วัฒนธรรมการกินเพื่อสุขภาพจากต่างประเทศ ...กินอย่างไรจึงมีสุขภาพดี

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วัฒนธรรมการกินเพื่อสุขภาพจากต่างประเทศ ...กินอย่างไรจึงมีสุขภาพดี

วัฒนธรรมการรับประทานอาหารนั้น ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของคนในชาติอย่างมาก แล้วประเทศที่สุขภาพดีอันดับต้นๆของโลกนั้นมีวัฒนธรรมการทานอาหารอย่างไร จึงส่งผลให้สุขภาพของประชากรของเขามีสุขภาพที่แข็งแรง

1. กินพิถีพิถันแบบญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็นประเทศที่ควรเอาเป็นแบบอย่างในการทานอาหารอย่างยิ่ง หลักการเลือกทานอาหารของเขานั้นจะเน้นในเรื่องการทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ทานข้าวคู่กับปลา เนื้อสัตว์และผักเป็นหลัก และยิ่งไปกว่านั้นการปรุงอาหารที่เน้นการรักษาคุณค่าของอาหาร การเลือกวัตถุดิบที่เน้นเรื่องความสดใหม่เป็นพิเศษ ส่งผลให้คนคนญี่ปุ่นมีสุขภาพที่แข็งแรงเป็นอันดับต้นๆของโลกอยู่เสมอ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. บุฟเฟ่ต์ต้นตำหรับแบบสวีเดน

การรับประทานอาหารแบบบุฟเฟ่ต์นั้น มีต้นกำเนิดมากจากประเทศสวีเดน แต่การทานบุฟเฟ่ต์ของชาวสวีเดนนั้น คือการมีอาหารที่หลากหลายวาง ให้ตักแต่พอดีทาน และครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ ไม่ใช่เน้นรับประทานของที่ชอบ ทานให้เยอะที่สุดเหมือนกับที่เราเข้าใจกัน

3. กินอย่างอิตาลีที่แท้จริง

เรามักเข้าใจว่าชาวอิตาลีชอบทานอาหารจำพวกแป้งจากพาสตา พิซซ่า แต่จริงแล้วอาหรที่ชาวอิตาลีทานเป็นหลักคือสลัด ธัญพืชและเนื้อปลา อาหารจำพวกพาสตาจะถูกเสิร์ฟให้ทานพออิ่มหลังจากทานสลัดแล้วเท่านั้นเองนอกจากนี้ชาวอิตาลีมักจะทานแต่อาหารที่ปรุงสดใหม่เท่านั้น และน้ำมันที่ใช้ก็เป็นน้ำมันมะกอกซึ่งดีต่อสุขภาพอีกด้วย และสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือการนิยมทานซอสมะเขือเทศ ซึ่งมีไลโคบีนสูง ทำให้คนอิตาลีมีอัตราการเป็นโรคหัวใจที่ต่ำมากประเทศหนึ่ง

4. ทานหลากหลาย สไตล์สิงคโปร์

สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรมสูงมาก อาหารมีทั้งเส้นและข้าว รับประทานคู่กับเนื้อสัตว์ มื้อเช้าจะคล้ายๆกับคนไทยเชื้อสายจีนคือทานโจ๊กหรือข้าวต้มเป็นหลัก แต่ที่คนสิงคโปร์ไม่นิยมรับประทานกันเลย คือของทอด

5. สุดยอดอาหารชะลอวัยในสเปน

การปรุงอาหารในประเทศสเปนนั้น นิยมทำเป็นซุป หรือสตูว์ โดยมักจะผสมผักสด อัลมอนด์ ถั่วชิคพี และถั่วชนิดอื่น และมักจะทานผลไม้จำพวกส้มแทนของหวานท้ายมื้ออาหาร อาหารของสเปนนั้นถือว่าขึ้นชื่อในเรื่องการชะลอวัยดูได้จากส่วนผสม เช่น ถั่วชิคพี

6. เน้นเครื่องเทศ แบบอิสราเอล

ประเทศอิสราเอลนิยมทานเนื้อแกะย่าง ทาด้วยเครื่องเทศ ทานกับสลัดผักกับเครื่องเทศที่คลุกเคล้าน้ำมันมะกอก ผักที่นิยมทานก็จะเป็นมะเขือเทศ ผักชีลาว กระเทียม พริกไทย และหัวหอมเป็นต้น

7. ทานอาหารที่บ้าน สไตล์คนกรีซ

กรีซเป็นประเทศที่คนนิยมทำอาหารทานเอง และไม่ทานข้าวนอกบ้าน อาหารที่เขาชอบทานนอกจะโยเกิร์ต และก็จะเป็นอาหารทะเลสด ปรุงกับผักสด และนิยมโรยธัญพืช ถั่วต่างและพริกไทย อาหารส่วนใหญ่ถูกปรุงด้วยน้ำมันมะกอกเป็นหลัก

ทั้งหมดนี้คือวัฒนธรรมการทานอาหารของประเทศ ที่มีสุขภาพดีอันดับต้นๆของโลก ซึ่งเราสามารถนำมาปรับใช้กับการทานอาหารของเรา เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเอง


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป