5 วิธีง่ายๆ ช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้า

ริ้วรอยบนใบหน้าเกิดจากอะไร? แล้วจะรักษาริ้วรอยก่อนวัยได้อย่างไร สามารถหาคำตอบได้จากบทความนี้
เผยแพร่ครั้งแรก 19 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
5 วิธีง่ายๆ ช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้า

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ริ้วรอยบนใบหน้า เกิดจากร่างกายผลิตคอลลาเจนน้อยลง ทำให้ความยืดหยุ่นของผิวหนังมีน้อยลง ส่งผลให้ผิวมีริ้วรอยในที่สุด
  • ริ้วรอยบนใบหน้าเป็นเรื่องปกติหากเริ่มมีอายุมากขึ้น แต่หากมีริ้วรอยก่อนวัยอันควร สามารถทำตามวิธีต่อไปนี้ เพื่อลดเรือนริ้วรอยก่อนวัยได้
  • พยายามดูแลให้ผิวชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลาด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ และดื่มน้ำมากๆ รวมถึงการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะผัก ผลไม้ และโปรตีนจากปลา
  • การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ก็มีส่วนสำคัญในการฟื้นบำรุงผิวเช่นกัน เนื่องจากช่วงเวลาที่เราหลับ ร่างกายจะนำสารอาหารที่เรากินเข้าไป มาซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ รวมถึงผิวหนังด้วย
  • ดูแพ็กเกจทรีตเมนต์บำรุงผิวหน้าได้ที่นี่

คุณอาจจะอยากลองใช้วิธีง่ายๆ เหล่านี้เพื่อช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้า ก่อนที่จะใช้ครีมบำรุงผิวราคาแพงหรือเข้ารับการรักษาจากแพทย์ผิวหนัง

ริ้วรอยบนมบหน้าเกิดจากอะไร?

ริ้วรอยบนใบหน้าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น ทำให้ความยืดหยุ่นของผิวหนังน้อยลง (Elasticity) เกิดจากการทำร่างกายมีการผลิตคอลาเจนน้อยลง กระบวนการนี้สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทรีตเมนต์หน้า นวดหน้าวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 96 บาท ลดสูงสุด 98%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

  • อายุที่มากขึ้น
  • มลภาวะ
  • แสงแดด
  • ชีวิตประจำวัน

นอกจากนี้หากคุณปล่อยให้หน้าแห้งบ่อยๆ ไม่ว่าจะจากการอยู่ในพื้นที่อากาศเย็น หรือล้างหน้าด้วยโฟมจนผิวหน้าแห้งหลายครั้งในหนึ่งวัน ก็อาจเกิดริ้วรอย เป็นดันและยังคง

5 วิธีง่ายๆ ช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้า

วิธีการลดริ้วรอยบนใบหน้าสามารถทำเองได้ที่บ้าน แม้อาจไม่เห็นผลเท่ากับคลินิกเฉพะทาง ก็ถือเป็นการให้คำแนะนำในการเอาไปปฏิบัติเพื่อเพื่อมีผิวที่ดีต่อไป

1. ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ว่าหนุ่งในสาเหตุที่ทำให้ผิ้วแห้งกร้านได้ก็คือม ความแห้งของผิวหน้า ดังนั้นวิธีก้คือใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ทาผิวหน้าไว้

มอยเจเอร์ไรเซอร์จะทำหน้าที่บำรุงผิวหน้าและให้ความชุ่มชื้นกับผิวหน้า โดยเฉพาะเมื่ออายุมากขึ้น อาจะมีปัญหาผิวกร้านได้มากกว่า

2.น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกนั้นจะช่วยให้ผิวหนังของคุณนั้นนุ่มลง วิธีใช้ให้นวดน้ำมันมะกอกลงบนผิวหน้าก่อนเข้านอนก่อนเช็ดออก คุณจะตื่นขึ้นมาพบว่าผิวหน้าของคุณนั้นนุ่มและดูสุขภาพดี

3. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำให้เพียงพอสามารถทำให้ผิวดูดีขึ้นได้ เนื่องจากการดื่มน้ำเป็นการให้ความมชุ่มชื้นต่อร่างกาย ช่วยล้างพิษในร่างกาย รวมถึงบำรุงให้ผิวแลดูชุ่มชื้นอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทรีตเมนต์หน้า นวดหน้าวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 96 บาท ลดสูงสุด 98%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!


จากการศึกษาในปี 2558 ทำการสำรวจผู้หญิงจำนวนหนึ่ง แสดงให้เห็นว่าดารดื่มน้ำของผู้หญิงมีความสัมพันธ์กับความชื้นในผิวหนัง รวมถึงผลกระเชิงบวกด้านสรีรวิทยาด้วย

4. โปรตีน ผักและผลไม้

ผักและผลไม้สดนั้นอุดมไปด้วยวิตามินเอและดีซึ่งช่วยทำให้ผิวดูเปล่งปลั่งจากภายใน คุณจะได้รับวิตามินเหล่านี้ง่ายๆ จากการจิบน้ำผักหรือผลไม้คั้นสด

นอกจากนี้สารอาหารสำคัญที่จะช่วยให้ผิวดูดีก็คือโปรตีน โดยเฉพาะโปรตีนจากปลา เช่น ปลาแซลมอน ซึ่งมีโปรตีนและกรดไขมัน (Fatty acid) หรือที่รู้จักกันในชื่อ โอเมก้า3 (Omega-3) ซึ่งมีส่วนช่วยในการฟื้นบำรุงผิว และลดริ้วรอยก่อนวัยอันควร

5. นอนหลับให้เพียงพอ และนอนให้ถูกวิธี

ร่างกายของจะใช้ช่วงเวลาที่นอนหลับในการฟื้นบำรุงส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยจะนำสารอาหารต่างๆ ที่กินเข้าไปมาบำรุงรักษา โดยเฉพาะโปรตีน 

นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่า การนอนตะแคงหรือนอนคว่ำเป็นประจำ ทำให้เกิดแรงกดส่งผลให้ผิวหนังหย่อนคล้อยได้ ดังนั้นท่านอนที่ดีต่อผิวหนังมากที่สุดก็คือการนอนหงายตามปกติ

ดูแพ็กเกจทรีตเมนต์บำรุงผิวหน้า เปรียบเทียบราคา โปรโมชันล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Is Your Skin Aging? 7 Ways to Prevent Wrinkles. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/is-your-skin-aging-7-ways-to-prevent-wrinkles/)
Mayo Clinic Staff. (2016). Wrinkle creams: Your guide to younger looking skin. (https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/wrinkles/in-depth/wrinkle-creams/art-20047463)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป