สูตรอาหารแบบ South Beach

เผยแพร่ครั้งแรก 26 ก.พ. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สูตรอาหารแบบ South Beach

สูตรอาหารแบบ South Beach เป็นสูตรอาหารยอดนิยมสูตรหนึ่ง บทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจข้อมูลพื้นฐานของสูตรอาหารนี้มากขึ้น

สูตรอาหารแบบ South Beach คืออะไร?

สูตรอาหารนี้เริ่มพบครั้งแรกในหนังสือของนายแพทย์ Arthur Agatston ที่ชื่อว่า The South Beach Diet: The Delicious, Doctor-Designed, Foolproof Plan for Fast and Healthy Weight Loss สูตรอาหารนี้ใช้หลักการของค่าดัชนีน้ำตาล ซึ่งจัดลำดับอาหารตามปริมาณน้ำตาลที่อยู่ในอาหาร

สูตรอาหาร South Beach เป็นอย่างไร?

สูตรอาหารนี้เน้นเรื่องสมดุลระหว่างคาร์โบไฮเดรตและขัมนชนิดที่ดีและห้ามรับประทานอาหารที่แปรรูปมากๆ เช่น ขนมอบ ขนมหวาน และน้ำอัดลม นายแพทย์ Agatston ได้กล่าวว่า การลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตชนิดที่ไม่ดีจะช่วยให้คุณสามารถเผาผลาญสิ่งที่รับประทานเข้าไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและช่วยเรื่องภาวะดื้อต่ออินซูลินทำให้น้ำหนักลด

ระยะที่สำคัญ

สูตรอาหาร South Beach แบ่งออกเป็น 3 ระยะ แต่ละระยะมีอาหารที่รับประทานได้  การวางแผนอาหาร และสูตรอาหารเฉพาะ

ระยะที่ 1

จัดเป็นระยะที่ยากและเข้มงวดที่สุด ใช้เวลานาน 2 สัปดาห์ เป็นระยะที่คุณเริ่มจำกัดคาร์โบไฮเดรตส่วนมากออกจากอาหาร ซึ่งรวมถึงผลไม้ ขนมปัง ข้าว มันฝรั่ง พาสต้า น้ำตาล แอลกอฮอล์ และขนมอบ

  • อาหารที่สามารถรับประทานได้ในระยะที่ 1
  • เพิ่มเติมเกี่ยวกับระยะที่ 1
  • คุณสามารถรับประทานอะไรได้บ้างระหว่างระยะที่ 2

ทำตามได้ยากหรือไม่?

เมื่อคุณเริ่มเคยชินกับการลดคาร์โบไฮเดรตชนิดที่ไม่ดีแล้วมันก็จะง่ายขึ้น นายแพทย์ Agatston กล่าวว่า เมื่อคุณจะเคยชินกับการรับประทานอาหารที่มีแต่คาร์โบไฮเดรตและไขมันชนิดที่ดีและไม่ต้องการรับประทานอาหารที่มีชนิดที่ไม่ดี ผู้ที่ชื่นชอบสูตรอาหารนี้หลายคนกล่าวว่า ความอยากทานขนมหรือคาร์โบไฮเดรตไม่ดีอื่นๆ จะหายไปในช่วงระยะที่ 1 บางคนอาจอยู่ในระยะที่ 1 นานกว่า 2 สัปดาห์ได้ แต่ไม่ใช้เป็นวิธีการรับประทานอาหารระยะยาว

นายแพทย์ Agatston กล่าวว่า แม้ว่าก่อนหน้านี้คุณอาจจะชื่นชอบขนมปังและพาสต้ามาก่กอน คุณก็จะสามารถผ่านระยะที่ 1 ไปได้โดยไม่เจ็บปวด คุณจะค่อยๆ ลดความอยากอาหารเหล่านั้นลง ผู้ที่รับประทานอาหารสูตรนี้ส่วนใหญ่พบว่าความอยากอาหารจะลดลงหลังจาก 2 สัปดาห์

ระยะที่ 1 ทำให้เกิดอะไร?

ทฤษฎีที่อยู่เบื้องหลังของระยะที่ 1 คือ มีกลไกภายในร่างกายที่ส่งผลต่อการตอบสนองของร่างกายต่ออาหารที่รับประทาน (และทำให้มีเราน้ำหนักเพิ่มขึ้น) เมื่อกลไกนี้ทำงาน เราก็จะมีความอยากอาหารซึ่งทำให้ร่างกายมีการสะสมไขมัน (Agatston, pp 4-5) นายแพทย์ Agatston กล่าวว่า หลังจากสิ้นสุดระยะ 2 สัปดาห์แรก

กลไกเหล่านี้จะปิดตัวลง หลักการนี้ทำให้เกิดความเข้มงวดของการรับประทานในระยะที่ 1 โดยกล่าวว่าการปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติจะช่วยแก้ไขการตอบสนองของร่างกายต่ออาหารให้เหมาะสมและเมื่อเริ่มเพิ่มอาหารที่เคยหยุดไป ร่างกายก็มีอาจมีการปรับตัวได้ (หมายเหตุ คุณควรอ่านหนังสือสูตรอาหาร The South Beach Diet เพื่อให้เข้าใจแผนการนี้อย่างถูกต้อง คุณอาจพบว่าคู่มืออาหารอาจช่วยคุณได้เช่นกัน)

ระยะที่ 2

คุณสามารถเพิ่มอาหารเข้าในรายการอาหารที่สามารถรับประทานได้ในระยะที่ 2 โดยคุณสามารถเลือกจากขนมปัง พาสต้า มันฝรั่ง ข้าว ซีเรียลหรือผลไม้ สูตรอาหารนี้ให้คุณสามารถเลือกอาหารจากรายการดังกล่าวเพิ่มกลับเข้าในรายการอาหารได้เอง ถึงแม้ว่าคุณจะไม่สามารถรับประทานได้ทั้งหมด (หรือไม่รับประทานสิ่งที่คุณเลือกไม่ทาน) แต่ก็ไม่ได้ห้ามไม่ให้รับประทานอีกต่อไป ความสำคัญของระยะนี้อยู่ที่การเริ่มนำอาหารเหล่านี้ในระดับที่เหมาะสมเข้าสู่รายการอาหารและไม่รับประทานบ่อยเท่าที่เคยทานก่อนหน้านี้

ระยะที่ 3

ระยะที่ 3 เป็นระยะสุดท้ายและเป็นระยะที่เข้มงวดน้อยที่สุด นายแพทย์ Agatston กล่าวว่า คุณสามารถทำตามคู่มือพื้นฐานได้อย่างต่อเนื่อง สูตรอาหารนี้ก็จะกลายเป็ยแนวทางการใช้ชีวิตและคงน้ำหนักตัวไว้ได้ (หมายเหตุ คุณควรอ่านหนังสือสูตรอาหาร The South Beach Diet เพื่อให้เข้าใจแผนการนี้อย่างถูกต้อง คุณอาจพบว่าคู่มืออาหารอาจช่วยคุณได้เช่นกัน)


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Julie Davis Canter, A Detailed Review of the South Beach Diet for Weight Loss and Heart Health (https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/south-beach-diet.aspx)
Yvette Brazier, What is the South Beach Diet? (https://www.medicalnewstoday.com/articles/7501.php) 18 February 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป