กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การคุมอาหารสูตรทหาร 3 วัน (บทวิจารณ์)

คุณเคยถูกยั่วให้ลองคุมอาหารสูตรทหารมาก่อนหรือไม่?
เผยแพร่ครั้งแรก 10 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
การคุมอาหารสูตรทหาร 3 วัน (บทวิจารณ์)

โปรแกรมลดน้ำหนักฉบับด่วนส่วนมากในเว็บไซต์มักใช้วิธี 'คุมอาหาร 3 วัน' ตามที่มีการอ้างว่าสามารถน้ำหนักได้ถึง 10 ปอนด์ ใน 1 สัปดาห์ หรือ 30 ปอนด์ ใน 1 เดือน โดยคุณยังสามารถรับประทานไอศกรีมรสวนิลาได้ เริ่มฟังดูน่าสนใจมากขึ้นบ้างแล้วหรือยัง? มาดูกันว่าเราจะสามารถทำได้อย่างไรและเรียนรู้วิธีคุมอาหาร 3 วัน แบบง่ายและมีประสิทธิภาพ

การคุมอาหารสูตรทหารคืออะไร?

การคุมอาหารสูตรทหารนี้ ไม่ได้มีส่วนใดเกี่ยวข้องกับทางการทหารแต่เป็นวิธีที่มีข้อมูลในเว็บไซต์กล่าวถึง "การผสมผสานอาหารพลังงานต่ำร่วมกับอาหารที่มีลักษณะทางเคมีที่เข้ากันได้ในการเริ่มต้นการลดน้ำหนัก" อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านการลดน้ำหนักได้กล่าวถึงวิธีนี้ว่าเป็นแค่การเล่นคำเพื่อทำการตลาดที่ไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

แต่ทำไมวิธีนี้ยังได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม? มันเป็นวิธีหารายได้จากการเก็บค่าโฆษณะบนเว็บไซต์ โดยมีเหตุผลทางการตลาดอยู่เบื้องหลัง มีการใช้ภาษาและช่องทางการติดต่อที่ทำให้คุณรู้สึกว่ามีผู้ที่คอยตอบคำถามและให้คำแนะนำเกี่ยวกับการคุมอาหารสูตรทหารนี้อยู่จริง แต่จากการพยายามติดต่อไปหลายครั้งยังไม่มีผู้ใดตอบกลับมา

การคุมอาหารสูตรทหารนี้ใช้ได้จริงหรือไม่?

การคุมอาหารสูตรทหารนี้ใช้ไม่ได้จริง ถึงแม้ว่าน้ำหนักคุณจะลดลงจริงในช่วงวันแรกๆ แต่สุดท้ายหลังจากการคุมอาหารสิ้นสุดลงคุณก็จะกลับมาน้ำหนักเท่าเดิมหรือมากกว่าเดิม นี่คือตัวอย่างที่เสดงให้เห็นว่าวิธีนี้ล้มเหลว

  • ไม่มีวันหยุด – เนื่องจากวิธีนี้ไม่ใช่การคุมอาหารที่ใช้เวลาเพียงแค่ 3 วัน แต่ด้วยวิธีนี้คุณต้องคุมอาหารอย่างน้อย 1 เดือน คุณจะมี 3 วันที่ปฏิบัติตามโปรแกรมและ 4 วันที่หยุดพัก แต่ในวันพักของคุณ พวกเขาแนะนำให้คุณจำกัดพลังงานเพียงแค่ 1300-1500 แคลอรี่/วัน โดยอาหารประกอบไปด้วยเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ผัก และคาร์โบไฮเดรตในปริมาณน้อย ซึ่งเป็นเรื่องที่ตลกมาก เพราะทุกคนที่สามารถคำนวณปริมาณเนื้อสัตว์ ปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่ถูกต้อง และรับประทานผักเป็นจำนวนมากนั้นไม่จำเป็นต้องเริ่มสูตรอาหารใหม่ พวกเขาแค่จำเป็นต้องทำตามสูตรเดิมที่พวกเขาปฏิบัติมาอยู่แล้ว
  • อาหารที่แนะนำอาจเพิ่มน้ำหนักได้ – ถึงแม้ว่าคุณจะสามารถลดน้ำหนักลงได้ในช่วงแรก แต่ในที่สุดแล้วคุณก็จะกลับมามีน้ำหนักเท่าเดิมหรือเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม เนื่องจากการคุมอาหารสูตรทหารนี้สอนให้คุณเลือกรับประทานอาหารที่สามารถเพิ่มน้ำหนักได้ เช่น hot dogs หรือ ไอศกรีม
  • การคุมอาหารสูตรทหารนี้เป็นการปลอมแปลงการคำนวณแคลอรี่ – การคุมอาหารแบบทหารนี้ไม่ได้ต่างจากการคุมอาหารด้วยวิธีอื่นที่ต้องอาศัยความเข้าใจและการบันทึกปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับในแต่ละวัน โดยในช่วง 3 วันที่ปฏิบัติตามโปรแกรมจะมีการคิดคำนวณแคลอรี่ไว้ให้คุณอยู่แล้วหากคุณไม่รับประทานอาหารที่ผิดแปลกไปจากกลุ่มเดิมที่ได้แนะนำไว้ แต่หากคุณเปลี่ยนอาหารในช่วง 3 วันนี้ คุณต้องมีความรู้เกี่ยวกับอาหารแลกเปลี่ยนและคำนวณแคลอรี่ของอาหารชนิดนั้น ในขณะเดียวกัน คุณก็ยังจำเป็นต้องนับจำนวนแคลอรี่ใน 4 วันที่คุณได้พักจากโปรแกรม
  • อาหารตามธรรมชาติ – มีการกล่าวอ้างว่าการคุมอาหารวิธีนี้เป็นวิธีที่เป็นไปตามธรรมชาติมากที่สุดวิธีหนึ่ง โดยพวกเขาแนะนำให้หลีกเลี่ยงน้ำตาลเทียม เพราะไม่ดีต่อร่างกาย แต่ในเว็บไซต์มีการกล่าวถึงอาหารจำพวก hot dogs และ ผลิตภัฒฑ์จากนมยี่ห้อ Skinny Cow ซึ่งพวกเราไม่ได้มีปัญหาใดๆกับอาหารทั้งสองชนิดนี้ แต่ทั้งสองชนิดที่กล่าวถึงนี้ประกอบไปด้วยส่วนผสมสังเคราะห์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าอาหารเหล่านี้ไม่ใช่อาหารตามธรรมชาติ
  • น้ำหนักของน้ำ – เว็บไซต์นี้อ้างว่าเมื่อลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ไม่ได้เป็นการลดเฉพาะน้ำหนักของน้ำ แต่ไม่ได้มีข้อมูลสนับสนุนข้อความนี้ ซึ่งไม่ควรจะมีใครเชื่อข้ออ้างที่ไม่มีหลักฐานนี้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว เมื่อคุณลดน้ำหนักลงอย่างรวดเร็ว นั่นคือน้ำหนักของน้ำที่ลดลง

วิธีคุมอาหาร 3 วัน ที่ได้ผลจริง

หากคุณต้องการลดน้ำหนัก คุณสามารถใช้วิธีใดก็ได้ที่ลดปริมาณแคลอรี่ลงอย่างชัดเจน แต่คุณก็จะมีแนวโน้มที่น้ำหนักจะกลับมาเท่าเดิมหรือมากขึ้นหากการคุมอาหาร 3 วันนั้นไม่ได้สอนวิธีการเลือกรับประทานอาหารในระยะยาว ซึ่งการคุมอาหารสูตรทหารนี้ไม่ได้สอนให้คุณทำเช่นนั้น ซึ่งหากเป็นตัวเราเอง เราก็คงอยากจะลดน้ำหนักให้ได้ตลอดไป แล้วการคุมอาหาร 3 วัน

วิธีใดที่จะสามารถใช้ได้จริง? นี่คือวิธีการคุมอาหารที่ฉันใช้ในการลดน้ำหนักหลังจากกลับมาจากการเที่ยวพักผ่อนหรือก่อนจะไปงานถ่ายรูปงานใหญ่ มันไม่ใช่วิธีการพิเศษอะไร แต่สิ่งสำคัญคือ มันเป็นวิธีการที่สอนให้คุณรับประทานอาหารที่ทำให้คุณมีหุ่นที่เพรียวบางและสุขภาพดี

  • My 3-Day Detox Diet to Look and Feel Better
  • How to Lose Weight In a Week

หากคุณต้องการลดล้ำหนักในปริมาณมาก ควรพิจารณาปรึกษานักโภชนาการหรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทีละเล็กทีละน้อยเพื่อที่จะหลีกเลี่ยนการกลับมามีสภาพเช่นเดิม พึงระลึกไว้เสมอว่าสุขภาพของคุณมีค่ามากกว่าการไปหลงเชื่อสิ่งที่เป็นเรื่องสมัยนิยมที่ไม่มีชื่อ ไม่มีตัวตนที่ชัดเจนในอินเทอร์เน็ต พยายามเลือกวิธีการคุมอาหารที่ถูกต้องและใช้เวลาในการหาสิ่งที่สมเหตุสมผล อาจใช้เวลามากในช่วงแรก แต่ได้ผลดีในระยะยาว


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The 3-Day Military Diet: Pros, Cons, and How It Works. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/the-3-day-military-diet-review-3495299)
The 3 Day Military Diet Plan: Menu, Substitutions, Weight Loss, Does It Work?. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/the_3_day_military_diet/article.htm)
The Military Diet: A Review and Beginner’s Guide of the 3-Day Plan. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/diet-and-nutrition/diet/military-diet-review-beginners-guide-day-plan/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป