ประโยชน์ของลำไย ไอเดียการกินใช้ลำไยเพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

ผลไม้รสหวานที่มีทั้งประโยชน์และโทษในเวลาเดียวกัน ถ้ารับประทานมากเกินไป
เผยแพร่ครั้งแรก 15 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 13 พ.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
ประโยชน์ของลำไย ไอเดียการกินใช้ลำไยเพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

ลำไย (Longan) ผลไม้รสหวานฉ่ำที่มีเปลือกสีน้ำตาลอ่อนๆ เนื้อภายในเป็นสีขาวใสอมชมพู  หรืออมเหลืองเล็กน้อย โดยเนื้อจะบางห่อหุ้มเมล็ดสีดำกลมๆ ภายใน 

ลำไยยังเป็นผลไม้ที่ชื่นชอบของใครหลายคนและสามารถหากินได้เกือบตลอดทั้งปี  ในวันนี้เราจึงนำประโยชน์และโทษของลำไยมาฝาก รวมถึงไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

คุณค่าทางโภชนาการของลำไย

ในลำไย 100 กรัม ประกอบไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการดังนี้

พลังงาน 71 แคลอรี  ไขมัน 1.4 กรัม  คาร์โบไฮเดรต 15.6 กรัม  เส้นใยอาหาร 0.3 กรัม  โปรตีน 1 กรัม  แคลเซียม 23 มิลลิกรัม  ฟอสฟอรัส 36 มิลลิกรัม เหล็ก 0.4 มิลลิกรัม  ไนอะซิน 0.3 มิลลิกรัม  วิตามินบี 1 0.03 มิลลิกรัม วิตามินบี 2 0.14 มิลลิกรัม และวิตามินซี 56 มิลลิกรัม โดยสารอาหารเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น

ประโยชน์ของลำไย

1. บำรุงสมองและระบบประสาท

หลายคนอาจไม่ทราบมาก่อนว่า ลำไยสามารถช่วยบำรุงระบบการทำงานของสมองได้ เช่น ทำให้ความจำดี เสริมสร้างสติปัญญา กระตุ้นการไหลเวียนของออกซิเจนไปสู่สมอง และทำให้สมองไหลลื่นเมื่อใช้ความคิด เนื่องจากเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมโดยสามารถเสริมสร้างระบบการทำงานของเส้นประสาทและกล้ามเนื้อให้เป็นปกติ

2. ผิวพรรณดีขึ้น

ลำไยมีสรรพคุณในการดูแลผิวพรรณให้มีสุขภาพดีขึ้นเพราะประกอบไปด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ แน่นอนว่า จะช่วยบำรุงผิวพรรณจากภายในให้เปล่งปลั่งสดใส ผิวหนังมีความเต่งตึง แลดูกระชับ สุขภาพดีและห่างไกลจากริ้วรอยความแก่ได้

3. ปลุกคืนความสดชื่น

ลำไยมีธาตุเหล็กและธาตุทองแดงที่ช่วยป้องกันร่างกายไม่ให้อ่อนเพลีย ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้น และเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง จึงช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่ายิ่งขึ้น เหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่มีอาการอ่อนเพลีย

4. บรรเทาอาการปวดต่างๆ ตามร่างกาย

ลำไยอุดมไปด้วยฟอสฟอรัสที่มีส่วนช่วยบรรเทาอาการปวด ไม่ว่าจะเป็นบริเวณข้อ กระดูก หรือกล้ามเนื้อ และยังช่วยลดอาการข้ออักเสบได้ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบว่า ในเมล็ดลำไยมีสารกลุ่ม gallic acid   corilagin และ ellagic acid ช่วยลดระดับกรดยูริกที่เป็นสาเหตุของโรคเก๊าต์ได้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

5. ช่วยให้กระกระดูกและฟันแข็งแรง

ลำใยอุดมไปด้วยวิตามินซีอย่างพอเหมาะ แม้ว่า จะเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวาน แต่กลับสามารถช่วยให้กระดูกและฟันของคุณแข็งแรงขึ้นได้

6. ช่วยแก้อาการเบื่ออาหาร

ใครที่มีอาการเบื่ออาหาร ลองหันมากินลำไยดูเพราะอุดมไปด้วยวิตามินบีหลายชนิด ซึ่งมีส่วนช่วยให้เจริญอาหารและบริโภคอาหารได้มากยิ่งขึ้น

7. ป้องกันมะเร็ง

การกินลำไยจะช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งร้ายได้เหมือนกัน เพราะมีสารที่ช่วยต้านสารก่อมะเร็งได้ พร้อมทั้งยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งอีกด้วย

8. ลดความเครียด

ผู้ที่มีความเครียดเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นความเครียดจากการทำงาน จากปัญหาต่างๆในชีวิตประจำวัน หรืออื่นๆ ก็สามารถกินลำไยเพื่อแก้เครียดได้ เพราะมีวิตามินบี 12 ที่จะช่วยในการกระตุ้นให้สมองหลั่งฮอร์โมนที่จะช่วยลดความเครียดออกมามากขึ้นจึงทำให้รู้สึกผ่อนคลาย พร้อมลดอาการเหนื่อยล้า และอ่อนเพลียได้ดีนั่นเอง

9. ป้องกันโรคอัลไซเมอร์

ลำไยสามารถลดความเสี่ยงการเกิดโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุได้เพราะจะช่วยบำรุงและกระตุ้นการทำงานของสมอง ทำให้ความจำดี และคิดวิเคราะห์ได้อย่างมีประสิทธิภาพอยู่เสมอ ตามตำราจีนระบุว่า ให้นำลำไยมาต้มกับโสมแล้วเอาแต่น้ำมาดื่มเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้

ไอเดียการกินลำไยเพื่อสุขภาพ

1. น้ำลำไย

เครื่องดื่มมากประโยชน์ ที่นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้วยังช่วยคลายร้อนได้อีกด้วย  เริ่มจากนำลำไยมาล้างน้ำให้สะอาด เอาเปลือกออกให้หมด จากนั้นต้มน้ำให้เดือด ใส่ลำไยลงไปต้มด้วยไฟปานกลางประมาณ 10 นาที เติมน้ำตาลลงไปตามใจชอบ ตั้งพักไว้จนอุ่นก็ตักใส่แก้วพร้อมเสิร์ฟได้ทันที หรือจะเติมน้ำแข็งลงไปเพื่อดื่มแบบเย็นๆ ก็ได้เหมือนกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. แมลงภู่หลงสวน

อีกหนึ่งเมนูสุดอร่อยจากลำไยที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์อย่างครบครัน วิธีทำให้นำกะทิและเครื่องพริกแกงเผ็ดใส่ลงไปผัดในกระทะด้วยไฟปานกลาง เมื่อมีกลิ่นหอมให้ใส่หอยแมลงภู่และสับปะรดหั่นเป็นชิ้นไ ลงไปผัด พอสับปะรดสุกก็ใส่เงาะและลำไยตามลงไป จากนั้นเติมเกลือและน้ำตาลตามใจชอบ เมื่อแกงได้ที่แล้วก็ใส่ใบโหระพาและพริกแดง ปิดไฟพร้อมเสิร์ฟคู่กับข้าวร้อนๆ ได้ทันที

3. วุ้นน้ำลำไย

อีกหนึ่งเมนูของหวาน ที่ทั้งอร่อยและเย็นสดชื่น เหมาะกับการนำมากินเป็นของว่างเพื่อคลายร้อนที่สุด โดยเมนูนี้ก็ทำได้ไม่ยากเช่นกัน เพียงนำลำไยอบแห้งและน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟ รอจนกระทั่งน้ำเดือดก็ใส่น้ำตาลตามลงไป จากนั้นให้นำผงวุ้นที่แช่น้ำไว้ใส่ลงในหม้อ คนจนผงวุ้นละลาย ปิดไฟแล้วตั้งพักไว้ให้คลายความร้อนลง เมื่อความร้อนลดลงแล้วก็ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำไปแช่ตู้เย็นจนอวุ้นแข็งตัวก็นำมากินได้เลย

4. วุ้นลำไยปีโป้

เป็นเมนูที่สามารถทำได้ง่ายๆ เหมาะสำหรับเป็นของหวานกินเล่นในระหว่างวันของคุณหนู   เริ่มด้วยการแกะเปลือกลำไย คว้านเม็ดออก นำปีโป้ใส่ถ้วยเพื่อเข้าไมโครเวฟกำลังไฟ 800 วัตส์ เป็นเวลา 30 วินาที เพื่อให้ปีโป้กลายเป็นน้ำ นำลำไยมาใส่ลงบนถ้วยเล็กและตามด้วยน้ำปีโป้อย่างรวดเร็ว พักไว้สักคู่ปีโป้จะเริ่มเซตตัวจนกลับมาเป็นวุ้นอีกครั้ง สามารถนำไปแช่เย็นเพื่อเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น เมนูนี้จะมีทั้งความหวานเย็นจากปีโป้และลำไย ช่วยทำให้หนูๆ ที่ไม่ชอบผลไม้สามารถกินได้ง่ายยิ่งขึ้น

5. บัวลอยชาโคลใส่ลำไย

บัวลอยชาโคลใส่ลำไยที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างครบถ้วน แถมใช้ส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น โดยเมนูนี้ให้ทำเหมือนกับทำบัวลอยตามปกติ แต่ใส่ผงชาโคลลงไปผสมกับแป้งบัวลอยด้วย จากนั้นปั้นเป็นลูกบัวลอยแล้วต้มจนสุก ขั้นตอนต่อไปก็ให้นำกะทิที่เตรียมไว้มาใส่หม้อตั้งไฟตามด้วยใส่ลำไย เกลือ และน้ำตาล เมื่อตั้งไฟจนกะทิเริ่มอุ่นก็ตักใส่บัวลอยพร้อมเสิร์ฟได้ทันที

ไอเดียการใช้ลำไยเพื่อสุขภาพ

1.รักษาแผล

เมล็ดลำไยมีสรรพคุณในการรักษาแผลสด แผลอักเสบ หรือแผลที่มีหนองได้ โดยนำเมล็ดมาแกะเปลือกสีดำออกแล้วนำเนื้อในเมล็ดไปบดเป็นผงพอกลงบนแผล เพื่อหยุดการไหลของเลือดและลดอาการปวดได้ ทั้งนี้ควรระวังเรื่องความสะอาดเพราะอาจทำให้แผลติดเชื้อได้ หรืออาจจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สารสกัดจากเมล็ดลำไยใช้รักษาแผล หรือห้ามเลือดก็ได้

2.ดีต่อระบบทางเดินปัสสาวะ

เมล็ดลำไยมีสรรพคุณขับปัสสาวะและสารพิษต่างๆ ได้ เพียงนำเมล็ดมาทุบและต้ม จากนั้นนำมาดื่มจะช่วยให้คุณปัสสาวะได้อย่างเป็นปกติและหมดปัญหาเรื่องการปัสสาวะขัดได้อีกด้วย

3.แก้โรคผิวหนัง

เมล็ดลำไยสามารถนำมาใช้รักษาอาการกลากเกลื้อนและบรรเทาอาการคันที่เกิดจากโรคผิวหนังได้ เพียงนำเมล็ดที่กระเทาะเปลือกสีดำออกแล้วไปฝนกับน้ำส้มสายชูแล้วนำมาทาบริเวณที่เป็น

4.รักษาโรคมาลาเรีย

ปัจจุบันยังไม่มีรายงานที่ช่วยรักษาโรคมาลาเรียได้ แต่สมัยก่อนจะใช้ใบลำไยเป็นส่วนประกอบในตำรับยารักษาไข้ หรือมาลาเรีย แต่จะไม่ใช้ใบลำไยเพียงอย่างเดียวในการรักษา

ข้อควรระวังของลำไย

แม้ลำไยจะเป็นผลไม้ที่มีรสชาติดีและเต็มไปด้วยสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายหลายอย่าง แต่ก็ใช่ว่าคุณจะสามารถรับประทานได้เป็นจำนวนมากในมื้อเดียวได้ เพราะอาจทำให้เกิดอาการร้อนใน เกิดแผลในช่องปาก หรืออาการตาแฉะ เนื่องจากลำไยเป็นผลไม้ที่เพิ่มความร้อนให้กับร่างกาย หลายท่านที่ไม่ทราบเมื่อรับประทานมากอาจจะทำให้รู้สึกเจ็บคอ ไอ มีเสมหะ หรือเกิดแผลอักเสบในทางเดินอาหาร อีกทั้งยังส่งผลร้ายต่อผู้ที่มีอาการป่วยเบาหวานโดยตรง เพราะอย่างที่ทราบกันว่าลำไยเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานและให้แคลอรีสูง ดังนั้นผู้ป่วยเบาหวานจึงควรหลีกเลี่ยง เพราะจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นนั่นเอง  นอกจากนี้ในผู้ที่มีอาการท้องผูก ท้องเสีย ก็ควรหลีกเลี่ยงการกินลำไยเหมือนกัน เพราะจะทำให้อาการรุนแรงกว่าเดิมได้ เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็อย่าเผลอกินเพลินจนลืมใส่ใจข้อเสียกันเด็ดขาด

ปัจจุบันลำไยถือว่า เป็นผลไม้เศรษฐกิจที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องเพราะนำมาทำเมนูอร่อยได้หลายชนิด และยังมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ จึงไม่แปลกที่จะมีผู้ที่ชื่นชอบและต้องการรับประทานลำไยตลอดทั้งปี 

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่กินลำไยเป็นประจำอาจจะต้องระมัดระวังโทษพร้อมกันด้วย รับประทานให้ถูกวิธีอย่างพอเหมาะ เพียงเท่านี้ลำไยก็จะกลายเป็นผลไม้มากคุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพอย่างแท้จริงแน่นอน


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
อรัญญา ศรีบุศราคัม สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล. คุณค่าของลําไย...ไม่ใช่แค่ความหวาน. จุลสารข้อมูลสมุนไพร. 2555
เสงี่ยม พงษ์บุญรอด, (2522). ไม้เทศเมืองไทย สรรพคุณของยาเทศและยาไทย. กรุงเทพ: โรงพิมพ์กรุงธน.
สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล.ฤทธิ์ต้านเชื้อราของสารสกัดจากเมล็ดลำไย (http://medplant.mahidol.ac.th/active/shownews.asp?id=835), 2555

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์

เราจะสามารถกลับมาควบคุมชีวิตตัวเองได้อีกครั้ง?

อ่านเพิ่ม
การคลายความเครียดสำหรับเด็ก
การคลายความเครียดสำหรับเด็ก

การคลายความเครียดสำหรับเด็ก : จะทำให้การผ่อนคลายความเครียดเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเด็กได้อย่างไร

อ่านเพิ่ม
วิตามินกับการรับประทานอาหาร ที่มีสารต่อต้านริ้วรอย
วิตามินกับการรับประทานอาหาร ที่มีสารต่อต้านริ้วรอย

รับประทานวิตามินเพื่อการชะลอวัยอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

อ่านเพิ่ม