ประโยชน์ของชะอม ไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

เผยแพร่ครั้งแรก 8 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ประโยชน์ของชะอม ไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพ และข้อควรระวัง

ชะอมจัดเป็นพืชสวนครัวที่สามารถปลูกเป็นแนวกั้น มียอดอ่อนให้ตัดกินได้ทุกฤดูกาล เป็นรั้วธรรมชาติที่กินได้ และยังเป็นพืชปลอดสารพิษที่หากินได้ง่าย ราคาไม่แพง ถึงแม้จะมีกลิ่นค่อนข้างแรง แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะมีคุณค่าทางอาหารสูง ประกอบเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย อร่อย แถมยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย

ชะอมคืออะไร?

ชะอมเป็นไม้พุ่มขนาดย่อม เป็นพืชที่ตลอดทั้งลำต้นและกิ่งมีหนามแหลม มีใบเป็นใบประกอบเล็กๆ ลักษณะเหมือนใบกระถิน มีกลิ่นฉุนทุกส่วนของต้น ปลายใบเล็กแหลมสามารถหุบลงได้ในตอนเย็น เมื่อแดดออกจะมีการกางใบออกเพื่อรับแสงแดด ใบอ่อนนิยมนำมารับประทาน ดอกชะอมจะออกตามซอกใบมีสีขาวหรือเหลืองนวล ปลูกขึ้นได้โดยวิธีปักชำ ตอนกิ่ง ทนทานกับสภาพแวดล้อมได้ดี เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

คุณค่าทางโภชนาการ

ในชะอม 100 กรัม ประกอบไปด้วยสารอาหารดังนี้ 

ประโยชน์ของชะอม

 • บำรุงสายตา เพราะชะอมอุดมไปด้วยวิตามินเอ ช่วยต่อสู้กับอนุมูลอิสระในร่างกายได้เป็นอย่างดี
 • มีใยอาหารสูง จึงช่วยระบายท้อง แก้อาการท้องผูก ทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น
 • ลดความร้อนในร่างกาย ด้วยการนำยอดอ่อนมารับประทาน ส่วนนี้เป็นส่วนที่นิยมรับประทานกันมากที่สุด
 • ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร ช่วยลดลมในกระเพาะ ทำให้คลายจากอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้
 • บำรุงเส้นเอ็น ป้องกันไม่ให้เส้นเอ็นเสื่อมได้ง่ายๆ และยังช่วยให้เส้นเอ็นแข็งแรงอีกด้วย
 • แคลเซียมสูง เป็นผลดีกับผู้หญิงวัยทองที่กำลังจะเข้าสู่ภาวะกระดูกพรุน ชะอมสามารถช่วยได้ เพราะอุดมไปด้วยแคลเซียมที่เป็นผลดีกับกระดูกและฟัน
 • รักษาการอักเสบ เช่น อาการอักเสบที่ลิ้น และลดอาการผื่นแดง
 • มีฟอสฟอรัสสูง ฟอสฟอรัสจะช่วยให้วิตามินต่างๆ ทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่
 • อุดมด้วยธาตุเหล็ก โดยจะช่วยในการบำรุงเลือด ช่วยให้ระบบการหมุนเวียนไปหล่อเลี้ยงร่างกายได้ดีขึ้น
 • ป้องกันโรค เนื่องจากมีวิตามินซี ชะอมจึงมีฤทธิ์เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายได้ การป้องกันโรคต่างๆ ก็เป็นไปได้ง่ายขึ้น
 • มีเบต้าแคโรทีน ซึ่งสามารถช่วยต่อต้านการเกิดมะเร็งและช่วยป้องกันโรคหัวใจ อีกทั้งยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูมีน้ำมีนวล อ่อนเยาว์ ไม่ดูแก่ก่อนวัย
 • บำรุงเส้นผม ช่วยบำรุงให้เส้นผมเงางาม มีน้ำหนักเป็นธรรมชาติ และลดการแตกปลายของเส้นผมได้

ไอเดียการใช้ชะอมเพื่อสุขภาพ

ชะอม ถือเป็นพืชสมุนไพรอีกหนึ่งชนิดก็ว่าได้ เพราะเราสามารถนำทุกส่วนของชะอมมาใช้ได้แทบทั้งต้น โดยนำมาใช้เพื่อรักษาอาการทางร่างกายต่างๆ ซึ่งมีดังนี้

 • รักษาอาการปวดท้อง ท้องอืด ชะอมสามารถใช้เพื่อการรักษาอาการภายในช่องท้องได้ เช่น อาการปวดท้องอันเกิดจากจุกเสียดแน่นอ ท้องอืด ท้องเฟ้อ แนะนำให้นำเอารากชะออ 1-2 ราก ที่ล้างสะอาดแล้ว มาฝนลงไปในน้ำ หรืออาจจะใช้การขยี้เบาๆ ในน้ำ แค่เพียง 10 นาที หลังจากนั้นก็สามารถนำมาดื่มเวลาใดก็ได้
 • รักษาผมเสีย ให้นำใบชะอม 1 กำมือ ต้มกับน้ำเปล่า 2 ถ้วย โดยต้มพอเดือดเท่านั้น แล้วนำมาวางพักให้เย็น ใช้หลังจากสระผมไป 1 รอบ โดยนำมาชโลมที่ผม จะช่วยฟื้นฟูผมแห้งเสีย ทำให้ผมชุ่มชื้นและมีน้ำหนักสวยงาม เมื่อเสร็จแล้วก็สามารถสระผมและหมักผมได้ตามปกติ
 • รักษาแผลติดเชื้อ ให้ฝนรากชะอมจนเป็นผง แล้วนำผงรากชะอมมาทาหรือประคบที่แผล ก็จะทำให้แผลแห้งและหายได้อย่างรวดเร็ว
 • ช่วยขับพยาธิ สำหรับการใช้ชะอมมาขับพยาธิในร่างกาย เราจะใช้ส่วนของลำต้นชะอมนั่นเอง โดยนำเอาผิวบริเวณเปลือกมาบดให้ละเอียด แล้วนำมาผสมกับฟ้าทะลายโจรและสะเดา ซึ่งสามารถที่จะเอามาทานในเวลาใดก็ได้ ฤทธิ์จากสมุนไพรเหล่านี้จะช่วยขับพยาธิได้เป็นอย่างดี

ไอเดียการกินชะอมเพื่อสุขภาพ

ชะอมสามารถนำมาประกอบเมนูอาหารได้หลากหลายเมนูทีเดียว แต่ที่นำมาเสนอนี้เป็นเมนูที่ทำง่ายๆ และยังคงได้รับสารอาหารครบถ้วน

 • แกงส้มชะอมกุ้ง วิธีการไม่ยาก แค่เตรียมน้ำพริกแกงที่ใช้สำหรับทำแกงส้ม เนื้อปลากะพงต้มสุก ไข่ไก่ ชะอม กุ้งขาว น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะขามเปียก เมื่อเตรียมเสร็จแล้วให้นำเนื้อปลาต้ม มาโขลกรวมกับน้ำพริกแกงที่เตรียมไว้ ทอดไข่ใส่ชะอมเมื่อสุกให้หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ นำน้ำกับพริกแกงตั้งไฟ รอให้เดือดแล้วปรุงรสตามใจชอบ ใส่กุ้ง เมื่อกุ้งสุกแล้วจึงใส่ไข่ทอดชะอมลงไป รอเดือดอีกครั้ง ยกลงทานร้อนๆ กับข้าวสวยหุงสุกใหม่ๆ รับรองอร่อยมาก แต่หากใครไม่สะดวกตำพริกแกงส้มเอง ก็สามารถซื้อพริกแกงส้มแบบสำเร็จรูปมาใช้แทนได้
 • ชะอมผัดเต้าหู้ เตรียมยอดชะอม 1 จาน เต้าหู้แผ่น 1 แผ่น หั่นเป็น 4 เหลี่ยมพอคำ เห็ดหอม น้ำตาล เต้าเจี้ยว และน้ำมัน วิธีทำ เริ่มจากนำเต้าหู้ลงไปทอดในกระทะให้สุก แล้วจึงนำส่วนผสมคือ ชะอม เห็ดหอมลงไป ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย ตามรสชาติที่ต้องการ เท่านี้เมนูที่ง่าย แต่ไม่ธรรมดาก็พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ แล้ว
 • น้ำพริกกะปิ ชะอมลวกกะทิ แนมด้วยปลาทูทอด เมนูนี้เป็นที่ชื่นชอบของคนที่ชอบทานผักเป็นอย่างมาก เพราะยอดชะอมเมื่อนำมาลวกแล้วม้วนพอคำ ให้คั้นเอาหัวกะทิมาราดอาจมีถั่วพูต้มมาราดอีกอย่างก็ยังได้ ผักสด เช่น แตงกวา มะเขือ ถั่วค้างหรือผักตามใจที่ชอบ เมนูนี้ได้สารอาหารเพื่อสุขภาพเหมือนกัน อร่อยไม่อ้วนอีกด้วย

ข้อควรระวัง

 • สตรีที่กำลังให้นมบุตร ไม่ควรรับประทาน เพราะชะอมมีฤทธิ์ที่ทำให้น้ำนมลดน้อยจนถึงแห้งได้
 • ควรรับประทานชะอมในหน้าร้อน เพราะชะอมจะมีรสชาติดีกว่าหน้าฝนที่มีรสเปรี้ยวและกลิ่นแรง
 • ก่อนนำชะอมมารับประทานควรล้างทำความสะอาดให้ดีและควรปรุงให้สุกก่อนที่จะรับประทาน จะได้ไม่เสี่ยงที่จะได้รับเชื้อ Salmonella ซึ่งเป็นเชื้อที่พบมากในดิน อากาศหรือน้ำซึ่งอาจติดมาได้กับชะอม หากรับประทานเชื้อนี้เข้าไป อาจทำให้ท้องเสียปวดท้อง ถ่ายเหลวหรือถ่ายเป็นมูกได้
 • คนที่เป็นโรคเกาต์ไม่ควรรับประทานชะอมในปริมาณที่มากหรือไม่ควรทานเลย เพราะในชะอมมีพิวลีนสูง ซึ่งพิวลีนจะเปลี่ยนเป็นกรดยูริก อันเป็นสาเหตุที่ทำให้ข้ออักเสบ ส่งผลให้ผู้ป่วยโรคเกาต์ยิ่งปวดกระดูกมากขึ้น

เมื่อทราบถึงคุณประโยชน์ที่มีอย่างหลากหลายแล้ว ก็หวังว่าคนที่ไม่นิยมรับประทาน เพราะมีกลิ่นฉุนแรง จะเปลี่ยนใจหันกลับมาทานกันบ้าง เพราะชะอมเป็นพืชที่มีคุณค่าไม่ด้อยไปกว่าพืชสวนครัวชนิดอื่นๆ เลย  

 

 


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Siriraj E-Public Library. คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล. (https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=1269)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
วิตามินกับการรับประทานอาหาร ที่มีสารต่อต้านริ้วรอย
วิตามินกับการรับประทานอาหาร ที่มีสารต่อต้านริ้วรอย

รับประทานวิตามินเพื่อการชะลอวัยอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

อ่านเพิ่ม