กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

วิธีจัดการกับอารมณ์ ให้เป็นคนเครียดง่าย และหายเร็ว

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

อารมณ์เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพ จะสังเกตได้เลยว่าใครที่อารมณ์ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส จะมีสุขภาพที่ดีกว่าคนที่อารมณ์เสียบ่อยๆ แต่ในชีวิตประจำวันของเราทุกคนย่อมมีเรื่องเข้ามาขัดใจทำให้อารมณ์เสียอย่าหลีกเลี่ยงไม่ได้

ถ้าหากเราไม่รู้วิธีจัดการกับอารมณ์ของเราในขณะนั้น ก็จะส่งผลให้กลายเป็นความเครียด และส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมของเราให้แย่ลงที่ละเล็กน้อยโดยที่เราไม่รู้ตัว เราจึงควรเรียนรู้วิธีการจัดการกับอารมณ์เสียง่ายๆไว้บ้าง

วิธีจัดการกับอารมณ์เสีย

1. เคลื่อนไหวแบบเด็ก ช่วยให้หายโกรธได้

เมื่อเราอารมณ์เสีย หนึ่งในวิธีการระงับความโกรธ และผ่อนคลายจากอารมณ์นั้นคือ การเคลื่อนไหวร่างกายแบบเด็ก ไม่ว่างจะเป็นวิ่งเล่น หรือกระโดดขึ้นลงขึ้นลงให้ร่างกายเป็นอิสระ ไม่ได้ถูกบังคับ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 882 บาท ลดสูงสุด 51%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วิธีเหล่านี้จะช่วยพาคุณออกจากสภาวะอารมณ์เสียได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว และจะดีมากถ้าหากฝ่าเท้าของเราได้สัมผัสกับพื้นหญ้า หรือพื้นนุ่มๆ เป็นระยะเวลาหนึ่ง

2. กินโยเกิร์ต มีส่วนใช้ให้อารมณ์ดี

มีงานวิจัยระบุไว้แล้วว่า การรับประทานโยเกิร์ตเป็นประจำทุกวันวันละ 1 ถ้วย จะช่วยทำให้แบคทีเรียในลำไส้สมดุล ส่งผลให้ระบบขับถ่าย และอารมณ์ของเราดีขึ้นด้วย และยังช่วยให้นอนหลับสนิทอีกด้วย

3. ดูรูปที่ทำให้มีความสุข 

เมื่อเราอารมณ์เสีย ให้เราออกจากสถานที่ที่เกิดเหตุการณ์ แล้วหารูปที่เราดูแล้วมีความสุข ไม่ว่าจะเป็นรูปครอบครัว หรือสถานที่ท่องเที่ยวที่เคยไป รูปเพื่อนๆ จะช่วยให้คุณผ่อนคลายจากอารมณ์ที่ไม่ดีได้อย่างรวดเร็ว

4. กินช็อกโกแลต ระงับความเครียด

ถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับขนมที่ช่วยระงับความเครียดได้ดี โดยเฉพาะดาร์ก-ช็อกโกแลต มีส่วนประกอบที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุขออกมา การรับประทานของว่างที่มีน้ำตาลสักเล็กน้อยก็จะช่วยระงับอารมณ์ไม่ดีได้เช่นกัน

5. จิบชาเขียว

ในชาเขียวมีสารที่ช่วยระงับความโกรธ หรือโมโห หากใครมีอารมณ์เช่นนั้น การจิบชาเขียวร้อนๆ ช่วยได้อย่าแน่นอน

6. พักสายตา 

การหลับตาลงจะช่วยให้จิตใจสงบลง ช่วยให้ผ่อนคลายจากความเครียด หรืออารมณ์ไม่ดีได้เป็นอย่างดี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 882 บาท ลดสูงสุด 51%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

7. ทำสมาธิ 

การทำสมาธิ ไม่ว่าจะเป็นวิธีใด ก็ช่วยให้เราผ่อนคลายได้อย่างแน่นอน

8. สัมผัสบำบัด

การกำมือแล้วผ่อนคลาย ใช้มือบีบลูกบอลเบาๆ ใช้เท้าคลึงลูกกอล์ฟ หรือแม้กระทั่งการสางผม ก็สามารถช่วยให้คุณคลายเครียดได้เช่นกัน หรือแม้เเต่การดมกลิ่นหอม จากดอกไม้ หรือเทียนหอม ก็ได้ผลดีไม่แพ้กัน

นอกจากที่ได้นำนำไปในข้างต้น ยังมีวิธีการอีกมากมายสำหรับการผ่อนคลายความเครียด ไม่ว่าจะเป็นการออกมาอยู่คนเดียว การเปลี่ยนบรรยากาศ การฟังเพลงที่ชอบ หรือแม้แต่การพูดคุยกับเพื่อนๆ 

แต่สิ่งแรกที่คุณต้องทำเลยเมื่อเกิดจากสถานการณ์เช่นนั้นคือ รีบนำตัวเองออกมาจากสถานการณ์ ไม่เข้าประทะกับมัน แล้วตั้งสติให้ได้เสียก่อน มีฉะนั้นคุณจะตกเป็นเหยื่อของความเครียดอย่างแน่นอน


14 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
5 Ways to Cope With Emotional Stress. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/coping-with-emotional-stress-3144565)
Stress: Why does it happen and how can we manage it?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/145855)
Tips for Coping with Stress. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/violenceprevention/suicide/copingwith-stresstips.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป