5 น้ำมันหอมระเหยที่ช่วยให้คุณผ่อนคลาย

เผยแพร่ครั้งแรก 19 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
5 น้ำมันหอมระเหยที่ช่วยให้คุณผ่อนคลาย

น้ำมันหอมระเหยถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยจากธรรมชาติ ซึ่งโด่งดังในแง่ที่มันสามารถช่วยให้เราผ่อนคลาย ไม่ว่าคุณจะนำน้ำมันชนิดนี้มานวดตัว ใส่ในอ่างอาบน้ำ หรือสูดดม มันก็จะช่วยให้คุณมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตดีขึ้น สำหรับประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหย เช่น ช่วยรักษาปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาท เช่น ความเครียด ความวิตกกังวล หรืออาการซึมเศร้า ช่วยเสริมการทำงานของระบบหายใจ บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อและลดการอักเสบ ต่อสู้กับปัญหาผิวติดเชื้อ บรรเทาอาการของโรคนอนไม่หลับ กระตุ้นระบบหมุนเวียนเลือด ฯลฯ

วิธีการใช้

  • สูดดม: วิธีนี้เป็นวิธีที่คลาสสิก ซึ่งคุณสามารถสูดน้ำมันหอมระเหยได้ทั้งทางตรงหรือทางอ้อม คุณอาจหยดน้ำมันหอมระเหยสัก 2-3 หยด ใส่ผ้าเช็ดหน้าและค่อยๆ สูด หรือคุณจะใส่น้ำมันหอมระเหยในน้ำร้อนและสูดไอน้ำก็ได้ค่ะ
  • นวด: ใช้น้ำมันนวดไปที่ผิวโดยตรง
  • แช่ตัว: ใส่น้ำมันหอมระเหยในน้ำอุ่น
  • พอกตัว: ใช้น้ำมันหอมระเหยแบบเย็นหรือร้อนพอกบริเวณที่ผิวมีปัญหาหรือบริเวณที่ปวดกล้ามเนื้อ

คำเตือน

  • ห้ามทานน้ำมันหอมระเหย และห้ามใช้ทาผิวโดยตรง ยกเว้นน้ำมันหอมระเหยดอกลาเวนเดอร์
  • หลังจากนวดด้วยน้ำมันหอมระเหย ให้คุณหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดนาน 4 ชั่วโมง
  • หลีกเลี่ยงการทาน้ำมันหอมระเหยใกล้ดวงตาหรือบริเวณที่มีเมือก
  • ไม่เหมาะที่จะใช้กับทารกที่มีอายุน้อยกว่า 9 เดือน แต่ถ้าคุณอยากใช้ ให้ลองปรึกษาแพทย์ก่อน
  • เก็บน้ำมันให้ไกลจากแสงที่ไม่ใช่แสงจากธรรมชาติ

สำหรับน้ำมันหอมระเหยที่มีคุณสมบัติช่วยให้คุณผ่อนคลาย เราได้รวบรวมมาให้แล้วดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

1. ลาเวนเดอร์

ลาเวนเดอร์เป็นหนึ่งในน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยทำให้ระบบประสาทสงบลง โดยเฉพาะความสามารถในการช่วยลดความดันโลหิตและอุณหภูมิของผิว นอกจากนี้ลาเวนเดอร์ยังช่วยคุณต่อสู้กับโรคนอนไม่หลับ ลดความวิตกกังวล และอาการซึมเศร้า กลิ่นของพืชชนิดนี้จะไปกระตุ้น Brain pathways ทำให้เปลี่ยนการตอบสนองของอารมณ์ อย่างไรก็ตาม มันเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรควบคุมการใช้น้ำมันชนิดนี้ โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ เพราะมันมีฤทธิ์คล้ายกับเอสโตรเจน

2. ยูสุเลมอน

ยูสุเลมอนมีสรรพคุณช่วยทำให้คุณสงบลง เพราะมันมีฤทธิ์ช่วยให้ผ่อนคลายและทำให้คุณรู้สึกง่วง ทั้งนี้กลิ่นของยูสุได้มาจากกระบวนการกลั่นเปลือกโดยใช้ไอน้ำ ในขณะที่สูดกลิ่น ประสาทสัมผัสจะรับรู้ได้ถึงกลิ่นที่ผสมผสานของดอกส้ม  แทนเจอรีน และส้มขม

3. วานิลลา

กลิ่นของวานิลลาสกัดมาจากต้นวานิลลาโดยตรง โดยสามารถนำมาแต่งกลิ่นให้อาหารได้ด้วย ทั้งนี้วานิลลามีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ สารช่วยบรรเทา สารช่วยให้ผ่อนคลาย สารช่วยย่อย และสารกระตุ้นความต้องการทางเพศ อย่างไรก็ตาม เมื่อพูดถึงการบำบัดด้วยกลิ่น วานิลลาช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าและวิตกกังวล อีกทั้งยังช่วยรักษาบาดแผล

4. มะลิ

มะลิช่วยฟื้นฟูทั้งร่างกายและจิตใจ นอกจากมันจะมีสารที่ช่วยบำบัดโรคแล้ว มันก็ยังมีฤทธิ์กระตุ้น ช่วยบรรเทาอาการปวด ต้านอักเสบ ฆ่าเชื้อ และฆ่าแบคทีเรีย ทั้งนี้กลิ่นของมะลิช่วยให้เรามีอารมณ์ดีขึ้นได้ ซึ่งมันจะช่วยผ่อนคลายและลดความเครียด เพราะคุณจะรู้สึกสงบเมื่อสูดกลิ่นมะลิเข้าไป นอกจากนี้มันยังช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ลดอาการปวด และการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ

5. มิ้นต์

กลิ่นของมิ้นต์สามารถช่วยควบคุมความเครียด ลดความผิดปกติทางระบบประสาท และลดการเกิดความรู้สึกเหนื่อยล้าทางใจ ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยความที่มิ้นต์มีสารเมนทอลสูง ทำให้มันช่วยลดอาการปวดท้องเกร็งที่หน้าท้อง อีกทั้งยังช่วยลดเสมหะในทางเดินหายใจ เพราะมีฤทธิ์ขับเสมหะ นอกจากนี้มิ้นต์ยังมีสารฆ่าเชื้อและสารต้านแบคทีเรียที่ช่วยให้ผิวและผมมีสภาพดีขึ้น

หากตอนนี้คุณกำลังเครียดหรือวิตกกังวล คุณควรหาวิธีกำจัดอารมณ์เชิงลบเหล่านี้ให้หมดไป ซึ่งการใช้น้ำมันหอมระเหยชนิดที่เรากล่าวไปก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีค่ะ รับรองว่าคุณจะรู้สึกสดชื่นและมีอารมณ์ดีขึ้นอย่างแน่นอน

ที่มา: https://steptohealth.com/essen...


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Six Aromatherapy Essential Oils for Stress Relief and Sleep. Psychology Today. (https://www.psychologytoday.com/us/blog/urban-survival/201604/six-aromatherapy-essential-oils-stress-relief-and-sleep)
Essential Oils for Stress Relief. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/essential-oils-to-help-ease-stress-89636)
18 Essential Oils for Anxiety. Healthline. (https://www.healthline.com/health/anxiety/essential-oils-for-anxiety)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป