารที่เรากำลังบริโภคทุกวัน

ในความคิดของ Nikoley เกี่ยวกับสาเหตุที่หลายๆคนไม่สามารถลดน้ำหนักได้ตามเป้าหมาย เขาคิดว่าเราควรรวมปัจจัยในการควบคุมความอยากอาหารให้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะควบคุมน้ำหนัก (หรือไขมัน) ของร่างกายเป็นการยากที่จะลดน้ำหนักมากกว่าเพิ่มน้ำหนัก เพราะสมองเรายังทำให้เกิดการเพิ่มน้ำหนักความหิวจะมีบทบาทในการควบคุมน้ำหนักเป็นสิ่งที่น่าประหลาดใจมาก และดูเหมือนมีคนให้ความสนใจน้อยมากเกี่ยวกับประเด็นนี้ เราสามารถลดปริมาณของอาหารที่เราต้องการรับประทาน แต่มีไม่กี่คนที่สามารถจะต่อสู้กับความหิวได้อย่างจริงจัง

ผู้คนในแต่ละที่มีวิธีลดน้ำหนักอย่างไรบ้าง? 

ข้อสงสัยของฉันคือการลดน้ำหนักก่อให้เกิดความเสียหายเท่าใดต่อระบบเผาผลาญอาหารโดยเฉพาะอย่างยิ่งตับอ่อน จากสถิติ ประมาณครึ่งหนึ่งของเบต้าเซลล์ในตับอ่อนได้รับความเสียหายก่อนการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวานและมีความเสียหายมากเช่นกันในภาวะก่อนเบาหวาน นอกจากนี้ ยังพบความเสียหายของระบบต่อมไร้ท่อ ในคนที่อยู่กลุ่มเสี่ยงต่อการถูกจัดประเภทเป็นภาวะก่อนเบาหวาน ฉันสงสัยว่าปัจจัยนี้น่าจะเกี่ยวข้องกับภาวะน้ำหนักลดอย่างยั่งยืน

อย่างไรก็ตามเราโชคดีที่สามารถหาสิ่งที่เหมาะกับเราหรือคนรอบตัวเรา เราพยายามปรับให้ทุกสิ่งเป็นธรรมชาติเป็นความจริงที่ต้องยอมรับว่าผู้ที่มีความสนใจในการรับประทานอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำและผู้ที่นิยมรับประทานอาหารแบบเน้นโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรต เป็นสองกลุ่มที่มีความแตกต่างกัน (แม้ว่ามีความเหมือนกันในบางประเด็น) ความต่างคือความพอดีในคนที่ต่างกันและจะมีแรงบวกเพิ่มขึ้นในคนที่ชอบสิ่งเดียวกัน สิ่งสำคัญ คือ การที่เราทุกคนพยายามแสดงออกและแบ่งปันผลที่เกิดขึ้น เพื่อให้เราทุกคนสามารถเรียนรู้จากกันและกันเป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับทุกคนที่จะมี "ร่างกายของฉัน วิธีการกินและการทดสอบของฉัน"


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Paleo Diet 101: Beginner’s Guide of What to Eat and How It Works. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/the-paleo-diet.aspx)
Keto vs. Paleo: How Are the Diets Different?. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/diet/keto-vs-paleo-how-are-diets-different/)
Keto vs. paleo: What are the similarities and differences?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/326287)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
อาหารคีโตเจนิก (Ketogenic Diet) สำหรับโรคลมชัก
อาหารคีโตเจนิก (Ketogenic Diet) สำหรับโรคลมชัก

คำอธิบายของอาหารคีโตเจนิกและตัวอย่างรายการอาหาร

อ่านเพิ่ม
การลดน้ำหนักด้วยการรับประทานอาหารคีโต หรือการทำ "คีโตเจนิกไดเอท (Ketogenic diet)"
การลดน้ำหนักด้วยการรับประทานอาหารคีโต หรือการทำ "คีโตเจนิกไดเอท (Ketogenic diet)"

ไม่ใช่ทุกคนที่ลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ได้ ศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจทำเพราะผลลัพธ์ที่ได้อาจร้ายแรงกว่าที่คิด

อ่านเพิ่ม
สูตรอาหาร South Beach ระยะที่ 3
สูตรอาหาร South Beach ระยะที่ 3

คุณลดน้ำหนักได้ตามที่ต้องการแล้ว หลังจากนี้ต้องทำยังไงต่อ?

อ่านเพิ่ม