5 เหตุผล ที่เราควรเลือกนำน้ำมันมะกอกมาปรุงอาหาร

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
5 เหตุผล ที่เราควรเลือกนำน้ำมันมะกอกมาปรุงอาหาร

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา กระแสของการรักษาสุขภาพเริ่มเข้ามามีบทบาทในสังคมของเรามากขึ้น และสิ่งแรกที่หลายคนจะนึกถึงก็คือ วิธีการในการปรุงอาหาร ซึ่งตามหลักแล้ว คนที่ต้องการรักษาสุขภาพ มักเลือกที่จะเลี่ยงการปรุงอาหารโดยใช้น้ำมันเป็นหลัก แต่ถ้าหากเลี่ยงไม่ได้ น้ำมันมะกอก จะถูกนำมาใช้เป็นตัวเลือกแรกๆ  ส่วนจะเป็นเพราะสาเหตุอะไร เรามีคำตอบมาให้คุณแล้วในหัวข้อนี้

1. น้ำมันมะกอกช่วยในการลดน้ำหนักได้

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก แต่ไม่อยากที่จะจำกัดลักษณะของการปรุงอาหาร บอกได้เลยว่าควรเลือกใช้น้ำมันมะกอกในการปรุงอาหาร เพราะในน้ำมันมะกอกมีสารที่ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้นกว่าเดิม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม

มีงานวิจัยหลายชิ้นในต่างประเทศที่ระบุว่า การรับประทานอาหารที่ปรุงโดยใช้น้ำมันมะกอกจะช่วยลดโอกาสที่จะทำให้เกิดโรคกระดูกพรุนได้มากขึ้น และสำหรับเด็กที่กำลังโต และต้องการมีร่างกายที่สูงใหญ่ การทานอาหารที่ปรุงด้วยน้ำมันมะกอก จะช่วยให้ร่างกายของเรามีความสามารถในการดูดซึมแคลเซียมเพื่อนำไปใช้ในการสร้าง และซ่อมแซมมวลกระดูกได้ดีมากกว่าเดิม

3. ช่วยแก้ปัญหาท้องผูก

โดยเฉพาะอาการท้องผูกเนื่องจากการขาดน้ำไปหล่อลื่นให้ของเสียภายในร่างกายออกไป แต่การทานอาหารที่ปรุงด้วยน้ำมันมะกอกจะช่วยในเรื่องนี้ได้มากทีเดียว เพราะน้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันจากธรรมชาติที่มีลักษณะในการหล่อลื่นคล้ายกับเมือกที่มีในลำไส้ของเราตามธรรมชาติ ทำให้ระบบขับถ่ายของเราสามารถทำงานได้ดีขึ้น

4. ลดปัญหาคอเลสเตอรอล

หากคอเลสเตอรอลเป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิตของเรา บอกได้เลยว่าคุณจำเป็นมาก ที่จะต้องทานอาหารที่ใช้น้ำมันมะกอกในการปรุง เนื่องจากมีงานวิจัยทางการแพทย์ออกมาว่า การรับประทานอาหารที่มีน้ำมันมะกอกเป็นส่วนประกอบสามารถช่วยให้คอเลสเตอรอลในเลือดลดลงได้อย่างรวดเร็ว และช่วยลดปัญหาโรคหัวใจได้อีกด้วย

5. ลดความเสี่ยงของมะเร็งบางชนิดได้

เพราะในน้ำมันมะกอกอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องดีหากเราเลือกที่จะรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำมันมะกอกเป็นประจำ เพราะสารต้านอนุมูลอิสระนอกจากจะช่วยในการชะลอความเสื่อมของร่างกายแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งได้บางชนิดได้ด้วย

น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันจากธรรมชาติที่มีความบริสุทธิ์มาก ค่อนข้างมีราคาแพงเมื่อเทียบกับน้ำมันประเภทอื่นๆ แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าน้ำมันมะกอกจะมีประโยชน์อยู่มากมาย แต่ก็ไม่ควรรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป เพราะจะทำให้เกิดการสะสมของเขมันได้ไม่ต่างจากน้ำมันชนิดอื่นๆ


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
แมลงเข้าหูควรทำอย่างไรดี
แมลงเข้าหูควรทำอย่างไรดี

หากแก้ไขไม่ถูกวิธี อาจมีผลร้ายแรงต่อหูและการได้ยินของคุณได้

อ่านเพิ่ม
5 วิธีง่ายๆ ช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้า
5 วิธีง่ายๆ ช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้า

ริ้วรอยบนใบหน้าเกิดจากอะไร? แล้วจะรักษาริ้วรอยก่อนวัยได้อย่างไร สามารถหาคำตอบได้จากบทความนี้

อ่านเพิ่ม