กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การคลายความเครียดสำหรับเด็ก

การคลายความเครียดสำหรับเด็ก : จะทำให้การผ่อนคลายความเครียดเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเด็กได้อย่างไร
เผยแพร่ครั้งแรก 31 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
การคลายความเครียดสำหรับเด็ก

ความเครียดไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับผู้ใหญ่แต่เพียงอย่างเดียว แต่ในตอนนี้เด็กก็เริ่มต้องการการผ่อนคลายความเครียดมากกว่าแต่ก่อน มีการสำรวจระดับชาติที่พบว่า ความเครียดได้กลายเป็นปัญหาสุขภาพของเด็กที่ได้รับความกังวลมากที่สุด ซึ่งมากกว่าปีที่แล้วหลายลำดับ 

เนื่องจากเด็กที่เครียดก็มักจะกลายเป็นผู้ใหญ่ที่เครียดด้วยเช่นกัน ดังนั้นการผ่อนคลายความเครียดสำหรับเด็กจึงเป็นเรื่องสำคัญทั้งสำหรับสุขภาพในปัจจุบันและอนาคต

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

นี่เป็นตัวอย่างแนวทางในการส่งเสริมการผ่อนคลายความเครียดในเด็กและวิธีง่ายๆ ที่สามารถนำวิธีคลายเครียดเหล่านี้มาใช้กับทั้งครอบครัว ลองทำตามวิธีต่อไปนี้ เพื่อส่งเสริมการผ่อนคลายความเครียดในเด็ก

ใกล้ชิดกับลูกของคุณ

เด็กและวัยรุ่นต้องการความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับพ่อแม่และผู้ใหญ่คนอื่นเพื่อให้ได้รับประสบการณ์ ความรู้ และการสนับสนุนจากพวกเขา อย่าลืมที่จะใช้เวลากับลูกของคุณ ฟังเรื่องราวที่เขาล่า และทำความสนิทสนมระหว่างทำกิจกรรมที่คุณและเด็กชอบ 

หากสามารถพูดคุยกันได้ พวกเขาก็มักจะพูดกับคุณและใช้คุณเป็นแหล่งข้อมูลเมื่อพวกเขารู้สึกเครียด

คุณสามารถทำได้โดย: จัดตารางในการทำกิจกรรมร่วมกันเป็นครอบครัว โดยเฉพาะกิจกรรมที่จะได้มีการส่งเสริมการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพระหว่างกัน ครอบครัวของเราชอบออกไปขี่จักรยานบนถนนเงียบๆ เล่นเกมกระดานและไพ่ และจัดเวลาต่างหากสำหรับการปล่อยเวลาให้ผ่านไปจากกิจกรรมรอบๆ บ้าน (ใช่แล้ว บางครั้งเราก็ต้องจัดเวลาที่จะได้ทำอะไรไปเรื่อยๆ บ้าง) 

ครอบครัวอื่นอาจใช้เวลาช่วงวันหยุดไปตั้งแคมป์ ซึ่งทำให้พวกเขาได้ใช้เวลาอยู่ในสถานที่ที่สงบและไม่มีสิ่งรบกวน เล่นกีฬาด้วยกัน หรือเชียร์อีกฝ่ายขณะที่เล่น หรืออาจนัดเจอครอบครัวบ่อยๆ เพื่อให้ใกล้ชิดกัน

ครอบครุวของคุณอาจใช้วิธีเหล่านี้ หรือจะเลือกวิธีอื่นที่แตกต่างออกไปก็ได้ แต่สิ่งที่สำคัญก็คือ ควรมีความคิดเกี่ยวกับการส่งเสริมการคลายความเครียดสำหรับเด็กเผื่อไว้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 882 บาท ลดสูงสุด 51%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ตัดความเครียดที่ไม่จำเป็นออกไป

ในปัจจุบันเด็กและวัยรุ่นต่างก็มีตารางชีวิตที่ยุ่งกว่าเด็กสมัยก่อน ในบางครั้งนี่ก็เป็นเรื่องที่ดี เด็กที่เข้าร่วมกิจกรรมที่เป็นระบบหลายๆ กิจกรรมจะเข้าถึงประสบการณ์ในการสร้างทักษะและได้โอกาสเจอเพื่อนใหม่ 

อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาพักผ่อนก็เป็นช่วงเวลาที่สำคัญทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ และหากเด็กมีตารางที่ยุ่งมากเกินไป พวกเขาก็จะไม่มีเวลาให้ผ่อนคลายและมีแนวโน้มที่จะเครียด และพวกเขาอาจจะไม่ได้เรียนรู้ว่า เมื่อไหร่จะต้องเริ่มกำหนดขอบเขตในตารางของพวกเขาเหมือนในผู้ใหญ่

คุณสามารถทำได้โดย: หากสงสัยว่า ลูกของคุณมีตารางที่แน่นเกินไปและเครียดเกินไป ให้เรียนรู้ที่จะจัดลำดับความสำคัญและตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออก เช่นเดียวกับที่คุณจะทำกับตารางชีวิตของตัวเอง พูดกับลูกและร่วมเผชิญไปกับความยุ่งในแต่ละระดับแล้วคุณก็จะพบวิธีที่เหมาะสมเอง

ให้การดูแลความต้องการขั้นพื้นฐาน

มันอาจจะเห็นไม่ชัด แต่เด็กที่ไม่ได้นอนหลับอย่างเพียงพอ ออกกำลังกายไม่เพียงพอ หรือกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพจะมีแนวโน้มที่จะเกิดความเครียดได้มากกว่า เช่นเดียวกับในผู้ใหญ่ 

นั่นจึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมควรให้พวกเขานอนหลับให้เพียยงพอ รับประทานอาหารที่ดี และเรียนรู้การดูแลตัวเอง

คุณสามารถทำได้โดย: เรื่องนี้ทำได้ง่าย โดยเตรียมอาหารที่ดีต่อสุขภาพไว้ มีกิจวัตรประจำวันที่ส่งเสริมความสงบภายในบ้านตอนกลางคืนและให้ลูกของคุณได้ออกกำลังกายอย่างเพียงพอระหว่างการทำกิจกรรมที่พวกเขาชื่นชอบ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 882 บาท ลดสูงสุด 51%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

แต่การดูแลตนเองก็เป็นสิ่งที่คุ้มค่ากับความพยายาม ลองจัดกิจกรรมเหล่านี้ไว้เป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆ และจัดให้อยู่ในการใช้ชีวิตและตัดกิจกรรมอื่นที่ขัดขวางออกไป (นี่เป็นเรื่องที่พูดง่ายกว่าทำ แต่การผ่อนคลายความเครียดของลูกคุณก็เป็นสิ่งที่สำคัญเพียงพอที่จะพยายาม)

สอนให้ลูกของคุณรู้จักเทคนิคการจัดการกับความเครียด

การจัดการกับความเครียดควรเริ่มต้นตั้งแต่ในวัยเด็ก เนื่องจากเด็กในปัจจุบันโตไวมากและเริ่มได้รับความเครียดจากความต้องการที่มากขึ้น และเนื่องจากความเครียดที่มากเกินไปอาจส่งผสเสียต่อเด็กและอนาคตของพวกเขาเมื่อเป็นผู้ใหญ่ 

ดังนั้นการสอนเรื่องการจัดการกับความเครียดและช่วยให้พวกเขาสามารถทำเทคนิคเหล่านี้ได้อย่างสม่ำเสมอจึงไม่ใช่เรื่องที่เร็วเกินไป

คุณสามารถทำได้โดย : แม้แต่เด็กเล็กๆ ก็สามารถฝึกการหายใจ ฝึกท่าโยคะ หรือรูปแบบการออกกำลังกายและความคิดในการผ่อนคลายความเครียดได้

จัดการกับความเครียดของตัวเอง

มีการศึกษาที่พบว่า ความเครียดของผู้ใหญ่ส่งผลกระทบต่อเด็ก ไม่ต้องให้นักสังคมวิทยามาบอกเราก็รู้ดีว่าเมื่อเรารู้สึกเหนื่อย เราก็จะลดการทำสิ่งต่างๆ ให้กับผู้อื่น 

นอกจากการเตรียมอารมณ์ให้พร้อมต่อการช่วยลูกของเราจัดการกับความเครียดแล้วนั้น การจัดการกับความเครียดของตัวคุณเองก็ยังช่วยให้เด็กมีแบบอย่างที่ดีในการจัดการกับความเครียด


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Amy Przeworski Ph.D, 12 Tips to Reduce Your Child's Stress and Anxiety (https://www.psychologytoday.com/us/blog/dont-worry-mom/201302/12-tips-reduce-your-childs-stress-and-anxiety)
Elizabeth Scott, How to Make Stress Relief Part of Your Kids' Lives (https://www.verywellfamily.com/stress-relief-for-kids-3144835)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป