กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

พอกันทีกับการซิทอัพ ถึงเวลาเล่นโยคะและพีลาทีสเพื่อกล้ามเนื้อหน้าท้อง

หลากหลายวิธีเพื่อช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อหน้าท้อง
เผยแพร่ครั้งแรก 1 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
พอกันทีกับการซิทอัพ ถึงเวลาเล่นโยคะและพีลาทีสเพื่อกล้ามเนื้อหน้าท้อง

เมื่อเราคิดถึงการฝึกกล้ามเนื้อหน้าท้อง เราก็มักจะคิดถึงอะไรน่าเบื่อๆ เช่นการซิทอัพ ทำไมไม่ลองใช้วิธีใหม่ๆ ในการฝึกกล้ามเนื้อบ้าง โยคะ หรือพีลาทีสถือเป็น 2 วิธีที่ดีในการสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้องโดยไม่ต้องซิทอัพเลยแม้แต่ครั้งเดียว

การเล่นโยคะกับกล้ามเนื้อหน้าท้อง

โยคะเป็นกิจกรรมที่ดีต่อกล้ามเนื้อหน้าท้อง และยังช่วยลดความเครียด และเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับร่างกายอีกด้วย
โยคะสามารถเป็นได้ทั้งกิจกรรมเพื่อการผ่อนคลาย เพิ่มความแข็งแรง หรือหนักก็ได้ขึ้นกับว่าคุณเลือกจะเล่นแบบใด แต่ไม่จะเป็นแบบใดก็ตามโยคะเป็นกิจกรรมที่ดีต่อกล้ามเนื้อหน้าท้องของคุณ และนี่คือเหตุผลว่าทำไม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

  • ท่าทาง โยคะจะช่วยเสริมสร้างท่าทางที่ดีให้กับร่างกายโดยการใช้หน้าท้องเพื่อช่วยรองรับร่างกายทั้งการนั่งและการยืน
  • การหายใจ คุณจะได้ใช้กล้ามเนื้อหน้าท้องเพื่อช่วยในการหายใจ
  • การทำให้อุ้งเชิงกรานอยู่กับที่ มีท่าทางหลายท่าที่ต้องใช้กล้ามเนื้อหน้าท้องและหลังเพื่อช่วยให้อุ้งเชิงกรานอยู่กับที่
  • พละกำลัง โยคะบางประเภทจะต้องให้คุณคงท่านั้นไว้เป็นระยะเวลานานซึ่งหมายความว่ากล้ามเนื้อหน้าท้อง (และกล้ามเนื้อที่คงสภาพของร่างกาย) จะได้ออกกำลังกายอย่างมาก
  • ความยืดหยุ่น ผลที่ได้รับจากการเล่นโยคะอย่างหนึ่งก็คือความยืดหยุ่นซึ่งจะช่วยลดการบาดเจ็บ และช่วยให้คุณรู้สึกดี

โยคะมีประโยชน์หลายอย่างดังนั้นหากคุณยังไม่เคยเล่น การทดลองเล่นโยคะในชีวิตประจำวันอาจเป็นความคิดที่ดี เพียงเล่นแค่ 3 ครั้งต่อสัปดาห์และคุณจะก็เริ่มรู้สึกถึงประโยชน์ที่ได้

พีลาทีสกับกล้ามเนื้อหน้าท้อง

การเล่นพีลาทีส และโยคะมีความเหมือนกันในแง่ที่ว่าทั้ง 2 กิจกรรมเป็นกิจกรรมสำหรับร่างกาย และจิตใจและเน้นที่การหายใจ และจัดท่าทาง อย่างไรก็ตามพีลาทีสจะเน้นเรื่องความแข็งแรงของร่างกายโดยการใช้กล้ามเนื้อลำตัวและหลังส่วนล่าง ดังนั้นจึงมีการเคลื่อนไหวมาก พีลาทีสเน้นที่ลำตัว ทำให้เป็นการออกกำลังกายที่ดีสำหรับกล้ามเนื้อหน้าท้อง หลัง และกล้ามเนื้ออื่นๆ ของลำตัว

พีลาทีสช่วยฝึกกล้ามเนื้อเหล่านี้ได้อย่างไร

  • ท่าทาง  ท่าทางที่เหมาะสมในการเล่นพีลาทีสจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อระหว่างการออกกำลังกายในท่ายืนและท่านอนเช่นเดียวกับการเล่นโยคะ
  • การหายใจ การหายใจเป็นส่วนสำคัญของการเล่นพีลาทีส เช่นเดียวกับในโยคะ เนื่องจากต้องใช้กล้ามเนื้อหน้าท้องเพื่อหายใจเข้าและหายใจออก
  • การทำให้อุ้งเชิงกรานอยู่กับที่ นี่เป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญของการเล่นพีลาทีส โดยหลักการคือการใช้กล้ามเนื้อหน้าท้องและหลังขณะเคลื่อนไหวแขนและขาไปรอบๆ ในหลายทิศทาง (เช่นหมุนเป็นวงกลม) ซึ่งเป็นท่าเล่นพีลาทีสที่ยาก และเป็นวิธีที่ดีในการฝึกกล้ามเนื้อบริเวณลำตัวและกล้ามเนื้อที่ช่วยให้อุ้งเชิงกรานอยู่กับที่มีความแข็งแรงมากขึ้น
  • หน้าท้องและหลัง  พีลาทีสเป็นการออกกำลังกายที่มุ่งเน้นที่กล้ามเนื้อหน้าท้องโดยเฉพาะ (และไม่ใช่การซิทอัพ) กล้ามเนื้อทุกมัดของลำตัวจะมีการเคลื่อนไหวระหว่างการทำท่า Hundred, Roll up และ Criss Cross เพื่อทำให้ร่างกายอยู่กับที่
  • ความทนทานของกล้ามเนื้อ การทำให้ร่างกายอยู่กับที่ระหว่างเคลื่อนไหวแขน และขาหลายทิศทางจะช่วยสร้างความทนทานของกล้ามเนื้อ และทำให้คุณชอบกล้ามเนื้อหน้าท้องและหลังแบบใหม่มากขึ้น

การเล่นโยคะและพีลาทีสอาจทำให้เกิดความแปลกใหม่ขึ้นจากกิจวัตรประจำวันปกติและยังเป็นวิธีการที่ดีในการสร้างความแข็งแรง ความยืดหยุ่น ความทนทานของกล้ามเนื้อ ทำให้เป็นกิจกรรมเสริมที่ดีต่อร่างกาย
เพราะการออกกำลังกายแบบนี้ไม่เหมือนกับการออกกำลังเพื่อสร้างความแข็งแรงทั่วไป แต่จะเพิ่มการใช้งาน และทำให้กล้ามเนื้อถูกพัฒนาอย่างครบทุกด้าน ซึ่งการจัดสมดุลของการออกกำลังกายต่างๆ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่ทำให้ร่างกายมีความฟิตในทุกด้าน ไม่ใช่แค่การเผาผลาญพลังงานแต่เพียงอย่างเดียว

อย่าลืมที่จะเน้นกิจกรรมอื่นๆ ที่เน้นเพิ่มความแข็งแรงให้กับทั้งร่างกายรวมถึงจิตวิญญาณด้วย


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
nhs.uk, yoga-and-pilates-for-abs (https://www.nhs.uk/live-well/exercise/guide-to-pilates/)
Jane Chertoff, yoga-and-pilates-for-abs (https://www.healthline.com/health/fitness-exercise/pilates-for-weight-loss), September 28, 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป