น้ำเต้า

สายพันธุ์ของน้ำเต้า คุณค่าทางโภชนาการ ประโยชน์ และข้อควรระวัง
เผยแพร่ครั้งแรก 23 มี.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 10 พ.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
น้ำเต้า

น้ำเต้ามีชื่อที่ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า (Lagenaria siceraria (Mol.) Standl. เป็นพืชจำพวกเถาล้มลุกอยู่ในวงศ์ Cucurbitaceae เช่นเดียวกับฟักและฟักทอง มีขนอ่อนสีขาวปกคลุมอยู่ทั่วไปเช่นเดียวกับใบ เปลือกแข็งผิวเรียบ ตรงกลางมีไส้ และมีเมล็ดเรียงอยู่ข้างใน เนื้อนุ่มชุ่มน้ำ มีรสชาติขมอ่อนๆ นิยมใช้ผลอ่อนของน้ำเต้ามาประกอบอาหารได้หลายเมนู เช่น แกงเลียง แกงส้ม ผัดน้ำมัน และต้มเป็นผักจิ้มน้ำพริก นอกจากนี้น้ำเต้ายังมีสรรพคุณทางยาหลายอย่างอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

น้ำเต้านั้นมีอยู่หลายสายพันธุ์ เช่น น้ำเต้าที่ลักษณะเป็นน้ำเต้าทรงเซียนนั้นเรียกกันว่า "น้ำเต้าพื้นบ้าน" นิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับ อีกชนิดมีลักษณะผลคล้ายกับน้ำเต้าพื้นบ้าน แต่เนื้อต้น และใบมีรสขม นิยมมาใช้ทำเป็นยา เรียกว่า "น้ำเต้าขม" หรือถ้าหากผลรียาวเหมือนงาช้างจะเรียกว่า "น้ำเต้างาช้าง"

คุณค่าทางโภชนาการของผลน้ำเต้าอ่อน

น้ำเต้า 100 กรัม ให้พลังงาน 10 แคลอรี มีคุณค่าทางโภชนาการดังนี้

ที่มา: ตารางแสดงคุณค่าอาหารไทยในส่วนที่กินได้ 100 กรัม กองโภชนาการ กรมอนามัย

สรรพคุณของน้ำเต้า

ส่วนต่างๆ ของน้ำเต้ามีสรรพคุณดังนี้

  • ใบ มีรสเย็น โขลกคั้นน้ำ ทาแก้ฟกช้ำบวม แก้โรคผิวหนัง แก้เริม งูสวัด พุพอง ดับพิษไข้ พิษอักเสบ ปรุงเป็นยาเขียว แก้ตัวร้อน ร้อนใน กระหายน้ำ วิธีใช้คือนำใบแห้งประมาณ 1 กำมือนำมาชงกับน้ำร้อนเป็นชา ดื่มแทนน้ำตลอดวัน แต่ไม่ควรรับประทานติดต่อกันเกิน 7 วันเนื่องจากใบมีรสเย็น อาจทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลงจนทำให้เสียสมดุลร่างกายได้
  • ราก แพทย์แผนไทยจะใช้น้ำเต้าขม เป็นยาแก้ดีแห้ง (บำรุงน้ำดี) ขับน้ำดีให้ตกลำไส้ และช่วยเจริญอาหาร
  • เนื้อในผล นำมาประกอบอาหาร มีสรรพคุณในการลดระดับน้ำตาลในเลือดและควบคุมโรคเบาหวาน นอกจากนี้งานวิจัยที่ประเทศอินเดียยังพบว่า สารสกัดจากผลน้ำเต้าสามารถยับยั้งการเพิ่มปริมาณของคอลเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ และไขมันชนิดไม่ดี (Low Density Lipoprotein: LDL) ในเลือดได้ มากไปกว่านั้น สารสกัดชนิดนี้ยังช่วยเพิ่มปริมาณของไขมันชนิดดี (High-Density Lipoprotein: HDL) ในหนูทดลองได้อีกด้วย
  • เมล็ด รสเย็นเมา ถ่ายพยาธิ แก้บวมน้ำ หรือใช้รากนำมาต้มกับน้ำดื่มเป็นยาแก้อาการบวมน้ำตามร่างกายก็ได้เช่นกัน

ข้อควรระวังในการบริโภคน้ำเต้า

แม้น้ำเต้าจะมีสรรพคุณมากมาย แต่มีข้อควรระวังเช่นกัน ดังนี้

  • การรับประทานผลน้ำเต้าสุกจะทำให้อาเจียน มีอาการปวดท้อง ท้องเดิน จึงให้ใช้ผลอ่อนเป็นยาแทน
  • การรับประทานผลน้ำเต้าเป็นเวลานาน อาจมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดที่ลดลง ดังนั้นควรรับประทานอาหารในครบทั้ง 5 หมู่ ในอัตราส่วน ที่เหมาะสมเพื่อรักษาระดับน้ำตาลให้สมดุล

5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
หนังสือสมุนไพรลดไขมันในเลือด 140 ชนิด. “น้ำเต้า”. (เภสัชกรหญิง จุไรรัตน์ เกิดดอนแฝก). หน้า 113-114.
หนังสือสมุนไพรไทย เล่ม 1. “น้ำเต้า (Nam Tao)”. (ดร.นิจศิริ เรืองรังษี, ธวัชชัย มังคละคุปต์). หน้า 157.
หนังสือสมุนไพรไทยตอนที่ 5. “Bottle gourd”. (ลีนา ผู้พัฒนพงศ์).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม