กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

ประโยชน์มะขามป้อม ไอเดียการกินการใช้มะขามป้อมเพื่อสุขภาพ ข้อควรระวัง

มะขามป้อม สมุนไพรรสเปรี้ยวที่อุดมไปด้วยวิตามินซี สรรพคุณทางยาแน่น ที่ต้องลอง
เผยแพร่ครั้งแรก 15 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 26 มิ.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ประโยชน์มะขามป้อม ไอเดียการกินการใช้มะขามป้อมเพื่อสุขภาพ ข้อควรระวัง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • มะขามเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อเรื่องการมีวิตามินซีสูงมาก สามารถบรรเทาโรคหวัด ลดไข้ และละลายเสมหะ ได้ดี มีหลักฐานพบว่า ชาวอินเดียใช้มะขามป้อมในการรักษาโรคแบบอายุรเวทมาตั้งแต่อดีต
 • เหตุที่มะขามป้อมมีวิตามินซีสูงมากกว่าส้มและผลไม้อีกหลายชนิด เนื่องจากมีสารแทนนินและโพลิฟีนอลที่ช่วยป้องกันไม่ให้วิตามินซีสลายตัว และทำให้วิตามินซีคงตัวได้นานขึ้น
 • ยางของมะขามป้อมมีฤทธิ์ในการระบาย จึงมีการนำมาสกัดเป็นยาระบาย แต่หากรับประทานมากเกินไปอาจท้องเสียได้
 • นอกจากรักษาโรคด้วยการรับประทาน การอาบ หรือทาแล้ว มะขามป้อมยังมีสรรพคุณในการบำรุงร่างกายได้ด้วย
 • ก่อนรับประทานมะขามป้อมเพื่อเป็นยาต้องพิจารณาด้วยว่า ตนเองมีโรคประจำตัวที่มีความเสี่ยงหรือไม่ เพราะสารบางชนิดในมะขามป้อมอาจทำให้โรคกำเริบมากขึ้นได้ เช่น ผู้ป่วยโรคเบาหวาน (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพได้ที่นี่)

มะขามป้อม ผลไม้รสเปรี้ยวจี๊ดที่สามารถบำรุงร่างกายได้เกือบทุกส่วน อีกทั้งยังมีวิตามินซีสูง แก้อาการเลือดออกตามไรฟัน แก้เจ็บคอ และบรรเทาอาการหวัดได้ บทความนี้จะพาไปทำความรู้จักมะขามป้อมกัน

รู้จักกับมะขามป้อม

มะขามป้อม (Indian gooseberry) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Phyllanthus emblica L. เป็นพืชที่อยู่ในตระกูลเดียวกับมะยม มีลักษณะเป็นไม้พุ่ม หรือไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูง 8-20 เมตร ผลกลมมีรอยแยกตามยาว แบ่งเป็น 6 ซีก ผลแก่สีเขียวอมเหลือง ผิวใส ชุ่มน้ำ มีรสเปรี้ยวและฝาด  

มะขามป้อมเป็นผลไม้ที่มีชื่อเรื่องการมีวิตามินซีสูงมาก สามารถป้องกันโรคหวัดได้ดี ชาวอินเดียจึงใช้มะขามป้อมในการรักษาโรคแบบอายุรเวทของอินเดียมาตั้งแต่อดีต

คุณค่าทางโภชนาการ

มะขามป้อมสด 100 กรัม ให้พลังงาน 48 กิโลแคลอรี่ 

ประโยชน์ของมะขามป้อม

 • แหล่งของวิตามินซีสูง มะขามป้อมมีวิตามินซีสูงมากกว่าส้มและผลไม้อีกหลายชนิด เนื่องจากมีสารแทนนินและโพลิฟีนอลที่ช่วยป้องกันไม่ให้วิตามินซีสลายตัว และทำให้วิตามินซีคงตัวได้นานขึ้น
 • แก้กระหาย หากรู้สึกกระหายน้ำ การรับประทานมะขามป้อมสดจะช่วยลดอาการกระหายน้ำได้ และหากดื่มน้ำเปล่าตามลงไป ยิ่งจะทำให้ชุ่มคอมากขึ้น
 • บรรเทาหวัด ลดอาการเจ็บคอ ในมะขามป้อมมีสารแทนนินและมีวิตามินซีสูง รสเปรี้ยวของมะขามป้อมสามารถละลายเสมหะได้เป็นอย่างดี สมัยโบราณมีการนำมะขามป้อมไปคั้นน้ำดื่ม หรือนำมาอมกับเกลือ นอกจากลดอาการเจ็บคอได้แล้ว ยังทำให้ชุ่มคอ เสียงใส และป้องกันเสียงแห้งได้อีกด้วย
 • ลดไข้ วิตามินซีและสารแทนนินที่มีอยู่สูงในมะขามป้อม มีส่วนช่วยส่งเสริมระบบการทำงานของร่างกาย เมื่อเริ่มรู้สึกไม่สบายให้นำมะขามป้อมมาคั้นน้ำดื่ม เนื่องจากมะขามป้อมเป็นยาเย็นจึงช่วยระบายความร้อนออกจากร่างกายได้
 • ลดอาการเลือดออกตามไรฟัน จากผลการวิจัยพบว่า วิตามินซีที่มีอยู่สูงในมะขามป้อมนั้นมีประสิทธิภาพดีกว่าวิตามินซีสกัด เพราะมีส่วนประกอบของสารอื่น ๆ อีกหลายชนิด จึงทำให้ร่างกายดูดซึมนำไปใช้ได้ดีและทำให้อาการเลือดออกตามไรฟันดีขึ้น 
 • แก้อาการท้องผูก วิตามินซีในมะขามป้อมช่วยส่งเสริมระบบการขับถ่าย ส่วนยางของมะขามป้อมมีฤทธิ์ในการระบาย จึงมีการนำมาสกัดเป็นยาระบาย แต่หากรับประทานมากเกินไปอาจท้องเสียได้ 
 • รบกวนกระบวนการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง จากผลการทดลองสารสกัดน้ำจากผลมะขามป้อมพบว่า มะขามป้อมช่วยลดขนาดก้อนมะเร็งในหนูทดลองได้ แต่ไม่ได้หมายความว่า ผลการทดลองนี้จะสามารถใช้ในคนได้เลยยังคงต้องรองานวิจัยเพิ่มเติมต่อไป

ไอเดียการใช้มะขามป้อมเพื่อสุขภาพ 

มะขามป้อมมีประโยชน์ต่อสุขภาพเกือบจะทุกด้าน มีสารอาหารที่ดีต่อร่างกายหลายชนิด โดยเฉพาะมีวิตามินซีที่สูงและแร่ธาตุที่ช่วยฟื้นฟูร่างกาย ดังนี้

 • เพิ่มความแข็งแรงให้เส้นผม มะขามป้อมมีสรรพคุณในการบำรุงเส้นผมให้นุ่มลื่น สุขภาพดี ทำให้เส้นผมดกดำเงางาม วิธีใช้เพียงนำมะขามป้อมมาทอดกับน้ำมันมะพร้าว เสร็จแล้วนำน้ำมันมาหมักผม แล้วล้างออกตามปกติ เพียงเท่านี้ก็จะได้เส้นผมดกดำเงางาม ผมดูมีสุขภาพดี และป้องกันผมหงอกได้
 • บำรุงร่างกายทุกส่วน สารอาหารในมะขามป้อมสามารถช่วยบำรุงร่างได้ได้เกือบทุกส่วนได้แก่ สมอง ดวงตา หลอดลม ปอด หัวใจ ตับ กระเพาะ ลำไส้ ผิวหนัง บำรุงกำลัง บำรุงเลือด  การรับประทานมะขามป้อมเป็นประจำจึงเป็นการบำรุงร่างกายที่ดีนั่นเอง
 • รักษาอาการผดผื่นคัน หากมีอาการผดผื่นคันให้นำใบมะขามป้อมมาต้มน้ำอาบ อาการผดผื่นต่างๆ จะค่อยๆ ดีขึ้น

ข้อควรระวังในการรับประทานมะขามป้อม

 • ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ควรระมัดระวังการรับประทานมะขามป้อม
 • ผู้ที่ท้องเสียง่ายควรระวังการรับประทานมะขามป้อม เนื่องจากมะขามป้อมมีฤทธิ์เป็นยาระบายด้วย

ไอเดียการรับประทานมะขามป้อมเพื่อสุขภาพ

มะขามป้อมเต็มไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยบำรุงสุขภาพได้ทุกส่วนเหมาะสำหรับการนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู เพราะมีรสชาติทั้งเปรี้ยวและฝาด มาดูกันเมนูที่แนะนำพร้อมวิธีทำ

น้ำพริกมะขามป้อม 

 • โขลกเนื้อมะขามป้อมให้ละเอียด ทิ้งไว้ 
 • นำหอมแดง กระเทียม มาโขลกให้ละเอียด ใส่กะปิลงไป ตามด้วยเนื้อมะขามป้อมที่เตรียมไว้ และพริกขี้หนูโขลกแล้ว 
 • ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ป น้ำปลา 
 • เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ตักใส่ถ้วย ยกขึ้นพร้อมเสิร์ฟกับไข่เค็ม ปลาสลิดทอด พร้อมผักเคียงตามใจชอบ

ยำกุนเชียงมะขามป้อม 

 • นำกุนเชียงมาหั่นบางๆ จากนั้นนำไปทอดในกระทะให้สุกแล้วพักไว้ 
 • เริ่มทำเครื่องยำ โดยการผสมน้ำผึ้ง หอมหัวใหญ่ น้ำมะนาว น้ำปลา ตามด้วยมะขามป้อม ใส่มะม่วง แครอท ใส่พริกป่นเพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อน 
 • ตกแต่งให้สวยงามด้วยแครอท ราดหน้าด้วยผักชี จากนั้นนั้นราดน้ำยำลงบนกุนเชียง แล้วยกขึ้นเสิร์ฟได้เลย

แยมมะขามป้อม 

 • นำมะขามป้อมไปต้ม 15 นาที จากนั้นจึงเอาเม็ดข้างในออก นำไปปั่นจนเนื้อละเอียด 
 • ตั้งกระทะ เทมะขามป้อมที่ปั่นเอาไว้ลงไป ใส่น้ำตาลทรายแดง เคี่ยวจนเริ่มกลายเป็นยาง หากอยากเก็บไว้นาน ให้เคี้ยวจนแห้ง 
 • จากนั้นเอามาพักไว้ให้เย็น ตักใส่โถเก็บใส่ตู้เย็นเอาไว้ นำออกมารับประทานกับขนมปังเป็นของว่าง

น้ำมะขามป้อม 

 • นำมะขามป้อมไปต้มจนสุก 
 • แกะเมล็ดข้างในออก ใส่มะขามป้อมลงไปในเครื่องปั่น เติมน้ำต้มสุกลงไป ปั่นให้ละเอียด แล้วนำมากรองด้วยผ้าเอาเฉพาะน้ำ 
 • ใส่น้ำมะขามป้อมลงไปในแก้ว ใส่น้ำเชื่อม มะนาว เกลือป่น ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่น้ำแข็ง ปรุงรสชาติตามใจชอบ 

น้ำมะขามป้อมสามารถนำมาใส่โถเก็บไว้ในตู้เย็น เอามาดื่มในยามว่างได้ แต่เพื่อให้ได้สารอาหารที่ดี ควรดื่มทันทีหลังจากทำเสร็จใหม่ๆ น้ำมะขามป้อมช่วยระบายท้องได้เป็นอย่างดีจึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการท้องผูกบ่อยๆ แถมยังช่วยสร้างความสดชื่นและเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายได้ดีอีกด้วย

มะขามป้อมเป็นผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยว มีประโยชน์กับสุขภาพในหลายด้าน ช่วยบำรุงอวัยวะได้เกือบทุกส่วน ส่งเสริมความงาม และทำให้เส้นผมดกดำ นอกจากนี้ ก็ได้มีการนำมะขามป้อมไปสกัดเป็นยารักษาโรคและนำมาสกัดเป็นอาหารเสริมจำพวกวิตามินอีกด้วย 

เนื่องจากมะขามป้อมเป็นแหล่งวิตามินซีสูง หากใครอยากได้วิตามินซีเพิ่มเติม ลองหันมารับประทานมะขามป้อมดูก็ดีไม่น้อย แต่ในผู้ที่มีโรคประจำตัวบางโรค ควรระมัดระวังในการรับประทานและเลือกรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ 

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
หมอชาวบ้าน, มะขามป้อม สมุนไพรที่ไม่ควรมองข้าม (https://www.doctor.or.th/article/detail/1901)
ฐานข้อมูลเครื่องยาสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวทยยาลัยอุบล, มะขามป้อม(http://www.thaicrudedrug.com/main.php?action=viewpage&pid=101)
ฐานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวทยยาลัยอุบล, มะขามป้อม(http://www.phargarden.com/main.php?action=viewpage&pid=258)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป