กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

10 เหตุผลที่คุณต้องทานอาหารที่ดี

เผยแพร่ครั้งแรก 3 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
10 เหตุผลที่คุณต้องทานอาหารที่ดี

อาหารครบหมู่และดีต่อสุขภาพ

การทานอาหารครบหมู่และดีต่อสุขภาพไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากขนาดนั้น เพียงแค่เลือกอาหารนานาชนิดจากหมู่อาหารหลักๆ ได้แก่ ผักและผลไม้ เนื้อสัตว์และแหล่งโปรตีน ผลิตภัณฑ์จากนมและแคลเซียม ธัญพืช และน้ำมันและไขมันดี นอกจากนี้ก็ควรทานให้ได้ปริมาณแคลอรี่ที่เพียงพอเพื่อรักษาน้ำหนักและลดการทานอาหารขยะที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

ในบางครั้งคำถามไม่ได้อยู่ที่ว่าอาหารที่ดีต่อสุขภาพประกอบด้วยอะไรบ้าง แต่มันเกี่ยวกับว่าทำไมเราต้องทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากกว่า 

10 เหตุผลที่ทำไมคุณต้องทานอาหารที่ดี

  • ทำให้การลดน้ำหนักง่ายขึ้น แน่นอนล่ะ คุณสามารถลดน้ำหนักได้ด้วยการทานอาหารขยะไขมันต่ำหรือทำตามโปรแกรมอาหารลดน้ำหนักที่จำกัดอาหารเกินจริง แต่นั่นก็ไม่ใช่วิธีการที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนักและยังมีสุขภาพที่ดีด้วย การทานอาหารสุขภาพที่ประกอบด้วย ผักผลไม้สดแคลอรี่ต่ำ สารอาหารสูง ธัญพืชไฟเบอร์สูง และพืชตระกูลถั่ว จะช่วยคุณกำจัดเซลล์ไขมันส่วนเกินและเพิ่มสารอาหารที่ร่างกายต้องการ
  • สามารถช่วยเพิ่มน้ำหนักได้ง่ายขึ้นเช่นกัน ในขณะที่ผู้คนส่วนใหญ่สนใจเรื่องการลดน้ำหนักมากกว่า แต่ก็ยังมีผู้คนบางส่วนที่จำเป็นต้องเพิ่มน้ำหนักเนื่องจากโรคภัยไข้เจ็บหรือเหตุผลอื่นๆ การเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและมีพลังงานสูงพวกถั่ว เมล็ดพืช และผลไม้แห้ง สามารถช่วยให้คุณเพิ่มน้ำหนักได้โดยไม่ต้องพึ่งอาหารขยะที่ไม่มีคุณค่าทางอาหาร
  • ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 การมีประวัติการทานอาหารที่แย่และเป็นโรคอ้วน เป็นสองปัจจัยหลักในการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ดังนั้นการเพิ่มการทานอาหารสุขภาพและการลดน้ำหนักหากคุณเป็นโรคอ้วนหรือมีน้ำหนักมากเกินมาตรฐานอาจช่วยลดความเสี่ยงที่ว่าลงได้
  • มันดีต่อหัวใจ การทานอาหารที่มี ปลา ถั่ว ผลไม้ ผัก และอาหารสุขภาพอื่นๆ (เช่น อาหารเมดิเตอเรเนี่ยน) จะได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 และไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่ดีต่อหัวใจ และยังทำสามารถหลีกเลี่ยงพวกไขมันทรานส์ที่เกี่ยวข้องกับโรคทางหลอดเลือดหัวใจ
  • ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งบางชนิด การทานอาหารที่แย่ ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป น้ำหนักเพิ่มมากเกินไป และการทานเนื้อแดงและเนื้อผ่านการแปรรูปมีความเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งบางชนิดที่เพิ่มขึ้น และแม้ว่าอาหารชนิดใดที่ป้องกันการเกิดมะเร็ง การทานอาหารสุขภาพโดยรวมอาจลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้
  • เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูก หากคุณเป็นพ่อแม่หรือปู่ย่าตายายที่มีปัญหากับเด็กที่เลือกทานอาหาร คุณอาจแก้ไขปัญหาได้ง่ายขึ้นหากคุณเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกของคุณ แน่ล่ะ คุณจะคาดหวังให้ลูกทานผักบร็อคโคลี่ ในขณะที่คุณนั่งทานมันฝรั่งทอดกรอบอยู่ตรงนั้นได้อย่างไร? นอกจากนี้ การพาเด็กๆ และคนที่เลือกทานอาหารเข้าครัวก็เป็นอีกวิธีในการโน้มน้าวให้พวกเขาลองอาหารใหม่ๆ
  • ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปกับอาหารเสริม การบริโภคอาหารครบหมู่และดีต่อสุขภาพจะสามารถทำให้คุณได้รับวิตามินจำเป็นและธาตุอาหารที่เพียงพอกับความต้องการในแต่ละวัน นี่ไม่ได้หมายความว่าการทานวิตามินรวมเสริมเพื่อให้แน่ใจว่าเราจะได้รับสารอาหารเพียงพอเป็นสิ่งที่ผิดแต่อย่างใด แต่มีงานวิจัยบอกถึงประโยชน์ที่มากกว่าจากการทานอาหารสุขภาพทั้งหลาย และในบางกรณี การทานอาหารเสริมอาจมีความเสี่ยงอีกด้วย กรุณาคำนึงด้วยว่าหากผู้ที่ดูแลสุขภาพของคุณสั่งให้คุณทานวิตามินเสริมด้วยเหตุผลบางประการ คุณก็ไม่ควรหยุดทานโดยไม่ปรึกษาพวกเขาก่อน
  • ช่วยให้คุณรู้สึกกระฉับกระเฉงขึ้น การทานอาหารสุขภาพทำให้คุณได้รับคาร์โบไฮเดรตสำหรับใช้เป็นพลังงานพร้อมกับวิตามินรวม B-complex ที่เพียงพอสำหรับการขับเคลื่อนขบวนการดังกล่าว อย่าลืมเริ่มวันใหม่ด้วยการทานอาหารเช้าสุขภาพ มันจะช่วยให้คุณรู้สึกกระฉับกระเฉงตลอดทั้งเช้า และเป็นการเริ่มวันที่ดีสำหรับการทานอาหารสุขภาพ
  • มันดีต่อผิวและผมของคุณ การทานอาหารสุขภาพจะช่วยให้คุณดูดีที่สุด โดยการให้สารอาหารที่ผิวของคุณต้องการในการรักษาความเต่งตึงและความอ่อนนุ่ม และอาจช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยได้อีกด้วย เช่นเดียวกับผมของคุณที่ต้องได้รับสารอาหารจำพวกโปรตีนจำนวนมากเพื่อรักษาความนุ่ม ความเงามัน และดูสุขภาพดี
  • ช่วยให้ระบบขับถ่ายของคุณดี จากข้อมูลของสมาคมนักกำหนดอาหาร (Academy of Nutrition and Dietetics) พบว่า ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ทานไฟเบอร์น้อยกว่าที่ควรมาก ไฟเบอร์มีส่วนสำคัญในการรักษาระบบขับถ่ายให้แข็งแรงและช่วยคงระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือดให้ปกติ เลือกทานอาหารให้ถูกต้อง โดยมีแหล่งไฟเบอร์จำนวนมาก เช่น ผัก ผลไม้ โฮลเกรน และพืชตระกูลถั่ว

3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Cathleen Crichton-Stuart, What are the benefits of eating healthy? (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322268.php) 26 June 2018
Shereen Lehman, 10 Reasons to Eat a Healthier Diet (https://www.verywellfit.com/reasons-to-eat-right-2507100)
Franziska Spritzler, 21 Reasons to Eat Real Food (https://www.healthline.com/nutrition/21-reasons-to-eat-real-food) 12 April 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป