น้ำมันมะกอก เป็นน้ำมันจากพืชที่แม้จะมีแคลอรีสูง แต่มีข้อดี คือ มีกรดไขมันชนิดที่เป็นประโยชน์กับร่างกายสูง และเป็นไขมันชั้นดี ซึ่งเป็นตัวควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด จึงช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ รวมถึงโรคความดันโลหิตสูงได้ นอกจากนี้ในน้ำมันมะกอกยังประกอบด้วย วิตามิน A และ E ที่เป็นสารแอนติออกซิแดนต์ทำให้น้ำมันมะกอกไม่เหม็นหืน โดยไม่ต้องเติมสารกันหืนเหมือนน้ำมันพืชบางชนิด
นอกจากนี้ยังมีผลการศึกษายืนยันว่าน้ำมันมะกอกช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมในผู้หญิงอีกด้วย ผู้ที่รับประทานผัก รวมทั้งน้ำมันมะกอกเป็นประจำมีอัตราการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ต่ำ นอกจากโอลีฟออยจะเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้มีภาวะความดันโลหิตสูง
คื่นฉ่าย นั้นก็เป็นอาหารอีกชนิดที่เหมาะสำหรับคนที่ป่วยเป็นความดันโลหิตสูง คื่นฉ่ายนั้นเป็น ผัก และสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม นิยมใช้ในการปรุงอาหารที่ต้องการดับกลิ่นคาว หรือเพิ่มความหอมของน้ำซุป หรือนำไปผัดเพื่อดับคาวปลา คื่นฉ่ายมีโพแทสเซียมสูง ทำให้หลอดเลือดขยายตัว ช่วยลดความดันโลหิตสูง นอกจากนั้นยังช่วยขับปัสสาวะ รักษาโรคปวดข้อ เช่น รูมาติก และโรคเกาต์ มีโซเดียมอินทรีย์ที่สามารถช่วยปรับความเป็นกรด และด่างในเลือดให้สมดุล น้ำคั้นจากคื่นฉายมีสรรพคุณเป็นยากล่อมประสาท ทำให้รู้สึกสบาย และนอนหลับได้ดีขึ้น และสบายขึ้น