ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก ไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

เผยแพร่ครั้งแรก 3 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 6 นาที
ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก ไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

น้ำมันมะกอก (Olive Oil) เป็นน้ำมันธรรมชาติที่เกิดจากการนำเอาผลมะกอกมาสกัดเอาน้ำมัน หากมองดูจากภายนอกน้ำมันมะกอกก็อาจจะเหมือนกับน้ำมันพืชทั่วไป แต่หากเจาะลึกในเรื่องของคุณสมบัติ สรรพคุณ และประโยชน์ของน้ำมันมะกอกแล้วจะเห็นได้ว่ามีประโยชน์มากอย่างที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยทีเดียว โดยในปัจจุบันน้ำมะกอกเริ่มเป็นนิยมในการนำมาประกอบอาหารเมนูต่างๆ ใช้ในงานด้านอุตสาหกรรม และใช้ในด้านความงามอย่างแพร่หลาย ซึ่งประโยชน์ของน้ำมันมะกอก และไอเดียการกินการใช้จะมีอะไรบ้าง ไปติดตามเพิ่มเติมกันเลย

คุณค่าทางอาหารของน้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกถือเป็นแหล่งของสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด คุณค่าทางอาหารรของน้ำมันมะกอกต่อ 100 มิลลิลิตรประกอบไปด้วยสารอาหารดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

พลังงาน/แคลอรี่ : 3,389 กิโลจูล/824 กิโลแคลอรี่, โปรตีน 0 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 0 กรัม, น้ำตาล 0 กรัม, ไขมันอิ่มตัว 12 กรัม, ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 72 กรัม, ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน 7 กรัม, คอเลสเตอรอล 0 มิลลิกรัม, วิตามินอี 18 กรัม ซึ่งโดยปกติแล้ว เราอาจจะคิดว่าน้ำมันที่นำมาประกอบอาหารนั้นอาจจะประกอบไปด้วยไขมันเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่สำหรับน้ำมันมะกอก กลับเปี่ยมไปด้วยสารอาหารชนิดต่างๆ ที่มีประโยชน์มากพอสมควรเลยทีเดียว

ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก

อย่างที่หลายคนทราบว่าน้ำมันมะกอก สามารถนำมาประกอบอาหารต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย ซึ่งประโยชน์ของน้ำมันมะกอกจะมีอะไรบ้าง ไปดูเลยค่ะ

1.ลดความอ้วน

หลายคนมักคิดว่า น้ำมันเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดโรคอ้วนหรือน้ำหนักขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่าน้ำมันมะกอกสามารถลดความอ้วนลงได้ โดยจากงานวิจัยหลายทำให้พบว่าผู้ที่บริโภคอาหารที่มีน้ำมันมะกอกร่วมกับการรับประทานอาหารไขมันต่ำ ออกกำลังกาย และพักผ่อนอย่างเพียงพอ สามารถทำให้น้ำหนักตัวลดลงได้มากกว่าผู้ที่อดอาหารทั่วไป เนื่องจากน้ำมันมะกอกมีส่วนช่วยกระตุ้นสมองที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมไขมัน ทำให้ร่างกายไม่อยากรับไขมันเพิ่มจนทำให้เคยชินและสามารถลดน้ำหนักได้ดีกว่าการงดอาหารนั่นเอง

2.ต่อต้านอนุมูลอิสระ

ภายในน้ำมันมะกอกประกอบไปด้วยสารไลโคปีน (Lycopene) จำนวนมาก ซึ่งมีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระและลดสารออกซิเดชัน ทำให้มีสุขภาพผิวที่ดีขึ้น ผิวหนังอ่อนเยาว์กว่าวัย ริ้วรอยลดเลือน และยังลดสาเหตุของการเกิดสิวได้อีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

3.บำรุงหัวใจ

น้ำมันมะกอกประกอบไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวอยู่เป็นส่วนมาก โดยมีส่วนช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอล (LDL) ได้ ควบคุมระดับ (LDL) ให้ต่ำลง ช่วยให้ไขมันในเลือดลดลง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจหรือโรคหลอดเลือดหัวใจรั่ว เป็นผลดีต่อผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจตาย ลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว (Atrial Fibrillation) และทำให้หัวใจทำงานได้อย่างแข็งแรงยิ่งขึ้น

4.ควบคุมความดันโลหิต

น้ำมันมะกอกประกอบไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 จำนวนมาก ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายและร่างกายไม่สามารถผลิตขึ้นเองได้ โดยมีส่วนช่วยควบคุมความดันโลหิตของร่างกายให้ดีขึ้น สารโพลีฟีนอลจะช่วยปรับการทำงานของหลอดเลือดหัวใจของคนที่มีความดันโลหิตสูงให้กลับมาเป็นปกติ และช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูงได้เป็นอย่างดี

5.บรรเทาอาการท้องผูก

น้ำมันมะกอกมีส่วนช่วยรักษาความผิดปกติในช่องท้องหรือภาวะท้องผูกต่างๆ ให้ดีขึ้น โดยเฉพาะผู้มีอาการถ่ายอุจจาระไม่ออก ถ่ายไม่สุด อุจจาระเป็นก้อนแข็ง หรือขับถ่ายลำบาก สามารถเลือกรับประทานน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์เพื่อแก้อาการดังกล่าวได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

6.บรรเทาอาการอักเสบหรือติดเชื้อต่างๆ

น้ำมันมะกอกมีความพิเศษหลายอย่าง โดยช่วยบรรเทาอาการอักเสบที่เกิดจากโรครูมาตอยด์ได้ดี เพราะอุดมไปด้วยสารโอลีโอแคนธัล (Oleocanthal) ที่ช่วยยับยั้งเอมไซม์ที่ก่อให้เกิดอาการอักเสบ รวมไปถึงการกำจัดเชื้อแบคทีเรีย เอช ไพโลไรที่เป็นสาเหตุให้เกิดโรคร้ายหลายชนิด

7.ลดความเครียด

จากงานวิจัยหลายตัวทำให้พบว่าน้ำมันมะกอกสามารถช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวล หรืออาการซึมเศร้าได้ ทำให้ไม่เกิดอาการอ้วนลงพุงจากความเครียด ทำให้จิตใจแจ่มใสร่าเริง อารมณ์ดี และยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการผิดปกติทางจิตได้

8.ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์

ปัจจุบันโรคอัลไซเมอร์เริ่มพบเจอได้บ่อยครั้งขึ้นในทุกวันนี้ แต่หากคุณรับประทานน้ำมันมะกอกเป็นประจำ ย่อมช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลซัลเมอร์ได้ เนื่องจากน้ำมันมะกอกอุดมไปด้วยโอลีโอแคนธัล (Oleocanthal) เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มักหลงๆ ลืมๆ ความจำไม่ดี และต้องใช้ความคิดอยู่เสมอ

9.กระดูกและฟันแข็งแรงขึ้น

น้ำมันมะกอกมีส่วนประกอบของแคลเซียมที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุน ทำให้มีมวลกระดูกเพิ่มขึ้น และช่วยให้ร่างกายดูดซับแคลเซียมได้ดียิ่งขึ้น

ไอเดียการใช้น้ำมันมะกอกเพื่อสุขภาพและความงาม

น้ำมันมะกอกมีประโยชน์ในด้านสุขภาพและความงามอย่างที่หลายคนรู้กันดี ซึ่งในส่วนของความงามนั้น เราก็มีไอเดียการใช้มาฝากดังนี้

1.แก้ปัญหาผิวแตกลาย

สำหรับใครที่มีปัญหาผิวแห้ง ผิวแตกลาย หรือผิวขาดความชุ่มชื้น สามารถนำน้ำมันมะกอกมาทาเพื่อลดความแห้งตึงของผิวหนังได้ รวมไปถึงผู้หญิงที่ผิวแตกลายขณะตั้งครรภ์ สามารถนำมาทาเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้เช่นกัน รับรองจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดผิวแตกลายได้มากยิ่งขึ้น

2.บำรุงเส้นผม

สำหรับใครที่มีปัญหาเส้นผมไม่แข็งแรง ผมร่วง หนังศีรษะแห้ง และผมขาดง่าย เนื่องจากน้ำมันมะกอกอุดมด้วยวิตามินบีและวิตามินอีที่ช่วยดูแลสุขภาพผมและหนังศีรษะได้ วิธีใช้ง่ายมาก เพียงนำน้ำมันมะกอกมาหมักผมก่อนสระประมาณ 30 นาทีเป็นประจำ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยฟื้นบำรุงผมที่แห้งเสียให้กลับมามีสุขภาพดีได้แล้ว

3.รักษาอาการผิวไหม้จากแสงแดด

สำหรับใครที่หลีกเลี่ยงแสงแดดไม่ได้ในระหว่างทำงานหรือทำกิจกรรมต่างๆ จนทำให้ผิวคล้ำเสียหรือไหม้จากแดด สามารถนำน้ำมันมะกอกมาผสมเข้ากับน้ำส้มสายชูเล็กน้อย จากนั้นนำมาชโลมและนวดที่ผิวเบาๆ ก็จะช่วยลดอาการอักเสบที่เกิดจากแสงแดดและทำให้ผิวกลับมาชุ่มชื้นได้แล้ว

4.สครับผิวให้กระจ่างใส

เพียงนำน้ำมันมะกอก มาผสมกับเกลือทะเลและน้ำมะนาว จากนั้นนำมาสครับลงบนผิวหนังเป็นวงกลม ขัดอย่างเบามือ โดยทำเป็นประจำทุกสัปดาห์ รับรองผิวจะค่อยๆ ขาวกระจ่างใสขึ้น โดยที่ผิวจะนวลนุ่มชุ่มชื้นและอ่อนเยาว์อย่างน่าสัมผัส

ไอเดียสร้างสรรค์เมนูจากน้ำมันมะกอกเพื่อสุขภาพ

น้ำมันมะกอกถือเป็นวัตถุดิบชั้นเลิศที่สามารถนำมาสร้างสรรค์ได้เมนูอาหารเพื่อสุขภาพได้อย่างหลากหลายเมนู แต่เมนูที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ถือเป็นเมนูที่ทำได้ไม่ยาก แถมอร่อย และมีส่วนผสมของน้ำมันมะกอกอีกด้วย

1.กุ้งแม่น้ำทอดซอสมะขาม 

เริ่มจากทำซอสด้วยการนำน้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะขามเปียก 10 ช้อนโต๊ะมาผสมกัน เคี่ยวด้วยไฟกลางจนน้ำตาลปี๊บละลายเข้ากันดี ระหว่างนี้สามารถปรุงรสได้ตามใจชอบ จากนั้นให้นำน้ำมันมะกอกเทใส่ลงในกระทะ แนะนำว่าให้เลือกแบบบริสุทธิ์หรือเอ็กซตร้าเวอร์จิ้นจะดีที่สุด ตามด้วยกุ้งแม่น้ำลงไปทอดให้เนื้อกุ้งกรอบ หากกุ้งตัวใหญ่มากอาจทยอยแยกทอดทีละน้อย จากนั้นราดด้วยซอสที่เราได้เตรียมไว้ นำหอมมาเจียวให้เหลืองกรอบ แล้วนำพริกทอด และผักชีมาโรย เป็นอันพร้อมทาน

2.ข้าวผัดน้ำมันมะกอก

เมนูนี้ถูกนำเข้ามาจากประเทศตุรกีเลยทีเดียว โดยเป็นเมนูเกี่ยวกับน้ำมันมะกอกที่เราสามารถนำมาประยุกต์ได้ เริ่มด้วยการนำหอมใหญ่มาหั่นเป็นเต๋าเล็กๆ จากนั้นตั้งหม้อและใส่น้ำมะกอก 1/2 ถ้วย นำหอมใหญ่ที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัดจนสุก ใส่ลูกเกด เมล็ดสน เกลือ น้ำตาล ข้าว และผง Yenibahar จากนั้นผัดให้เข้ากันดีจนส่งกลิ่นหอม โรยสาระแหน่แห้ง พร้อมผัดให้เข้ากันอีกครั้งเป็นอันพร้อมเสิร์ฟ สามารถนำมาทานคู่กับอาหารต่างๆ ได้อย่างลงตัว

3.สลัดผลไม้น้ำมันมะกอก

สลัดเมนูโปรดของใครหลายๆ คนสามารถนำเอาน้ำมันมะกอกมาสร้างรสชาติและประโยชน์ให้มากยิ่งขึ้นได้ อันดับแรกให้นำผลไม้ที่มีความนิ่มและกินง่ายมาหั่นให้เป็นชิ้นพอคำ จากนั้นทำน้ำสลัดโดยนำน้ำมันมะกอก 2 ส่วน น้ำส้มบัลซามิก 1 ส่วน พร้อมปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล และพริกไทยเล็กน้อยให้ได้รสชาติที่กำลังดี ตีส่วนผสมของน้ำสลัดให้เข้ากัน โดยสามารถนำไปเสิร์ฟด้วยการราดให้เข้ากันกับผลไม้ในตอนหลัง เมนูนี้เหมาะสำหรับผู้ที่อยากจะได้ประโยชน์จากน้ำมันมะกอกและยังเป็นเมนูที่ช่วยลดความอ้วนได้อีกด้วย

4.แซลมอนสเต็กซอสเมดิเตอเรเนี่ยน

เมนูสเต็กนี้เป็นการฟิวน์ชั่นระหว่างส่วนผสมของทางยุโรปและอาหารเมติเตอเรเนี่ยนเข้าไว้ด้วยกัน เริ่มจากการทำซอสก่อนโดยนำหัวหอมใหญ่มาสับให้ละเอียด ใส่เนยและหัวหอมลงไปในกระทะที่ตั้งไฟกลาง เมื่อสุกแล้วให้เติมมะเขือเทศลงไปผัดจนนิ่ม นำน้ำมันมะกอกใส่ลงไปและคนให้วัตถุทั้งหมดเข้ากันจนงวดพอดี ตามด้วยพริกหวานลงไปผัดจนสุก ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย น้ำตาล และอโวคาโด คลุกให้เข้ากันจากนั้นตักขึ้นมาเพื่อพักไว้ อันดับต่อมาเราจะมาเริ่มที่ปลาแซลมอนโดยนำเนื้อแซลมอนมาปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย จากนั้นให้นำแซลมอนไปนาบบนกระทะด้วยไฟกลางจนสุกดีทั้ง 2 ด้าน เสร็จเรียบร้อยให้ตักขึ้นและราดด้วยน้ำซอสที่ทำเตรียมไว้ เมนูนี้นอกจากจะได้ประโยชน์จากน้ำมันมะกอกแล้ว ยังได้รับประโยชน์จากแซลมอนที่อัดแน่นไปด้วยโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างครบถ้วนอีกด้วย

5.หมูสันนอกอบ

เป็นเมนูที่เหมาะจะรับประทานกันทั้งครอบครัวหรือไว้เป็นเมนูในงานเลี้ยงก็ยังได้ เริ่มด้วยการนำหมูสันนอก 1 ชิ้นมัดด้วยเชือก 500-600 กรัม หมักด้วยผงหมักมอลทรีอัล ปาปริก้า พริกป่น ผงพะโล้ น้ำมันมะกอก และโรสแมรี่ โดยหมักไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมงในตู้เย็น หลังจากหมักได้ที่แล้วให้นำหมูออกมานาบกับไฟให้เหลืองน่ากินทุกด้าน ตามด้วยการนำเข้าเตาอบที่ 180 องศาเป็นเวลา 40 นาที ในระหว่างนี้ให้เรามาทำซอสเตรียมไว้ โดยนำน้ำตาลทรายแดงสีอ่อน แป้งเอนกประสงค์ โฮลเกรนมัสตาร์ด และน้ำส้มสายชูแอปเปิลหมัก (cider) มาใส่ลงในหม้อไฟเบาและคนให้เข้ากันจนเหนียว เมื่อหมูครบกำหนดให้นำเอาซอสเข้าเตาอบในอุณหภูมิเดียวกันต่อ 10 นาที เมื่อเสร็จแล้วให้นำออกมาพัก  5นาที จากนั้นตัดเชือกที่มัดหมูไว้ออกพร้อมเสิร์ฟ วิธีรับประทานคือ การนำซอสมาทาที่เนื้อหมูก่อนหั่นเสิร์ฟ

ข้อควรระวัง

สำหรับน้ำมันมะกอกแม้ว่าจะมีประโยชน์หลายอย่างต่อร่างกาย แต่ก็อาจจะก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ ได้ หากนำมาใช้ในปริมาณที่มากจนเกินไป โดยในแต่ละวันคุณสามารถรับประทานน้ำมันมะกอกได้ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ซึ่งเป็นปริมาณ 14% ของแคลอรีทั้งหมดในแต่ละวัน นอกจากนี้ สำหรับใครที่อยากจะนำน้ำมันมะกอกมาบำรุงผิว อาจจะต้องทดสอบอาการแพ้เสียก่อน และควรใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ สำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์ ให้นมบุตร มีอาการของโรคเบาหวาน และผู้ที่เข้ารับการผ่าตัด ควรหลีกเลี่ยงการใช้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการข้างเคียงต่างๆ

ปัจจุบันน้ำมันมะกอกกลายเป็นรู้จักและเป็นที่สนใจของใครหลายคนมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถหาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป โดยควรเลือกชนิดของน้ำมันมะกอกให้เหมาะสมกับจุดประสงค์ที่จะนำมาใช้ เชื่อว่าคุณจะได้รับสารอาหารและประโยชน์จากน้ำมันมะกอกไปอย่างเต็มๆ แน่นอน


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Health benefits of olive oil and its components: Impacts on gut microbiota antioxidant activities, and prevention of noncommunicable diseases. ScienceDirect. (https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0924224419300779)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป