กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

สุขภาพ ความเครียด และความยากจน

ความเครียดจากความยากจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเด็กได้อย่างไร?
เผยแพร่ครั้งแรก 21 ก.พ. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สุขภาพ ความเครียด และความยากจน

เป็นที่รู้กันหลายปีแล้วว่า ความเครียดและสถานะทางเศรษฐกิจสังคมมีความเชื่อมโยงกัน ผู้ที่มีสถานะทางเศรษฐกิจสังคมด้อยกว่ามีแนวโน้มที่จะเผชิญกับความเครียดที่มากกว่าและเป็นที่รู้กันว่าความเครียดส่งผลกระทบต่อสุขภาพ 

ผู้ที่มีความเครียดในระดับสูงมีแนวโน้มจะแสดงอาการของความเครียดและเผชิญกับปัญหาทางสุขภาพที่สัมพันธ์กับความเครียด เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และกลุ่มอาการอ้วนลงพุง (metabolic syndrome) 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 882 บาท ลดสูงสุด 51%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อย่างไรก็ตาม พบว่า เด็กที่มีชีวิตอยู่อย่างยากจนทนทุกข์ทรมานจากปัญหาทางสุขภาพที่รุนแรงกว่าผู้ใหญ่ และยิ่งดำรงชีวิตอยู่อย่างยากจนนานเท่าไหร่ สุขภาพก็ยิ่งแย่ลงเท่านั้น

ทำไมสิ่งนี้จึงเกิดขึ้น?

การศึกษาที่ช่วยตอบคำถามนี้ได้ได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสาร Psychological science พบว่า ยิ่งเด็กใช้ชีวิตอย่างยากจน ร่างกายของพวกเขาก็จะยิ่งรับมือกับความเครียดจากสภาวะแวดล้อมได้แย่ลงและเพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาทางสุขภาพระยะยาว 

Gary Evans ศาสตราจารย์ทางมนุษยนิเวศวิทยาของมหาวิทยาลัย Cornell แห่ง Ithaca ใน New York กล่าวในการประชาสัมพันธ์เผยแพร่ทางสื่อว่า 

"เราคิดว่ากลไกเหล่านี้อาจสัมพันธ์กับความจริงที่ว่าเด็กที่เติบโตขึ้นมาอย่างยากจนมีวิถีทางไปสู่ปัญหาทางสุขภาพก่อนวัยอันควรเร็วกว่าเด็กคนอื่นๆ ไม่ว่าสถานะเศรษฐกิจสังคมในวัยผู้ใหญ่จะเป็นอย่างไร

การตอบสนองที่ลดลงของกลไกจัดการความเครียด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบหัวใจและหลอดเลือด ไม่เพียงแต่ลดความสามารถของร่างกายของวัยรุ่นที่จะตอบสนองต่อความเครียด เช่น เสียง บ้านที่ย่ำแย่ และความวุ่นวายในครอบครัว 

แต่ยังบ่งชี้ว่าพวกเขาทรมานจากความอ่อนล้าทางสรีรวิทยาของอวัยวะต่างๆ และเนื้อเยื่อในร่างกายจากความเครียดที่มากกว่าคนอายุน้อยคนอื่นๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

นี่หมายความว่าอะไร?

การศึกษานี้มีความสำคัญต่อทุกคนในสังคมไม่ใช่แค่สำหรับผู้ที่ยากจน "ประชาชนจำเป็นต้องเข้าใจว่า การยกระดับความยากจนให้เท่าเทียมกันทำให้ทุกคนต้องใช้เงิน" 

Evan ยังกล่าวเพิ่มอีกว่า "การที่เด็กที่ยากจนเจ็บป่วยก่อนวัยอันควรและเสียชีวิตไปเมื่ออายุน้อยกว่าคนอื่นๆ เป็นความเสียหายร้ายแรงต่อสังคม" ยิ่งไปกว่านั้น การค้นพบเหล่านี้ยังเน้นย้ำความเสียหายที่เรารับรู้ได้จากความเครียดเรื้อรังและสิ่งกระตุ้นความเครียดที่จำเพาะ 

เช่น ความวุ่นวายของความสัมพันธ์ มลภาวะทางเสียง และความเดือดร้อนด้านการเงิน พวกเขายังย้ำเรื่องความจำเป็นในการจัดการความเครียดสำหรับเด็ก ซึ่งเป็นความจำเป็นที่พ่อแม่มักไม่ได้ตระหนัก

คุณสามารถทำอะไรได้บ้าง?

ปัญหานี้ไม่ได้มีทางออกที่เรียบง่าย แต่ยังมีสิ่งที่เราสามารถทำเพื่อช่วยเหลือได้ หากคุณกำลังประสบกับความยากจน นอกจากจะหาข้อได้เปรียบจากทรัพยากรที่น่าจะมีศักยภาพในสภาพแวดล้อมของคุณแล้ว 

การสร้างแผนการจัดการกับความเครียด หรือแม้แต่การทำกิจวัตรที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดอย่างรวดเร็วก็สามารถช่วยลดความเครียดและพัฒนาความสามารถในการรับมือกับความเครียดได้

นอกจากนั้นการสอนให้เด็กจัดการกับความเครียดยังสามารถช่วยพวกเขาให้มีเครื่องมือรับมืออย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเช่นกัน การเริ่มต้นที่จำเพาะเพื่อรับมือกับเสียงที่รบกวนมากเกินไป (ดูได้ข้างล่าง) ความเครียดทางการเงินสามารถช่วยได้ และการรักษาความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยังช่วยต้านความเครียดได้เช่นกัน 

เนื่องจากประเด็นเหล่านี้อาจส่งผลกระทบต่อเราได้ทุกคน จึงควรตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ต่อไปนี้

  • ความเครียดและมลภาวะทางเสียง: คุณอาจไม่ตระหนักถึงผลกระทบจากมลภาวะทางเสียงเนื่องจากเมื่อเวลาผ่านไปซักพัก คุณก็จะชินกับมัน อย่างไรก็ตาม มลภาวะทางเสียงสามารถส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตของคุณและลูกของคุณเช่นกัน เรียนรู้ว่า คุณสามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อลดผลกระทบดังกล่าว
  • เครื่องมือในความสัมพันธ์: ด้วยความเป็นผู้ใหญ่ เราตระหนักว่าความขัดแย้งกับคู่ครองเป็นเรื่องน่ากลุ้มใจ แต่เรามักจะไม่ตระหนักว่าความขัดแย้งในความสัมพันธ์ของผู้ใหญ่ก็ส่งผลกระทบต่อเด็กๆ เช่นกัน ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับบางอย่างในการรับมือกับความขัดแย้งในทางที่ดีเพื่อลดความเครียดของทุกคน
  • การจัดการความเครียดสำหรับเด็ก: เด็กจำเป็นต้องฝึกการจัดการกับความเครียดเพื่อเตรียมพร้อมให้มีทักษะสำคัญที่พวกเขาจะต้องใช้ไปตลอดชีวิต
  • การจัดการความเครียดสำหรับพ่อ: แม้การเป็นพ่อแม่ก็มีความเครียดมากด้วยตัวมันเองอยู่แล้วและสามารถทำให้คุณเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าได้ พ่อแม่จำเป็นต้องดูแลตนเองด้วยเพื่อจะได้ดูแลผู้อื่นได้ 

แม้จะมีฐานะยากจนแต่คุณก็สามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นได้ สามารถรับมือกับความเครียดได้ หากคุณมีวิธีรับมือ หรือการจัดการที่ถูกต้องและเหมาะสม 


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Make Stress Relief Part of Your Kids' Lives. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/stress-relief-for-kids-3144835)
Stresses of poverty may impair learning ability in young children. National Institutes of Health (NIH). (https://www.nih.gov/news-events/news-releases/stresses-poverty-may-impair-learning-ability-young-children)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
คำแนะนำเกี่ยวกับการเรียนรู้ที่จะนั่งสมาธิ
คำแนะนำเกี่ยวกับการเรียนรู้ที่จะนั่งสมาธิ

หลักสูตร 4 สัปดาห์เกี่ยวกับการนั่งสมาธิเพื่อสุขภาพ

อ่านเพิ่ม
อาการสติแตกคืออะไร?
อาการสติแตกคืออะไร?

สติแตกเป็นยังไง เกิดจากอะไร รักษาได้อย่างไร

อ่านเพิ่ม