กินอะไร มักจะได้อย่างนั้น ควรเรียนรู้ที่จะเลือกกินอาหารให้เหมาะสม

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
กินอะไร มักจะได้อย่างนั้น ควรเรียนรู้ที่จะเลือกกินอาหารให้เหมาะสม

เราคงได้ยินคำว่า “กินอะไร มักจะได้อย่างนั้น” ซึ่งคำกล่าวนี้ ทำให้เรานึกถึงความสำคัญของอาหารที่รับประทานในแต่ละวันได้เป็นอย่างดี เมื่ออาหารสัมพันธ์กับสุขภาพอนามัยแล้ว เราควรจะรับประทานอาหารอย่างไรเพื่อสุขภาพที่ดี ดังนั้นเราจึงควรเรียนรู้ที่จะเลือกอาหารเพื่อสุขภาพในแต่ละวันให้เหมาะสมดังนี้

ควรเลือกรับประทานคาร์โบไฮเดรตที่พอเหมาะ

สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เช่น แป้ง และน้ำตาล จะถูกดูดซึมโดยระบบย่อยอาหารของร่างกายได้อย่างรวดเร็ว นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ร่างกายของเราได้คาร์โบไฮเดรตเกินพิกัด และจะสะสมเป็นไขมันในร่างกายของคุณ ดังนั้นการรับประทานคาร์โบไฮเดรตให้พอเหมาะเป็นสิ่งจำเป็น การเลือกคาร์โบไฮเดรตก็เช่นกัน ควรใส่ใจเลือกคาร์โบไฮเดรตที่ให้สารอาหารครบถ้วน การรับประทานผักใบเขียว เช่น ผักกาด ผักคะน้า กระหล่ำปลี อาหารเหล่านี้จะเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ การเลือกทานข้าวสาลี (สีน้ำตาล) ขนมปังแทนขนมปังขาว หลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตที่แปรรูป เพราะจะดึงสารอาหารที่มีประโยชน์ให้ลดน้อยลง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

รับประทานโปรตีนให้เพียงพอ

เราควรได้รับ 10-30 เปอร์เซ็นต์เป็นโปรตีน จากพลังงานแคลอรี่ที่ได้รับทั้งหมดใน 1 วัน เพราะโปรตีนจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้คุณมีพลังงานตลอดวัน โปรตีน เช่น พืชตระกูลถั่ว และผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ปลา ไก่ เป็ด  ถั่วเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น

ความแตกต่างระหว่างไขมันดี และไขมันที่ไม่ดี

การบริโภคไขมันเป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน แต่เราควรเลือกไขมันให้ถูกต้อง เพื่อให้การบริโภคไขมันทำให้ร่างกายของคุณทำงานอย่างสมบูรณ์ เช่น การรับประทานอาหารที่มีกรดไขมันสูง เหล่านี้จะเพิ่มไขมันดี หากรับประทานทุกสัปดาห์ สามารถลดคอเลสเตอรอล และลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ เช่น น้ำมันมะกอก ถั่ว น้ำมันเมล็ดพันธ์ต่างๆ น้ำมันปลา หลีกเลี่ยงไขมันไม่ดี พบบ่อยในอาหารแปรรูป อาหารพวกนี้จะเพิ่มอัตราเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ

รับประทานผลไม้ Super Foods

การรับประทานผัก ผลไม้ ที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่สูง ไม่ว่าจะเป็นบลูเบอรี่ ช่วยพัฒนาสมอง  ปลาแซลมอน อุดมด้วยไขมันชนิดที่ดี สำหรับความดันโลหิต และสุขภาพของหัวใจ และแหล่งวิตามินซีต่างๆ ที่ช่วยเสริมสร้างกระดูก ป้องกันโรคลักปิดลักเปิดได้

สังเกตการบริโภคเกลือ (โซเดียม)

ใส่ใจสักนิด สังเกตปริมาณการรับประทานเกลือและอาหารเค็มในแต่ละวัน ควรรับประทานในปริมาณทีเหมาะสม เพราะหากเรารับประทานเกลือมากเกินไป อาจจะเป็นโรคกระดูกพรุน ความดันโลหิตสูง และกรดในกระเพาะอาหารได้

การดูแลวินัยการรับประทานอาหาร

ไม่ควรรับประทานอาหารประเภทใดประเภทหนึ่งมากเกินไป เช่น ไม่อาหารรสหวานเกินไป เค็มเกินไป มันเกินไป หากอยากรับประทานจริงๆ ควรมีกฎกับตัวเอง เช่น หากเรารับประทานของหวานในวันใด ก็ให้ลดข้าวมื้อนั้นไปทันที เป็นต้น ทั้งนี้เป็นการวางวินัยในการรับประทานอาหารให้กับตนเอง เพื่อเป้าหมายสุขภาพที่ดีขึ้น

จากเคล็ดลับวิธีการเลือกอาหารเพื่อสุขภาพ คงจะทำให้ทุกคนที่ได้อ่านได้ทราบแนวทางวิธีการเล็กๆ น้อยๆ เกร็ดเล็กๆ ที่ใครหลายต่อหลายคนอาจจะมองข้าม และไม่ได้พิจารณา ทั้งที่เป็นเรื่องสำคัญและควรใส่ใจเป็นอันดับต้นๆ ของหลักการดูแลเบื้องต้นของสุขภาพเลยทีเดียวค่ะ รู้อย่างนี้แล้ว คงไม่รีรอที่จะเมมโมรี่ข้อมูลแนะนำเหล่านี้ ก่อนรับประทานอาหารใดๆ เป็นดีที่สุดค่ะ เลือกอาหารสักนิดเพื่อสุขภาพชีวิตที่ยืนยาว


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
5 tips for a healthy diet this New Year. World Health Organization (WHO). (https://www.who.int/news-room/feature-stories/detail/5-tips-for-a-healthy-diet-this-new-year)
22 Tips to Keep Your Diet on Track. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/ss/slideshow-best-diet-tips-ever)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrates) คืออะไร?
คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrates) คืออะไร?

สารอาหารกลุ่มนี้พบในอาหารทั่วๆ ไปหลายชนิด ซึ่งให้พลังงานแก่ร่างกาย

อ่านเพิ่ม
ความเห็นขององค์กรนักกำหนดอาหาร (dietitian) เกี่ยวกับไขมันอิ่มตัว เกลือ และคาร์โบไฮเดรต
ความเห็นขององค์กรนักกำหนดอาหาร (dietitian) เกี่ยวกับไขมันอิ่มตัว เกลือ และคาร์โบไฮเดรต

องค์กรโภชนาการและการกำหนดอาหารให้ความเห็นเกี่ยวกับแนวทางที่ประกาศในปี 2015

อ่านเพิ่ม