น้ำผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพ

เผยแพร่ครั้งแรก 13 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
น้ำผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพ

น้ำส้ม: ช่วยป้องกันการอักเสบ

การดื่มน้ำส้มนั้นสามารถช่วยป้องกันการอักเสบที่จะถูกกระตุ้นจากการกินอาหารเช้าชนิดที่ไม่มีประโยชน์ได้ ทำให้หลอดเลือดเกิดความเสียหายลดลง เชื่อว่าฤทธิ์ในการป้องกันนี้มาจากการที่น้ำส้มนั้นมีสาร flavonoids ซึ่งเป็นสารสีในพืชที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบในปริมาณสูง

น้ำมะนาว: ลดการเกิดนิ่วในไต

งานวิจัยหลายชิ้นเสนอว่าการดื่มน้ำมะนาวนั้นจะช่วยป้องกันการเกิดนิ่วในไตได้ และถ้าหากคุณเคยมีนิ่วในไตมาก่อน การดื่มน้ำมะนาวนั้นจะช่วยลดการเกิดนิ่วซ้ำได้สูงถึง 90%

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

น้ำองุ่น: ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง

น้ำองุ่นอุดมไปด้วยสาร anthocyanins ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเพิ่มการทำงานของสมอง งานวิจัยหนึ่งพบว่าในผู้สูงอายุที่รับประทานน้ำองุ่นเป็นประจำทุกวันติดต่อกัน 12 สัปดาห์นั้นมีผลการทดสอบความจำที่ดีขึ้น

น้ำแครนเบอร์รี่: ช่วยให้ระบบขับถ่ายของคุณมีสุขภาพดี

น้ำแครนเบอร์รี่สามารถช่วยป้องกันการเกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะและทำให้สุขภาพหัวใจและหลอดเลือดดีขึ้นจากการที่มีสารต้านอนุมูลอิสระชนิด flavonoid

น้ำผัก: ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง

น้ำมะเขือเทศนั้นมีสาร lycopene ซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งอื่นๆ ได้ นอกจากนั้นน้ำผักยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ รวมถึงเส้นใยอาหารที่ทำให้คุณอิ่มได้นานมากขึ้น ข้อควรระวังเพียงอย่างเดียวคือให้เลือกรับประทานน้ำผัก 100% ที่มีโซเดียมต่ำ จะทำให้คุณได้รับประโยชน์ได้มากที่สุด

น้ำพรุน: ช่วยย่อยอาหาร

น้ำพรุนอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ โพแทสเซียม และเส้นใยอาหาร นอกจากนั้นยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายตามธรรมชาติ ทำให้ระบบย่อยอาหารของคุณทำงานได้ดีขึ้น

น้ำทับทิม: อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันโรค

น้ำทับทิมนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่มากกว่าชาเขียวหรือไวน์แดง และยังมีคุณสมบัติช่วยป้องกันการอักเสบ และป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Pros and Cons of a Juice Diet. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/juice-diets-for-weight-loss-3495297)
Hold the Kale! 10 Reasons Juicing Can Be Bad for Your Health. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/hold-kale-10-reasons-juicing-can-bad-your-health/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป