กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

เปลี่ยนผิวแห้งกร้านให้กลับมามีสุขภาพดีด้วยมาสก์สูตรน้ำตาลทรายแดง

เผยแพร่ครั้งแรก 3 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 29 มี.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เปลี่ยนผิวแห้งกร้านให้กลับมามีสุขภาพดีด้วยมาสก์สูตรน้ำตาลทรายแดง

ผิวแห้งกร้านคือหนึ่งในปัญหาผิวที่พบได้บ่อยมากที่สุด ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากการที่ผิวขาดน้ำอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้คนที่มีผิวแห้งกร้านจะมีผิวที่อักเสบ ไม่ยืดหยุ่น มีรอยแตก หรือตกสะเก็ด ซึ่งผิวบริเวณที่ฝ่าเท้า มือ ข้อศอก และหัวเข่า มักเป็นบริเวณที่ได้รับผลกระทบเป็นอันดับแรก อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่กำลังกลุ้มใจกับปัญหาดังกล่าว วันนี้เราได้รวบรวมหลากสูตรสครับผิวที่เหมาะสำหรับคนที่มีผิวแห้งมาฝากค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

สครับสูตรเบบี้ออยล์และน้ำตาลทรายแดง

การใช้มาสก์สูตรนี้จะช่วยคุณกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วได้อย่างเป็นธรรมชาติ ผิวของคุณจะได้รับความชุ่มชื้นจากเบบี้ออยล์ ซึ่งมันเป็นสครับสูตรที่ทำได้ง่ายและไม่รบกวนเงินในกระเป๋ามากจนเกินไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
มาส์กหน้า วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 85 บาท ลดสูงสุด 90%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ส่วนผสม

  • น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
  • เบบี้ออยล์ 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)

วิธีทำ

  1. นำส่วนผสมทั้งสองชนิดมาผสมกันในหม้อจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นให้นำมาทาทั่วทั้งร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณที่หยาบกระด้างมากเป็นพิเศษ เช่น หัวไหล่ เข่า ส้นเท้า ฯลฯ
  2. ในขณะที่คุณทาสครับ ให้คุณค่อยๆ นวดเป็นแนววงกลมเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต โดยให้นวดอย่างน้อย 5 นาที และค่อยล้างออกด้วยน้ำอุ่น
  3. ให้คุณทำตามที่กล่าวไปอย่างน้อย 1 ครั้งในทุก 15 วัน เพื่อกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว

มาสก์น้ำตาลและน้ำมันมะกอก

ส่วนผสม

วิธีทำ

  1. นำน้ำมันมะกอกและน้ำตาลทรายแดงมาตีด้วยตะกร้อมือในถ้วย
  2. ตีส่วนผสมจนได้เนื้อเหนียวและหนา
  3. เติมน้ำมันหอมระเหยที่คุณชอบลงไปสัก 2-3 หยด แต่ทั้งนี้คุณไม่ควรใส่น้ำมันหอมระเหยมากเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้กลิ่นรุนแรงและป้องกันไม่ให้ผิวระคายเคือง อย่างไรก็ตาม หากต้องการให้ผิวสดชื่น คุณอาจใช้เป็นน้ำมันหอมระเหยเกรปฟรุต หรือน้ำมันหอมระเหยส้ม แต่ถ้าอยากมาสก์หน้าพร้อมกับรู้สึกผ่อนคลาย น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ก็สามารถตอบโจทย์ได้ดี ทั้งนี้คุณควรล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นและกำจัดความมัน เหงื่อ และเมคอัพให้สะอาดหมดจดก่อนมาสก์หน้าทุกครั้ง
  4. ใช้นิ้วให้การมาส์กใบหน้า โดยให้นวดเป็นแนววงกลม และหลีกเลี่ยงการมาสก์หน้าใกล้กับดวงตาหรือปาก จากนั้นให้ปล่อยทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำเย็น และซับใบหน้าให้แห้ง
  5. ทามอยส์เจอไรเซอร์สำหรับใบหน้าตบท้าย

มาสก์กล้วยและอะโวคาโด

นอกจากคุณจะใช้น้ำมันมะกอกผสมกับน้ำตาลทรายแดงแล้ว ให้คุณนำกล้วยสุกหนึ่งลูกมาผสมกับน้ำตาลทรายแดงเพื่อทำเป็นมาสก์ได้เช่นกัน ซึ่งมันจะทำให้ผิวเนียนและนุ่มตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ ทั้งนี้ให้คุณนำสครับสูตรนี้มาทาให้ทั่วร่างกายพร้อมกับนวด ซึ่งมันสามารถช่วยต่อสู้กับเซลลูไลท์ โดยเฉพาะบริเวณขาหรือแขน หากคุณไม่ใช้กล้วย คุณก็อาจนำอะโวคาโด 3 ช้อนโต๊ะมาผสมกับน้ำตาลทรายแดงแทนก็ได้ค่ะ

หากคุณกำลังเผชิญกับปัญหาผิวแห้งกร้าน ถ้าอยากบรรเทาปัญหาด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติที่ทั้งหาซื้อง่ายและราคาไม่แพง การใช้มาส์กหรือสครับที่เราแนะนำข้างต้นก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากทีเดียว

ที่มา: https://steptohealth.com/sugar...


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Sugar Scrub for Face: Side Effects and Why You Should Avoid It. Healthline. (https://www.healthline.com/health/sugar-scrub-for-face)
Samargandy S, et a. (2019). Skin resurfacing chemical peels. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/31613532)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป