กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

สุขภาพ ความเครียด และความยากจน

ความเครียดจากความยากจนส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเด็กได้อย่างไร?
เผยแพร่ครั้งแรก 21 ก.พ. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สุขภาพ ความเครียด และความยากจน

เป็นที่รู้กันหลายปีแล้วว่า ความเครียดและสถานะทางเศรษฐกิจสังคมมีความเชื่อมโยงกัน ผู้ที่มีสถานะทางเศรษฐกิจสังคมด้อยกว่ามีแนวโน้มที่จะเผชิญกับความเครียดที่มากกว่าและเป็นที่รู้กันว่าความเครียดส่งผลกระทบต่อสุขภาพ 

ผู้ที่มีความเครียดในระดับสูงมีแนวโน้มจะแสดงอาการของความเครียดและเผชิญกับปัญหาทางสุขภาพที่สัมพันธ์กับความเครียด เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และกลุ่มอาการอ้วนลงพุง (metabolic syndrome) 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 864 บาท ลดสูงสุด 336 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 46

อย่างไรก็ตาม พบว่า เด็กที่มีชีวิตอยู่อย่างยากจนทนทุกข์ทรมานจากปัญหาทางสุขภาพที่รุนแรงกว่าผู้ใหญ่ และยิ่งดำรงชีวิตอยู่อย่างยากจนนานเท่าไหร่ สุขภาพก็ยิ่งแย่ลงเท่านั้น

ทำไมสิ่งนี้จึงเกิดขึ้น?

การศึกษาที่ช่วยตอบคำถามนี้ได้ได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสาร Psychological science พบว่า ยิ่งเด็กใช้ชีวิตอย่างยากจน ร่างกายของพวกเขาก็จะยิ่งรับมือกับความเครียดจากสภาวะแวดล้อมได้แย่ลงและเพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาทางสุขภาพระยะยาว 

Gary Evans ศาสตราจารย์ทางมนุษยนิเวศวิทยาของมหาวิทยาลัย Cornell แห่ง Ithaca ใน New York กล่าวในการประชาสัมพันธ์เผยแพร่ทางสื่อว่า 

"เราคิดว่ากลไกเหล่านี้อาจสัมพันธ์กับความจริงที่ว่าเด็กที่เติบโตขึ้นมาอย่างยากจนมีวิถีทางไปสู่ปัญหาทางสุขภาพก่อนวัยอันควรเร็วกว่าเด็กคนอื่นๆ ไม่ว่าสถานะเศรษฐกิจสังคมในวัยผู้ใหญ่จะเป็นอย่างไร

การตอบสนองที่ลดลงของกลไกจัดการความเครียด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบหัวใจและหลอดเลือด ไม่เพียงแต่ลดความสามารถของร่างกายของวัยรุ่นที่จะตอบสนองต่อความเครียด เช่น เสียง บ้านที่ย่ำแย่ และความวุ่นวายในครอบครัว 

แต่ยังบ่งชี้ว่าพวกเขาทรมานจากความอ่อนล้าทางสรีรวิทยาของอวัยวะต่างๆ และเนื้อเยื่อในร่างกายจากความเครียดที่มากกว่าคนอายุน้อยคนอื่นๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 864 บาท ลดสูงสุด 336 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 46

นี่หมายความว่าอะไร?

การศึกษานี้มีความสำคัญต่อทุกคนในสังคมไม่ใช่แค่สำหรับผู้ที่ยากจน "ประชาชนจำเป็นต้องเข้าใจว่า การยกระดับความยากจนให้เท่าเทียมกันทำให้ทุกคนต้องใช้เงิน" 

Evan ยังกล่าวเพิ่มอีกว่า "การที่เด็กที่ยากจนเจ็บป่วยก่อนวัยอันควรและเสียชีวิตไปเมื่ออายุน้อยกว่าคนอื่นๆ เป็นความเสียหายร้ายแรงต่อสังคม" ยิ่งไปกว่านั้น การค้นพบเหล่านี้ยังเน้นย้ำความเสียหายที่เรารับรู้ได้จากความเครียดเรื้อรังและสิ่งกระตุ้นความเครียดที่จำเพาะ 

เช่น ความวุ่นวายของความสัมพันธ์ มลภาวะทางเสียง และความเดือดร้อนด้านการเงิน พวกเขายังย้ำเรื่องความจำเป็นในการจัดการความเครียดสำหรับเด็ก ซึ่งเป็นความจำเป็นที่พ่อแม่มักไม่ได้ตระหนัก

คุณสามารถทำอะไรได้บ้าง?

ปัญหานี้ไม่ได้มีทางออกที่เรียบง่าย แต่ยังมีสิ่งที่เราสามารถทำเพื่อช่วยเหลือได้ หากคุณกำลังประสบกับความยากจน นอกจากจะหาข้อได้เปรียบจากทรัพยากรที่น่าจะมีศักยภาพในสภาพแวดล้อมของคุณแล้ว 

การสร้างแผนการจัดการกับความเครียด หรือแม้แต่การทำกิจวัตรที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดอย่างรวดเร็วก็สามารถช่วยลดความเครียดและพัฒนาความสามารถในการรับมือกับความเครียดได้

นอกจากนั้นการสอนให้เด็กจัดการกับความเครียดยังสามารถช่วยพวกเขาให้มีเครื่องมือรับมืออย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเช่นกัน การเริ่มต้นที่จำเพาะเพื่อรับมือกับเสียงที่รบกวนมากเกินไป (ดูได้ข้างล่าง) ความเครียดทางการเงินสามารถช่วยได้ และการรักษาความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยังช่วยต้านความเครียดได้เช่นกัน 

เนื่องจากประเด็นเหล่านี้อาจส่งผลกระทบต่อเราได้ทุกคน จึงควรตรวจสอบเรื่องดังกล่าว ต่อไปนี้

  • ความเครียดและมลภาวะทางเสียง: คุณอาจไม่ตระหนักถึงผลกระทบจากมลภาวะทางเสียงเนื่องจากเมื่อเวลาผ่านไปซักพัก คุณก็จะชินกับมัน อย่างไรก็ตาม มลภาวะทางเสียงสามารถส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตของคุณและลูกของคุณเช่นกัน เรียนรู้ว่า คุณสามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อลดผลกระทบดังกล่าว
  • เครื่องมือในความสัมพันธ์: ด้วยความเป็นผู้ใหญ่ เราตระหนักว่าความขัดแย้งกับคู่ครองเป็นเรื่องน่ากลุ้มใจ แต่เรามักจะไม่ตระหนักว่าความขัดแย้งในความสัมพันธ์ของผู้ใหญ่ก็ส่งผลกระทบต่อเด็กๆ เช่นกัน ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับบางอย่างในการรับมือกับความขัดแย้งในทางที่ดีเพื่อลดความเครียดของทุกคน
  • การจัดการความเครียดสำหรับเด็ก: เด็กจำเป็นต้องฝึกการจัดการกับความเครียดเพื่อเตรียมพร้อมให้มีทักษะสำคัญที่พวกเขาจะต้องใช้ไปตลอดชีวิต
  • การจัดการความเครียดสำหรับพ่อ: แม้การเป็นพ่อแม่ก็มีความเครียดมากด้วยตัวมันเองอยู่แล้วและสามารถทำให้คุณเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าได้ พ่อแม่จำเป็นต้องดูแลตนเองด้วยเพื่อจะได้ดูแลผู้อื่นได้ 

แม้จะมีฐานะยากจนแต่คุณก็สามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นได้ สามารถรับมือกับความเครียดได้ หากคุณมีวิธีรับมือ หรือการจัดการที่ถูกต้องและเหมาะสม 


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to Make Stress Relief Part of Your Kids' Lives. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/stress-relief-for-kids-3144835)
Stresses of poverty may impair learning ability in young children. National Institutes of Health (NIH). (https://www.nih.gov/news-events/news-releases/stresses-poverty-may-impair-learning-ability-young-children)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์

เราจะสามารถกลับมาควบคุมชีวิตตัวเองได้อีกครั้ง?

อ่านเพิ่ม
สาเหตุของความเครียด ปัจจัยหลักที่ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพ
สาเหตุของความเครียด ปัจจัยหลักที่ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพ

รู้จักความเครีด สิ่งที่ที่มีอิทธิพลต่อชีวิตของใครหลายๆ คน

อ่านเพิ่ม
เครียดเรื้อรัง เสี่ยงสุขภาพพัง จริงหรือ?
เครียดเรื้อรัง เสี่ยงสุขภาพพัง จริงหรือ?

เครียดเรื้อรังทำให้ร่างกาย และพฤติกรรมเปลี่ยนไปอย่างไร

อ่านเพิ่ม