กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ทานคาร์บน้อยลง ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ?

เผยแพร่ครั้งแรก 26 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทานคาร์บน้อยลง ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ?

หากพูดถึงการลดน้ำหนัก คุณจะเห็นได้ว่ามีหลายวิธีที่ช่วยพาเราไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ บางคนอาจเลือกใช้วิธีออกกำลังกายควบคู่กับการคุมอาหาร โดยเฉพาะการมุ่งเน้นไปที่อาหารที่มีไขมัน อย่างไรก็ตาม ความจริงแล้วการลดอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตก็สามารถช่วยให้คุณมีรูปร่างที่สวยดังใจ แต่สิ่งสำคัญคือ การไม่งดทานอาหารที่มีคาร์บอย่างสมบูรณ์ เพียงแต่คุณต้องเลือกทานคาร์บชนิดที่ดีต่อสุขภาพ สำหรับข้อดีของการลดคาร์บมีดังนี้

การทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตน้อยลงช่วยต่อสู้กับโรคอ้วน

หากคุณมีน้ำหนักเกินมาตรฐาน คุณควรรู้ว่าการลดคาร์โบไฮเดรตสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ประมาณ 5 กิโลกรัมใน 6 เดือน การมีน้ำหนักลดลงสามารถช่วยลดปัญหาสุขภาพอย่างโรคเบาหวานและโรคอ้วนลงพุง นอกจากนี้มีการพิสูจน์แล้วว่าคนที่เป็นโรคอ้วนอย่างรุนแรง และทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำจะมีไตรกลีเซอไรด์ลดลง ลดภาวะดื้อต่ออินซูลิน และช่วยให้อินซูลินอยู่ในระดับที่เสถียร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ในแง่ของการลดน้ำหนัก เมื่อเทียบระหว่างคนที่ทานอาหารที่มีไขมันต่ำและอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ ผลปรากฏว่า คนที่ทานอาหารที่มีไขมันต่ำมีน้ำหนักลดลงแค่ 1.9-4.2 กิโลกรัมใน 6 เดือน ส่วนคนที่ทานอาหารที่มีคาร์บต่ำกลับมีน้ำหนักลดลง 5.8-8.6 กิโลกรัมใน 6 เดือน

การลดน้ำหนักโดยใช้วิธีลดคาร์บสามารถช่วยวัยรุ่นที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน

เราต่างก็รู้ดีว่า การรักษาน้ำหนักให้อยู่ในระดับที่ดีต่อสุขภาพถือเป็นเรื่องสำคัญ อย่างไรก็ตาม เด็กและวัยรุ่นควรเข้มงวดกับการควบคุมอาหาร เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาสุขภาพตั้งแต่อายุยังน้อย ทั้งนี้มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งได้พิสูจน์แล้วว่า การลดน้ำหนักโดยลดการทานคาร์โบไฮเดรตสามารถช่วยลดน้ำหนัก และความเสี่ยงในการเกิดปัญหาเกี่ยวกับหัวใจใน วัยรุ่นที่เป็นโรคอ้วน ซึ่งงานวิจัยชิ้นนี้ใช้เวลานาน 12 สัปดาห์ และผลที่ได้นั้นก็น่าตกใจ เพราะโดยเฉลี่ยแล้ว ผู้เข้าร่วมทดลองมีน้ำหนักลดลงประมาณ 9 กิโลกรัม อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงรูปร่างของตัวเองนับว่ามีความสำคัญในแง่ของสุขภาพทางอารมณ์ เพราะหากมีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม มันก็จะทำให้ความพอใจในตัวเองและความมั่นใจเพิ่มขึ้น

ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น

  การมีรูปร่างที่ไม่ดีอาจทำให้คุณเศร้าได้ง่าย ซึ่งมีการค้นพบว่า การทานอาหารที่มีคาร์บต่ำสามารถช่วยควบคุมความอยากอาหาร ต่อสู้กับโรคนอนไม่หลับ ลดอาการอ่อนเพลีย และลดปัญหาที่เกี่ยวกับกระเพาะอาหาร อย่างไรก็ดี ทุกสิ่งที่เราทานมีผลกระทบต่อสารเคมีในสมอง หากให้ยกตัวอย่างก็คงเหมือนกับการทานช็อกโกแลตที่ช่วยให้คุณมีความสุขมากขึ้น ในขณะที่คาร์โบไฮเดรตแบบแปรรูปทำให้เกิดปัญหาต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบว่า การลดคาร์โบไฮเดรตชนิดไม่ดีจะช่วยให้สมองไวขึ้น ซึ่งหมายความว่าความสามารถในการคิดหรือตอบสนองจะมีประสิทธิผลมากขึ้น

ข้อแนะนำอื่นๆ เมื่อทานคาร์โบไฮเดรต

  • สิ่งแรกที่ควรจำคือ คุณยังจำเป็นต้องทานคาร์โบไฮเดรต ซึ่งข้อผิดพลาดที่พบทั่วไปก็คือ การที่คิดว่าต้องงดคาร์โบไฮเดรตอย่างสิ้นเชิงเพื่อลดน้ำหนัก อย่างไรก็ตาม เราจำเป็นต้องได้รับคาร์โบไฮเดรตปริมาณปานกลางเพื่อให้มีพลังงาน หากร่างกายไม่ได้รับสารอาหารชนิดนี้ คุณจะพบว่าตัวเองรู้สึกเหนื่อยกับการทำกิจกรรมง่ายๆ ในเวลาไม่นาน
  • คุณควรทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตควบคู่กับอาหารที่มีไฟเบอร์ ซึ่งตัวเลือกที่ดีที่สุดคือ โฮลเกรน ผัก และผลไม้ โดยเฉลี่ยแล้ว คุณควรทานไฟเบอร์ให้ได้ประมาณ 18 กรัม เพื่อช่วยให้ร่างกายจัดการกับคาร์โบไฮเดรตได้

ที่มา: https://steptohealth.com/the-i...


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Low-Carb Diet for Weight Loss. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/weight-loss-on-a-low-carb-diet-2242031)
10 low carb diet tips. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321545)
How Many Carbs Should You Eat Per Day to Lose Weight?. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/how-many-carbs-per-day-to-lose-weight)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป