กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์

เราจะสามารถกลับมาควบคุมชีวิตตัวเองได้อีกครั้ง?
เผยแพร่ครั้งแรก 27 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์

ทุกคนล้วนแต่ต้องเคยมีความเครียดด้วยกันทั้งนั้น แม้กระทั่งในหญิงตั้งครรภ์ แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าความเครียดส่งผลเสียอย่างไรต่อการตั้งครรภ์ สูติแพทย์ได้พยายามศึกษาเกี่ยวกับผลของความเครียดที่เพิ่มขึ้นต่ออัตราการแท้ง การคลอดก่อนกำหนด หรือทำให้ทารกได้รับอันตรายมาหลายปี ซึ่งสามารถสรุปได้ว่า ถึงแม้ว่าการทำงานของร่างกายที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดการคลอดก่อนกำหนดหรือเพิ่มความเครียดทางอารมณ์ แต่ก็ไม่ได้ส่งผลเสียต่อผลของการตั้งครรภ์โดยรวม อย่างไรก็ตามข้อสรุปนี้ก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันอย่างต่อเนื่อง

ในปัจจุบัน มีข้อมูลที่แสดงว่าความเครียดสามารถทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนบางชนิดที่อาจส่งผลให้เกิดการแท้งหรือคลอดก่อนกำหนดได้ ยิ่งไปกว่านั้นผลกระทบทางอารมณ์ที่เกิดตามหลังความเครียดยังอาจทำให้เกิดโรคซึมเศร้าตั้งแต่ระดับน้อยจนถึงรุนแรงได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วิธีต่อไปนี้เป็นตัวอย่างวิธีที่ผู้หญิงและแพทย์ที่ดูแลพบว่าสามารถช่วยลดความเครียดได้ดี

การควบคุมชีวิตของตนเอง

 1. สังเกตการใช้ชีวิตของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นงานหรือกิจกรรมที่ทำ หน้าที่ความรับผิดชอบที่บ้าน หรือแม้กระทั่งหน้าที่อื่นๆ ที่คุณมีข้อผูกมัด รวมถึงเวลาที่คุณให้สำหรับตัวเอง เช่น การออกกำลังกาย การพักผ่อน หรือการเข้าสังคม ตารางปัจจุบันของคุณเป็นตารางที่สามารถทำได้จริง ใช้ได้จริง หรือเป็นที่น่าพอใจหรือไม่? หากไม่ คุณควรยอมรับความจริงว่าจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงตารางชีวิตนี้

 2. ยอมรับความจริงว่า ถึงแม้คุณจะสามารถจัดการกับชีวิตที่วุ่นวายและมีความต้องการสูงได้ แต่คุณก็มักไม่สามารถทำได้เมื่อเริ่มตั้งครรภ์และต้องการพลังกายมากขึ้น ควรเตรียมพร้อมที่จะลดสิ่งที่ทำอยู่ เพื่อให้ตนเองได้มีเวลาผ่อนคลายและพักผ่อนมากขึ้น นอนมากขึ้น รับประทานอาหารที่เหมาะสม เข้าร่วมในการออกกำลังกายที่เหมาะสม ให้เวลากับตัวเองในการอ่านหนังสือ คิด และวางแผนหน้าที่และบทบาทของการเป็นแม่ในอนาคต

 3. เตรียมตัวที่จะไม่สามารถควบคุมวิถีชีวิตแบบที่เคยทำได้ การตั้งครรภ์จะทำให้คุณไม่สามารถควบคุมอะไรได้หลายๆ อย่าง คุณอาจมีอาการแพ้ท้องในตอนเช้า รู้สึกอ่อนเพลีย หรืออาจมีภาวะแทรกซ้อนที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหรือนอนพัก สิ่งเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้และคุณควรเตรียมตัวให้พร้อมที่จะยอมรับมัน

 4. ทำใจให้พร้อมเกี่ยวกับการตั้งครรภ์และการจัดการกับการตั้งครรภ์ คุณเป็นคนที่ดีที่สุดในการกำหนดว่าต้องการอะไร สามารถทำงานหนักได้แค่ไหน ต้องรับประทานอะไร พักผ่อนอย่างไร อย่าถูกชักจูงจากข้อมูลหรือคำแนะนำที่มาจากคนรอบข้างที่มักจะตั้งใจดีแต่ไม่ถูกต้อง

 5. ควรมีการติดต่อสื่อสารกับคนที่คุณรักได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะสามีของคุณ พวกเขาอาจไม่ได้รู้ทุกความต้องการของคุณ แต่คุณควรบอกสิ่งที่คุณรู้สึกและพวกเขาจะสามารถช่วยคุณได้อย่างไรบ้าง

  แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
  หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

  จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 6. ไม่ต้องทำตัวเป็นยอดมนุษย์ โดยเฉพาะเมื่อสภาพแวดล้อมในที่ทำงานคุณเป็นพวกชอบทำงานหนักๆ ควรปรึกษากับสามีและเจ้านายเกี่ยวกับสิ่งที่คุณสามารถทำได้หรือไม่ทำ และปรับให้เหมาะสมกับความต้องการ

 7. ทำการบ้าน เรียนรู้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ทั้งจากการอ่านหนังสือ พูดคุยกับเพื่อน เข้าชั้นเรียน หรือปรึกษาแพทย์หรือผดุงครรภ์ เพื่อเข้าใจทั้งชีววิทยาของการตั้งครรภ์และอารมณ์ที่ซ่อนอยู่

 8. อนุญาตให้ตัวเองได้พักผ่อน ควรให้เวลาตัวเองได้ทำในสิ่งที่ทำแล้วรู้สึกดีและไม่ต้องรู้สึกผิดเกี่ยวกับมัน

 9. เรียนรู้วิธีการผ่อนคลาย มีงานวิจัยที่พบว่าวิธีนี้สามารถช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต ความเครียด ระดับฮอร์โมน และความเกร็งกล้ามเนื้อได้

 10. พูดกับตัวเองและเขียนลงสมุด กระบวนการนี้จะช่วยจัดระเบียบความคิดและความรู้สึก และการเขียนลงสมุดจะช่วยให้คุณเห็นภาพรวมของสิ่งที่กำลังเผชิญอยู่ได้

 11. ทดสอบว่าความรู้สึกที่เกิดขึ้นมาจากอะไร กระบวนการนี้เรียกว่าการจัดโครงสร้างความคิด คนเรามักชอบที่จะมีสมมติฐานที่แย่เกี่ยวกับตัวเองจากคำติชมของคนอื่น แต่หากคุณสามารถระบุความคิดซ้ำเหล่านี้ และเขียนลงสมุด คุณจะเริ่มมองเห็นว่ามันเป็นสิ่งที่เหมาะสมหรือไม่

 12. ควรมองหาความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ ไม่ว่าจะเป็นการบำบัดโดยการพูด คุย การนั่งสมาธิ หรือหลายสิ่งรวมกัน ชีวิตเป็นสิ่งที่ซับซ้อนและยากต่อความเข้าใจ อย่างไรก็ตามมีวิธีที่สามารถประเมินความเครียดที่คุณกำลังใช้ชีวิตอยู่และปรับเปลี่ยนสิ่งเหล่านั้นเท่าที่จำเป็นเพื่อจัดการมัน การทำสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณมีการตั้งครรถ์ที่มีสุขภาพดีและเป็นคนที่มีความสุขมากขึ้น


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Less Stress During Pregnancy, Healthier For Mom and Baby. WebMD. (https://www.webmd.com/parenting/features/less-stress-for-healthier-mom-baby#1)
How To Deal With Stress During Pregnancy. TheBump.com. (https://www.thebump.com/a/how-to-deal-with-stress-during-pregnancy)
Coping With Stress During Pregnancy. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/tips-coping-with-stress-during-pregnancy-3520997)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การคลายความเครียดสำหรับเด็ก
การคลายความเครียดสำหรับเด็ก

การคลายความเครียดสำหรับเด็ก : จะทำให้การผ่อนคลายความเครียดเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเด็กได้อย่างไร

อ่านเพิ่ม