13 Home Remedies for Dry and Damaged Hair 13 วิธีการจัดการกับผมแห้งเสียและแตกปลาย

เผยแพร่ครั้งแรก 13 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
13 Home Remedies for Dry and Damaged Hair 13 วิธีการจัดการกับผมแห้งเสียและแตกปลาย

เคล็ดลับง่ายๆ เหล่านี้เป็นวิธีการบำรุงรักษาผมแตกปลายและแห้งเสีย เพื่อผมนุ่มสลวย มีน้ำหนัก และมีสุขภาพผมที่ดี แถมยังประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วย

รักษาผมแห้งเสียด้วยอะโวคาโด

วิธีการคือ บดอะโวคาโดสุกที่นำเมล็ดออกแล้วผสมกับไข่ไก่ จากนั้นหมักกับผมที่เปียกทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออก อาจต้องล้างหลายครั้งเพื่อทำความสะอาดและขจัดกลิ่นคาวของไข่ไก่ ทำเช่นนี้สัปดาห์ละครั้งสำหรับผมที่แห้งเสียมาก หรือเดือนละครั้งสำหรับผมปกติ จากการศึกษาวิจัยพบว่า อะโวคาโดอุดมไปด้วยวิตามิน กรดไขมันจำเป็น และแร่ธาตุต่างๆ ที่ช่วยฟื้นฟูความเงางามให้กับเส้นผมได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทรีตเมนต์บำรุงผม นวดศีรษะผ่อนคลายวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 387 บาท ลดสูงสุด 90%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

นวดผมด้วยเนย

ลองใช้วิธีการบำรุงรักษาเส้นผมที่แห้งเสียและแตกปลายด้วยการใช้เนยเพื่อให้ผมของคุณกลับมาดูเงางามได้อีกครั้ง วิธีการคือ นวดผมของคุณด้วยเนย จากนั้นสวมหมวกคลุมผมหมักทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วสระด้วยแชมพูตามปกติจนกว่าจะแน่ใจว่าไม่หลงเหลือความมันของเนยแล้ว

บำรุงผมด้วยน้ำมันมะกอก

คุณสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมที่แห้งเสียด้วยการอุ่นน้ำมันมะกอกปริมาณครึ่งถ้วยตวง (อย่าต้มจนเดือด) จากนั้นลูบไล้กับเส้นผมให้ทั่ว หมักผมทิ้งไว้ด้วยการคลุมถุงพลาสติกแล้วโพกด้วยผ้าเช็ดตัวอีกครั้งหนึ่ง หมักทิ้งไว้เช่นนี้ 45 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาดด้วยแชมพูตามปกติ

ชะล้างผมแห้งเสียด้วยชา

คุณอาจเข้าใจว่าชาถูกนำมาใช้เพียงเพื่อรักษาอาการเจ็บคอเท่านั้น แต่ทว่าคุณสามารถใช้ชาเพื่อการบำรุงรักษาเส้นผมให้เงางามเป็นธรรมชาติได้อีกด้วย วิธีการคือ ใช้ชาอุ่นๆ ที่ไม่ได้ตกแต่งกลิ่นและสีประมาณ 1 ลิตร (อาจใช้ชาแบบซองหรือชาสดก็ได้) ล้างผมในน้ำสุดท้ายหลังจากการสระผมด้วยแชมพูปกติ แต่เนื่องจากชาอาจทำให้สีผมเปลี่ยนไปได้ ดังนั้นคุณควรเลือกชาที่เหมาะกับสีผมของคุณ ดังนี้ ผมสีบลอนด์แนะนำว่าควรใช้ชาคาโมมายล์ เพราะหากใช้ชาดำจะเปลี่ยนสีผมของคุณให้มีสีเข้มขึ้น และหากคุณมีผมสีน้ำตาลเข้มควรใช้ชาดำเพื่อเพิ่มความเข้มและความเงางามของเส้นผม

หมักด้วยน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์

การบำรุงรักษาเส้นผมด้วยวิธีนี้ถือเป็นวิธีโบราณที่คนยุคก่อนเคยทำและมีประสิทธิภาพมาก วิธีการคือ ผสมน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ช้อนชา กับน้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ และไข่ขาว 3 ฟอง จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้ขยี้ให้ทั่วศีรษะแล้วคลุมผมด้วยพลาสติกหรือหมวกคลุมผม หมักทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นล้างออกและสระผมตามปกติด้วยแชมพู

หมักผมแห้งเสียด้วยแชมพูไข่

ผสมไข่กับแชมพูที่คุณใช้อยู่เป็นประจำ จากนั้นหมักผมที่แห้งเสียไว้ประมาณ 5 นาที แล้วสระผมตามปกติ วิธีการนี้จะช่วยเพิ่มโปรตีนให้กับเส้นผมของคุณ

บำรุงเส้นผมด้วยน้ำมันสกัดจากพืชต่างๆ

น้ำมันสกัดจากพืชต่างๆ เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันโจโจบา และน้ำมันอัลมอนด์สกัด ที่มีขายตามร้านค้าทั่วไป ถือเป็นยาอายุวัฒนะที่สามารถนำมาบำรุงรักษาเส้นผมที่แห้งเสียของคุณได้ หากผมของคุณมีลักษณะแข็งและหนา แนะนำให้ใช้น้ำมันมะพร้าว วิธีการคือ ลูบไล้เส้นผมด้วยน้ำมันสกัดจากพืชจนแน่ใจว่าน้ำมันชะโลมทั่วทั้งศีรษะ จากนั้นคลุมด้วยหมวกคลุมผมและโพกด้วยผ้าขนหนูอุ่นๆ อีกชั้น หมักไว้ประมาณ 30 นาที แล้วสระผมด้วยแชมพูตามปกติ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทรีตเมนต์บำรุงผม นวดศีรษะผ่อนคลายวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 387 บาท ลดสูงสุด 90%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

บำรุงเส้นผมด้วยน้ำมันจันทร์

ผสมน้ำมันจันทร์ 2-3 หยด กับน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันโจโจบา 2-3 หยด คนให้เข้ากันแล้วลูบไล้น้ำมันบริเวณปลายผม เพื่อปรับสภาพเส้นผมให้นุ่มขึ้นและยังช่วยบำรุงผมที่แห้งเสียและแตกปลายได้อีกด้วย อีกวิธีหนึ่งคือ ผสมโลชั่นบำรุงผิวกับน้ำมันสกัด แล้วลูบไล้เส้นผมให้ทั่วศีรษะ หมักทิ้งไว้แล้วล้างออก ก็สามารถช่วยบำรุงรักษาเส้นผมของคุณได้เช่นกัน

บำรุงรักษาเส้นผมก่อนลงว่ายน้ำ

ก่อนออกชายหาดหรือหลังจากว่ายน้ำเสร็จ แนะนำให้ปกป้องเส้นผมของคุณจากความแห้งเสียและสารเคมีจากสระว่ายน้ำด้วยการผสมน้ำแอ็ปเปิ้ลไซเดอร์ 1/4 ถ้วยตวง กับน้ำ 3/4 ถ้วยตวง เพื่อช่วยชะล้างเส้นผมจากน้ำเกลือของทะเลหรือสารเคมีในสระน้ำ จากนั้นสระและนวดผมด้วยครีมบำรุงตามปกติ

โพกศีรษะด้วยผ้าฝ้ายหลังการสระผม

แทนที่คุณจะรีบเช็ดผมให้แห้งหลังจากที่สระผมเสร็จใหม่ๆ ลองโพกผมที่เปียกไว้ด้วยผ้าฝ้าย โพกทิ้งไว้เพื่อให้ผ้าได้ซับน้ำมันของครีมบำรุงประมาณ 2-3 นาที วิธีการนี้จะช่วยป้องกันปัญหาผมแตกปลายได้

ปล่อยผมจากการมัดบ้าง

หากคุณเป็นคนที่ชอบมัดผมอยู่ตลอดเวลา ลองปล่อยผมให้สยายบ้างอย่างน้อยวันละ 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้เส้นผมของคุณได้หายใจบ้าง ไม่ควรมัดผมให้แน่นจนเกินไป และไม่ควรนอนหลับในขณะที่ผมมัดอยู่หรือมีสิ่งใดผูกติดผมอยู่

ทานโอเมก้า 3 ช่วยบำรุงเส้นผมได้

ทานอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของน้ำมันโบราจ น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส หรือน้ำมันสกัดเมล็ดลินิน ปริมาณ 250 มก. 3 ครั้งต่อวัน เนื่องจากน้ำมันสกัดดังกล่าวอุดมไปด้วยกรดโอเมก้า 3 และมีส่วนประกอบของกรดแกมมาไลโนเลนิก (GLA) ที่สามารถช่วยบำรุงรักษาความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม รวมไปถึงเล็บมือเล็บเท้าด้วย

 


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Trüeb RM. (2009). Oxidative stress in ageing of hair. DOI: (http://doi.org/10.4103/0974-7753.51923)
Sebetic K, et al. (2008). UV damage of the hair. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19138021)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป