ประโยชน์ของฝรั่ง ไอเดียการกินและการใช้ฝรั่งเพื่อสุขภาพ ข้อควรระวัง

เผยแพร่ครั้งแรก 8 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
ประโยชน์ของฝรั่ง ไอเดียการกินและการใช้ฝรั่งเพื่อสุขภาพ ข้อควรระวัง

ฝรั่งเป็นผลไม้ที่หาซื้อได้ง่าย มีรสชาติอร่อย สามารถเก็บเอาไว้ทานได้นาน เหมาะสำหรับการนำมาทานแก้หิว ฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีราคาไม่แพง เป็นแหล่งของวิตามินสูง แต่มีพลังงานน้อยมาก กินแล้วยังช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุลได้อีกด้วย ฝรั่งจะมีดีอย่างไรอีกบ้าง เราลองมาทำความรู้จักกับฝรั่งเพิ่มเติมกันเลย

ทำความรู้จักฝรั่ง

ฝรั่ง (Guava) มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบอเมริกากลาง จากนั้นจึงได้มีการนำเข้ามาปลูกในประเทศไทย ฝรั่งเป็นพืชที่อยู่ในวงศ์ชมพู่ เหมาะสำหรับการนำมาทานสด เพราะมีรสชาติหวานกรอบ เป็นผลไม้ที่มีวิตามินสูง ซึ่งฝรั่งพันธุ์ที่นิยมนำมาปลูกไว้รับประทาน ได้แก่ ฝรั่งแป้นสีทอง ฝรั่งกิมจู ฝรั่งไร้เมล็ด และฝรั่งกลมสาลี่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ลักษณะของผลฝรั่ง

ผลฝรั่งมีลักษณะเป็นลูกกลมๆ มีปล่องตรงปลาย โดยมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5-9 เซนติเมตร ความยาวประมาณ 5-12 เซนติเมตร ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ความสมบูรณ์ของพื้นดิน และการดูแลเพาะปลูก นอกจากนี้ ฝรั่งยังมีชั้นกลีบเลี้ยงติดอยู่ที่บริเวณส่วนปลาย ในส่วนเปลือกโดยทั่วไปจะเป็นผิวเรียบ เปลือกเป็นมัน บ้างมีพื้นผิวขรุขระ โดยมีทั้งแบบผลสีเขียวอ่อนจนถึงเขียวเข้ม ในส่วนผลแก่จะเป็นสีเขียวอ่อนๆ เมื่อผลสุกแล้วจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวอมเหลือง หรือเป็นสีเหลืองทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ เนื้อผลฝรั่งภายในเป็นสีขาว สีชมพูและสีเหลือง โดยมีเมล็ดเล็กๆ แทรกอยู่ภายในเนื้อชั้นด้านในซึ่งเป็นในส่วนใจกลางของผลอีกที นอกจากนี้ ฝรั่งยังประกอบไปด้วยเมล็ดเล็กๆ จำนวนมาก-น้อยแตกต่างกันหรือไม่มีเลยขึ้นอยู่กับบางสายพันธุ์ เมล็ดของฝรั่งจะเป็นเม็ดเล็ก กลมมน มีสีเหลืองอ่อนหรือน้ำตาลอมเหลือง เปลือกเมล็ดมีความแข็ง ซึ่งไม่ขอแนะนำให้รับประทานในส่วนดังกล่าว

คุณค่าทางโภชนาการ

ฝรั่ง 165 กรัม มีพลังงานทั้งหมด 112 กิโลแคลอรี่ ประกอบไปด้วยโปรตีน 4.2 กรัม ใยอาหาร 8.9 กรัม ไขมัน 1.6 กรัม วิตามินซี 377 มิลลิกรัม วิตามินบี 1 0.1 มิลลิกรัม วิตามินบี 2 0.1 มิลลิกรัม กรดโฟลิก 81 ไมโครกรัม คาร์โบไฮเดรต 23.6 กรัม เหล็ก 0.4 มิลลิกรัม โพแทสเซียม 688 มิลลิกรัม ทองแดง 0.4 กรัม ฟอสฟอรัส 66 มิลลิกรัม แคลเซียม 30 มิลลิกรัม และวิตามินเอ 1,030 IU

ประโยชน์ของฝรั่ง

ฝรั่งเป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยวิตามินหลายชนิด ช่วยบำรุงผิวให้สวยใส มีเส้นใยอาหารสูงเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก และช่วยลดไขมันในลำไส้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งประโยชน์ของฝรั่งก็มีเพิ่มเติมดังนี้

1.ลดรอยเหี่ยวย่น

ในฝรั่งมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยปกป้องเซลล์จากการถูกทำลาย จึงช่วยป้องกันริ้วรอยก่อนวัย และทำให้ผิวอ่อนเยาว์สดใสได้ นอกจากนี้ ยังช่วยป้องกันคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ชั้นผิว ไม่ให้ถูกทำลาย ส่งผลทำให้ผิวพรรณเต่งตึงและมีความสดใสเปล่งปลั่ง

2.ช่วยลดน้ำหนัก

ในฝรั่งเต็มไปด้วยใยอาหารที่ช่วยกระตุ้นระบบการย่อยอาหาร ทำให้ร่างกายสามารถนำสารอาหารไปใช้ได้สะดวกขึ้น ช่วยให้รู้สึกอิ่มพอดี แต่ไม่แน่นท้องจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนัก

3.แก้อาการท้องร่วง

ฝรั่งมีสรรพคุณป้องกันท้องร่วงได้ เพราะมีสารเคมีที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการท้องเสีย ทำให้อาการท้องเสียบรรเทาลง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

4.ลดจุดด่างดำบนใบหน้า

ฝรั่งมีฤทธิ์ที่ช่วยลดอาการอักเสบบนใบหน้า ช่วยขจัดเชื้อแบคทีเรีย ลดการเกิดสิว ลดรอยด่างดำบนใบหน้า และทำให้ผิวหน้ากระจ่างใส

5.ช่วยต้านหวัด

ในฝรั่งมีวิตามินซีสูง ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยร่างกายต้องการวิตามินซี 60 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ฝรั่งมีวิตามินซีมากถึง 160 มิลลิกรัม

6.ลดไขมันเลว

ฝรั่งมีสรรพคุณช่วยลดระดับไขมันเลวในร่างกาย จึงส่งผลดีต่อระบบหลอดเลือดและหัวใจ ทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น

7.ป้องกันมะเร็ง

ในฝรั่งมีสารอาหารที่ดีหลายอย่าง จึงช่วยลดความเสี่ยงจากมะเร็งได้หลายชนิด เช่น มะเร็งช่องท้อง มะเร็งตับอ่อน และมะเร็งเต้านม เป็นต้น

ไอเดียการใช้ฝรั่งเพื่อสุขภาพ

ฝรั่งเหมาะสำหรับการนำมาทานเพื่อบำรุงสุขภาพ นอกจากนี้ยังนิยมนำมาใช้ทำเป็นยาสมุนไพร แก้อาการผมร่วง ดับกลิ่นปาก และใช้ล้างแผลเพื่อฆ่าเชื้อได้ โดยสามารถทำได้ดังนี้

1.ใช้ดับกลิ่นปาก ฝรั่งเต็มไปด้วยน้ำมันหอมระเหย วิธีใช้ ให้นำใบฝรั่งมาเคี้ยว 2 -3 ใบ แล้วคายกากทิ้ง จะทำให้กลิ่นปากลดลง นอกจากนี้ยังช่วยลดเหงือกอักเสบ และรักษาอาการปวดฟันได้ดี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2.แก้ผมร่วง ใบฝรั่งสามารถนำมาใช้รักษาอาการผมร่วง ที่เกิดจากความเครียดได้ วิธีใช้ให้นำใบฝรั่งที่แก่จัด 1 กำมือ มาต้ม แล้วนำน้ำที่ได้ มาชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ แล้วหมักทิ้งไว้ 30 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดตามปกติ

3.ใช้ล้างแผล ใบสดของฝรั่งสามารถนำมาล้างแผลได้ โดยการนำใบฝรั่งมาตำให้ละเอียดแล้วนำมาพอกบริเวณที่เป็นแผล จะช่วยถอนพิษบาดแผล และช่วยดูดหนองออกได้

4.ใช้ดับกลิ่น ใบฝรั่งสามารถนำมาใช้ดับกลิ่นเหม็นภายในบ้าน โดยเฉพาะกลิ่นเหม็นสาบจากแมลงและซากหนูตาย โดยใช้ใบฝรั่งสุก 2 – 3 ใบ มาวางเอาไว้ในบริเวณที่มีกลิ่น จะทำให้กลิ่นเหม็นค่อย ๆ หายไป

5.แก้น้ำเหลืองเสีย รากของฝรั่งมีสรรพคุณในการแก้น้ำเหลืองเสีย โดยให้นำรากฝรั่งมาล้างน้ำให้สะอาด ต้มกับน้ำเปล่าจนเดือด กรองเอาแต่น้ำที่ได้มาดื่มเป็นประจำ โดยนอกจากแก้น้ำเหลือเสียได้แล้ว วิธีนี้ก็สามารถแก้ปัญหาเลือดกำเดาไหลบ่อยได้อีกด้วย

6.รักษาอาการท้องร่วง ในคนที่มีอาการท้องร่วง ท้องเสีย ใบของฝรั่ง ก็สามารถนำมาใช้เพื่อบรรเทาอาการได้ด้วย โดยนำใบฝรั่งประมาณ 10-15 ใบ มาตำให้แหลกและต้มกับน้ำจนเดือด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย จากนั้นกรองเอาแต่น้ำใช้ดื่มเป็นประจำในช่วงที่มีอาการท้องร่วง ซึ่งอาการจะค่อยๆ ทุเลาลงและหายเป็นปกติในที่สุด

7.ใช้ห้ามเลือด เมื่อหกล้ม เป็นแผล มีดบาด หรือเกิดอุบัติเหตุจนทำให้เลือดไหลไม่หยุด สามารถห้ามเลือดได้ด้วยการนำใบฝรั่งมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นตำให้ละเอียดแล้วนำมาพอกบริเวณที่เลือดออก จะทำให้เลือดหยุดไหลเร็วขึ้น และช่วยทำความสะอาดแผล ป้องกันการติดเชื้ออีกด้วย

8.สูตรพอกหน้าใส เพียงเลือกใช้เนื้อฝรั่งมาปั่นให้ละเอียดผสมน้ำเล็กน้อย หรืออาจจะเติมมะนาวเข้าไปด้วยก็ได้ เมื่อได้ส่วนผสมที่เข้ากันแล้วให้นำมาพอกหน้าไว้ประมาณ 15-20 นาที ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง รับรองผิวหน้าจะสดใสขึ้น รอยสิว จุดด่างดำจางลง และมีผิวหน้าที่เรียบเนียนกระจ่างใสอย่างแน่นอน

ไอเดียการกินฝรั่งเพื่อสุขภาพ

ฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อความงาม ช่วยป้องกันร่างกายจากโรคร้าย นอกจากการทานสดแล้ว ฝรั่งยังเหมาะสำหรับการนำมาทำเมนูยำ โดยนำไปปั่นเป็นน้ำฝรั่ง เก็บไว้ดื่มยามว่าง นอกจากนี้ ยังสามารถนำฝรั่งไปทานในรูปแบบใดได้อีกบ้าง ตามไปดูไอเดียการกินเพื่อสุขภาพเพิ่มเติมกันเลย

ยำฝรั่ง วิธีทำเริ่มจากหันฝรั่ง แอปเปิล ส้มใส่ชาม แล้วนำไปแช่เย็น เพราะจะทำให้ผลไม้กรอบ จากนั้นเตรียมทำน้ำยำ เริ่มจากการตำพริกขี้หนูให้ละเอียด ผสมน้ำตาลปี๊ป เกลือ และน้ำมะนาวแล้วใส่น้ำอุ่นเข้าไปเล็กน้อย ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน นำน้ำยำมาราดลงบนผลไม้ที่แช่จนเย็นกรอบแล้ว คลุกเคล้าจนทุกอย่างเข้ากัน ยกขึ้นเสิร์ฟได้เลย เมนูนี้เป็นแหล่งของกากใยอาหารสูง อุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุครบ แถมยังกินแล้วไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย ดีต่อสุขภาพเต็มๆ คำเลยทีเดียว

น้ำฝรั่ง วิธีทำ นำฝรั่งมาล้าง หั่นฝรั่งเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้ นำฝรั่งเข้าเครื่องปั่น ใส่น้ำเปล่า ตามด้วยเกลือ และน้ำผึ้งลงไป นำผ้าขาวมากรองเอาเฉพาะน้ำฝรั่งเท่านั้น เก็บใส่ขวดแช่ตู้เย็นเก็บไว้ นำออกมาดื่มยามท้องว่างเพื่อเพิ่มความสดชื่น รับรองจะได้รับวิตามินซีจากฝรั่งไปเต็มๆ

ฝรั่งแช่บ๊วย เป็นเมนูที่ทั้งอร่อยและสามารถเก็บไว้ได้นาน โดยให้นำผงบ๊วย 1 ห่อ เคี่ยวในน้ำที่กำลังเดือดจนละลาย แล้วยกลงจากเตา นำฝรั่งที่ปอกเปลือกแล้วใส่ลงไปคลุกกับน้ำบ๊วย จากนั้นตักใส่ถุงหรือภาชนะที่ปิดสนิท แล้วนำไปแช่ตู้เย็น สามารถนำมากินได้ตลอดเวลา

ข้อควรระวัง

  • ผู้หญิงตั้งครรภ์แนะนำว่าควรเลี่ยงการทาน หรือไม่ควรทานในปริมาณที่มากเกินไป เพราะฝรั่งอาจจะส่งผลทำให้มีลมภายในช่องท้องมากกว่าปกติ
  • ฝรั่งมีเส้นใยอาหารมาก หากทานในปริมาณมากเกินความต้องการของร่างกายก็จะส่งผลทำให้เกิดปัญหาท้องผูกตามมาได้
  • หลีกเลี่ยงการรับประทานฝรั่งคู่กับน้ำตาลและพริกเกลือ เพราะจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน รวมถึงผู้ที่เป็นความดันโลหิตที่ชอบทานแบบจิ้มพริกเกลือที่มีปริมาณเกลือโซเดียมมากเกินไปก็ควรเลี่ยงหรือลดปริมาณเครื่องจิ้มต่างๆ ให้น้อยลง

ฝรั่งอุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยป้องกันร่างกายจากหวัด มีใยอาหารสูงเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก การทานฝรั่งเป็นประจำ จะให้ผิวพรรณเนียนนุ่ม ป้องกันริ้วรอยก่อนวัย และยังนำมาใช้ป้องกันผมร่วงได้เป็นอย่างดี เรียกว่าดีต่อสุขภาพและความงามแบบครบวงจรอย่างแท้จริง แต่เนื่องจากฝรั่งเองก็มีข้อควรระวังในการทาน ดังนั้น ทานแบบพอดีพอเหมาะย่อมดีต่อสุขภาพแน่นอน


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Guava: Uses, Side Effects, Interactions, Dosage, and Warning. WebMD. (https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-1133/guava)
Health benefits of guava: How to use it, nutrition, and risks. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324758)
8 Health Benefits of Guava Fruit and Leaves (https://www.healthline.com/nutrition/8-benefits-of-guavas)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)