มะเฟืองผลไม้รูปดาว มีประโยชน์ทั้งจากผล ใบ และราก

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
มะเฟืองผลไม้รูปดาว มีประโยชน์ทั้งจากผล ใบ และราก

ขึ้นชื่อว่าผักและผลไม้ ในทางโภชนาการแล้ว ย่อมมีประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งนั้น แต่มะเฟืองมีคุณและโทษกับมนุษย์พอ ๆกัน ดังนั้นควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะจึงจะเกิดประโยชน์กับร่างกาย

มะเฟืองหั่นตามขวางเป็นชิ้นบาง ๆจะได้รูปดาว เพราะเหตุนี้มันได้ชื่อว่า Star Fruit มะเฟืองมีประโยชน์ตั้งแต่ ใบ ผล ราก ควรใช้ประโยชน์ให้ตรงกับสรรพคุณ แต่อย่างไรก็ตามสัจธรรมที่ว่าสิ่งใดมีคุณก็ย่อมเกิดโทษ ผู้ที่มีอาการโรคไตไม่ควรบริโภค แต่อาจใช้ประโยชน์จากใบและรากแทน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

มะเฟืองมีสารออกซาลิก

สารออกซาลิกเป็นสารที่มีฤทธิ์เป็นกรด เมื่อเราบริโภคในปริมาณที่มากจะก่อให้เกิดนิ่วในทางเดินปัสสาวะ และเมื่อสารนี้จับตัวกับแคลเซียมจะเกิดการตกผลึก ผู้ที่บริโภคเป็นประจำจะมีอาการปวดท้องน้อย จากการเป็นนิ่วในไต ในกรณีที่มีผลึกมาก จะเกิดอาการอุดทันท่อไตจนทำให้ไตวายเฉียบพลันได้ ดังนั้นผู้ป่วยโรคไตไม่ควรบริโภคมะเฟือง

นอกจากนี้ มะเฟืองยังออกฤทธิ์ต้านยาสำหรับผู้ที่กำลังใช้ยาลดไขมัน มะเฟืองจะทำให้ยาออกฤทธิ์ไม่ดี ส่งผลเสียกับการรักษาขาดประสิทธิภาพ

ประโยชน์มะเฟืองทางยา

มะเฟืองช่วยคลายความเครียด ออกฤทธิ์กล่อมประสาททำให้หลับสบาย ดังนั้นผู้ที่นอนไม่หลับลองเลือกบริโภคมะเฟืองสดสักผลสองผลก่อนนอนจะหลับสบายขึ้น

ขับเสมหะ ดับกระหาย

มะเฟืองฤทธิ์เป็นกรด และในผลมีน้ำมาก เมื่อเกิดอาการเจ็บคอเนื่องจากอาการหวัดก็บริโภคผลสด จะดับกระหายและบรรเทาอาการดังกล่าวลงได้

ผลดีต่อเลือด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ให้เลือดแข็งตัวได้ง่าย ใช้แทนยาบำรุงโลหิต สำหรับผู้ที่มีอาการโลหิตจาง

[caption id="" align="aligncenter" width="492"]

มะเฟือง[/caption]

ประโยชน์ของ ใบ/ราก มะเฟือง

ใบมะเฟือง นำมาต้มผสมน้ำใช้เป็นยาแก้ไข้ ขับระดู ขับปัสสาวะ ใช้ตำพอกรักษากลากเลื้อน ผดผื่นคัน ห้ามเลือด ลดอาการเจ็บปวดจากแมงมุมกัด รวมทั้งบรรเทาอาการอีสุกอีใส และนำมาปรุงอาหารได้ ส่วนรากมะเฟืองต้มน้ำดื่ม ดับพิษร้อนใน บรรเทาอาการปวดศรีษะ รักษาอาการท้องร่วง

ประโยชน์ทางโภชนาการ

มะเฟืองมีสารคาร์โบไฮเดรท วิตามินซี วิตามิน B5 วิตามินเค ฟอสฟอรัส ไฟเบอร์ มะเฟืองมีสีเหลืองนวลเมื่อสุก มีรสเปรี้ยวอมหวาน มีรสชาตที่เป็นเอกลักษณ์

ประโยชน์ด้านอื่นๆ

น้ำที่คั้นจากผลมะเฟืองช่วยลดอาการรังแคบนหนังศรีษะ กำจัดคราบสกปรกบนเสื้อผ้า


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Star Fruit Health Benefits: Boosts Immunity, Lowers Cholesterol And More. Medical Daily. (https://www.medicaldaily.com/star-fruit-health-benefits-boosts-immunity-lowers-cholesterol-more-447098)
Star Fruit Nutrition Facts: Calories, Carbs, and Health Benefits. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/star-fruit-calories-carbs-nutrition-facts-4174575)
Star Fruit: Benefits, Risks, and How to Eat It. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/star-fruit-101)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
จัดการกับอาการปวดคอด้วย Cervical Roll
จัดการกับอาการปวดคอด้วย Cervical Roll

จัดให้คอของคุณอยู่ในท่าที่เหมาะสมขณะหลับ

อ่านเพิ่ม
โฆษณาอาหารทำให้เด็กอ้วนได้อย่างไร?
โฆษณาอาหารทำให้เด็กอ้วนได้อย่างไร?

อาหารสำเร็จรูปสำหรับทารก เป็นอาหารที่ดูเหมาะสม

อ่านเพิ่ม