มะระจีน (Bitter Melon)

เผยแพร่ครั้งแรก 10 มี.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
มะระจีน (Bitter Melon)

มะระจีน เป็นพืชสมุนไพรที่มีการนำมาใช้ประโยชน์อย่างยาวนาน ทั้งในด้านของการนำมาประกอบอาหาร และนำมาทำเป็นยารักษาโรค โดยมะระจีนสามารถนำมาใช้เพื่อสุขภาพและนำมารับประทาน ดังนี้

ทำความรู้จักมะระจีน

มะระจีน (Bitter Melon) เป็นพืชที่อยู่ในตระกูลเดียวกันกับแตง มะระจีนเป็นไม้เลื้อยเติบโตในเขตร้อน เป็นผักที่นิยมรับประทานกันในแถบเอเชีย มะระที่นำมารับประทาน แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ มะระจีน มีผิวขรุขระ สีเขียว และอีกชนิดหนึ่งคือ มะระขี้นก ที่มีขนาดเล็กกว่ามะระจีน และมีรสชาติขมกว่า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

คุณค่าทางโภชนาการของมะระจีน

มะระจีน 100 กรัม มีพลังงาน 17 กิโลแคลอรี่ มีคุณค่าทางโภชนาการดังนี้

คาร์โบไฮเดรต 3.7 กรัม
ใยอาหาร 2.8 กรัม
แคลเซียม 19 มิลลิกรัม
แมกนีเซียม 17 มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส 31 มิลลิกรัม
โพแทสเซียม 296 มิลลิกรัม
สังกะสี 0.8 มิลลิกรัม
วิตามินซี 84 มิลลิกรัม
โฟเลต 72 ไมโครกรัม
และวิตามินบี 1 2 3 5 6 อย่างละ 2%

ประโยชน์ของมะระจีน

มะระจีนมีสรรพคุณทางยาและมีประโยชน์ ดังนี้

 1. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ในมะระจีนมีสารชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติเหมือนกับอินซูลิน โดยจากผลการศึกษาวิจัยพบว่า การรับประทานมะระเป็นประจำจะช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง และช่วยชะลออาการเบาหวานได้อีกด้วย
 2. ป้องกันโรคร้าย มะระจีนมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายจากอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคอัลไซเมอร์
 3. ลดความอ้วน จากการศึกษาในกลุ่มทดลองพบว่า การรับประทานสารสกัดจากมะระจีนติดต่อกันเป็นเวลา 3 เดือน สามารถลดรอบเอว ลดไขมันในช่องท้อง และลดน้ำหนักได้จริง
 4. ใช้สมานแผล มะระจีนมีสรรพคุณช่วยสมานแผล โดยครีมที่มีส่วนผสมของมะระจีน จะช่วยทำให้แผลสมานตัวได้เร็วขึ้น
 5. ต้านเชื้อเอชไอวี จากการศึกษาวิจัยพบว่า โปรตีนบางชนิดที่สกัดจากมะระจีนจะช่วยลดการแบ่งตัวของเชื้อเอชไอวีได้ จึงช่วยลดการเพิ่มจำนวนของเชื้อ พร้อมทั้งช่วยยืดอายุของผู้ป่วยให้ยืนยาวขึ้นกว่าเดิม
 6. ขับสารพิษ น้ำมะระจีนมีสรรพคุณกระตุ้นการย่อยอาหาร ทำให้ถุงน้ำดีทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และยังช่วยลดอาการลำไส้แปรปรวน
 7. กระตุ้นภูมิคุ้มกัน การรับประทานมะระจีนเป็นประจำ จะช่วยเสริมให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้ดี จึงช่วยลดโอกาสเกิดไข้หวัด และอาการเจ็บป่วยต่างๆ ได้
 8. บำรุงผิวพรรณ การรับประทานมะระจีนอย่างต่อเนื่อง จะทำให้ผิวพรรณเรียบเนียนเปล่งปลั่ง ช่วยป้องกันสิว และปัญหาผิวอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี
 9. ละลายก้อนนิ่ว มะระจีนมีสรรพคุณช่วยสลายก้อนนิ่วในไต โดยไม่ต้องผ่าตัด ถ้าหากรับประทานควบคู่ไปกับยาของแพทย์แผนปัจจุบัน จะช่วยให้หายเร็วยิ่งขึ้น
 10. ป้องกันมะเร็งตับอ่อน มะระจีนจะทำหน้าที่ขัดขวางการผลิตกลูโคส และหยุดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งตับอ่อน นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันร่างกายจากมะเร็งชนิดอื่นๆ ได้เช่นกัน

เมนูสุขภาพที่ทำจากมะระจีน

เมนูเด็ดจากมะระจีนที่น่าสนใจ ได้แก่

 1. ยำมะระจีนกุ้งสด นำมะระจีนมาล้างให้สะอาด ซอยเป็นชิ้นบางๆ พักไว้ ปอกเปลือกกุ้งสด สับกระเทียม ซอยหอมแดง ซอยพริกขี้หนู และสับอกไก่เตรียมไว้ ต้มน้ำในหม้อให้เดือด ใส่มะระจีนลงไปลวก เมื่อเปลี่ยนสีให้ตักใส่น้ำเย็นแล้วนำขึ้นมาสะเด็ดน้ำ นำน้ำเปล่าใส่หม้อเล็กน้อยขึ้นตั้งไฟ ใส่เนื้อไก่ และกุ้งลงไปลวกให้สุก เตรียมน้ำยำ โดยการผสมน้ำปลา น้ำตาล พริกขี้หนู น้ำมะนาว และกระเทียมเข้าด้วยกัน จากนั้นนำมะระจีนที่ลวกไว้ใส่จาน ใส่กุ้งลวก ไก่ลวก ตามด้วยหอมแดง ราดน้ำยำลงไป ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่และผักชี คลุกส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ตักขึ้นเสิร์ฟ
 2. ต้มจืดมะระ นำมะระจีนมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ควักไส้มะระออกให้หมดนำไปล้างน้ำให้สะอาด โขลกพริกไทยกับกระเทียมก่อน แล้วใส่หมูสับลงไปโขลกให้เข้ากัน ใส่น้ำปลาเล็กน้อย ยัดไส้หมูในมะระ ต้มน้ำพอร้อน ใส่ซุปไก่ รากผักชี เม็ดพริกไทย ตั้งด้วยไฟแรงจนเริ่มเดือด ใส่มะระจีนลงไปต้มจนสุก ปรุงรสด้วยเกลือป่นและซีอิ๊วขาว ตักขึ้นเสิร์ฟ
 3. น้ำมะระจีน นำมะระจีนที่แก่จัดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำส้มคั้น เกลือป่น น้ำเชื่อม ปั่นจนละเอียด เทใส่แก้ว
 4. มะระจีนผัดไข่ ผ่าครึ่งมะระ ขูดไส้ออก นำมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ นำเห็ดหอมไปแช่น้ำจนนิ่ม แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เช่นกัน ใส่น้ำมันลงไปในกระทะตั้งให้ร้อน แล้วนำเห็ดหอมลงไปผัด ตักขึ้นมาพักไว้ นำกระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม ใส่มะระลงไปจนเริ่มสุกจากนั้นตอกไข่ใส่ลงไป คนให้ไข่สุกทั่วแล้วใส่เห็ดหอมลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลและซีอิ๊วขาว ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดีแล้วตักใส่จาน
 5. ไข่ตุ๋นมะระจีน นำมะระมาหั่นเป็นชิ้น คว้านไส้ในออกให้หมด จากนั้นเอามาคลุกกับเกลือแล้วขยำ เติมน้ำเปล่าแช่ทิ้งไว้ 30 นาที ตอกไข่ใส่ลงไปในหม้อ ใส่น้ำซุป ซีอิ๊วขาว ตีให้เข้ากัน แล้วกรองด้วยกระชอน นำแผ่นฟอยล์มาห่อมะระ ใส่ไข่ที่ผสมแล้วลงไป นำไปนึ่งในน้ำร้อนประมาณ 30 นาที จนสุก แต่งหน้าด้วยกระเทียมเจียว ยกขึ้นเสิร์ฟได้เลย

ข้อควรระวัง

 • ไม่ควรซื้อมะระจีนที่แก่จัดมากจนเกินไป เพราะจะมีรสขม โดยสังเกตจากหนามของมะระจีน หากหนามมีลักษณะแข็งแสดงว่าแก่เต็มที่แล้ว
 • ก่อนรับประทานมะระให้นำมะระจีนไปแช่ในน้ำเกลือ 20 นาที เทน้ำทิ้ง แล้วนำมาแช่น้ำเปล่าอีกครั้งประมาณ 10 นาที จึงนำไปประกอบอาหารตามปกติ ขณะประกอบอาหารไม่ควรคนบ่อยจนเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้มีรสขมมากขึ้น
 • สตรีมีครรภ์ รวมถึงผู้ที่กำลังให้นมบุตร ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานมะระจีน เนื่องจากสารบางชนิดในมะระจีนจะทำให้เกิดเลือดออกระหว่างตั้งครรภ์จนอาจเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะแท้งบุตรได้
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานเยื้อหุ้มเมล็ดสีแดงของมะระจีน เพราะอาจเป็นพิษต่อร่างกาย
 • ผู้ป่วยเบาหวานควรปรึกษาแพทย์ก่อนการรับประทานมะระจีน เพราะอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำเกินไป ผู้ที่กำลังจะเข้ารับการผ่าตัดก็ควรงดรับประทานมะระจีนอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ
 • มะระจีนเป็นพืชที่มีฤทธิ์เย็น จึงไม่ควรรับประทานติดต่อกันทุกวัน หากรับประทานมะระจีนแล้วเกิดอาการแพ้ เช่น ปวดท้อง อาเจียน ควรหยุดรับประทาน

ที่มาของข้อมูล

Food Facts, Bitter Melon Benefits You Should Know About (https://foodfacts.mercola.com/bitter-melon.html), 24 June 2018

Michael Jessim, 11 Amazing Benefits of Bitter Melon or Bitter Gourd (https://www.naturalfoodseries.com/11-benefits-bitter-melon-bitter-gourd/), 15 January 2019

United States Department of Agriculture, Basic Report: 11024, Balsam-pear (bitter gourd), pods, raw (https://ndb.nal.usda.gov/ndb/foods/show/11024), 2018


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Bitter melon and diabetes: Effects, as therapy, in the diet. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/317724)
Emerging Antitumor Activities of the Bitter Melon (Momordica charantia). National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/29932035)
Bitter Melon: Benefits, Side Effects, Dosage, and Interactions. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/the-benefits-of-bitter-melon-88317)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป